Clock-Time

Life is Like a Cup of Coffee - Cuộc đời như một tách cà phê

Có một nhóm cựu sinh viên thành đạt đã cùng nhau trở về thăm người thầy cũ của mình. Cuộc trò chuyện vui vẻ của họ sớm trở thành những đề tài...
Life is Like a Cup of Coffee

Cuộc đời như một tách cà phêCó một nhóm cựu sinh viên thành đạt đã cùng nhau trở về thăm người thầy cũ của mình. Cuộc trò chuyện vui vẻ của họ sớm trở thành những đề tài than phiền về những căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống.

Mời những vị khách cũng là học trò mình dùng cà phê, người thầy đi vào nhà bếp và mang ra một chiếc bình cà phê to, và một lô cốc khác nhau – cốc bằng sứ, nhựa, thủy tinh và tinh thể. Một số rất đơn giản, một số đắt tiền, và một số khác rất tinh tế, và bảo học trò của mình hãy tự làm cho mình cốc cà phê ngon.

Khi tất cả học trò của mình đã có cốc cà phê trong tay, người thầy nói: “Nếu các em để ý, tất cả những cốc cà phê xinh xắn đắt giá này các em đã chọn lấy rồi, bỏ lại đây những chiếc đơn sơ rẻ tiền. Điều này thật bình thường thôi vì các em luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho bản thân mình và đó chính là nguồn cội của mọi rắc rối, buồn phiền.

Điều chắc chắn rằng bản thân chiếc cốc không làm cho cà phê thêm hương vị. Trong phần lớn các trường hợp, nó chỉ có giá trị về vật chất, nó đắt tiền hơn và đôi khi nó làm chúng ta quên đi chúng ta đang uống gì. Cái mà các em thực sự muốn là cà phê, không phải chiếc cốc nhưng các em vẫn cố tìm chọn những cái cốc tốt nhất. Và sau đó các em bắt đầu nhìn chiếc cốc của người khác.

Giờ đây, các em hãy nghĩ về điều này nhé. Cuộc sống là cà phê; công việc, tiền bạc và địa vị xã hội là những chiếc cốc này. Những chiếc cốc này chỉ là dụng cụ để chứa đựng cuộc sống và hình thức của những chiếc cốc này không thể định nghĩa cũng không thể thay đổi chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đôi khi, vì các em mãi tập trung vào chiếc cốc này mà lại quên đi việc mình đang thưởng thức vị cà phê thơm ngon. Hãy thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê, không phải cái chiếc cốc.

Người hạnh phúc nhất không phải là người có mọi thứ tốt nhất mà người hạnh phúc nhất chính là người tạo ra những điều tốt đẹp nhất. Vì thế, hãy sống đơn giản, rộng lượng trong tình yêu, quan tâm nhau sâu sắc và luôn nói lời chân thành.


Life is Like a Cup of Coffee

A group of alumni, highly established in their careers, got together to visit their old university professor. Conversation soon turned into complaints about stress in work and life.

Offering his guests coffee, the professor went to the kitchen and returned with a large pot of coffee and an assortment of cups - porcelain, plastic, glass, crystal, some plain looking, some expensive, some exquisite - telling them to help themselves to the coffee.

When all the students had a cup of coffee in hand, the professor said: "If you noticed, all the nice looking expensive cups have been taken up, leaving behind the plain and cheap ones. While it is normal for you to want only the best for yourselves, that is the source of your problems and stress.

Be assured that the cup itself adds no quality to the coffee. In most cases it is just more expensive and in some cases even hides what we drink. What all of you really wanted was coffee, not the cup, but you consciously went for the best cups... And then you began eyeing each other's cups.

Now consider this: Life is the coffee; the jobs, money and position in society are the cups. They are just tools to hold and contain Life, and the type of cup we have does not define, nor change the quality of life we live. Sometimes, by concentrating only on the cup, we fail to enjoy the coffee. Savor the coffee, not the cups! The happiest people don't have the best of everything. They just make the best of everything. Live simply. Love generously. Care deeply. Speak kindly

Chuyển Ngữ: Maria An Bình