
Xung đột Mỹ-Venezuela: Người dân Venezuela mong muốn hòa bình và dân chủ
by Vatican News Tiếng Việt
THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN
XUNG ĐỘT MỸ-VENEZUELA: NGƯỜI DÂN VENEZUELA MONG MUỐN HÒA BÌNH VÀ DÂN CHỦ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã triển khai hạm đội chiến tranh lớn nhất từ trước đến nay đến vùng biển Caribe, với 15.000 quân và tàu sân bay lớn nhất thế giới. Mục tiêu được tuyên bố là chống buôn bán ma túy từ Venezuela, nhưng Trump đã nhiều lần bày tỏ ý định lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.
Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, hai bên đã đưa ra những tuyên bố mở về đối thoại và gặp gỡ. Theo các nhà quan sát quốc tế, nguy cơ can thiệp của Mỹ là cực kỳ cao bởi quân đội Venezuela vẫn còn mạnh và có thể dẫn đến nội chiến hoặc việc một nhà lãnh đạo cực đoan hơn Maduro lên nắm quyền. Một số nguồn tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc các chiến dịch bí mật thay vì can thiệp trực tiếp.
Lãnh đạo phe đối lập, bà María Corina Machado, vừa công bố “Tuyên ngôn Tự do”, cho rằng Venezuela “đang ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới”, báo hiệu sự cáo chung của “quyền lực lạm dụng kéo dài”. Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn tập trung vào cuộc sống hàng ngày đầy khó khăn: đồng tiền mất giá, thiếu thốn dịch vụ và nỗi lo cho tương lai của gia đình.![]()
Trả lời phỏng vấn, Đức cha González de Zárate cho biết người dân được tiếp cận thông tin từ mạng xã hội và các kênh truyền thông không đồng nhất, dẫn tới cảm xúc dao động giữa lo âu và hy vọng. Nhưng điều chi phối họ hơn cả vẫn là nhu cầu cơ bản để sinh tồn trong bối cảnh đất nước suy sụp.
Liên quan đến khả năng sử dụng vũ lực của Hoa Kỳ, Đức cha cảnh báo rằng bất kỳ hành động quân sự nào cũng mang “những rủi ro không thể lường trước”, chỉ làm tăng thêm bất ổn. Ngài nói: “Điều chúng tôi mong muốn là người Venezuela giải quyết các vấn đề của mình trong hòa bình”.
Kết thúc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ: “Trong thời khắc khó khăn này, thiện ích và sự thật phải chiến thắng. Các nhà lãnh đạo và mọi công dân cần đặt phẩm giá con người và lợi ích chung lên trên lợi ích phe phái”. Ngài khẳng định các giám mục sẽ tiếp tục đồng hành với người dân trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, tự do, liên đới và huynh đệ hơn.
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt