Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Chúa Nhật Tuần XI Thường Niên B

Chúa Giêsu thường dùng những dụ ngôn để nói về nước trời. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng dụ ngôn hạt giống gieo xuống đất và hạt cải mọc lên để giải thích về sức sống, và sự phát triển của nước trời.
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B
 

 

Noel Quesson - Chú Giải

Mc 4: 26-34

Đức Giêsu nói: "Chuyện nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện người gieo giống trong đồng ruộng".

Đức Giêsu dùng một so sánh rất tự nhiên mà các thính giả của Người đều biết rõ. "Gieo hạt giống" đó là một cử chỉ rất quen thuộc, đến nỗi ta có nguy cơ không còn nhận ra mầu nhiệm của nó nữa. Đây là việc làm rất mạo hiểm. Hạt giống này sẽ ra thế nào?

Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Đất tự nó sinh ra hoa màu: Trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 

Người ta đã gọi dụ ngôn này là "hạt giống tự mọc lên". Quả nhiên, mọi sự diễn tiến như thế. "Không ai" chăm sóc hạt giống khi rớt xuống đất, như thể người nông dân đã không quan tâm đến hạt lúa mà anh đã gieo. Đây là một dụ ngôn lạc quan nhất mà chúng ta có được. Máccô là thánh sử duy nhất đã kể lại dụ ngôn này. Chúng ta hãy để cho trí tưởng tượng hoạt động quay lại cuộn phim về sự tăng trưởng này, mà ta không nhận thấy và không hiểu được ngày nay cũng như vào thời Đức Giêsu.

Những nhà bác học của chúng ta đã tiến bộ rất nhiều trong việc mô tả và phân tách những biến động bên ngoài, nhưng chưa vị nào biết được sự sống là cái gì. Ngay khi một hạt giống rơi xuống đất, thì trong vòng bí mật, bắt đầu một sự chuyển hóa vật chất thật tuyệt vời, một loạt những sự kỳ diệu mà ta không thấy được. Dù con người có lo lắng về việc đó hay không, thì trong phần cốt yếu của nó sự sống không tùy thuộc con người. Việc trồng trọt giúp thiên nhiên, nhưng không bao giờ thay thế thiên nhiên được. Hạt giống, rồi cọng cây xanh non, bông hoa nhỏ xíu, hạt lúa, và sau cùng là vô số những hạt khác.

Lạy Chúa, Chúa muốn nói gì với chúng con qua dụ ngôn hy vọng này? Chúa gửi đến chúng con lời mời gọi nào qua những câu đó? Không ai có thể thay thế chúng ta để trả lời những câu hỏi này. Tình trạng của tôi" như thế nào, vào lúc này, hôm nay, mà Chúa đang nói với tôi? Tình trạng của Giáo Hội, của thế giới hiện nay ra sao, để chúng ta có thể áp dụng bài học hy vọng này?

Lúa vừa chín, người ta đem liềm hái ra gặt vì đã đến mùa.

Bỗng nhiên tình thế biến đổi. Bản văn Hy Lạp của Máccô gồm hai từ nhấn mạnh về sự đối chọi này "nhưng" và "ngay sau đó". Sau một thời gian dài không hoạt động của nơi nông dân, bây giờ là lúc gặt hái sôi nổi. Chúng ta chớ quên phần đầu của dụ ngôn này. Đó là nói về "Nước Thiên Chúa". Thái độ của người nông dân giúp chúng ta hiểu thái độ của Thiên Chúa. Một lần nữa, Tin Mừng không phải là một bài học luân lý và chúng ta không nên vội áp dụng thực tế vào cuộc sống.

Trước hết Tin Mừng là mạc khải về Thiên Chúa, và chỉ bằng cách liên quan với chân lý đức tin được khám phá rõ hơn, mà chúng ta mới có thể có một thái độ cụ thể một cách gián tiếp. Như vậy sự mạc khải về Chúa qua dụ ngôn này là thế nào? Đức Giêsu soi sáng cho tình hình vào thời của Người, mà Thánh Gioan Tẩy giả đã nói rõ lên sự thất vọng của ông. "Người có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi phải đợi một Đấng khác?" (Mt 11,3). Nhưng đó cũng là một câu hỏi ngày nay, như của mọi thời đại: Tại sao người ta không thấy Nước Thiên Chúa rõ hơn? Tại sao Người lại cho ta có cảm tưởng là Người không lo lắng gì đến những việc xảy ra trên thế giới? Đức Giêsu trả lời, Thiên Chúa không làm gì khác hơn là người nông dân. Các người hãy chờ đến "mùa gặt". Trong khi chờ đợi, nếu ta nghĩ là không có gì xảy ra, thì chúng ta đã bị ảo giác. Các bạn thấy nhưng các bạn không thấy được tất cả. Chúng ta cũng biết, những gì chúng ta không thấy không phải là không hiện hữu, ngược lại thì có. "Điều cốt yếu thì không thể thấy được", con chồn đã nói như vậy với vị hoàng tử nhỏ bé" trong chuyện của văn sĩ St Exupéry. Một hạt lúa mì chứa đựng hàng tỷ tỷ hạt nhân, gồm một lõi và những phân tử chỉ to bằng một phần tỷ của một phần tỷ một milimét xoay quanh lõi đó với tốc độ 297.000 cây số,một giây? Bạn không thấy hết được điều đó, nhưng đấy là sự thật của hạt lúa mì.

Tất cả những gì "thần thiêng" ở trong thế giới đều nằm trong đó: Sức mạnh tiềm tàng, khó nhận biết và tích cực... chỉ có những tâm hồn đơn sơ mới tìm thấy được, đó là những người chấp nhận "tin" những gì Đức Giêsu mạc khải cho chúng ta về Thiên Chúa.

Vậy đối với những người tin "hậu quả thực tế" là gì? Xin bạn hãy tự rút ra kết luận. Chúa tác động trong sự bí mật. Đó là một Thiên Chúa ẩn dật.

Bạn hãy để cho hạt giống chín mùi. Bạn chớ bao giờ nản lòng. Hãy khởi công. Hãy gieo hạt. Vũ trụ không đang đi đến cõi chết, nhưng đang tiến tới "niềm vui của mùa gặt". Hỡi nông dân bạn hãy giơ liềm lên!

Rồi Đức Giêsu lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?"

Đó là hai câu hỏi. Đơn thuần là một cách hành văn để nhắc nhở đề tài? Hay là những câu hỏi của Đức Giêsu để nhấn mạnh về sự khó khăn khi nói về Nước Thiên Chúa? Dù sao chúng ta cũng nên tìm hiểu Nước Thiên Chúa có thể như thế nào? Nước này sẽ đi đến đâu? Hình thức của nó ra sao? Nó giống cái gì?

Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống để tự nó là loại hạt nhỏ nhất trên thế gian. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ..

Lại một hình ảnh nữa. Đức Giêsu là một "Thầy dạy khôn ngoan" một nhà sư phạm giỏi, một người kể chuyện biết tìm những câu châm ngôn kích thích tính hiếu kỳ. "Hạt cải" đã được nổi tiếng trong những câu tục ngữ vì sự nhỏ bé của nó. Đức Giêsu đã ám chỉ hạt cải này một lần khác khi Người nói: "Nếu anh em có đức tin lớn hơn một hạt cải..." (Lc 17,6). Dụ ngôn này nhấn mạnh về sự bất tương xứng giữa lúc đầu "nhỏ xíu" và khi hoàn thành rất lớn. Trong sự so sánh này cũng như trong so sánh trước đó. Đức Giêsu đã trả lời cho thái độ bất bình của những người đồng thời cũng là cớ gây chống đối Người. Sự can thiệp của Đấng Mêsia đã được mọi người mong đợi như một biến cố hiển thắng và mau lẹ, thế nhưng "buổi chiều tối quan trọng của Thiên Chúa đã không đến. Đứng trước những đảo lộn hiển nhiên của những niềm hy vọng người Do Thái, tác vụ của Đức Giêsu xem ra thật là vô vị, nhưng Máccô trả lời cho thái độ bất bình của thời ông, vào lúc ông viết Tin Mừng, có một sự kiện không chối cãi được, đã làm mọi người suy nghĩ xôn xao: Làm sao dân Chúa chọn, dân Ít-ra-en phần lớn lại không đón nhận Tin Mừng của Đức Giêsu? Có phải là sự thất bại của chương trình Thiên Chúa không? Trang Tin Mừng của Máccô trên đây phù hợp cách diệu kỳ với câu hỏi đáng sợ nhất của thời đại chúng ta: Nếu Thiên Chúa hiện hữu thì mọi việc sẽ sáng tỏ hơn... Vậy tại sao có rất nhiều người ngay thẳng và lương thiện mà lại không tin, hay cứ theo thuyết vô tri. Thiên Chúa có hiện hữu thực sự không? phải chăng đó chỉ là bóng ma, là chủ quan? Hay là ảo giác của một số người cuồng tưởng? Thiên tài, thánh thiện, toàn hảo như thế mà đã không làm cho người đồng thời trở lại được, ngay cả chính thân nhân của Người. (Như bài Tin Mừng Chúa nhật trước đã cho ta thấy). Tuy nhiên với một sự bạo dạn như điên rồ, Người đã tin rằng Người đã không mất thời giờ để gieo "hạt giống nhỏ bé" của Người, và lịch sử chứng minh Người đã có lý kể từ bây giờ, bất cứ ai đã gieo một "mầm" trong một linh hồn người nào để dấn thân phục vụ một công trình giúp đỡ anh em mình, bất cứ ai đã cố gieo Tin Mừng, có thể dựa trên lời nói của Đức Giêsu trên đây, để vượt qua mọi thất vọng và thất bại nhất thời. Cha mẹ, ông bà nào đã nghĩ mình đã thất bại trong giáo dục con cháu, quý vị hãy cầm lên một hạt cải nhỏ: Dù kết quả bề ngoài xem ra nhỏ bé, quý vị vẫn là những người được "mời gọi để hy vọng". Cuộc phiêu lưu nhỏ bé của Đức Giêsu đã được chứng thực: Cuộc phiêu lưu đó bây giờ đã "lớn lao". Cuối cùng rồi các bạn sẽ thấy!

Cành lá xum xuê đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.

Hạt nhỏ nhất trong các hạt đã trở nên một cây nhỏ đẹp. Cây là chỗ cho "chim trời tới trú ẩn" đã là một hình ảnh cổ điển trong Thánh kinh (Đn 4,9 ; Ed 31,6-17,22-23 ; Tp 9,15). Đức Giêsu đã hoàn toàn được xác định vị trí trong môi trường văn hóa của Người. Và nói theo lúc đó Người dám tiên đoán sự thành công cuối cùng này, chỉ là một con người u tối xứ Galilê, vùng Na-za-rét có 12 người nghèo khổ, không văn hóa, không thế lực đi theo. Lạy Đức Giêsu, con đọc lại lời hứa của Người và con áp dụng lời đó cho mọi cơn thất vọng của con. Xin Người cho chúng con niềm hy vọng và lòng tin tưởng.

Đức Giêsu dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng Lời Thiên Chúa cho dân chúng nghe tùy theo sức họ hiểu. Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

Vậy Đức Giêsu đã lưu ý đến trình độ đức tin của người nghe. Đó là mầu nhiệm của tự do. Đối với những người có thiện cảm với Người. Với các bạn hữu của Người, Đức Giêsu đã giải thích bổ túc cách riêng. Đức tin là một "sự sống" một tương giao sống động". Mỗi lời cầu nguyện chuẩn bị cho lời cầu kế tiếp. Mỗi suy niệm chuẩn bị cho suy niệm tiếp theo. Mỗi bước chân đi tới Chúa sửa soạn cho bước kế tiếp. Điều còn là tối tăm khó hiểu đối với nhiều người, lại là một thực tế dần dần trở nên hiển nhiên đối với những người khác. Nếu bạn muốn biết -Thiên Chúa nhiều hơn, bạn hãy bắt đầu bước đi đầu tiên tới Chúa đi. Bạn hỡi, chỉ một bước thôi. Bạn sẽ phải thể hiện một bước đi như thế nào, để cho sự sống tiếp tục nảy nở? 


Giáo phận Nha Trang - Chú Giải Tin Mừng

"Người kia gieo hạt giống xuống đất, rồi đi ngủ,

Hạt giống mọc thế nào người đó cũng không hay biết"


Mc 4: 26 - 34

 

I. Ý CHÍNH 

Chúa Giêsu thường dùng những dụ ngôn để nói về nước trời. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng dụ ngôn hạt giống gieo xuống đất và hạt cải mọc lên để giải thích về sức sống, và sự phát triển của nước trời.

II. SUY NIỆM

Bài Tin Mừng này có hai dụ ngôn:

A / dụ ngôn hạt giống gieo xuống đất

Nói lên sức sống của Nước Trời. Nước Trời này được hoàn thành trong ngày cánh chung. Vì thế trọng tâm của dụ ngôn này là Nước Trời được ví như mùa gặt, tức là ngày cánh chung, ngày phán xét...

1 / "Nước Trời giống như người kia đã gieo hạt xuống đất "

"Nước Thiên Chúa": tức là Nước Trời. Chúa Giêsu có ý phân biệt nước Thiên Chúa mà Người sẽ thành lập, tức là Giáo Hội của Người, với nước trần gian theo kiểu người Do thái vẫn hằng mơ ước, là được giải thoát khỏi ách nô lệ của Đế quốc Rôma.

