Header

Đức Hồng Y Suharyo kêu gọi người công giáo Indonesia biến suy tư đức tin thành hành động cụ thể

avatarby Vatican News Tiếng Việt
13/11/2025
20
Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng Giám mục Jakarta và là vị lãnh đạo Công giáo hàng đầu của Indonesia, đã thúc giục người Công giáo cả nước dấn thân vào một cuộc sống được định hình bởi "Linh đạo Nhập thể" và "năng lực luân lý" để thực hiện các kết luận từ Hội nghị Công giáo Quốc gia Indonesia 2025.

THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN
ĐỨC HỒNG Y SUHARYO KÊU GỌI NGƯỜI CÔNG GIÁO INDONESIA
BIẾN SUY TƯ ĐỨC TIN THÀNH HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ

Trong bài giảng tại Thánh lễ bế mạc Hội nghị kéo dài 5 ngày (từ ngày 3-7/11) tại Bắc Jakarta, Đức Hồng y Suharyo khẳng định giá trị thực sự của sự kiện không nằm ở các văn kiện đã được soạn thảo, mà là ở khả năng các tín hữu đưa tinh thần của Hội nghị vào hành động cụ thể.

Ngài nhấn mạnh rằng hiệu quả của các kết luận được Hội nghị đề xuất phụ thuộc vào “lòng can đảm để sống Linh đạo Nhập thể, và năng lực luân lý để đưa đức tin vào hành động”.

Giải thích về Linh đạo Nhập thể, Đức Hồng y mời gọi các tín hữu nhận định ý Chúa chính trong “những thực tại cụ thể của đời sống hằng ngày”. Ngài nói: “Nếu bạn muốn tìm ý Chúa, đừng tìm đâu xa. Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử nhân loại”.

Để sống linh đạo này, Đức Hồng y đã phác họa ba thái độ cần thiết: Thứ nhất là lòng khắc khoải cầu nguyện và không ngừng tìm kiếm ý Chúa; thứ hai là khả năng phân tích thực tế bằng cái nhìn sâu sắc và liên ngành; thứ ba là thái độ cam kết vì công ích, biến suy tư và nhận định thành hành động phục vụ cụ thể.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng năng lực luân lý và sự chính trực cá nhân là yếu tố sống còn để tầm nhìn của Hội nghịbén rễ và tạo ra sự khác biệt thực sự trong xã hội.

Một cách cụ thể: đối với các nghị sĩ Công giáo, điều đó có nghĩa là “cùng nhau xây dựng các luật lệ thực sự đảm bảo việc hiện thực hóa công ích”. Đối với các tín hữu khác, hành động đức tin có thể là các trung tâm giữ trẻ dựa vào giáo xứ, hoặc việc vận động chính sách vì sự công bằng và nhân đạo ở cấp quốc gia.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Hồng y Suharyo trích lời Đức Giáo hoàng Phanxicô để củng cố hy vọng cho các đại biểu tham dự: “hy vọng không bao giờ làm thất vọng”. Ngài khuyến khích những người tham dự bắt đầu sự biến đổi ngay trong giáo xứ, khu phố, hoặc nghề nghiệp của mình.

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

CHIA SẺ BÀI VIẾT