Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Hai Tuần III Phục Sinh A

Tin mừng Mt 13: 54-58: Thánh Giuse được trao trách nhiệm làm cha nuôi Chúa Giêsu, làm gia trưởng chăm sóc thánh gia về vật chất và tinh thần. Và Ngài đã chu toàn bổn phận bằng nghề lao động chân tay...
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

NGÀY 01 THÁNG 05 NĂM 2017

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT III PHỤC SINH A

LỄ THÁNH GIUSE THỢ 
Tin mừng Mt 13: 54-58

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải
 
Chúa Giêsu về thăm Na-da-rét

I. LỄ THÁNH GIUSE THỢ MỘC:

1. Để Kitô hóa ngày mồng một tháng năm, ngày lao động Quốc tế, Đức giáo Hoàng Pi-ô XII vào năm 1955, đã đặt thánh Giuse, người lao động, làm bổn mạng giới lao động và kể từ đó toàn thề Giáo hội Công Giáo mừng lễ Thánh Giuse thợ vào ngày 1 tháng 5 hằng năm.

2. Mừng lễ thánh Giuse thợ hôm nay, Hội thánh muốn nêu cao không những th1nh Giuse đã là một lao công, làm nghề thợ mộc tại Na-da-rét (Lc 13, 54-58), nhưng còn vì Ngài là người thợ mộc mẫu mực cho giới lao động công giáo. Suốt bao năm trời, thánh Giuse đà làm việc phục vụ Chúa Giêsu và Đức mẹ, và sống thân mật hằng ngày với Chúa.

- Đối với người Kitô hữu, thánh Giuse lao công mang ý nghĩa quan trọng: phẩm giá của lao động:

+ Lao động không những tạo phẩm giá cho con người vì "nhàn cư vi bất tiện" mà còn phục vụ cộng đoàn huynh đệ giữa muôn người.

+ Lao động làm cho Kitô hữu đưọc hiệp thông mật thiết với con Thiên Chúa làm người và mời họ kết hợp những thống khổ vất vả gắn liền với việc lao động của họ với những thống khổ của Chúa Kitô. Đồng thời lao động là cách thế con người được vinh dự cộng tác vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa bằng cách biến đổi vũ trụ này mỗi ngày thêm hữu dụng hơn. Vì lẽ đó lao động thực là một cách con ngươi được gặp gỡ Thiên Chúa.

II. THÁNH LỄ MỪNG THÁNH GIUSE THỢ:

1. Bài đọc sách sáng thế (St 1,26-2,3): trình bày cho chúng ta rằng:

- Trời và đất: Vũ trụ với tất cả sự bí mật của nó và trái đất với tất cả sự phong phú của nó, được tạo dựng trước con người. Con người trú ngụ trên trái đất này và thống trị nó. Con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, có thể tự điều khiển mình và vạn vật, không như bất cứ thụ tạo nào.

- Mệnh lệnh Thiên Chúa ban cho con người làm chủ trái đất, không có nghĩa là tự tung tự tác nhưng đó là mệnh lệnh phục vụ trái đất và phát triển nó. Đối với trái đất này, con người phải mang trách nhiệm truớc mọi người xung quanh, mọi thế hệ sống sau họ là những thế hệ đang đi tới và cuối cùng là mang trách nhiệm trước mặt Thiên Chúa, Đấng đã trao vũ trị cho họ.

2. Bài đọc 2: Thư thánh Phao lô gửi giáo đoàn Cô-lô-xê: Cl 3,14-15. 17, 23-24.

Bài đọc này gợi lên bổn phận của con người trong đời sống cộng đoàn: gia đình và xã hội. Mậu mực cho mọi luân lý Kitô giáo chính là Đức Kitô. Chỉ có Người mới có khả năng làm cho mọi người sống chung hòa bình với nhau.

Nơi nào có sự bình an, nơi đó Lời Chúa được lắng nghe và được đón nhận cách nhiệt tình và sống động, đồng thời nơi đó con người cũng sẽ cảm nhận được niềm vui phấn khởi trong lao động mệt nhọc hằng ngày.

3. Bài Tin Mừng theo thánh Mt 13,54-58 giới thiệu cho chúng ta về Chúa Giêsu là con bác thợ mộc

Chi tiết này đặt vào lễ thánh Giuse Thợ, gợi lên cho chúng ta mấy nhận thức sau đây:

- Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, xuống thế làm người mặc lấy thân phận con người lao động: Con bác thợ mộc. Đó là cách Chúa muốn thánh hóa việc lao động và mặc cho công việc lao động một giá trị thiêng liêng, cao cả và khích lệ chúng ta trân trọng việc lao động và nhiệt tình trong mọi công tác xây dựng đời sống bản thân, gia đình và xã hội.

- Thánh Giuse được trao trách nhiệm làm cha nuôi Chúa Giêsu, làm gia trưởng chăm sóc thánh gia về vật chất và tinh thần. Và Ngài đã chu toàn bổn phận bằng nghề lao động chân tay: Nghề thợ mộc. Như vậy thánh Giuse đã nêu gương:

+ Khiêm nhường trong lao động vì Ngài không tự cho mình được đặc ân miễn chước việc lao động hèn mọn. Như vậy, mọi việc dù sang hay hèn, lớn hay nhỏ đều có thể làm vinh danh Thiên Chúa, miễn sao khi làm việc đó có ý hướng làm vì Chúa, với Chúa và cho danh Chúa được cả sáng.

+ Cần cù làm việc: Vì Thánh Giuse đã chăm chỉ lao động để có của cải vật chất nuôi dưỡng Chúa Giêsu và Đức mẹ. Noi gương thánh Giuse, chúng ta lao động tay chân hay trí óc phải biết phục vị không chỉ lợi ích cho bản thân nhưng còn cho tha nhân và xã hội nữa.

+ Thánh Giu se làm việc vì tuân phục thánh ý Chúa và ví thế công việc của Thánh Giuse dù hèn mọn như việc thợc mộc vẫn có giá trị cao cả trước mặt Chúa và ảnh hưởng như một mẫu gương lao động cho người trần thế. Vì thế giá trị của công việc không phải vì việc này hay việc kia, nhưng ở tinh thần và cung cách làm việc của người làm việc. Điều này nhắc nhủ chúng ta phải làm việc cách tận tình trong mọi việc dù lớn hay nhỏ, sang hay hèn.

4. Mừng lễ Thánh Giuse thợ hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa qua lời bầu cử và gương mẫu của Thánh Giuse, ban cho chúng ta biết trân trọng mọi công việc và tận tình, chu đáo và phát huy mọi công việc mình làm trong đời sống.
 
Hành Trang Mục Vụ - Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn