Clock-Time

Dẫn lễ - Chúa Nhật Lễ Lá

Giáo Phận Phú Cường - Hôm nay, chúng ta tưởng niệm biến cố quan trọng trong chuỗi hành trình đến vinh quang của Chúa Giêsu,...
DẪN VÀO THÁNH LỄ


Anh chị em thân mến,

Mùa chay đã khép lại nhường chỗ cho thời gian đặc biệt, thời gian bước vào thử thách thực sự với Chúa Giêsu. Nhưng trước hết, hôm nay, chúng ta tưởng niệm biến cố quan trọng trong chuỗi hành trình đến vinh quang của Chúa Giêsu, biến cố Chúa vào thành Giêrusalem, hay được gọi với tên truyền thống là Lễ Lá.

Lễ Lá nhắc nhớ mỗi Kitô hữu về cách thức đối diện với sự mỏng dòn, yếu đuối của con người, của thời đại. Hôm nay, dân thành Giêrusalem đón Chúa như một vị Vua tối cao và quyền uy. Họ thể hiện sự kính tôn bằng việc trải lá để người bước đi và cho người cưỡi trên lưng lừa. Họ ca hát, chúc tụng : Hoan hô con Vua Đavít…Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Đó là đỉnh cao của vinh quang trần thế! Có thể vinh quang này : nay còn mai mất, nhưng vinh quang Thiên Chúa thì tồn tại muôn đời. Đó mới là dấu chỉ cho ơn cứu độ đến với muôn dân.

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta thành kính tưởng niệm và sống cùng với con đường thập giá của Chúa Giêsu, để khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi, sự yếu đuối của thân phận con người. Đây chính là tuần lễ cao điểm của Phụng vụ Kitô giáo. Chính vì thế, chúng ta được mời gọi tạm gác lại những lo toan của cuộc sống trần thế, để toàn tâm, toàný cho ngày lễ này và trong suốt tuần thánh.

Sáng: Giờ đây, cộng đoàn cùng hướng về nơi cử hành phụng vụ, để bắt đầu nghi thức làm phép lá và rước lá trọng thể.

Chiều: Giờ đây, mời cộng đoàn đứng, hướng về cuối nhà thờ, chúng ta cùng tham dự nghi thức làm phép lá. (sau đó, ca đoàn hát ca nhập lễ)

TẠI ĐÀI ĐỨC MẸ (hay ở cuối NHÀ THỜ)

Chủ tế : Chào cộng đoàn như thương lệ

Ngài mời gọi và làm phép lá

Sau đó, phát lá cho cộng đoàn, trong khi phát lá có thểhát một bài hát thích hợp.


Sau đó, công bố bài Tin Mừng của nghi thức và chủ tế có thể chia sẻ đôi chút về ý nghĩa của nghi thức, rồi rước lá vào Nhà Thờ.

DẪN TRƯỚC KHI RƯỚC LÁ: Việc rước lá trọng thể vào nhà thờnhắc chúng ta nhớ lại cách mà người Do thái ca ngợi tung hô Chúa Giêsu khi Ngài vào thành Giêrusalem. Họ vừađi vừa ca hát : Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa mà đến. Chúng ta không dừng lại nơi việc ca hát và suy tôn tình yêu của Chúa dành cho con người mà còn, vượt qua ranh giới tình cảm tự nhiên để hướng đến điều siêu nhiên là : Sống thánh thiện, công chính và tin tưởng để ngày càng nên giống Đấng Công Chính hơn, nhất là để hưởng nếmsự sống đời đời mai sau.

DẪN: Thứ tự đoàn rước như sau : Bình hương, Thánh giá nến cao, Tông đồ, các đoàn thể, chủ tếvà cuối cùng làcộng đoàn.
 
PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 
BÀI ĐỌC 1(Is 50.4-7) :Người tôi trung của Thiên Chúa chịu nhiềuáp bức, chịu thiệt thòi, nhưng không than oán, vì tin tưởng có Chúa là Thiên Chúa phù trợ và nâng đỡ. Chúng ta cùng lắng nghe lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2(Pl 2,6-11) :Chúa Giê-su đã vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chết thay cho nhân loại, nhưng Thiên Chúađãsiêu tôn người và ban tặng vinh quang, danh dự làm mũ triều thiên, trao quyền bá chủ mọi loài trên trời dưới đất.Đó là nội dung bàiđọc chúng ta sắp nghe sau đây.

 
Phần Bài Thương Khó : Chuẩn bị sách phúc âm hay bản văn Bài Thương Khó cho ba người, thêm hai giá sách và micro. Hai giá sách đặt hai bên bục giảng.

Có thể phân chia theo ba tuyến nhân vật : Chúa Giêsu – chủ tế hoặc người thích hợp ; Thế nhân (chất giọng cao khoẻ)– và người kể (Trầmấm và có chiều sâu)

LƯU Ý : Che phủ thánh giá trước ngày thứ bảy.


 
LỜI NGUYỆN TÍN HỮU


CHỦ TẾ: Anh chị em thân mến,

Chúng ta họp nhau nơi đây để tưởng nhớ biến cố Chúa vào thành Giê-ru-sa-lem, chuẩn bị chịu tử nạn để cứu độ nhân loại. Trong tâm tình biết ơn, chúng ta cùng dâng lên những lời nguyện xin.

1. Chúa Giê-su nói : “Thầy sẽ trao Vương Quốc cho anh em, như Cha thầy đã trao cho Thầy…”.Xin cho các nhà lãnhđạo quốc gia biết nhìn xa trông rộng, để xây dựng đất nước ngày một phát triển văn minh và vững bền hơn.

2. Con người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng làm giá cứu chuộc cho nhiều người. Xin cho Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục, Linh lục va Tu sĩ luôn biết quên mình phục vụ như Chúa Giê-su, để nên mẫu gương cho mọi người trong Giáo hội noi theo.

3. Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội, nhận biết những sai lỗi trong tư tưởng và hành động, để sám hối canh tân, hầu xứng đáng lãnh nhậnơn cứu độ.

4. Đây là Vua người Do thái. Xin cho mỗi người trong Giáo xứ Bình Hoà, biết can đảm tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu, để góp phần giới thiệu Chúa cho anh chị em bên cạnh mình.

CHỦ TẾ: Lạy Chúa, xin cho chúng con tâm tình yêu mến như Chúa Giê-su đã dạy, để Nước Chúa mau hiển trị. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Kitô, Chúa chúng con. Amen.


 
Lm. Vinhsơn Kiều Duy Tân