Header

Năm Thánh 2025: Suy tư về Bí tích Hòa giải như bảo chứng niềm hy vọng

avatarby Lm. Giuse Đỗ Mạnh Thịnh
19/07/2025
47
Bí tích Hòa giải (BTHG) như bảo chứng niềm hy vọng.

BÍ TÍCH
NĂM THÁNH 2025: SUY TƯ VỀ BÍ TÍCH HÒA GIẢI NHƯ BẢO CHỨNG NIỀM HY VỌNG

Dẫn nhập

1. BTHG như cánh cửa lòng thương xót

2. Thừa tác viên của BTHG như chứng nhân của lòng thương xót

3. Quyền năng của sự hòa giải

4. BTHG hướng đến Hiệp thông tin với Thiên Chúa

Được lắng nghe và nuôi dưỡng bởi Lời

Được Hiệp thông tin trong Thánh Thể

Dẫn nhập

Ngày 9 tháng 5 năm 2024, trong giờ kinh Chiều II Lễ Thăng Thiên, Đức Thánh Cha (ĐTC) Francis đã công bố sắc chỉ mở Năm Thánh 2025.[1] Sắc chỉ khởi đầu bằng cụm từ “Niềm Hy vọng không làm thất vọng.” ĐTC chọn chủ đề “Niềm hy vọng” như là nội dung chính yếu và xuyên suốt Năm Thánh 2025. Theo đó, Năm Thánh khơi nguồn niềm hy vọng trong một thế giới bị xâu xé bởi chia hoàn, chiến tranh, bất bao dung, xung đột, khuấy trộn và khủng hoảng, nhất là trong đời sống gia đình.

Đọc lại hướng dẫn của Giáo hội về Bí tích Hòa giải khi bước vào Năm Thánh, và trong bối cảnh xã hội đầy bất ổn ngày này, dẫn đến niềm tin xác thực rằng: BTHG là một trong những nơi quan trọng mà Hữu hữu có thể cảm nhận và nhận niềm tin hy vọng một cách rõ ràng và chân thực nhất; vì chưng nơi BTHG lòng thương xót của Thiên Chúa làm yên sinh niềm vui, làm cho tâm hồn chúng ta được mở ra để đón nhận niềm hy vọng về một cuộc sống mới trong Thiên Chúa.

Từ sau Công đồng Vatican II, Giáo hội đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của BTHG qua các văn kiện huấn luyện khác nhau, đóng vai trò hướng dẫn cho cả tín hữu và các đặc phái viên hòa giải của Giáo hội. Bài viết này là một cố gắng bước lên dấu chỉ hy vọng của BTHG qua những giáo dục gần đây của Giáo hội. Cùng với  Spes Non Confundit  ( SNC ) chúng tôi đọc lại  Misericordiae Vultus [2] (Tông sắc  Dung nhan thương xót ) của ĐTC Giáo lý,  Reconciliatio et Paenitentia [3] (Tông huấn  Sám Giảm và Hòa giải ) của Thánh Giáo Hoàng Bát II, và  Sacramentum Paenitentiae  (Chỉ dẫn  Bí tích Hòa giải) [4] của Bộ Giáo Lý Đức Tín (1972). Qua các tài liệu này, chúng ta sẽ xem xét những điểm chủ yếu sau: (1) BTHG đóng vai trò là cánh cửa hy vọng dẫn đến lòng thương xót của Thiên Chúa; (2) Thừa tác viên của BTHG trở thành chứng nhân cho lòng thương xót; (3) Kết nhân được trao đổi nhờ năng lực của giao hòa; (4) BTHG dẫn vào Hiệp thông thông minh với Thiên Chúa – được nghe Lời Chúa và Hiệp thông Thánh Thể trong Giáo hội.

Giáo hội luôn xác thực rằng: BTHG đóng một trò chơi rồi tạm thời trong đời sống đức tin người Công giáo, là một cuộc gặp gỡ sâu sắc giữa Nhân vật và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Do đó, bí tích này không chỉ tĩnh lặng là một thực thi có tính cách nghi lễ phục vụ mà còn là một phương tiện tiện lợi quan trọng để bảo đảm khôi phục mối tương quan thân thể với Thiên Chúa, tìm thấy sự tha thứ cho tội lỗi, được chữa lành linh hồn, và mở ra tương lai Hiệp thông với Thiên Chúa trong Giáo hội.

1. BTHG như cánh cửa lòng thương xót

Trong những cuốn sách hướng dẫn gần đây của Giáo hội, BTHG thường được ví như “cánh cửa lòng thương xót,” một cánh cửa thông qua đó tín hữu bước vào ân sủng và sự tha thứ của Thiên Chúa, một nơi mà qua đó chúng ta có thể trải nghiệm như Dân Thánh rằng “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 106). Hình ảnh phong phú này được minh họa mạnh mẽ trong các tình huống văn bản.

Trong  Misericordiae Vultus , Đức Thánh cha Francis ngụ ý “cửa hy vọng” như chính BTHG. Trước đó, vì bí tích chữa bệnh này thể hiện sự ân cần thương xót của Thiên Chúa, Trảm luôn sẵn sàng “chờ đón” để tha thứ cho mọi tội của từng người trong mọi thời đại. Điều đó chỉ có thể được giải thích rằng lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ luôn lớn hơn bất kỳ tội lỗi nào, và bất kỳ một sự yếu đuối nào – tình yêu phủ đầy và lũ tội lỗi (s. 3). Thứ đến, BTHG là cuộc gặp gỡ sâu sắc giữa tội nhân với tình yêu chữa lành của Thiên Chúa. Qua đó, nhân thực sự được chữa lành các tổn thương gây ra bởi tội phạm. Trong ý hướng đó, Đức Thánh cha mô tả Giáo hội khi thi hành sứ hòa hòa giải như một “bệnh viện dã chiến”, nơi những y tá, bác sĩ thần linh băng bó, chữa lành vết thương bởi tội lỗi của nhân (s. 17). Như vậy, trước khi hết, Năm Thánh đã mời mọi người tái khám phá BTHG như một cánh cửa lòng thương xót, nơi mà con người cảm nhận mãi mãi được Thiên Chúa yêu thương.

Tương tự, lấy ánh sáng từ ngữ Ngôn ngữ Cha nhân hậu trong Tin Mừng Luca, trong  Reconciliatio et Paenitentia,  Thánh Giáo Hoàng mộc II nêu bật vai trò của BTHG như là nơi Thiên Chúa, cân nặng lòng thương xót, móng tay nhiều chờ đợi, sẵn sàng tha thứ, nơi mà dù con người sống trong tăm tối của bất toàn và nhím đến cũng được yêu cầu bước qua đó vào một trong những ánh sáng thần thánh của Cha trên (s. 5). Ngài giải thích thêm rằng cuộc gặp gỡ ân sủng này là một hành động bắt đầu bằng công việc Thiên Chúa tìm kiếm nhân vật và kết thúc bằng việc đáp lại các hồng nhân qua các công việc sám hối, đền tội và đền tội. Tuy nhiên, BTHG như một “kho tàng” ân huệ mà Chúa Kitô dùng qua trung gian Giáo hội, như Chân phúc Isaac Stella diễn giải rằng “Giáo hội không thể tha tội gì mà không có Chúa Kitô, và Chúa Kitô không muốn tha thứ mà không có Giáo hội. Giáo hội chỉ có thể tha thứ cho một nhân, nghĩa là một người đã được Đức Kitô gọi đến bằng ân sủng của Người” (s. 29).

Sacramentum Paenitentiae  cũng giải thích thêm về vai trò của BTHG như một cánh cửa dẫn đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Văn kiện này nêu rõ rằng điều kiện tội kiện cá nhân với một linh mục, tín hữu nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa sự tha thứ cho tội lỗi của họ (s. 1). Do đó, hãy hệ thống Chân thành và vai trò của linh mục trong công việc chuyển tải thứ thứ của Thiên Chúa là những yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, BTHG được trình bày không chỉ như một phương tiện thứ tha cho các tội phạm phạm tội mà còn là nguồn sức mạnh để chống lại những cám dỗ, yếu đuối của một phần người, nâng cao hành trình đức tin trong tương lai, giúp tín hữu từng bước tiến đến sự hoàn thiện.

Như vậy, lời của Đức Thánh cha trong sắc chỉ công bố Năm thánh 2025 lại vang lên như một điệp khúc trong bài ca truyền thống lâu đời của Giáo hội viễn tưởng: BTHG phải không ngừng được rao giảng viễn tưởng và mở ra như cánh cửa cần thiết dẫn ân ân, sự tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta có thể canh đời sống cuộc sống tin tưởng và lo lắng là nơi nguồn hy vọng (s. 5).

2. Thừa tác viên của BTHG như chứng nhân của lòng thương xót

Là thành viên đặc biệt của BTHG, vai trò giám mục và linh mục rất quan trọng trong công việc cử hành dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa. Thừa tác viên BTHG được gọi là chứng nhân của lòng thương xót: hiện thân cho sự gần gũi, lòng từ bi và thương xót của Thiên Chúa (x. Huấn luyện trong buổi hội kiến các giải đền đền thờ Thánh chiến ngày 24/10/2024). Theo hướng dẫn của Giáo hội, đặc quyền BTHG như chứng nhân thương xót có thể thực hiện qua hai chiều kích:

– Là dấu chỉ hữu hình của Thiên Chúa, Hoàn thành chấm dứt trong lòng Nhân, trả thù chờ đợi và nhân hậu, quảng đại tha thứ cho Nhân đến bất tận.

– Kinh nghiệm nơi bản thân mình về được đón, biến đổi bởi lòng thương xót của Thiên Chúa.

Ý nghĩa thứ nhất của vai trò mướn tác hòa giải như chứng nhân của lòng thương xót được  Misericordiae Vultus  trình bày như là “dấu hiệu động sống của sự sẵn lòng” của Thiên Chúa, người Cha nhân hậu, để đón nhận những ai tìm kiếm sự thứ thứ của Người (s. 17). Do đó, một Đức Thánh cha khuyến khích các linh mục tiếp cận bí tích với sự nhẹ nhàng và an toàn hiểu, nhận ra tầm quan trọng trong vai trò trò chơi của mình như là “công cụ của lòng thương xót Chúa.” Điều đó nghĩa là “chứng nhân lòng thương xót” được mời mời chiến nhẫn và nhân từ, sẵn sàng lắng nghe và tỏ lòng thông sâu sắc đối với những ai tìm kiếm sự hòa giải. Đàng khác, để có thể đạt được những đòi hỏi như thế cho sứ vụ chứng nhân hòa giải, nhiều tác viên BTHG cần tiếp nhận đào tạo đúng đắn cho sứ vụ cao trọng này, đảm bảo rằng họ có thể truyền đạt hiệu quả lòng thương cấp xót của Chúa và đưa ra hướng dẫn tâm trí cho Tặng nhân. Do đó, lặp lại giáo dục huấn luyện truyền thông, Đức Thánh cha khuyến nghị rằng: “Tại các Giáo hội địa phương, cần phải đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị cử hành bí tích Hòa giải của các linh mục” ( SNC , s. 5).

Trong dòng tư tưởng đó, họ gặp được nơi  Reconciliatio et Paenitentia  cách giải thích về vai trò của linh mục như là chứng nhân hòa giải. Nghĩa là, thừa tác viên BTHG hiện diện trong tư cách Chúa Kitô khi cử hành điệp nhiệm thương xót của Thiên Chúa; Như Chúa Giêsu, ngài ở đó không có những tội để buộc tội còn đồng hành với các nhân tiến trình trên con đường thăng tiến tinh thần và cuộc sống. Tuy nhiên, cả thừa tác viên và Thưởng nhân đừng quên rằng chính Đức Kitô là Giai tha thứ, Trao quyền tha thứ cho Giáo hội, thế nên quyền này phải được đón nhận với sức khỏe và tôn kính lớn lao. Thêm vào đó, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cho rằng các linh mục trở thành những chứng nhân của lòng thương xót khi hành sứ sứ vụ hướng dẫn tâm linh, dẫn dắt tín hữu đến sự hiểu biết sâu sắc hơn và sống bí tích của lòng thương xót này. Như vậy, một câu hỏi quan trọng không thể thiếu cho vai trò chứng nhân lòng thương xót đó là một tình thần trung thành và cần mẫn (s. 29).

Ý nghĩa thứ hai của ân nhân hòa giải như chứng nhân lòng thương xót của Thiên Chúa đó là linh vật làm chứng bằng chính kinh nghiệm được thương xót, một cách cụ thể qua đời sống tham dự BTHG của mình, đây chính là điểm cao của lòng khiêm hạ sám hấp. Sự khiêm tốn hạ sám Hả là một trong ba đặc tính quan trọng và cần thiết của cường tác viên BTHG (khiêm hạ, trầm tĩnh, đau thương), như Đức Thánh cha chiến đấu biểu hiện trước 60 cha giải tội của Thánh sét ngày 24/10/2024 rằng: Thừa tác viên BTHG hãy tránh mẫu nơi Thánh đồ, người đã học được trầm ngâm qua công việc tìm kiếm sự thật thứ sau những lỗi cá nhân; có nghĩa là, trước hết biết nhìn nhận mình cũng là những người ăn thịt sám hối, luôn tìm kiếm lòng thương xót của Chúa. Đó là điều Thánh Giáo hoàng Gioan II diễn tả như sự áp dụng kinh nghiệm cá nhân trong cử hành bí tích của lòng thương xót khi nói rằng các linh mục giải cứu phải “khởi đi từ kinh nghiệm cá nhân của mình;” Đức Thánh cha xác tín thêm rằng “càng đến với BTHG thường xuyên với sự chuẩn bị kỹ thuật chúng ta càng đảm bảo tốt hơn nhiệm vụ giải tội và chắc chắn rằng, cơn hấp hấp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.” Một cách cụ thể, bí tích này mời tất cả các chiến sĩ lưu tâm đến công việc Kiểm tra công việc của mình; và rồi để cho kinh nghiệm bản thân này trở thành thành công và phải trở thành thành công cho ngày hôm nay một yếu tố kích thích việc thực hành cẩn thận, đều nhuyễn, hiển vi và nhiệt tình trong nhiệm vụ giải bồi (s. 31).

Trong  Sacramentum Paenitentiae,  vai trò chứng minh của kiệt tác hòa giải được giải quyết rõ ràng hơn trong viễn cảnh mục tiêu của linh mục, đó là khả năng đồng hành với nhân vật, nhất là trong những cảnh hoàn đặc biệt. Nghĩa là, ngoài việc cử hành BTHG, linh mục được mời quan tâm đến việc chăm sóc mục vụ; Ngoài ra, cần sự hy sinh thời gian và kiến tạo nơi thuận lợi cho việc săn lùng của nạn nhân, cũng như quan tâm huấn luyện chính mình về tình cảm, cảm xúc và thái độ để đảm bảo rằng Món quà được một Thiên Chúa thương mại luôn rộng rãi, chờ đợi, cảm thông và sẵn sàng tha thứ (s. 12). Khi linh mục trung thành trong vai trò chứng nhân lòng thương xót của Chúa Kitô thì bạn cũng đóng góp lời khuyên vào sự tăng trưởng tâm linh của tín hữu hướng dẫn đến lời mời gọi nên lành lành (s. 9).

Như vậy, theo Đức Thánh Cha Francis, chứng nhân lòng thương xót đích thực là những người ban phát lòng thương xót của Chúa, do đó “quan trọng là đặc tác BTHG phải 'có lòng thương xót',' rạng rỡ, rộng lượng, sẵn sàng hiểu, cảm thông và an ủi, bằng lời nói và thái độ.

3. Quyền năng của sự hòa giải

Quyền biến đổi của BTHG đối với Mùi nhân là một chủ đề trung tâm trong các giáo dục liên quan mà chúng tôi đang tìm hiểu. Qua bí tích chữa lành bệnh này, Hơi nhân không những thứ được tha thứ mà còn được ban sức mạnh để vượt qua những yếu đuối cá nhân, tiến bước trong ân sủng và bình an của Thiên Chúa. Dù còn nhiều khó khăn và cần nhiều cố gắng, nhưng “giữa các giới hạn lớn lao của con người, một bước tiến nhỏ cũng có thể làm vui lòng Thiên Chúa hơn” ( Amoris Laetitia,  s. 305).

Chúng ta dễ dàng nhận được ý tưởng đó trong  Misericordiae Vultus.  Đức Thánh Cha đã nhận ra rằng BTHG không chỉ thuần túy đến tội thứ tha như mục tiêu cuối cùng, nhưng biết rằng lòng thương xót của Thiên Chúa tiếp tục xả lũ và dẫn đến sự cải thiện trong tương lai. Theo đó, bí tích cao quý này vẫn được hiểu là một khoảnh khắc giải quyết ân huệ, nơi đó nhân trải nghiệm “sự an ủi của vòng tay Chúa”, và được ân huệ dẫn đến sự đổi mới tinh thần và cam kết trong quá trình trên con đường mới (s. 17). Do đó ĐTC khuyến khích rằng đừng thất vọng hay sắp đến với Thiên Chúa, bởi vì “Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi trong công việc tha thứ cho chúng ta; [chính] chúng ta là những người mệt mỏi khi tìm kiếm lòng thương xót của Người” (s. 19).

Thánh Giáo Hoàng Giáo II thì đề cao sức mạnh trao đổi Nhân sau khi được giao hòa, dẫn về hiệp thông với Thiên Chúa và với Giáo hội. Theo Viễn quan đó, vị Thánh vĩ đại của thiên niên kỷ thứ ba mạnh mẽ rằng hòa giải như một quá trình bao gồm cả sự thịnh vượng, tha thứ, chữa bệnh lành, và giúp Hơi nhân trở về với ân sủng của Thiên Chúa bằng một trạng thái sức khỏe tâm linh mới. Theo đó, BTHG không chỉ đơn thuần là một nghi lễ mà là một trải nghiệm sâu sắc về tình yêu của Thiên Chúa, một khởi đầu mới để Thiên Chúa dẫn đến sự thay đổi tâm hồn và biến đổi cuộc sống ( Reconciliatio et Paenitentia,  s. 31; 33).

Hơn nữa,  Sacramentum Paenitentiae  khẳng định sức mạnh biến đổi của BTHG như là “một phương thuốc thần linh để chữa lành linh hồn” (s. 1). Điều đó có nghĩa là qua việc hòa giải, Hương nhân được dẫn vào một dược phẩm điều trị hầu đạt được trạng thái “sức khỏe” tâm linh mới, và để có thể vươn tới cuộc sống mới nhờ sức mạnh của ân ân. Do đó, để BTHG thực hiện lại kết quả trong cuộc sống, Giấc nhân cần lưu ý tầm quan trọng của sự kiện Chân thành và ý định sửa đổi đời sống. Tuy nhiên, việc hấp nhân được giao hòa và bước vào hành trình tâm linh mới không có nghĩa là họ “được” bỏ mặc ân sủng, nhưng điều đó tip đến vai trò quan trọng của linh mục trong việc đồng hành, hướng dẫn Thưởng nhân tiến tới tăng trưởng tâm linh, đảm bảo rằng BTHG là một thời điểm thuận lợi dẫn đến sự cải thiện chắc chắn.

4. BTHG hướng đến Hiệp thông tin với Thiên Chúa

Ngoài việc được chữa lành những lỗi cá nhân và tái lập tương quan với Thiên Chúa và anh chị em trong cộng đồng nhân loại, điều chính yếu được coi như mục tiêu cao quý của BTHG giúp Nhân trở lại Hiệp hội thông tin với Thiên Chúa và Giáo hội. Việc tái tạo Hiệp thông có thể được diễn giải theo hai cạnh: Trước hết, tác động của ân sủng làm cho hồng nhân được hòa giải với Thiên Chúa và anh chị em, mối dây liên kết mà tội lỗi đã làm gián đoạn; thứ đến, Quà nhân còn được tái sinh hội nhập vào Hiệp thông “trọn” với Thiên Chúa qua việc tham gia trong đời sống đức tin của Giáo hội.

BTHG bắt nguồn sâu xa từ lòng thương xót và tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Qua huyền thoại nhập thể, cái chết và sự phục sinh của Người, Đức Chết mang đến cho nhân loại món quà thứ tha và hòa giải nhân loại với Thiên Chúa Cha. Do đó, trong Sắc tố chỉ khai mở Năm Thánh 2025, Đức Thánh Cha Phanxicô lặp lại xác tín của Giáo hội rằng “Chúa Giêsu Kitô là dung mạo của lòng thương xót Chúa Cha” (s. 6). Điều đó hoàn toàn ngụ ý rằng BTHG thực sự là phương tiện ưu việt để người tội phạm nhận được tình yêu đầy tràn thương xót của Thiên Chúa, trong niềm tin tín rằng Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi trong công việc dang tay chờ đón, say nghe và tha thứ ( Misericordiae Vultus , s. 19).

Đặc biệt, Công đồng Vatican II trình bày BTHG như nền tảng để khôi phục lại Hiệp thông với Thiên Chúa và Giáo hội. Qua dấu tích bí tích, con người tội phạm sẽ nhận được sự tha thứ từ lòng thương xót của Thiên Chúa cho những tội lỗi đã phạm, đồng thời được hòa giải với Giáo hội mà họ gây tổn hại do tội lỗi của mình ( Lumen Gentium , s. 11). Điều này ngụ ý rằng tội phạm gây hại cho hiệp hội thông cá nhân với Thiên Chúa và đến toàn bộ cộng đoàn Giáo hội, thì qua BTHG, nhân không chỉ được tha thứ lỗi, thanh tẩy lỗi, mà còn được tái hòa nhập vào ân sống của Thiên Chúa qua Giáo hội, nghĩa là cho họ có thể tham dự đầy đủ và phong phú vào cuộc sống cộng đồng của những người được cho là cùng một tin, một được phép, được nghe, cùng một bánh và dự phòng vào Đức, nguồn mạch và đỉnh cao Hiệp thông của cuộc sống hữu ích.

Được lắng nghe và nuôi dưỡng bởi Lời

Một trong những hậu quả trầm trọng của tội phạm là gián đoạn hiệp hiệp thông giữa người với Thiên Chúa, khiến kẻ tội phạm bị hạn chế trong công việc nghe và hiểu được Lời yêu thương của Thiên Chúa với chính mình. Vì chưng, “tội lỗi là sự từ chối tình yêu,” và do đó, nó khiến cho người ta không thể Hiệp thông với tình yêu Thiên Chúa, và điều bắt đầu phải xảy ra là người ta cũng muốn chạy trốn Lời yêu thương ( Reconciliatio et Paenitentia,  s. 31). Như vậy, tội lỗi làm sâu bọ hiệp hiệp thông với Thiên Chúa cũng có ý nghĩa là làm giảm khả năng của tội lỗi trong việc lắng nghe và đáp lại Lời yêu thương của Người. Tội ác thực sự là một rào cản đối với người trong Hiệp thông với Thiên Chúa.

Trong viễn cảnh đó, BTHG hoạt động như một phương pháp chữa lành giác quan quan tâm linh, loại bỏ những rào cản mà tội lỗi đã đặt ra giữa tội nhân và Thiên Chúa. Khi được ân sủng tác động đến với BTHG, Thưởng nhân được mời mời mở lòng trước Lời Chúa, để cho Lời chất vấn lương tâm, hầu thôi kết thúc một tiến trình cải thiện bắt đầu bằng việc thưởng sám hối, thú rút lỗi, bày tỏ lòng thưởng và giải quyết thân thiện đáp lại lời mời gọi yêu thương. Như vậy, có thể nói rằng ân sủng của BTHG soi sáng và thanh tẩy linh hồn, khôi phục khả năng của Hạt nhân để nghe rõ ràng Lời của Thiên Chúa như đang lớn tiếng kêu và bạch tuyết đôi tai giả làm bằng (T. Augustinô). Đó là lý do Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, qua BTHG, “Lời của Thiên Chúa sẽ vang dội mạnh mẽ trong lòng chúng ta, nhắc nhở rằng chúng ta được yêu thương và có thể trở về với Người” ( SNC , s. 47).

Sự lành lành giác quan tâm linh này đặc biệt quan trọng giúp Nhân vật có thể tham gia toàn bộ vào đời sống Phục vụ của Giáo hội, đặc biệt là mỗi khi Lời Chúa được vang lên trong các lễ cử hành phụng vụ, một trong những nguồn năng lượng tâm linh quan trọng nhất của đời sống hữu ích. Đó là lý do tại sao các nghị phụ của Công đồng Vatican II lại so sánh “thẩm quyền” của Lời Chúa và Thánh Thể khi nói rằng “Giáo hội luôn kính Kính Thánh như kính trọng Thánh Thể” ( Sacrosanctum Concilium ,  s. 6). Một khi được hòa giải với Thiên Chúa, trái tim của Giảm nhân mở ra để lắng nghe Lời Chúa với sự hiểu biết và quyết tâm đón nhận mới, cho phép Lời sâu vào linh hồn và trở nên lương thực nuôi sống, hướng dẫn đời sống tâm linh của họ.

Được Hiệp thông tin trong Thánh Thể

Đỉnh cao Hiệp thông của đời sống Giáo hội là Bí tích Thánh Thể, nơi Đức Hiện diện thực sự nhân tính và thiên tính. Do đó, tham dự Thánh Thể là hành động Hiệp thông cao nhất với Thiên Chúa. Tuy nhiên, để có thể lãnh nhận nhiệm vụ Hiệp thông cao quý một cách xứng đáng, người tín hữu phải ở trong “tình trạng ân sủng.” Tội lỗi trầm trọng của mỗi người bị phá vỡ tình trạng ân sủng này – alobin mối liên kết giữa con người với Thiên Chúa và với nhau – do đó họ không thể hiệp thông trong Mình và Máu Người. BTHG là phương thế hữu hiệu để tái lập trình trạng ân ân ( Lumen Gentium , s. 11). Trong Viễn quan thần học đó, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nhấn mạnh rằng “Nhận Thánh Thể liên kết chặt chẽ với trạng thái ân sủng của người tín hữu” ( Reconciliatio et Paenitentia,  s. 30). Điều đó có thể được diễn giải rằng trạng thái ân sủng bị phá vỡ nghiêm trọng, khiến người tín hữu không thể nhận Thánh Thể cho đến khi được “trở về” với Thiên Chúa qua BTHG. Điều này cho thấy Thánh Thể là dấu chỉ của Hiệp thông trong Đức Kitô và Giáo hội, và nắm giữ Thánh Thể trong tình trạng “bất chấp” tự động nó là một hành động trái ngược với nhiệm vụ của Hiệp thông.

Cũng thấm truyền thống đó, Đức Thánh cha nhanh chóng nhắc lại rằng BTHG là cách để người tín hữu được tái lập trạng thái ân sủng, giúp họ xứng đáng nhận Thánh Thể và tham gia vào đời sống Giáo hội; tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng: Thánh Thể không là phần thưởng chỉ dành cho những người hoàn hảo mà là thuốc linh thiêng và dưỡng chất cho cả người khỏe mạnh (Buổi đọc kinh Truyền tin 06/6/2021). Dù chúng ta là ai thì thái độ và điều kiện quan trọng cần thiết cho Hiệp thông Thánh Thể chính là tái lập tình trạng ân sủng với một tâm hồn sám khoang, Khoống cung.

Tóm lại, BTHG không chỉ khôi phục lại tương quan tín hữu với Thiên Chúa và Giáo mà còn giúp họ sẵn sàng tiếp nhận Lời Chúa và Thánh Thể với ý nghĩa của Hiệp thông. Bí tích tích lũy này thực sự là cánh cửa mở ra điểm ân sủng, nơi con người được hòa giải và nhận được Kỹ thuật kỹ thuật tối thượng. Trong ý nghĩa đó, Giáo hội nhận ra và xác tín rằng BTHG là dấu chỉ sâu sắc nhất về lòng thương xót của Thiên Chúa, là bảo chứng hy vọng cho con người, là cánh cửa luôn mở rộng đón chờ người đền tội trở về với ân hòa giải và thương xót. Vì sứ điệp đầu tiên và tâm tâm của Chúa Giêsu là “sám hồng và tin vào Tin Mừng,” do đó Giáo hội, như một nhân vật được trao sứ vụ hòa giải, không có lý do gì để từ chối những người tìm đến BTHG với lòng sám hấp và muốn được nghe Lời.

Việc tìm hiểu, sống và cử hành BTHG như chứng minh của Hy vọng trước đây là trách nhiệm của chúng ta, các linh mục. Vì chưng, BTHG giữ một vị trí trung tâm trong Giáo hội đời sống, trong thánh hóa và chữa lành, rao giảng Lời và cử hành Thánh Thể. Bí tích chữa lành đây là phương tiện tiện ích giúp đỡ tín hữu thương xót, sự thứ hai của Thiên Chúa, mở ra đời sống mới. Do đó BTHG được coi như bảo chứng hy vọng cho Kiệt hữu trên hành dương thế đầy yếu đuối, khó khăn, biến động, chia Hậu và dư hợp. Đặc biệt, qua những giáo dục huấn luyện tông, Giáo hội đề cao vai trò trò chơi trò chơi bí tích này như là cánh cửa của lòng thương xót, một chứng từ bi thương của Thiên Chúa, và một nguồn hy vọng bất tận – con người mãi mãi được Thiên Chúa yêu thương. BTHG đích thực là một cuộc gặp gỡ sâu sắc giữa con người bất toàn với tình yêu của Thiên Chúa, dẫn đến sự đổi mới tinh thần và cam kết sâu sắc hơn đời sống Hữu hữu. Trong khi Giáo hội tiếp tục duy trì giáo dục về tầm quan trọng của BTHG, Giáo hội cũng kêu gọi cả tín hữu và các cộng tác viên của bí tích này hãy đón nhận ân sủng của lòng thương xót với sự khiêm tốn, chân thành, trong niềm vui và kính kính.

Một tâm tình được mở ra thay lời kết: Trước thềm Năm Thánh, chúng ta nghe và suy gẫm lại một trong những lời hứa khi lãnh chức Linh mục: “Các con có muốn cử hành một cách đạo đức và trung tín huyền nhiệm của Đức Kiệt, để khen thưởng Thiên Chúa và hóa dân hữu hữu theo truyền thống của Giáo hội, nhất là trong Hy tế Tạ ơn, và BTHG không?”

Trích Bản tin Hiệp Thông / HĐGMVN,  Số 146 (Tháng 3 & 4 năm 2025)

____________

[1] X. ĐTC Francis, “Niềm Hy Vọng không làm Thất vọng” - Sắc chỉ Công bố Năm Thánh Thường Lệ 2025 (10/5/2024); Trong https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/spes-non-confundit-hy-vong-khong-lam-that-vong---sac-chi-cong-bo-nam-thanh-thương-le-2025 (truy cập ngày 15/8/2024).

[2] ĐTC PHANXICÔ,  Misericordiae Vultus , Sắc lệnh Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương Xót, vatican.va (4/11/2015); Trong https://www.vatican.va/content/francesco/en/bulls/documents/papa-francesco_bolla_20150411_misericordiae-vultus.html (truy cập ngày 19/8/2024).

[3] ĐTC GIOAN PHAOLÔ II,  Hoà giải và Sám hối , Tông huấn hậu Thượng Hội đồng, vatican.va (12/2/1984); Trong https://www.vatican.va/content/john-paul-ii/en/apost_exhortations/documents/hf_jp-ii_exh_02121984_reconciliatio-et-paenitentia.html (truy cập ngày 19/8/2024).

[4] CDF,  Sacramentum Paenitentiae,  “Các chuẩn mực mục vụ cho việc ban hành bí tích giải tội chung”, vatican.va (16/6/1972); Trong https://www.vatican.va/roman_curia/congregations/cfaith/documents/rc_con_cfaith_doc_19720616_sacramentum-paenitentiae_en.html (truy cập ngày 19/8/2024). 

Nguồn: hdgmvietnam.com

CHIA SẺ BÀI VIẾT