"Giống như người kia": dụ ngôn không có ý so sánh nước Thiên Chúa với một người, mà chỉ có ý minh giải một chân lý liên quan đến nước Thiên Chúa bằng một câu chuyện trong đó một người đóng vai. Trường hợp ở đây, nước Thiên Chúa đến như điều xảy ra trong mùa gặt, tức là ngày cánh chung.

"Gieo hạt xuống đất": hạt giống chỉ là lời giáo đầu, người ta không chú ý đến hạt giống cho bằng chú ý đến thời kỳ hạt giống âm thầm đâm mầm và mọc lên tươi tốt, tức là thời Giáo Hội phát triển lớn mạnh. Ở đây cũng hiểu về thời gian mà mỗi người phải nỗ lực thực hiện những phương tiện tự nhiên và siêu nhiên Chúa ban để đạt tới cứu cánh ơn cứu rỗi của mình.

2 / "Người đó đã ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên"

"Người đó": là Thiên Chúa, là Chúa Giêsu Kitô.

"Ngủ hay thức, đêm hay ngày": diễn tả trạng thái nghỉ ngơi, Chúa Giêsu muốn so sánh như người nông phu sau khi đã gieo lúa rồi, thì không can thiệp gì trong đồng ruộng cho đến mùa gặt. Thiên Chúa cũng làm như vậy.

Sau đã thành lập Giáo Hội và đã đặt Giáo Hội trên nền tảng Phêrô, Chúa Giêsu, Người không trực tiếp điều khiển Giáo Hội nữa nhưng trao quyền điều khiển cho các trung gian là Phêrô và các người kế vị.

Đây là thời gian nghỉ ngơi của Thiên Chúa, nhưng lại là thời gian làm việc của con người. Con người Chúa gieo vào thửa ruộng trần thế và ban cho con người sự tự do sử dụng, để cộng tác vào chương trình cứu rỗi của Chúa bằng cách sử dụng mọi ơn Chúa ban trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, để lớn lên trong đời hoàn thiện hầu đạt tới cứu cánh phần rỗi của mình. 

"hạt giống đâm mầm và mọc lên": Giáo Hội mỗi ngày phát triển theo cách thế như không có Chúa can thiệp trực tiếp vậy.

Mỗi người chúng ta nếu biết dùng ơn Chúa ban cũng được lớn mạnh trong đời sống siêu nhiên như vậy. Sự lớn mạnh này xem vẻ bề ngoài như không có Chúa can thiệp vì đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng và thiện chí của mỗi người biết cộng tác với ơn Chúa.

3 / "Và khi lúa chín người ấy liền gặt vì đã đến mùa"

Đây là lúc Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang để phán xét nhân loại.

Đây cũng lúc con người đến trước tòa phán xét của Chúa để lãnh phần thưởng nước trời hoặc bị án phạt đời đời.

Mùa gặt là ngày cánh chung, là sự hoàn thành của nước Thiên Chúa, nước mà Chúa Giêsu đã thiết lập do công cuộc cứu chuộc của Người.

B / Dụ ngôn hạt cải lớn lên

Nói lên sự lớn mạnh của nước Thiên Chúa. Hạt cải nhỏ bé lớn mạnh thành cây lớn, sự lớn mạnh này chứng tỏ sức mạnh của sứ điệp Đức Kitô đã đem đến cho thế gian.

1 / "Giống như hạt cải"

Ở đây cũng giống như dụ ngôn trên, không có ví nước Thiên Chúa như hạt cải, nhưng được ví như sự lớn mạnh của hạt cải được trở thành nơi núp bóng của chim trời, tức là sứ điệp của Chúa Kitô, công cuộc cứu chuộc của Người, trở thành sức sống, sự cứu rỗi cho mọi người.

"Nhỏ bé nhất nhưng mọc thành cây rau lớn nhất"

Sự tương phản của nhỏ nhất với lớn nhất nói lên ý nghĩa sức sống mãnh liệt, sự lớn mạnh của sứ điệp Chúa Kitô, của Giáo Hội.

Sứ điệp của Chúa Kitô xem ra không hấp dẫn gì đối với con người, cụ thể là người Do thái từ chối, nhưng sứ điệp ấy lại trở thành nguồn cứu rỗi cho con người ở mọi thời và trong mọi nơi.

Giáo Hội mà Chúa Giêsu thiết lập, lúc đầu nhỏ bé với 12 tông đồ, nhưng mỗi ngày Giáo Hội đó lớn mạnh không ngừng...

"Đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được":

Sự núp bóng đây nói lên được sự che chở an toàn cho những ai đón nhận sứ điệp của Chúa Kitô, gia nhập vào Giáo Hội thì được an toàn cho sự sống là phần rỗi đời đời.

2 / "Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng Lời Chúa cho họ"

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn để rao giảng là vì dụ ngôn là cách diễn tả giúp cho người nghe hiểu Ngài cách dễ dàng hơn.

3 / "Tuỳ sức họ có thể hiểu được"

Những người không có ý ngay lành tìm hiểu, thì chân lý do dụ ngôn ám chỉ không làm họ ngộ nhận, vì họ không có ý thì không hiểu gì và họ chỉ hiểu theo nghĩa đen của dụ ngôn thôi, nhưng đối với những người có lòng ngay, có thành tâm thiện chí muốn tìm hiểu, thì dụ ngôn sẽ giúp họ hiểu được chân lý mà Chúa muốn nói, và nếu cần, như trường hợp các môn đệ Chúa sẽ giải thích cách kỹ lưỡng để họ hiểu và nhận ra giáo lý của Chúa điều này chứng tỏ rằng muốn tỏ bày thiện chí đi tìm chân lý của Chúa để sống và thực hành chúng ta phải tỏ ra chăm chỉ, cố gắng tìm hiểu Lời Chúa qua việc suy niệm và học hỏi Lời Chúa mỗi ngày.

III. ÁP DỤNG

A / Áp dụng theo Tin Mừng

- Qua dụ ngôn thứ nhất, hạt giống gieo xuống đất, Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy biết chuẩn bị cho phần rỗi của mình. Như hạt giống mỗi ngày mọc lên sinh bông và kết hạt, đời ta cũng phải liên tục xây dựng để hoàn thiện đời sống và bảo đảm cho phần rỗi đời sau.

- Dụ ngôn hạt cải âm thầm mọc cũng mời gọi ta tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa quan phòng. Từ khi gieo vãi Giáo Hội vào trần gian Chúa Kitô như biến đi khỏi lịch sử, để Giáo Hội âm thầm lớn lên bao nhiêu gian nan, yếu đuối, bất lực. Thiên Chúa như dửng dưng trước nỗi khổ của con người, như bàng quan trước bao tội lỗi, như không lưu tâm đến những nỗ lực sống thánh thiện của bao người. Nhưng đừng lo bên kia thời gian, nơi vĩnh cửu, Thiên Chúa đang chờ đợi nhìn xem và điều khiển. Ngày cánh chung sẽ được chứng kiến sự thu hoạch và lọc lựa vĩ đại của Thiên Chúa. Phần ta, hãy tin tưởng và đóng góp vào sự phát triển của Giáo Hội và phần rỗi của mình ngay từ bây giờ.

- Các chân lý mà dụ ngôn muốn diễn đạt, chỉ có thể được bộc lộ cho những người có thành tâm thiện chí muốn đón nhận. Chúng ta hãy có ý muốn ngay lành, có thiện chí muốn tìm hiểu để sống, mỗi khi chúng ta tiếp xúc với lời rao giảng của Chúa.

B / Áp dụng thực hành

- Thiên Chúa gieo ta vào đồng ruộng trần gian này Chúa cũng đã chuẩn bị mọi phương tiện cho chúng ta được sống đời đời. Vậy chúng ta phải nỗ lực cố gắng và liên tục dùng mọi ơn Chúa ban phần hồn, phần xác để hoàn thiện đời sống và chuẩn bị cho phần rỗi của mình.

- Thời gian người gieo giống ngủ tức là thời gian Chúa như muốn lánh mặt để ta làm việc. Vì thế chúng ta phải biết tận dụng mọi giây phút hiện tại để lo cho phần rỗi của mình. Chúa sẽ đích thân đến với ta trong mùa gặt để thu hoạch, tức là phán xét để trao phần thưởng, sự sống đời đời hoặc giáng phạt đời đời cho ta.

- Đối với việc Chúa làm, Chúa thường khỏi sự từ những sự nhỏ bé trước mắt chúng ta như hạt cải, nhưng hiệu quả công việc của Chúa thì lớn lao như cây cải lớn nhất. Điều này đòi hỏi ta biết tin tưởng vào quyền năng của Chúa và biết tận dụng mọi ơn Chúa trong mọi công việc, dù là việc nhỏ mọn để hoàn thiện đời sống mỗi ngày.

- Tin tưởng vào quyền năng của Chúa từ một việc nhỏ biến thành kết quả lớn, chúng ta có thể tin tưởng từ một lời nói, một việc làm nhỏ mọn, một hành vi tầm thường và đơn sơ của ta có thể đem lại kết quả lớn nơi kẻ khác. Đó là khích lệ cho đời sống tông đồ và chứng tá của ta.

Hành Trang Mục Vụ - Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn