Header

LÀM CHỦ MÌNH VÀ TUÂN PHỤC THIÊN CHÚA ĐỂ ĐƯỢC HẠNH PHÚC - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Tư Tuần XXIII Mùa Thường Niên | Lc 6,20-26 | Lm Cao Nhất Huy

avatarby Quốc Khánh
10/09/2024
486
Nếu con người làm chủ sự nghèo đói hay giàu có, cùng với việc tuân phục Thiên Chúa, thì tất nhiên sự nghèo đói hay giàu sang đều có thể mang con người đến với hạnh phúc đích thật. Nhưng nếu con người không thể làm chủ sự nghèo đói hay giàu sang và cũng không tuân phục Thiên Chúa, thì cả sự nghèo đói và giàu sang đều sẽ mang con người đến sự bất hạnh...

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ TƯ TUẦN XXIII MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM B

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca: (Lc 6,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su dừng lại ở một chỗ đất bằng. Nơi đây có đông đảo dân chúng tìm đến với Người. Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. 21“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. 22 “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế. 24 “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. 25 “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. 26 “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế”.

SUY NIỆM 

LÀM CHỦ MÌNH VÀ TUÂN PHỤC THIÊN CHÚA ĐỂ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó… Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có”

---/---

Ý định của Thiên Chúa khi tạo dựng con người là gì? Thiên Chúa tự bản tính là Đấng vô cùng hoàn hảo và hạnh phúc, Ngài dựng nên con người để chia sẻ hạnh phúc cùng với Ngài. Đó là ý định của Thiên Chúa dành cho con người. Vậy con người phải làm sao để cùng được hạnh phúc với Thiên Chúa?

Nếu đọc lại trình thuật sáng tạo trong sách Sáng Thế, chúng ta sẽ thấy rõ điều đó: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất” (St 1: 26). Tiếp đến, Thiên Chúa phán: “Hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn; nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi sẽ phải chết” (St 2: 17).

Qua đoạn sách này, chúng ta thấy rõ ràng mục đích của Thiên Chúa khi sáng tạo con người là để cho họ “làm chủ vũ trụ vạn vật” và “tuân phục Thiên Chúa”. Như vậy, chỉ khi con người thực hiện được hai điều ấy, thì con người mới được cùng hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa. Nếu làm ngược lại, thì con người sẽ nhận được sự bất hạnh (x. St 3: 1-24).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến bốn mối phúc và bốn mối hoạ: bốn mối phúc về nghèo khó, đói khát, khóc lóc, bị loại trừ oán ghét; bốn mối hoạ về giàu có, no nê, vui cười, người đời ca tụng. Bốn mối phúc thì mang đến hạnh phúc, còn bốn mối hoạ thì đem lại bất hạnh. Liệu một người sở hữu bốn mối phúc thì có thực sự tìm được hạnh phúc không? Hay một người ôm hết bốn mối hoạ có thực sự bất hạnh không?

Ở đây, chúng ta phải lưu ý rằng, không phải tự thân bốn mối phúc hay bốn mối hoạ mang đến cho con người hạnh phúc hay bất hạnh; nhưng nếu đặt trong ý định tạo dựng của Thiên Chúa dành cho con người, thì hạnh phúc hay bất hạnh là do con người có “làm chủ” được sự nghèo đói hay giàu có của mình và tuân phục thánh ý Thiên Chúa hay không.

Nếu con người làm chủ sự nghèo đói hay giàu có, cùng với việc tuân phục Thiên Chúa, thì tất nhiên sự nghèo đói hay giàu sang đều có thể mang con người đến với hạnh phúc đích thật. Nhưng nếu con người không thể làm chủ sự nghèo đói hay giàu sang và cũng không tuân phục Thiên Chúa, thì cả sự nghèo đói và giàu sang đều sẽ mang con người đến sự bất hạnh.

Ví dụ,

- Một người đã nghèo mà lại không chịu cố gắng làm ăn lương thiện, rồi lười không chịu đi làm mà đi ăn cắp, móc túi, buôn gian bán lận,... thì chắn chắn người đó không đạt được hạnh phúc. Hoặc một người giàu có, rồi lợi dụng mình có tiền ăn chơi trác táng, không biết giúp đỡ người cô thân cô thế, thì chắc chắn họ cũng không đạt được hạnh phúc đích thật. Ở đây, cả người nghèo lẫn người giàu đều không “làm chủ” được cái nghèo hay cái giàu của mình, và họ cũng không tuân phục Thiên Chúa trong đời sống của họ.

- Ngược lại, nếu một người nghèo mà cố gắng làm ăn lương thiện, nỗ lực thăng tiến bản thân, sống thật thà, yêu thương,… thì người đó chắc chắn đạt được hạnh phúc đích thật. Hoặc một người giàu có, nhưng biết chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, người vô gia cư, thì chắc chắn họ đẹp lòng Chúa và họ sẽ đạt được hạnh phúc đích thật. Ở đây, cả người nghèo lẫn người giàu đều “làm chủ” được cái nghèo hay cái giàu của mình, và họ cũng “tuân phục” Thiên Chúa trong đời sống của họ.

Lời giáo huấn của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay không chỉ đề cập đến giàu hay nghèo, mối phúc hay mối hoạ, mà còn muốn mời gọi mỗi người chúng ta hãy làm chủ chính mình: làm chủ cuộc sống, lời nói, hành động của mình; Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy tuân phục Thiên Chúa bằng lời nói, hành động và cuộc sống của mình. Nếu làm được tất cả những điều đó, thì giàu hay nghèo chúng ta đều có thể đạt được hạnh phúc đích thật trong Nước Thiên Chúa.

Lạy Chúa, mỗi ngày sống chúng con phải đối diện với rất nhiều cám dỗ khiến cho chúng con không thể làm chủ chính mình và tuân phục Thiên Chúa cách trọn vẹn. Xin Chúa nâng đỡ và giúp sức, để chúng con có thể làm chủ và tuân phục Thiên Chúa trong lời nói, hành động và cuộc sống của mình. Amen.

Cao Nhất Huy

CHIA SẺ BÀI VIẾT