
TÌM KIẾM, CHỌN LỰA ĐỂ THẤY TRIỀU ĐẠI THIÊN CHÚA - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần XXXII Mùa Thường Niên | Lc 17,20-25 | Lm Cao Nhất Huy

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ NĂM TUẦN XXXII MÙA THƯỜNG NIÊN
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 17,20-25)
20 Khi ấy, người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa không đến một cách hiển nhiên có thể quan sát được. 21 Và người ta sẽ không nói: ‘Ở đây này!’ hay ‘Ở kia kìa!’, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”.
22 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy. 23 Người ta sẽ bảo anh em: ‘Người ở kia kìa!’ hay ‘Người ở đây này!’ Anh em đừng đi, đừng chạy theo. 24 Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. 25 Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ”.
SUY NIỆM
TÌM KIẾM, CHỌN LỰA ĐỂ THẤY TRIỀU ĐẠI THIÊN CHÚA
“Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc 17:21)
---//---
Khi Chúa Giêsu nói: “Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”, là có ý ám chỉ Triều đại Thiên Chúa chính là Ngài. Chúa Giêsu chính là hiện thân của Nước Thiên Chúa, và người ta đã không nhận biết Ngài. Vì thế, với câu nói “Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”, là Ngài muốn nói rằng: Tất cả ơn ban của Thiên Chúa và tất cả Mầu nhiệm về Nước Trời đang hiện diện ở nơi đây, và các ngươi đã không nhận ra, thậm chí không muốn tiếp nhận.
Vì thế, theo Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, khi Chúa Giêsu nói: “Triều đại Thiên Chúa không đến một cách hiển nhiên có thể quan sát được, … Ở đây hay ở kia”, là có ý muốn nói rằng: Triều đại ấy không phải là một nơi chốn hay thời gian, nhưng triều đại ấy xuất hiện và đến nơi tâm hồn của những kẻ tin vào Đức Giêsu; Triều đại ấy là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình.
Với những điều trên cho chúng ta nhận ra rằng: Đừng tìm kiếm hay chờ đợi Nước Thiên Chúa dựa vào một nơi chốn nào đó hay thời gian, nhưng hãy tìm kiếm và xây dựng Nước Thiên Chúa nơi chính tâm hồn của mình. Việc tìm kiếm và xây dựng Nước Thiên Chúa dựa trên chính niềm tin vào Chúa Giêsu. Vì thế với câu hỏi: “Triều đại Thiên Chúa đang ở đâu hay bao giờ đến”, thì hãy đổi thành: “Tâm hồn bạn có tin vào Chúa Giêsu không? Bạn có lắng nghe và thực hành Lời Chúa không? Khi chúng ta tin, lắng nghe và thực hành Lời Chúa, là lúc chúng ta đi vào mối tương quan thân tình với Ngài, được ở trong Ngài; và chính lúc này Nước Thiên Chúa vô hình đang thực sự hiện diện và lan rộng trong tâm hồn chúng ta.
Tuy nhiên, thực tế cuộc sống của thời đại này, cho chúng ta nhận ra rằng những người tin vào Thiên Chúa vô hình rất ít. Người ta thích tin vào những gì thấy được, cảm được, sờ được. Vì thế, thế giới có thể chia làm hai cái nhìn: cái nhìn của người không có niềm tin và cái nhìn của người có niềm tin.
Trước tiên là cái nhìn của những kẻ không có niềm tin. Đối với họ, quyền lực và danh vọng là những thứ vô hình nhưng lại thấy được, cảm được, thậm chí sờ được. Và họ tin vào nó, muốn chiếm giữ nó, hạnh phúc khi sở hữu được nó! Ví dụ: chiếc ngai vàng của một ông vua tượng trưng cho quyền lực. Tuy quyền lực là thứ vô hình không có hình dạng, nhưng qua chiếc ngai vàng đó người ta thấy được, sờ được vào quyền lực, và tất nhiên người ta muốn chiếm hữu nó. Khi chiếm hữu được nó, người ta coi đó là triều đại của họ, và tất nhiên người ta sẽ không quan tâm đến triều đại Thiên Chúa nữa, một triều đại không thấy được, không cảm được và cũng chẳng sờ được.
Nhưng đối với những người có niềm tin vào Thiên Chúa thì khác! Có những người cảm thấy hạnh phúc khi giúp đỡ người khác. Giúp được người này người kia, càng nhiều người được thoát cảnh lầm than thì họ càng cảm thấy hạnh phúc và bình an tâm hồn. Cái hạnh phúc và bình an đó là vô hình, nhưng họ lại cảm được, thấy được nơi khuôn mặt của những người nghèo được giúp đỡ. Như thế, từ cái vô hình biến thành cái hữu hình trong con mắt của họ và Nước Trời hiện diện trước mặt họ. Bởi Nước Trời chính là khuôn mặt của Chúa Giêsu nơi những người nghèo: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25:40).
Nhìn lại cuộc đời của chính mình, chúng ta cảm thấy mình hạnh phúc với điều gì? Chúng ta thích đi tìm kiếm triều đại mang danh ta hay thích tìm kiếm Triều đại Nước Thiên Chúa? Khi sống khiêm nhường, nhẫn nhịn, phục vụ, yêu thương và tha thứ, chúng ta có cảm thấy hạnh phúc và bình an không? Hay chúng ta chỉ cảm thấy hãnh diện, nở mày nở mặt trước những công trạng và quyền thế của mình? Giữa hai việc: thể hiện quyền lực để người khác phải khiếp sợ, phục vụ mình và khiêm tốn để phục vụ người khác, chúng ta sẽ chọn điều nào?
Tất cả những sự chọn lựa này sẽ làm cho chúng ta thấy được hay không thấy được Triều đại Thiên Chúa trong tâm hồn của mình. “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng đong bằng đấu ấy cho anh em” (Mt 7, 1-2).
Lạy Chúa, hạnh phúc thực sự của chúng con chỉ có thể có ở nơi Chúa, vì đó là hạnh phúc đời đời, còn ngoài ra chỉ là hạnh phúc chóng qua. Xin cho chúng con ý thức được điều đó để tìm kiếm và nuôi dưỡng hạnh phúc đích thực nơi Chúa. Amen.
Cao Nhất Huy