Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay

Mối tình "không biên  giới " mà Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta trên đây, chính Người đã sống trước. Thiên Chúa yêu thương hết mọi người. Thiên Chúa yêu thương cả những kẻ không yêu thương Người. Người -tràn đầy ân phúc trên tất cả. Người cho mặt trời mọc lên đẹp tươi và làm mưa ân phúc. . .

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ BẢY TUẦN I MÙA CHAY NĂM C

NGÀY 12/03/2022Noel Quesson - Chú Giải
 

Bài đọc I : Đnl 26,16-19

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lập lại cho chúng ta phải yêu thù địch... phải đi xa hơn điều tự nhiên đối với người bình thường. Nếu các ngươi chỉ chào hỏi anh em các người thôi, thì các ngươi đâu có làm chi hơn ? Những người ngoại giáo không làm  thế ư?

Sách Đệ Nhị luật xưa cũng đã nhắc cho người Do Thái, rằng : Họ đã vào trong một hệ thống đặc biệt những tương quan với Thiên Chúa là giao ước. Nguồn của đời sống mới.

Hôm nay, ngươi đã chọn Chúa làm Thiên Chúa.

Đúng vậy không?

Tôi có thể nói rằng : tôi đã chọn Chúa thật không?

Đó là tất cả ý nghĩa của phép rửa tội . . . Đó phải là ý nghĩa của phép rửa tội.

Chọn Chúa.

Hiển nhiên là tôi còn quá nhỏ khi rửa tội. Nhưng từ đó tới nay ? Tôi có thừa nhận sự chọn lựa này không ? Trong đời sống, tôi tìm những dịp nào có sẵn trong đời giúp tôi làm lại sự chọn lựa này : Chọn chúa!

Bước  đi trong đường lối Người, tuân giữ các lề luật Người…

Đó là những “dịp ".

Vô số những chọn lựa nhỏ cụ thể. Suốt ngày sống. Từ sáng tới chiều. “Bước đi trong đường lối Chúa?" đặt bước chân tôi theo bước chân Người, làm điều mà ở vào trường hợp tôi Người cũng làm.

Chúa Giêsu sẽ nói : 'Nếu các ngươi yêu mến Ta, các ngươi sẽ giữ các giới răn Ta.

Phải, khi người ta yêu, người ta cố làm điều vui lòng ngươi Khác.

Hãy vâng lệnh Người.

Không phải một sự trung thành cụ thể với những giới lệnh với bản liệt kê những điều được phép và bị cấm đoán.

Đáp lại một lời mời gọi. Và vì đó  phải lắng nghe.

Luân lý mở cửa. Đòi hỏi bất tận, không cùng.

Lạy Chúa, xin soi sáng cho con biết điều Chúa mong chờ con. Khi con đã rõ, xin đừng bỏ con. Nhưng xin giúp con hoàn tất điều đó.

Hôm nay Chúa chọn ngươi làm dân riêng Chúa.

Đó là cách diễn tả của Giao ước, một sự chọn lựa hỗ tương. Một sự trao đổi tình yêu. Con chọn Chúa, Chúa chọn con. Con yêu Chúa, Chúa yêu con.

Đừng bỏ qua nhanh những diễn tả này.

Đây là kinh nghiệm chậm chạp và lâu dài của dân Do Thái, đánh dấu bằng những khủng hoảng và những bội phản.

Giữa các dân tộc, ngươi sẽ là dân thánh của Thiên Chúa.

Chọn Chúa là mang lấy trách nhiệm. Nói mình là “Kitô hữu” là dấn thân trọn vẹn một đòi hỏi tuyệt đối, một sự thánh hiến cho Thiên Chúa. Một sự đoàn kết với phương án của Thiên Chúa, với cách nhìn của Thiên Chúa.

Cái nhìn của tôi về thế giới có là cái nhìn của Chúa không ? Sự dấn thân phục vụ thế giới của tôi có theo cùng đường hướng tới Chúa không ? Dân Thiên Chúa ! Dân thánh của Thiên Chúa..

Bài Tin Mừng : Mt 5,43-48

Yêu thương. . . hơn nữa ! như  Cha anh em

Anh em đã nghe luật dạy : "Yêu bạn, ghét thù”. Còn Thầy, Thầy bảo anh em : Phải yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược  đãi anh em”.

Thật là vấn đề vô cùng quan trọng đối với con người.

Lạy Chúa, Chúa trở lại vấn đề đó, Chúa nhấn mạnh như không còn lối thoát nào khác.

Cần phải bỏ ranh giới!

Phải đạp đổ mọi bức tường phân cách chúng ta.

Đối với Đức Giêsu, không còn có những người xa lạ hay kẻ thù nữa, vì ta phải yêu thương họ.

Đó có phải là một ảo tưởng ? Hay một sự ngây thơ không ? Đức Giêsu có là một con người chỉ ưa mơ mộng không?

Như vậy anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em,  Đấng ngự trên trời.

Không, Đức Giệsu không ngây thơ. Lập luận của Người không thay đổi và mang tính triệt để, Người quen nhìn mọi sự với mọi quan điểm khác chúng ta. Người nhìn con người với quan điểm của Thiên Chúa. Những lời sau đây biểu lộ điều đó: phải chúc phúc... Phải cầu nguyện.

Mối  tình huynh đệ phổ quát mà Người rao giảng chỉ là hiệu quả của một mối tình cốt yếu khác : Mối tình phụ tử phổ quát.

Người cho mặt trời mọc lên : Soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên kẻ dữ cũng như người lành.

Mối  tình "không biên  giới " mà Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta trên đây, chính Người đã sống trước. Thiên Chúa yêu thương hết mọi người. Thiên Chúa yêu thương cả những kẻ không yêu thương Người. Người -tràn đầy ân phúc trên tất cả. Người cho mặt trời mọc lên đẹp tươi và làm mưa ân phúc. . .

Như thế Đức Giêsu đã nói với ta, khi ta không yêu thương một người nào thì ta cũng từ chối yêu thương “kẻ Thiên Chúa yêu thương”. Kẻ thù của tôi cũng được Thiên Chúa yêu quý, kẻ thù ghịch tôi cũng là một người con của Thiên Chúa.

Do đó, đây không phải là một nguyên tắc xã hội hay một lý tưởng nhân bản đẹp.

Chính Thiên Chúa là điểm quy chiếu duy nhất. Tâm tư của ta phù phù hợp với tâm tình của Chúa. Cần bắt chước Người. Ta phải trở nên giống Người. Để thực sự là con cái của Người..

Vì nếu anh em chỉ yêu thương kẻ yêu thương mình thì anh em nào có công chi ! Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi thì  anh em làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người thu thuế người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?

Yêu những người yêu ta, giống ta, phù hợp với ta...thì thật là tự nhiên ? Thiên Chúa đòi hỏi ta tiến xa hơn.

Người đòi ta mở rộng tâm hồn vượt qua phạm vi bạn hữu, cha mẹ, giới nhóm của ta.

Đức Giêsu, lời đầu tiên, yêu thương kẻ thù nghịch mình... và tỏ lòng xót thương họ. Đó là những kẻ vừa kết án và đánh đòn Người : “Lạy Cha, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm”.

Thế hệ của chúng ta đang chứng kiến cả một thời kỳ bạo lực dữ dội mỗi ngày càng tăng, có nhận ra các Kitô hữu nghiêm chỉnh tuân giữ giáo huấn của Tin Mừng không?

Đó không phải là cơ may duy nhất cho nhân loại sao ?
 
Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, là Đấng hoàn thiện.

Ta không bảo giờ chấm dứt yêu thương. Tình yêu thì tuyệt đối. Như Thiên Chúa.

Dù có bị tình yêu thiêu đốt : đến chết được, ta vẫn chưa yêu đủ không khi nào yêu thương đủ. Tình yêu là tất cả chính Thiên Chúa!

Đó là một thứ chay tịnh khẩn thiết hơn mọi thứ c ăn chay và hy sinh khác. Lạy  Chúa, xin hãy ngự vào tâm hồn con , để giúp con  yêu mến  những kẻ  con chưa yêu thương, những kẻ làm hại con . Lạy Chúa, xin giúp con yêu mến mọi kẻ Chúa yêu thương. Như Chúa

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Phải yêu kẻ thù

HOÀN CẢNH:

Để sống hoàn thiện theo mẫu gương Thiên Chúa là Cha trên trời, Đức Giêsu dạy các môn đệ không những không được báo thù (Mt 5,38-42), mà còn phải yêu thương kẻ thù nữa (43-48)

Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu dạy các Tông đồ về việc thương yêu kẻ thù.

TÌM HIỂU:

43 “Anh em đã nghe luật dạy rằng …”:


Luật của người Do Thái trước đây chỉ buộc yêu thương những người thân cận, nghĩa là đồng chủng, đồng bào, đồng tín ngưỡng với mình; còn những người xa lạ thì không buộc phải yêu thương. “Ghét kẻ thù” theo quan niệm người Do Thái, có ý nói đến thái độ gớm ghét những kẻ tội lỗi, những con cái của sự tối tăm, kẻ thù của con cái sự sáng (Hc 12, 3-7)

44 “Còn Thầy, Thầy bảo anh em …”

Đức Giêsu sửa sai luật ghét kẻ thù bằng luật yêu thương hết mọi người:

- Yêu thương kẻ thù có nghĩa là hết mọi ngường không trừ ai và  không phân biệt ai.

- Cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi có nghĩa là làm hoà với những ai xúc phạm đến mình, vì cầu nguyện là dấu chắc chắn về sự tha thứ.

45 “Như vậy anh em mới được trở nên …”

Đức Giêsu đưa ra lý do phải yêu thương và tha thứ, vì tất cả đều là con cái một Cha trên trời, Đấng hằng thi ân cho cả người lành cũng như người dữ.
46-47 “Vì nếu anh em yêu thương …”
Đã là môn đệ của Chúa Kitô thì phải tha thứ và yêu thương hơn những người thu thuế, tội lỗi và ngoại giáo.

Chào hỏi là cách giao tiếp với tha nhân, người Do Thái chỉ tiếp xúc với những người thân cận của mình và khinh rẻ những người xa lạ, lương dân. Ở đây Đức Giêsu có ý dạy phải giao tiếp với hết mọi người chứ không kỳ thị và bỏ rơi một hạng người nào.

48 “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện…”:

 Câu này kết thúc từ c.20-47: Nhờ tuân giữ các điều răn, mà con người được nên hoàn thiện, nhưng phải giữ theo tinh thần và sự giải thích của Đức Kitô thì người môn đệ mới thật xứng danh con cái của Cha trên trời.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1. Người Do Thái cho việc giữ luật bề ngoài là trọn lành, nhưng Đức Giêsu đưa ra một kiểu mẫu trọn lành mới, được phát xuất từ ý hường bên trong. Người đã trình bày sự khác biệt này dưới hình thức sáu phản đề:

Mt 5,21: Chớ giết người…

5,27: Chớ ngoại tình …

5,31: Không được ly hôn …

5,33: Chớ bội thề …

5,38: Chớ trả thù …

5,43: Phải yêu thương kẻ thù …

Trong tâm tình Mùa Chay, chúng ta kiểm điểm lại thái độ tuân giữ mười điều răn của Chúa và sáu vấn đề trên đây, đặc biệt luật yêu thương kẻ thù.

2. Hãy yêu thương kẻ thù: Có khi nào bạn tỏ ra bác ái, thương người và phục vụ kẻ ghét mình không?

Hãy cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em: Có khi nào bạn cầu nguyện cho những người đang bách hại, hoặc gây tai hại cho bạn dưới nhiều hình thức khác nhau?

3. Là con cái Thiên Chúa, bạn hãy có đời sống bác ái vị tha, bác ái vô vị lợi, bác ái vô điều kiện theo mẫu gương của Thiên Chúa, Đấng cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.

4. Yêu thương những người yêu ta, giống ta, phù hợp với ta … thì thật là dễ dàng và tự nhiên !  Thiên Chúa đòi ta tiến xa hơn. Đức Kitô đòi ta mở rộng tâm hồn, kéo dài tầm nhìn vượt qua phạm vi bạn hữu, gia đình, thân cận, phe nhóm của ta.

Đức Giêsu, người đầu tiên yêu thương kẻ thù nghịch mình và tỏ lòng thương xót họ: “Lạy Cha, xin hãy tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”.

Trong tâm tình Mùa Chay, mùa hoà giải, bạn hãy can đảm tỏ lòng yêu thương những ai đang xa lạ với bạn, đang thù nghịch với bạn hoặc đang làm phiền lòng bạn.

5. Trong đòi hỏi yêu thương kẻ thù, giai đoạn đầu tiên là yêu thương mọi người, không trừ ai. Giai đoạn thứ hai phát xuất từ giai đoạn một: một khi đã yêu thương mọi người không trừ ai, tất phải yêu thương cả kẻ thù nghịch là những người cố ý hay vô tình làm hại ta. Nếu làm được như thế là đã cố gắng trở thành toàn thiện như Cha trên trời toàn thiện.

6. Để tỏ lòng thương yêu kẻ thù, chúng ta phải thể hiện:

+ Qua lời nói: Tránh những lời chỉ trích, phê bình, kết án tha nhân.

+ Qua việc làm: Tránh những thái độ, cử chỉ hành vi đối kháng với tha nhân.

+ Qua ý tưởng: Tránh những ý nghĩ xấu về tha nhân.

7. Thương yêu kẻ thù là một điều khó; vì thế, Chúa dạy chúng ta: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ và xin cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ”.

8. Mức độ của tình yêu đối với tha nân:

- Yêu người như người yêu mình, là công bằng.

- Yêu người như Chúa yêu mình, là luật bác ái.

- Yêu người như Ba Ngôi Thiên Chúa yêu thương nhau đó là mẫu gương tình yêu hiệp nhất.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10