Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Ba trong tuần Bát nhật Giáng sinh C

Tin mừng Lc 2: 16-21: Bài Tin Mừng này tường thuật về việc các mục đồng đến thờ lạy Hài Nhi Giê-su và được mắt thấy tai nghe đúng như lời sứ thần nói với họ....
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ BA TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH C

NGÀY 01/01/2019Tin mừng Lc 2: 16-21


Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa


HOÀN CẢNH:

Đây là đoạn cuối cùng của bài tường thuật về việc Đức Giê-su giáng sinh. Khác với ông Gio-an Tiền Hô, được sinh ra trong cảnh gia đình ấm cúng của một tư tế có thế giá (Lc 1,57-66), Đức Giê-su sinh ra trong cảnh bơ vơ của những khách lỡ đường, chỉ có mục đồng với chiên bò vây quanh. Nhưng có những sứ thần tuyên xưng mầu nhiệm của vị Cứu Thế là Chúa và là Đấng Ki-tô, công bố vinh quang của Thiên Chúa và bình an cho nhân loại, nhờ cuộc giánh sinh của Người.

Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng này tường thuật về việc các mục đồng đến thờ lạy Hài Nhi Giê-su và được mắt thấy tai nghe đúng như lời sứ thần nói với họ.

TÌM HIỂU:

16 "Họ liền hối hả ra đi …":

Sau khi được sứ thần Thiên Chúa loan báo về thân thế của Hài Nhi Giê-su và dấu chỉ cho biết Người là Đấng Cứu Thế đã sinh ra ở trong thành Đa-vít, các mục đồng liền hối hả ra đi. Ơ đây chúng ta cũng liên tưởng đến việc Đức Ma-ri-a lên đường đi viếng thăm bà Ê-li-sa-bét (1,39). Đến nơi các mục đồng được mắt thấy tai nghe về Hài Nhi Giê-su, về Đức Ma-ri-a và thánh Giu-se. Chi tiết này cho ta nhận ra Đức Giê-su được sinh ra từ lòng mẹ là Đức Ma-ri-a như mọi bà mẹ khác. Và chi tiết này cũng cho thấy Đức Ma-ri-a quả là Mẹ Thiên Chúa, vì Hài Nhi Giê-su là Đấng Ki-tô Đức Chúa (2,11).

17 "Thấy thế, họ liền kể lại …":

Sau khi đã gặp và nhận ra Hài Nhi Giê-su là Đấng Cứu Thế, các mục đồng loan báo cho mọi người. Gặp được Chúa Giê-su rồi loan báo cho người khác, đó là một diễm phúc và sứ mệnh của người tông đồ:

- Đức Ma-ri-a đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét.

- Si-mê-on và An-na nói tiên tri về Hài Nhi (2,22-36).

- Các mục đồng thuật chuyện về Hài Nhi (2,17-18).

- An-rê loan báo về Chúa Giê-su cho Si-mon Phê-rô (Ga 1,41).

- Phi-líp-phê gặp Na-tha-na-en và giới thiệu về Chúa Giê-su (1,45).

18 "Nghe các người chăn chiên thuật lại …":

"Bỡ ngỡ, ngạc nhiên, khiếp sợ" đó là những kiểu nói diễn tả thái độ và tâm trạng của con người đứng trước những sự thuộc về linh thánh, tức là thuộc về Thiên Chúa. Chi tiết này cho thấy thái độ bề ngoài của những người nghe mục đồng thuật lại về Hài Nhi Giê-su, khác với thái độ âm thầm, kín đáo nhưng sâu đậm của Đức Ma-ri-a.

19 "Còn Đức Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy …":

Sự thinh lặng của Mẹ Ma-ri-a ở đây không có nghĩa là thờ ơ lãnh đạm, đứng ở bên ngoài biến cố Giáng Sinh, nhưng trái lại Mẹ Ma-ri-a đã đi sâu vào mầu nhiệm Giáng Sinh một cách mật thiết đến nỗi Mẹ đã không diễn tả bằng lời, nhưng chỉ ghi nhớ và suy niệm trong lòng.

20 "Rồi các người chăn chiên ra về …":

Việc các người chăn chiên vừa đi vừa ca tụng tôn vinh Thiên Chúa là thái độ của con người trước những điềm lạ cho thấy Chúa đã ra tay và trước các phép lạ (Lc 5,25-26; 7,16; 13,13; 17,15-18; Cv 3,8-9; 4,21).

21 "Khi Hài Nhi được đủ tám ngày …":

Câu này cho thấy Hài Nhi Giê-su là Đấng Cứu Thế do sứ thần báo cho biết, thì cũng là con người, phải chịu dưới ách lề luật con người.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:


1. Nhìn vào các mục đồng:


- Các mục đồng hèn mọn đã được phúc đón nhận Tin Mừng cứu rỗi và hăng hái loan báo Tin Mừng này cho người khác. Tin Mừng cứu rỗi của Chúa đến với hết mọi người không trừ một ai, nhưng chỉ những ai có sẵn tâm hồn đơn sơ nhạy cảm và vâng phục như các mục đồng mới dễ dàng đón nhận Tin Mừng của Chúa.
- Các mục đồng đến hang đá và đã thấy trước mắt Đức Ma-ri-a, thánh Giu-se và Hài Nhi Giê-su đặt nằm trong máng cỏ, và đã liên kết với những gì đã nghe sứ thần loan báo, nên họ tin và đi loan báo niềm tin ấy cho người khác. Người ki-tô hữu, đã từng nghe Giáo Hội nói qua các bài giảng, các bài giáo lý, các lời khuyên … và nghe Tin Mừng của Chúa, nên cần phải liên kết với những điều mình đã nghe với những điều mình đã sống để đi loan báo Tin Mừng cho tha nhân.


2. Nhìn vào Hài Nhi Giê-su:


- Dáng vẻ bên ngoài bình thường là một hài nhi sơ sinh, nằm trong máng cỏ, không làm giảm giá và mất ý nghĩa của thực tại bên trong là Đấng Cứu Thế. Cũng vậy, người ki-tô hữu dù sống dưới thân phận nào, hay làm bất cứ việc gì có tính cách hèn mọn, vô danh tiểu tốt, vẫn không làm mất phẩm giá và danh dự của người ki-tô hữu trước mặt Thiên Chúa. Điều này khích lệ chúng ta biết phục vụ tha nhân trong bất cứ công tác gì, và nhờ đó chúng ta sẽ có tinh thần cao thượng để tránh những sự kèn cựa, ganh tỵ, phân bì, tỵ nạnh vì những công việc hèn kém …
- Hài Nhi Giê-su được các mục đồng cùng với các thiên thần tôn vinh và ca tụng. Người ki-tô hữu, bao lâu giữ được phẩm chất của mình, thì dưới bất cứ dáng vẻ nào bên ngoài: giầu nghèo, sang hèn, địa vị hay vô danh tiểu tốt, đều được Chúa đoái thương và chúc phúc.


3. Nhìn vào Đức Ma-ri-a:


"Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng":

- Việc Đức Ma-ri-a suy đi nghĩ lại trong lòng: chứng tỏ Đức Mẹ không hiểu trọn ngay ý nghĩa việc Chúa làm và vì thế Mẹ cố gắng suy nghĩ, tìm hiểu để nắm bắt ý nghĩa của mỗi sự kiện. Người ki-tô hữu noi gương Đức Ma-ri-a, cần phải chăm chỉ học hỏi, tìm hiểu, nhiệt tình suy niệm, để khám phá thêm về Chúa, và những công việc về Chúa, nhờ đó chúng ta dễ đem lòng yêu mến chúa hơn.

- Qua biến cố Hài Nhi Giê-su Giáng Sinh, Mẹ Ma-ri-a đã hiểu được giá trị của việc từ bỏ hoàn toàn, chấp nhận trở nên nghèo nàn. Trong cảnh huy hoàng của đêm Giáng Sinh, chúng ta thấy Mẹ Ma-ri-a chỉ im lặng qùi, thờ lạy Con mình. Người ki-tô hữu chúng ta chấp nhận từ bỏ mọi vinh dự và lợi lộc trần thế để khiêm nhường tin, cậy, mến Chúa trong cuộc sống.

- Mẹ đã sống tâm tình của một nữ tỳ khiêm tốn của Chúa, Mẹ chỉ hy sinh phục vụ Chúa trong âm thầm, còn các vinh quang hãnh diện, Mẹ xin dành cho những người khác. Noi gương Mẹ, chúng ta không tìm vinh quang bên ngoài của những việc đạo đức, nhưng chúng ta khiêm nhường phụng thờ Chúa cả trong những việc nhỏ mọn.

- Khi suy nghĩ về tước hiệu Đức Ma-ri-a là Mẹ Thiên Chúa, chúng ta hãy nhớ rằng: Trước khi cưu mang Chúa Giê-su trong lòng, thì Mẹ đã đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa trong tâm hồn khi Mẹ biết lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

Chúng ta hãy hướng về Đức Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa, với tâm tình kính phục, biết ơn và ngưỡng mộ trong thánh lễ hôm nay.

 


NGÀY 1 THÁNG RIÊNG Lc 2,16 – 21

Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa


Xem lại lễ Rạng Đông năm A,B,C

I. THÁNH LỄ hôm nay mang nhiều ý nghĩa:

- Thánh lễ đầu năm dương lịch ( Ds 6,22 – 27 ).

- Kính Thánh Danh Chúa Giê-su ( Lc 2,21 ).

- Cầu cho hòa bình thế giới.

II. Ý NGHĨA:

Thánh lễ hôm nay mừng trinh nữ Ma-ri-a sinh hạ Đấng Cứu Thế.

Nhìn nhận Hài Nhi Giê-su sinh ra tại Bê-lem là Con Thiên Chúa hóa thân làm người, thì đồng thời xác nhận Đức Ma-ri-a là Mẹ Thiên Chúa.

Vai trò làm Mẹ Thiên Chúa của Đức Ma-ri-a được gợi lên trong Phụng Vụ suốt mùa Giáng Sinh. Tuy vậy, Hội Thánh đã muốn dành một ngày trong mùa phụng vụ này để kính mừng Thánh Mẫu là Đấng đã cưu mang và sinh ra Đức Giê-su Ki-tô, Đấng cứu chuộc mọi người mà vẫn trinh khiết vẹn toàn. Hội Thánh đã sớm mừng lễ này vào tuần tám ngày sau lễ Giáng Sinh.

III. NHẬN THỨC:

- Mừng lễ Đức Ma-ri-a là Mẹ của Đức Giê-su Ki-tô thì đồng thời cũng nhắc nhở cho biết rằng Ngài là Mẹ của Hội Thánh, và cũng là Mẹ của chúng ta.

- Ngày suy tôn Thánh Mẫu là Mẹ của Đức Giê-su Ki-tô, không làm lu mờ những ý nghĩa của ngày lễ hôm nay:

a) Ngày lễ mừng Chúa Giê-su chịu cắt bì theo luật Mô-sê dạy; lễ này đã có từ thế kỷ VI. Phép cắt bì tượng trưng cho phép rửa tội, là phép cắt bì thiêng liêng, làm cho Ki-tô hữu " được thoát sự tội mà làm con Thiên Chúa" ( Rm 6,22 ).

b) Ngày đầu năm mới:

- Phụng Vụ mượn lời sách Dân Số 6,22 – 27 để xin Thiên Chúa chúc lành cho cả nhân loại trong năm mới.

- Năm tàn tháng tận, song " Đức Giê-su Ki-tô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, mãi mãi đến muôn đời " ( Dt 13,8 ).

c) Hôm nay cũng là ngày cầu cho hoà bình thế giới.

- Đây là ngày hoà bình do Đức Phao-lô VI thiết lập vào năm 1968, để thế giới quan tâm, suy nghĩ, học hỏi, cầu nguyện và quyết tâm hoạt động cho hòa bình thế giới, nhờ ánh sáng của Đức Giê-su Ki-tô:
Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương. ( Lc 2,13 – 14 )

- Vị Vua Hoà Bình đã xuất hiện. Nguyện xin bình an của Người đổ tràn trên thế giới còn đầy dẩy bất công, bạo lực, chiến tranh, hận thù, chia rẽ, nghèo đói, bệnh tật …

IV. MỪNG LỄ ĐỨC MA-RI-A LÀ MẸ THIÊN CHÚA

Chúng ta vui mừng:

- Kính mến cảm phục và tri ân, vì Mẹ cũng là Mẹ của chúng ta.

- Chúng ta ngưỡng mộ Mẹ vì Mẹ là mẫu gương:

 

  • Tuy là Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ vẫn sống tâm tình khiêm nhu: " Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền". Dù ở địa vị, chức vụ và cấp bậc nào đi nữa, chúng ta cần noi gương Mẹ sống tinh thần khiêm nhu để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

     

  • Mẹ gắn bó với Chúa Giê-su, Con Mẹ bằng đức tin: Tín thác và vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự. Là ki-tô hữu, thuộc về Chúa Ki-tô, chúng ta gắn bó với Chúa bằng đức tin: Tín thác mọi sự cho Chúa và vâng phục thánh ý Chúa trong mọi sự.
     

  • Mẹ liên đới, hiệp thông và cộng tác với Chúa Giê-su trong công trình cứu độ trần gian bằng hy sinh trong đau khổ và quên mình. Chúng ta liên kết những đau khổ, sự hy sinh trong cuộc sống; và trong sứ vụ cũng như bổn phận với thánh giá của Chúa Ki-tô, để thống hối và đền tội cho mình, cho tha nhân.
     

V. CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Ma-ri-a là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh và là Mẹ của con, xin Mẹ giúp con biết sống tin tưởng, trông cậy và yêu mến Chúa, và đồng thời biết noi gương Mẹ, sống khiêm nhường và phục vụ anh em.

 

Lm Lê Văn Nhạc - Bài Giảng Lễ


Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

Maria, Mẹ Thiên Chúa – Nữ Vương Hòa Bình

Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21

Một bà mẹ có người con trai bỏ mình trong chiến tranh. Bà không thể nào quên được người con đó. Nỗi sầu thương cứ mãi mãi vương vấn trong tâm hồn bà. Bà luôn cầu nguyện để gặp lại con, dù chỉ trong năm phút.
Một hôm, Chúa sai Thiên thần báo cho bà chuẩn bị gặp lại con. Những giọt lệ bỗng biến thành niềm vui, bà thúc giục Thiên thần cho bà gặp lại con ngay. Nhưng Thiên thần bảo bà:

- Bà hãy bình tĩnh. Con bà đã là một người trưởng thành. Con bà đã chết 30 năm nay, bà muốn gặp nó vào tuổi nào: như một người lính chiến ngoài mặt trận, hoặc như một đứa bé chạy nhảy trên sân trường, hay như một em bé nép mình trong lòng bà?

Không do dự, bà muốn được gắp lại con như một đứa trẻ nhỏ đến xin lỗi bà vì đã không ngoan, một đứa bé yếu đuối, nước mắt chảy ràn rụa chạy đến và ngả vào lòng bà. Đó là hình ảnh mà bà không thể quên được về đứa con của bà.

Anh chị em thân mến,

Trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta có dịp chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ. Chúng ta không thể nhìn thấy Chúa Giêsu mà quên Đức Maria bên cạnh Ngài. Chào đời như một hài nhi, có lẽ Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng Ngài cần có một người mẹ để được cưu mang, được sinh ra, được lớn lên như một con người. Có thể nói, Mùa Giáng Sinh cũng là mùa lễ Đức Mẹ. Đặc biệt ngày đầu năm dương lịch hôm nay, phụng vụ muốn tôn kính Đức Maria với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa. Và từ năm 1968 Đức Giáo Hoàng Phaolô VI lại dành ngày 1 tháng giêng nầy để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Chủ đề của ngày Hòa Bình Thế Giới năm nay cũng đề cập đến vai trò của người phụ nữ, người mẹ: "Phụ nữ, nhà giáo dục hòa bình".

Nhìn vào hang đá, ai lại không nói rằng Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu. Và sỡ dĩ chúng ta chú ý đến máng cỏ là vì Hài Nhi Giêsu nằm đó là chính Thiên Chúa nhập thể làm người, là con của Đức Maria. Trong mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, Đức Maria đã có một vai trò đặc biệt, vì Người được chọn làm Mẹ Đức Giêsu Kitô, là Thiên Chúa. Thiên Chúa hằng hữu, tự hữu, không ai sinh ra Thiên Chúa. Nhưng nay, Thiên Chúa đã sinh ra làm người. Đức Maria đã sinh ra Đức Giêsu là người thật và là Thiên Chúa thật, nên Đức Maria cũng là Mẹ của Thiên Chúa. Ở những thế kỷ III-V, có những lạc giáo phủ nhận tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, khiến phụng vụ nhấn mạnh hơn đến tước hiệu nầy.

Chúng ta đừng sợ tước hiệu nầy xúc phạm đến Thiên Chúa cao cả. Ngài đã chấp nhận giáng trần để trở nên hoàn toàn như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Ngài đã chấp nhận mọi luật lệ sinh sống, đau khổ và tử nạn, thì sao ta lại sợ nói phạm đến Ngài khi bảo Ngài là con của một người mẹ? Ngài đã gọi chúng ta là anh em và muốn là bạn hữu của mọi người, và chúng ta lấy đó làm vinh dự, thì chúng ta càng không có lý khi không muốn tuyên xưng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Suy nghĩ kỹ, chúng ta chỉ có thể thấy đây là một vinh dự lớn lao cho một người trong loài người chúng ta: Mẹ Maria. Chúng ta phải hân hoan chúc tụng Mẹ là Đấng đầy ơn phúc: "Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời".

Trong Tin Mừng hôm nay, Mẹ Maria hiện ra như là một từ mẫu ghi sâu tất cả những điều về Con và suy đi nghĩ lại trong lòng. Quả thật, người mẹ nào không tự hỏi về tương lai của con mình? Bất cứ dấu hiệu nào cũng khiến người mẹ suy nghĩ. Đức Maria không suy đi nghĩ lại sao được khi thấy các mục đồng đến thăm và kể chuyện về việc các Thiên thần hiện ra ban đêm báo tin cho họ? Và Mẹ có thể nào không suy nghĩ về danh "Giêsu" mà từ nay theo lệnh sứ thần, Mẹ sẽ dùng để gọi con mình. Chính sứ thần đã giải thích trong buổi Truyền tin: "Bà sẽ gọi con trẻ là Giêsu. Ngài sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Chính Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Ngài ngai báu Vua Đavít, Cha Ngài và Ngài sẽ cai trị trong nhà Giacóp đến muôn đời". Những lời đó không đơn giản dễ hiểu. Nội dung chắc chắn vô cùng phong phú, Maria dĩ nhiên phải suy đi nghĩ lại trong lòng.
Hôm nay, các mục đồng lại kể thêm về các lời của Thiên sứ. Hài Nhi trong máng cỏ là Đấng Cứu Thế, các Thiên thần đã xướng ca: "Vinh quang Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương". Như vậy, Giêsu, Con của Đức Maria thực hiện lời tiên tri hứa cùng Nhà Đavít. Ngài sẽ đem lại hòa bình cho Dân Chúa và vinh quang cho Thiên Chúa. Đức Maria hôm nay gẫm suy những điều ấy. Đấng Cứu Thế đem lại hòa bình, là Vua Hòa Bình. Nhưng tại sao trên thế giới hiện nay vẫn còn chiến tranh, tranh chấp, xung đột? Vì vậy, Đức Giáo Hoàng kêu gọi chúng ta hằng năm vào ngày đầu năm dương lịch nầy hãy suy nghĩ và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. "Phụ nữ, nhà giáo dục hòa bình" đó là chủ đề được Đức Thánh Cha chọn cho ngày Hòa Bình Thế Giới năm 1995. Với chủ đề nầy, người ta muốn trước tiên công nhận vai trò không thể thiếu mà người phụ nữ có thể đóng góp cho hòa bình, như qua việc thường xuyên giáo dục giới trẻ, hay qua sự chống đối những hoàn cảnh bạo lực thường xảy ra. Qua chủ đề nầy, Đức Giáo Hoàng cũng ước ao vọng lên một lời mời cấp bách, thối thúc các chị em phụ nữ ngày càng trở thành những người xây dựng không mệt mõi trong khuôn khổ gia đình mình cũng như trong các tổ chức xã hội.

Thưa anh chị em,

Đất nước chúng ta đã ra khỏi những năm chiến tranh. Nhưng chúng ta vẫn còn nhiệm vụ phải suy nghĩ về hòa bình. Bởi vì hòa bình không phải chỉ là chấm dứt chiến tranh. Hòa bình còn là xây dựng bình đẳng, ấm no, thịnh vượng, hạnh phúc nữa. Phần tích cực có thể nói còn gồm nhiều mặt hơn phần tiêu cực. Vả lại, hết chiến tranh cũng chưa phải là đã hết những hậu quả của chiến tranh là những thương tích, đổ vỡ vật chất và tinh thần. Chúng ta phải cải tạo cái cũ, xây dựng cái mới. Hòa bình hạnh phúc phải là khí thở của mọi người trên thế giới. Chúng ta đóng góp được gì? Hãy suy nghĩ về hòa bình như Đức Maria hằng suy đi nghĩ lại trong lòng. Người suy nghĩ về danh "Giêsu", có nghĩa là cứu thế. Danh đó phải được kêu cầu trên con cái loài người, để phúc lộc được đổ xuống trên các dân (x.Bđ,1) và phước lộc phong phú cụ thể là chính Thánh Thần mà Thiên Chúa muốn đổ xuống lòng mọi người, để khi chúng ta gọi Chúa là Cha thì chúng ta thấy mình là anh em với nhau (x.Bđ.2), để sống hòa thuận yêu thương nhau, sống vì hạnh phúc của anh em mình. Yêu hòa bình thì phải xây dựng công bằng, bác ái, phải kiến tạo bình đẳng, ấm no, thịnh vượng, hạnh phúc. Hòa bình đòi phải phấn đấu và đấu tranh, để tiêu diệt cái xấu và phát triển cái tốt. Rất nhiều công tác cụ thể đang ở tầm tay mỗi người chúng ta. Hết thảy chúng ta hãy tích cực, để không chỉ nói hòa bình nhưng muốn xây dựng hòa bình. Trong ngày Thế Giới Hòa Bình hôm nay và là ngày lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, chúng ta xin Đức Maria là Nữ Vương Hòa Bình ban cho chúng ta, các gia đình, cộng đoàn giáo xứ, hòa bình của Chúa Kitô. Hòa bình mà Đấng Cứu Thế, Con của Mẹ Maria đã đem xuống trần gian cho loài người trong đêm Giáng Sinh, để chúng ta biết sống hòa thuận yêu thương nhau, đoàn kết xây dựng hòa bình trên quê hương đất nước và trên thế giới.


Hành Trang Mục Vụ Khóa 10 - ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn