Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Ba Sau Chúa Nhật IV Phục Sinh C - Lễ Thánh Matthia Tông Đồ

Tin mừng Ga 15: 9-17: Khi bắt đầu rao giảng, Chúa Giêsu chọn Mười hai Tông Đồ và người đầu tiên là An-rê chứ không phải Phêrô. - Khi Giáo Hội bắt đầu hoạt động thì người đầu tiên Chúa chọn là Ma-thi-a

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ BA TUẦN I
V PHỤC SINH C
 

NGÀY 14 THÁNG 5 – THÁNH MATHIA TÔNG ĐỒ
 


Ga 15:9-17

Xem lại CN 6 PS B,

Thứ năm và Thứ sáu tuần 5 mùa PS


Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Ga 15:9-17

 

LỄ THÁNH MA-THI-A TÔNG ĐỒ

Xem lại CN 6 PS B,

Thứ năm và Thứ sáu tuần 5 mùa PS


I. MA-THI-A : Vị Tông Đồ giờ thứ mười một

- Thánh Ma-thi-a được chúng ta biết đến là nhờ chuyển kể về việc Ngài được tuyển chon trong những ngày từ lúc Chúa lên trời đến lúc Chúa thán Thần hiện xuống (Cv 1,15-25). Ngài được chọn để thay thế cho Giu-đa It-ca-ri-ốtm để gia nhập vào nhóm Mười Hai.

- Theo lời của Phê-rô (Cv 1,21-22), Ma-thi-a thuộc về nhóm" đã đi cùng chúng tôi khởi từ lúc Gio-an thanh tẩy cho đến ngày Đức Giêsu được cất khỏi chúng tôi.

- Qua diễn từ của thánh Phêrô đọc trước khi tuyển chọn Ma-thi-a, chúng ta thấy rằng : Các Tông Đồ nhận thức rõ các Ngài thuộc nhóm riêng biệt, Nhóm Mười Hai, được Chúa Giêsu tuyển chọn và huấn luyện để tiếp nối sứ mạng của Chúa. Một người trong Nhóm Mười Hai là Giu-da It-ca-ri-ốt đã sa ngã, nên phải có người thay thế. Sự thay thế như vậy là cần thiết, vì con số 12 của họ là con số thánh thiêng: dân Chúa mới phải xây dựng trên nền tảng Mười Hai Tông Đồ, phải chọn người nào theo Chúa Giêsu từ lúc Nguời chịu phép rửa tại sông Gia-I khi Nguời lên trời, hầu "trở thành người làm chứng cho việc Người đã sống lại".

Đã cùng sống với Chúa Giêsu, đã từng nghe lời người giảng dạy, dã từng chia sẻ mối tình thân mật với Người, đoạn đã cùng Người ăn uống sau khi Nguời phục sinh, đó là kinh nghiệm không có không được, để nhờ các tông Đồ có thể giảng dạy một các xác tín vững vàng và ban cho các Ngài có thể sẵn sàng đổ máu làm chứng cho Chúa. 

2. Nhận thức và áp dụng :

a) Ma-thi-a là vị tông đồ khiêm nhường và trung kiên :

- Ngày Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Gio-đan, Ma-thi-a đã có mặt. Nhưng không ai chú ý đến ông và dưới cặp mắt thế gian, hình như Chúa Giêsu cũng không để ý đến ông. Ông không có cái mạnh dạn của Gio-an và An-rê để tìm Chúa Giêsu hỏi chuyện "Thầy ở đâu", ông cũng không được ai tiến cử như Phêrô và Na-tha-na-en. Nhưng từ ngày ông biết được Chúa Giêsu, ông âm thầm theo Chúa, các Tông Đồ đi đến đâu thì ông đi đến đó, không đòi hỏi bon chen.

- Ma-thi-a không được Chúa Giêsu chọn làm TÔng Đồ như 12 vị kia, nhưng ông không thất vọng vẫn tiêp1 tục theo Chúa.

