Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Sáu trong tuần Bát nhật Giáng sinh B

Tin mừng Ga 1: 43-51: Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại câu chuyện Chúa gọi Phi-líp-phê đi theo Chúa, và qua Phi-líp-phê, Chúa gọi cả Na-tha-na-en nữa...

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ SÁU TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH B

NGÀY 05/01/2018
Tin mừng Ga 1: 43-51

Noel Quession - Chú Giải

Bài đọc I : 1 Ga 3,11-21

Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau... chúng ta đã được chuyển từ cây sự chết đến sự sống, vì chúng ta thương yêu anh em. Ai không yêu thương thì ở trong sự chết.

Những tư' tưởng này có sức mạnh lạ lùng, yêu là sống.

Người không yêu, không sống, họ đã chết.

Một ngày không yêu, là một ngày trống rỗng không tồn tại, một ngày chết.

Một cuộc sống nghề nghiệp không tình yêu, là nhỏ mọn, trống rỗng, hư không.

Một gia đình, lừa dối không tình yêu thật buồn như chết.

Oi lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu thương.

Không như Cain, người thuộc về ma quỷ, nên đã giết em mình... các con đừng ngạc nhiên.

Nếu thế gian ghét các con... Hễ ai ghét anh em mình đều là kẻ sát nhân.

Những người nhận thư của Gioan khi ấy bị bách hại. Ghen ghét - tình yêu !

Phải biết ngờ vực. Phải tìm xem sự ghen ghét trong đáy lòng tôi mang bộ mặt nào. Từ ngữ mạnh mẽ có thể làm cho chúng ta ảo tưởng. Tôi không ghen ghét , tôi không phải là kẻ sát nhân. Bạn cho tôi là ai ?

Dầu vậy, trong đời tôi lại không có những người tôi muốn họ xa tôi, cả trăm dặm sao ? Những người tôi muốn dẹp đi để khỏi nhìn thấy nếu có thể được ?

Còn Ta, Ta nói với các ngươi, hãy yêu thương kẻ thù làm ơn cho nhưng người bách hại các con. Hễ ai ghét anh em mình, đều là kẻ sát nhân và các con biết rằng mọi kẻ sát nhân không có sự sống đời đời trong mình.

Lạy Chúa, xin làm cho sự sống đời đời của Chúa ở trong con.

Lạy chúa, xin làm cho con biết yêu thương những người con khó yêu thương được nhờ sức riêng mình .

Do điều này mà chúng ta đã biết tình yêu của Thiên Chúa là chính Chúa Giêsu đã thí mạng mình vì chúng ta.

Luôn luôn vẫn là sự quy chiếu duy nhất.

Ôi Gioan nhớ rõ, Người Còn cảm thấy mình dưới chân Thánh giá nơi Chúa Giêsu thí mạng sống mình, và đã yêu mọi người bằng một, tình yêu phổ quát. Xin hãy tha cho chúng, vì chúng không biết điều chúng làm.

Chúng ta cũng phải thí mạng sống mình cho anh em, chúng ta đừng yêu bằng lời nói và miệng lưỡi, nhưng bằng việc làm và chân thật.

Thỉnh thoảng chúng ta cũng phải hỏi xem mình có yêu thương thực không ? Đừng sợ đặt câu hỏi này.

Nhưng hãy nghe lời khuyên - của Thánh Gioan. Tình yêu không buộc phải là xúc động, tình cảm, cảm biết...nhưng là những hành vi. Tôi có yêu thương thực sự trong nghề nghiệp, trong gia đình không ?

Hãy xem điều bạn làm. Đừng chỉ xét ý hướng thôi.

Đừng bằng lòng với những lời đáp. Hãy nhìn những hành vi bạn làm.

Nếu ai có của đời này mà thấy anh em mình túng thiếu, lại đóng cửa lòng mình với họ thì làm sao Thiên Chúa ở trong người ấy được ?

Chúng ta có thể tin tưởng. . . nếu chúng ta sống bằng những ngày đầy cử chỉ cụ thể phục vụ người khác. Khi đó tình yêu Thiên Chúa ở trong chúng ta, dù cho nhiều khi chúng ta không cảm thấy. Lạy Chúa, con. xin dâng cho Chúa mọi việc con làm hôm nay.


Bài đọc II : Ga I,43-51

Ngày hôm sau, Chúa Giêsu quyết định đi Galilêa.

Hôm nay, tôi sung sướng nhận ra cụng từ : Chúa Giêsu quyết định.

Sự quyết định : là tác động tuyệt hảo của con người.

Giữa những sự việc thăng bằng, sau khi đã cân nhắc hơn thiệt, người ta chọn_lấy một. Chúa Giêsu đã từng quyết định.

Lạy Chúa, xin giúp con những quyết định phải chọn lựa.

Người gặp Philipphê và nói với ông : "Hãy theo Ta". Philipphê là người thành Bêtsalđa, quê quán của Anrê và phêrô.

Chúng ta gặp lại hai nhận xét của hôm qua :

1.Sáng kiến của Thiên Chúa : Chính Chúa Giêsu đi tuyển chọn. thật nhiệm mầu : Tại sao lại là ông ta; Philipphê, chớ không phải một kẻ khác. Lạy Chúa, tại sao đã chọn con ?

2. Kính trọng những điều kiện của con người. Những mối tương quan thật là quan trọng, họ là những người đồng hương cùng thuộc một làng thôn. . Họ đã hiểu biết nhau tương thân phận loài người.

Lập tức, Philipphê giới thiệu Chúa Giêsu cho một trong những bạn ông, là Nathanael.

Phản ứng dây chuyền, từ người này đến người khác,

Từ bạn này đến bạn kia . Anrê loan tin cho em mình là Phêrô: : philipphê báo tin cho Nathanael. Lạy Chúa, con cố

Sống đủ thân mật với Chúa; để có thể nói về Chúa cách tự nhiên cho các bạn hữu con không ? Như người ta nói về một người bạn . . và để làm cho tình bạn này được chia sẻ. Nathanael đáp : "Bởi Nadarét nào có cái chi hay ?"

Lúc này một cái nhìn hoàn toàn nhân loại. Và thường, chúng ta cũng dễ dán nhãn hiệu trên những người mà ta tưởng là hiểu rõ. Chúng ta chỉ là tù nhân của phán đoán, tiên thiên, định kiến. Chúng ta phản ảnh không cần kiểm chứng . những ý kiến của môi trường mình . . . chống lại môi trường của kẻ khác. Lúc này, Chúa Giêsu chỉ được nhìn nhận như một người nào đó của Nadaret và tất cả những gì xuất thân từ Nadarét đều bị khinh chê. Tôi thử dừng một chút để phân tích những khinh bỉ của riêng tôi…

Tôi có thường hay nói về ai thuộc nhóm này phong trào kia, môi trường nọ, không thể có cái gì hay không ?

Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối.

Không làm nản lòng Chúa Giêsu, trái lại sự chân thành đó lại làm hài lòng Người.

Khí có một xung khắc được giấu kín ; một tâm trạng có để ở trong tiềm thức, một phản ứng tình cảm bị cầm giữ lại hay bị dồn nén... tốt hơn nên giãi bày chúng ra bên ngoài.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con mỗi người biết lắng nghe nhau. Xin giúp chúng con không nên "kình chống" ngay lập tức những người không suy nghĩ như chúng con.

Lạy Chúa, xin làm cho chúng con trở nên những con người luôn dễ dàng đối thoại chân thành, biết giúp đỡ mọi người diễn đạt ý kiến mình đến cùng. Và nhất là, Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn sống chân thành, yêu chuộng sự thật, ơn can đảm .. để nói ra những điều chúng con suy nghĩ trong nội tâm... thay vì cứ giữ ở bên trong, vì sợ rằng những người khác cho rằng chúng thuộc về chúng con.

Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi.

Chúa Giêsu đọc được trong cái tâm hồn. Lạy Chúa, con để Chúa nhìn ngắm con. Lúc này đây, cái nhìn của Chúa đang hướng về con, Chúa nhận xét gì trong con ?

Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa. "Quả thật quả thật các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuồng trên Con Người.

Đúng là một sự đổi ngược cái nhìn. Đó là một cuộc nhìn lại, một cái nhìn mới, một cái nhìn sâu sắc hơn.Nathanael được vượt qua từ cái nhìn thuần túy nhân loại, hoàn toàn nặng thành kiến và chỉ đừng lại ở tính nhân loại của Chúa Giêsu... đến một cái nhìn đức tin, vượt qua những vẻ bề ngoài và cắm sâu vào...trong những thực tại thâm sâu của con người Chúa Giêsu : trời mở ra trên Người.


 
GIÁO PHẬN NHA TRANG - CHÚ GIẢI    
 
CHÚA GỌI PHILIPPHÊ

HOÀN CẢNH :

Khởi đầu sứ vụ cứu thế, Đức Giê-su bắt tay ngay vào việc tuyển chọn các tông đồ đầu tiên. Sau khi chinh phục được An-rê và Gio-an Tông Đồ, Đức Giê-su đích thân đến gọi Phi-líp-phê và qua Phi-líp-phê, Chúa gọi cả Na-tha-na-en.

Ý CHÍNH :

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại câu chuyện Chúa gọi Phi-líp-phê đi theo Chúa, và qua Phi-líp-phê, Chúa gọi cả Na-tha-na-en nữa.

TÌM HIỂU :

43 " Đức Giê-su quyết định đi đến miền Ga-li-lê …" :

Kiểu nói " quyết định " ở đây diễn tả một sự lựa chọn có ý thức và dứt khoát. Như vậy, Chúa chủ động trong việc tuyển chọn các Tông Đồ. Vì thế, khi gặp Phi-líp phê, Chúa đã chủ động gọi ông : Anh hãy theo tôi.

44 " Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói …" :

Đây là phản ứng dây chuyền, từ người này đến người khác. Cũng như An-rê, khi đã cảm nghiệm về Chúa thì lập tức đi loan truyền Chúa cho người khác. Việc loan báo có tính cách dây truyền này nói lên sức sống mãnh liệt của những người có Chúa nơi mình. Vì vậy chúng ta mới nhận ra bổn phận tông đồ và truyền giáo nằm ngay trong bản chất của người ki-tô hữu đích thật.

46 " … Từ Na-ra-rét làm sao có cái gì hay được …" :

Lúc này Na-tha-na-en mới chỉ dừng ở cái nhìn ban đầu, một cái nhìn hoàn toàn nhân loại, chứng tỏ : chứng của con người chưa đủ sức mạnh lôi cuốn Na-tha-na-en. Vì thế, Phi-líp-phê phải nại đến chứng của Chúa : " Cứ đến mà xem".

47-49 " Đức Giê-su thấy Na-tha-na-en tiến về phía mình …" :

Khi gặp Đức Giê-su và được đối thoại với Người, Na-tha-na-en mới thấy rõ về Chúa và đã tuyên xưng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, vì sự cảm phục này, ông đã quyết tâm đi theo và làm môn đệ Chúa.

Ở đây, Na-tha-na-en đã vượt qua từ cái nhìn thuần túy nhân loại, nặng thành kiến vì chỉ dừng lại ở tính nhân loại nơi Đức Giê-su, đến một cái nhìn đức tin, vượt qua vẻ bề ngoài và đi vào những thực tại thâm sâu của con người Đức Giê-su.

50-51" … Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa …" :

Để khích lệ niềm tin của Na-tha-na-en, Đức Giê-su hứa sẽ ban cho ông được nhìn thấy vinh quang của Người khi Người phục sinh.

Lời hứa này cũng giống như lời kêu gọi : " Hãy đến mà xem " với mục đích để củng ố và xác thực đức tin.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG :

Nhìn vào Chúa Giê-su :

a) Xem việc Chúa làm :

- Chúa Giê-su quyết định tới miền Ga-li-lê và tuyển chọn các môn đệ đầu tiên, cũng cùng một kiểu như Chúa quyết định đi Giê-ru-sa-lem để chịu chết.

Chúng ta hãy xin Chúa soi sáng để có được những quyết định phải lựa chọn cách mau mắn và chính xác nhất về ơn kêu gọi của mình.

- Đức Giê-su thấy Na-tha-na-en tiến về phía mình liền có lời khen ông. Chúa chinh phục lòng người bằng lời khen tặng. Để chinh phục lòng người hầu phục vụ hiệu qủa, chúng ta cần nhạy cảm về những điều hay, lẽ phải và cái tốt của người khác. Làm như vậy sẽ tránh được những xét đoán bất công đối với tha nhân.

b) Nghe lời Chúa nói :

- " Hãy theo Ta" : Đây là cách thức Chúa gọi những người Chúa muốn. Để đáp trả ơn Chúa gọi thì hãy nỗ lực sống theo gương Chúa và theo lời Chúa dạy trong bậc sống của mình.

- Chúa khen Na-tha-na-en lòng dạ không có gì gian dối : Chúa đòi hỏi những ai làm môn đệ Chúa phải có tâm hồn trong sạch, lòng ngay thẳng và tinh thần thiện chí.

- Chúa hứa ban cho Na-tha-na-en được thấy những điều lớn lao hơn : Khi Chúa dạy chúng ta thực thi điều gì, Chúa cũng thường khích lệ để động viên chúng ta bằng lời hứa theo kiểu như tám mối phúc thật : Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Nhìn vào Phi-líp-phê :

- Vì cùng quê với An-rê và Si-mon, phần nào Phi-líp-phê cũng đã nghe biết về Chúa Giê-su, nên khi gặp Chúa và được Chúa gọi, ông đã mau mắn đi theo Người, và thôn báo cho Na-tha-na-en cùng đi theo Chúa với ông.

- Muốn xác tín con đường theo Chúa, thì chỉ nghe nói về Chúa chưa đủ, mà còn phải gặp Chúa và cảm nghiệm về Chúa mới đủ vững chắc.

- Khi giới thiệu về Chúa cho Na-tha-na-en, ông không ỷ lại vào sức riêng của mình, nhưng ông phải nại đến ơn của Chúa giúp nên ông nhắc lại cho Na-tha-na-en : Hãy đến mà xem. Giúp cho người khác theo Chúa thì không những nói cho họ về Chúa mà còn phải giúp cho người đó sống với Chúa để họ cảm nghiệm về Chúa nữa.

Nhìn vào Na-tha-na-en :

Niềm tin khám phá của ông đến với Chúa Giê-su được diễn ra cách tiệm tiến :

- Từ cái nhìn con người : " Na-da-rét có cái gì hay được ? "

- Qua cái nhìn đức tin : " Chính Thầy là Con Thiên Chúa ".

- Đến cái nhìn dấn thân trọn vẹn cho Chúa : " Các anh sẽ thấy trời rộng mở …".

Noi gương Na-tha-na-en : Muốn tìm gặp Chúa, chúng ta đừng chỉ nhìn Chúa với những đòi hỏi theo tính con người, nhưng phải nhìn đến con mắt đức tin để nhận ra ý Chúa và từ đó, chúng ta mới có được cảm nghiệm về Chúa để dấn thân cho Chúa.

Mùa Giáng Sinh này giúp chúng ta có cái nhìn đức tin qua những cái hữu hình của biến cố Chúa Hài Nhi sinh ra, để khám phá ra mầu nhiệm Chúa nhập thể và nhập thế trong chương trình cứu độ trần gian.


Hành Trang Mục Vụ Khóa 10 - ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn