Header

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần III Mùa Chay NĂM B | Ga 2,13-25 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
02/03/2024
918
Hôm nay, chúng ta đã đi được một nửa cuộc hành trình Mùa Chay, hướng về đại lễ Vượt Qua, thử hỏi ngôi nhà tâm hồn của tôi như là “đền thờ của Thánh Thần” (1Cr 6,19) và là “thân thể Đức Kitô” (1Cr 12,27) đã được lau chùi sạch sẽ các bụi bặm của tội lỗi chưa?

SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT TUẦN III MÙA CHAY NĂM B
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG


Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (2,13-25)

13Gần đến lễ Vượt Qua của người Do Thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. 14Người thấy trong đền thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. 15Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò, ra khỏi đền thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. 16Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”. 17Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

18Người Do Thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?”. 19Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huỷ Đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”. 20Người Do Thái nói: “Đền thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?”. 21Nhưng đền thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. 22Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh thánh và lời Đức Giê-su đã nói. 23Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. 24Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, 25và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

SUY NIỆM

Khác với góc nhìn thần học của các Tin mừng Nhất lãm, Tin mừng Gioan muốn dẫn thính giả bước ngay vào mầu nhiệm của Đức Kitô là Đấng Mêsia với dung mạo “Chiên Thiên Chúa” như chính lời giới thiệu ban đầu của Gioan Tẩy Giả cho hai môn đệ của ngài (x. Ga 1,29.36-37). Cùng với việc Chúa Giêsu lên Giêrusalem vào dịp lễ Vượt Qua, như Tin mừng Gioan hôm nay loan báo, là tiếp tục sứ vụ công khai của Chúa Giêsu, sau dấu lạ đầu tiên là “hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana”. Đây là một hình ảnh biểu trưng của sự “thanh tẩy mới” thay cho cách “thanh tẩy truyền thống” của người Do Thái (x. Ga 2,6.9). Khung cảnh lễ Vượt Qua của người Do Thái - vốn là cuộc tưởng niệm biến cố Thiên Chúa giải thoát dân riêng khỏi ách nô lệ của Ai Cập (x. Xh 12). Giờ đây, với biến cố Chúa Giêsu lên Giêrusalem, loan báo cuộc thanh tẩy tạm thời đền thờ mà Đấng Mêsia sẽ thực hiện, là khởi đầu cho sứ vụ và trở nên tính ngôn sứ cho toàn bộ sứ mạng của Người.

Thật vậy, không ai khác, chính Chúa Giêsu sẽ là Con Chiên Vượt Qua đích thực, hy lễ có giá trị duy nhất, từ nay sẽ thay thế tất cả hy lễ tượng trưng khác. Chiên sát tế là chính cái chết và sự phục sinh của Người. Điều mà các môn đệ sau này mới hiểu khi Người sống lại. Đền thờ đó chính là bản thân Chúa Giêsu - Đấng chu toàn trọn hảo lễ tế “ngợi khen và đền tạ”, như được diễn tả rõ ràng trong thư gửi tín hữu Do Thái: “Khi vào trần gian, Đức Kitô đã nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến lễ, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xóa tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con” (Dt 10,5-6).

Hôm nay, chúng ta đã đi được một nửa cuộc hành trình Mùa Chay, hướng về đại lễ Vượt Qua, thử hỏi ngôi nhà tâm hồn của tôi như là “đền thờ của Thánh Thần” (1Cr 6,19) và là “thân thể Đức Kitô” (1Cr 12,27) đã được lau chùi sạch sẽ các bụi bặm của tội lỗi chưa? Chính tôi có can đảm từ bỏ những thỏa hiệp với sự dữ như thế nào? Thật vậy, như lời Đức Thánh cha Phanxicô đã nói, sự trong sạch trong tâm hồn là sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa, bằng cách giữ gìn con tim sao cho xứng đáng với mối tương quan với Thiên Chúa; đồng thời, thánh Tôma Aquinô cũng xác quyết rằng, tâm hồn trong sạch ấy còn có thể chiêm ngưỡng Thiên Chúa từ đời này. Vậy, tâm hồn tôi hiện đang ở đâu trong những lời chúc phúc tốt đẹp này?

Lạy Chúa Giêsu, xin thương ban cho chúng con ơn hoán cải chân thành và cụ thể, hầu từng ngày chúng con xứng đáng hiệp dâng với của lễ Người dâng trên bàn thờ, và tiếp tục kéo dài lễ dâng qua việc thánh hóa đời sống hằng ngày của chúng con trong cuộc lữ hành trần gian này. Amen.


CHIA SẺ BÀI VIẾT