- Ma-thi-a không có mặt ở Ta-bo-rê khi Chúa Giêsu tỏ mình cho ba môn đệ thân tín, ông không được nghe lời dạy dỗ trong bữa tiệc ly, không được chia sẻ giây phút thân thương nhưng đầy đau đớn ở núi Câu Dầu, thế nhưng ông vẫn trung kiên theo Chúa.

- Trong ba năm trời dăng dẳng, Ma-thi-a kiên trì theo Chúa mà không đòi hỏi cầu xin một ân huệ nào cho mình, ông chỉ biết đi theo, thế thôi : Đi theo và kiên trì.

a) Ma-thi-a là vị tông đồ âm thầm :

- Ma-thi-a là vị Tông đồ đầu tiên trong Giáo Hội mới. Ông không được ai biết gì ngoài việc ông đã kiên trì theo Chúa, Giữa hai người: Giuse và Ma-thi-a, Thiên Chúa đã chọn người mang tên : Ma-thi-a tầm thường và âm thầm vào danh sách Nguời tông đồ (Cv 1,26).

- Ngày Chúa còn ở thế gian, còn thân mật, và còn an ủi thì Giu-da đã lãnh hết. Nhưng giờ đây cần có người làm chứng tá cho sự sống lại của Ch1a (Cv 1,22), nghĩa là cần một người để bị xỉ vả, bị hạch sách, bị đánh đập, bị tù đày vì Chúa thì Ma-thi-a đã đón nhận.

- Trong số các tông đồ, vị tông đồ bị bạc đãi nhất có lẽ là Ma-thi-a. Một người âm thầm gần như vô tích sự, nhưng Thiên Chúa đã chọn người.

- Sự lựa chọn của Thiên Chúa quả là một mầu nhiệm.

b) Chúa chọn Ma-thi-a là một niềm an ủi cho chúng ta:

- Khi bắt đầu rao giảng, Chúa Giêsu chọn Mười hai Tông Đồ và người đầu tiên là An-rê chứ không phải Phêrô. - Khi Giáo Hội bắt đầu hoạt động thì người đầu tiên Chúa chọn là Ma-thi-a chứ không phải Phao-lô

- Phao-lo là người ơ mang nước Chúa bằng những lời rao giảng, bằng những cuộc hành trình, bằng những chứng tích vang dội. Còn Ma-thi-a chỉ có làm một điều là sống Tin mừng :

+ Ông chỉ có một chứng tích độc nhất là lòng kiên trung của ông.

+ Ông chỉ có một cuộc hành trình duy nhất là cuộc hành trình theo Chúa suốt cuộc đời ông.

+ Ông chỉ để lại vỏn vẹn một lời rao giảng là cuộc đời tận hiến của ông.

d) Trong đời sống Kitô hữu, biết bao lần ta thấy đời sống mình như chiếc bóng âm thầm, ngày qua ngày, không làm được việc gì cả và phần nào như Ma-thi-a :

- Ta có cảm giác như Thiên Chúa không để ý đến ta.

- Ta ao ước được lựa chọn, được sai đi cách rõ ràng.

- Ta mong Thiên Chúa làm phép lạ.

- Ta khó chấp nhận cái phép lạ duy nhất là tin tưởng khi không có dấu hiệu nào để tin tưởng, hy vọng khi không còn gì để hy vọng; yêu trhương khi chính mình không cảm thấy được yêu.

Nhưng qua Ma-thi-a, chúng ta có một bằng chứng là mọi người đầu được kêu gọi để trở nên đồng hạng với nhau trước mặt Thiên Chúa, vì Người không xét đoán theo tài năng và sự đóng góp của ta, nhưng theo tình yêu Người. Điều duy nhất Người đã đòi hỏi ta là bước theo Người cách trung thành và kiên trì.

HTMV Khóa 10 - ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn