Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Hai Tuần V Mùa Chay | Ga 8,1-11 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Giờ Kinh Gia Đình
17/03/2024
1.9K
Mùa Chay thánh, Giáo hội cho chúng ta nhìn lại tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua Đức Giêsu. Tình yêu đó Người biểu lộ qua sự tha thứ. Do đó, trong Mùa Chay thánh này, chúng ta chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng bằng việc thường xuyên tham dự thánh lễ và lãnh nhận bí tích Hoà giải.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ HAI TUẦN V MÙA CHAY
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (8,1-11)

1Một hôm, Đức Giê-su đến núi Ô-liu. 2Vừa tảng sáng, Người trở lại đền thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”. 6Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. 8Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?”. 11Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả”. Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”.

SUY NIỆM

Qua trang Tin mừng trên, thánh Gioan đã cho thấy “ba khuôn mặt”:

Khuôn mặt thứ nhất: Những kinh sư và những người Pharisêu. Họ tưởng họ yêu mến Thiên Chúa bằng cách giữ Luật, nhưng thực chất họ chỉ sống cho chính họ. Do đó, họ chỉ biết tìm cách buộc tội người này người kia dưới cái nhìn của họ. Cụ thể nhất hình ảnh của họ được thánh Gioan trình bày qua trang Tin mừng trên. Sự nham hiểm và sự ích kỷ của họ không chỉ làm cho họ xa rời Thiên Chúa mà họ còn làm cho người khác không thể nhận ra được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho dân Chúa.

Khuôn mặt thứ hai: Người phụ nữ đang chờ cái chết. Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của người phụ nữ trong Tin mừng, chúng ta sẽ có thái độ như thế nào? Chúng ta có thấy mình bị xấu hổ, có sợ hãi trước cái chết?... Hình ảnh người phụ nữ đó cũng chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Chúng ta khác với chị ta là chúng ta chưa bị đem ra tòa án, nhưng thực chất tội lỗi của mỗi người không thua kém gì với chị. Tuy nhiên, chị ta đã gặp được Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đã tha thứ cho chị hết tất cả tội lỗi, nhưng Chúa chỉ cần chị từ nay đừng phạm tội nữa. Còn chúng ta, chúng ta đã quyết tâm từ bỏ tội lỗi hay chưa? Hay chúng ta lợi dụng tình yêu và lòng thương xót của Chúa bằng cách cứ phạm tội rồi đến bí tích Hoà giải là xong?

Khuôn mặt thứ ba: đó chính là Chúa Giêsu. Nếu chúng ta đặt mình vào bối cảnh của trang Tin mừng, có lẽ chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu luôn bình tĩnh, nhưng có vẻ hơi trầm tư. Bình tĩnh vì Chúa Giêsu biết thái độ của những người kinh sư và Pharisêu; trầm tư vì Chúa Giêsu nhận ra thân phận bi đát của người phụ nữ sắp bị án tử.

Để dung hòa với hai khuôn mặt trên, đối với những người Pharisêu, Chúa Giêsu đã nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Qua câu nói này, Chúa Giêsu muốn giúp cho họ tỉnh ngộ về thái độ sống của họ trong mối tương quan với Chúa và với tha nhân. Nhờ đó, họ nhận ra trước mặt Thiên Chúa họ cũng là tội nhân. Nên họ rút lui hết; còn đối với người phụ nữ, Chúa Giêsu thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”.

Mùa Chay thánh, Giáo hội cho chúng ta nhìn lại tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua Đức Giêsu. Tình yêu đó Người biểu lộ qua sự tha thứ. Do đó, trong Mùa Chay thánh này, chúng ta chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng bằng việc thường xuyên tham dự thánh lễ và lãnh nhận bí tích Hoà giải.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết yêu mến lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh thể và bí tích Hoà giải. Vì qua những bí tích này, càng giúp chúng con xác tín nhận ra tình yêu của Chúa dành cho chúng con là Chúa luôn hiện diện và sẵn sàng tha thứ tội lỗi cho chúng con. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT