Clock-Time

Ý nghĩa thật sự của Hòa bình

Ngày xưa, có một vị vua truyền sẽ ban thưởng cho bất kỳ nghệ sĩ nào vẽ nên một bức tranh đẹp nhất về sự hòa bình. Rất nhiều họa sĩ đã ra sức trổ tài.
Real Meaning of Peace

Ý nghĩa thật sự của Hòa bình
 

There once was a king who offered a prize to the artist who would paint the best picture of peace. Many artists tried. The king looked at all the pictures. But there were only two he really liked, and he had to choose between them. One picture was of a calm lake. The lake was a perfect mirror for peaceful towering mountains all around it. Overhead was a blue sky with fluffy white clouds. All who saw this picture thought that it was a perfect picture of peace.

The other picture had mountains, too. But these were rugged and bare. Above was an angry sky, from which rain fell and in which lightning played. Down the side of the mountain tumbled a foaming waterfall. This did not look peaceful at all. But when the king looked closely, he saw behind the waterfall a tiny bush growing in a crack in the rock. In the bush a mother bird had built her nest. There, in the midst of the rush of angry water, sat the mother bird on her nest - in perfect peace. The king chose the second picture.

Ý nghĩa thật sự của Hòa bình

Ngày xưa, có một vị vua truyền sẽ ban thưởng cho bất kỳ nghệ sĩ nào vẽ nên một bức tranh đẹp nhất về sự hòa bình.  Rất nhiều họa sĩ đã ra sức trổ tài. Nhà vua nhìn ngắm tất cả những bức tranh người họa sĩ dâng lên. Nhưng trong số những bức tranh được dâng tiến, nhà vua chỉ thực sự thích mỗi 2 bức, và ông phải chọn một trong chúng.

Trong bức tranh thứ nhất mà nhà vua chọn, họa sĩ đã vẽ một cái hồ rất bình lặng. Mặt hồ như một chiếc gương hoàn hảo với xung quanh là những ngọn núi cao chót vót. Bên trên đó là bầu trời xanh ngắt với những đám mây trắng trôi bồng bềnh. Tất cả những ai nhìn ngắm bức tranh đều nhìn thấy một khung cảnh thật thanh bình.

Trong bức tranh được chọn thứ hai, cũng là những ngọn núi cao chót vót, nhưng trông chúng thật gồ ghề và trơ trụi. Phía trên bức tranh là một bầu trời xám xịt giận dữ với những tia chớp và tiếng sấm vang rền cùng với những cơn mưa đang ào ào trút xuống. Và, những thác nước trắng xóa, ầm ầm đổ xuống từ bên sườn núi. Người xem chẳng tìm được chút an bình nào khi nhìn bức tranh này. Nhưng khi nhà vua nhìn ngắm thật kỹ bức tranh, ông chợt nhận thấy phía sau thác nước đang cuồn cuộn chảy kia, có một bụi cây nhỏ được mọc lên từ trong khe đá. Trong bụi rậm ấy, một con chim mẹ đang làm tổ của mình. Chính tại nơi đó, ngay giữa bụi cây của thác nước dữ tợn kia, chim mẹ ngồi bên tổ ấm của mình trong sự bình an khôn tả. Vì thế, nhà vua đã chọn bức tranh thứ hai – bức tranh hòa bình.
 
Chuyển Ngữ​: Maria An Bình