Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay B

Tin mừng Mt 21: 33-43. 45-46: Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về một Con người được sai đi để thu hoa lợi vườn nho mà các người thợ làm vườn nho đã giết, để dẹp bỏ đi. Đây là lời loan báo về chính cái chết của Người...
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

NGÀY 05 THÁNG 03 NĂM 2021

THỨ SÁU TUẦN II MÙA CHAY B 
Tin mừng Mt 21: 33-43. 45-46

Noel Quession - Chú Giải

Bài đọc I: St 37,3-4.12-13.17-18

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về một Con người được sai đi để thu hoa lợi vườn nho mà các người thợ làm vườn nho đã giết, để dẹp bỏ đi. Đây là lời loan báo về chính cái chết của Người.

"Anh em hãy lại đây, chúng ta bắt giết nó". Những lời này gặp được cả trong sách Cựu ước. Câu chuyện về Giuse tiền trưng câu truyện về Chúa Giêsu.

Israel mến thương Giuse hơn mọi đứa con khác. Các anh của Giuse thấy cha mình thương Giuse.

Đây là Con Ta yêu dấu các ngươi hãy nghe lời Người. Cha Ta và Ta, chúng ta là một…

Con hãy lại đây, Cha sai con đi tìm các anh con.

"Đấng đã sai Ta"….

Đó là điệp khúc của Chúa Giêsu.

"Của ăn Ta là làm theo Đấng đã sai Ta."

"Công việc của Thiên Chúa, là các người tin vào Đấng đã sai Ta".

"Lời các ngươi vừa nghe không phải bởi Ta, nhưng bởi Đấng đã sai Ta... "

Họ liền âm mưu tìm cách giết Giuse. Họ nói với nhau rằng: "anh em hãy lại đây, chúng ta bắt giết nó".

Chúng ta quen nghe tường thuật về cuộc thương khó và không còn thực sự cảm thông được nữa điều đã xảy ra. Thật tốt đẹp, việc suy gẩm,.. sự thương khó Chúa Gìêsu", trong khi nghĩ tới những âm mưu sát hại khác.

Khắp nới, trên thế giới, có người bị giết...

Khắp nơi , máu đổ trên mặt người bị hành hung... Đó là khuôn mặt đẫm máu của Chúa Giêsu kéo dài.

Họ đem bán ông với giá 20 đồng bạc.

Tiền, vì tiền, người ta bôi nhọ con người. Lạy Chúa, xin tha thứ.

vì tiền, Giuđa bán Chúa Giêsu cho các thượng tế.

Và họ dẫn Giuse sang Ai Cập.

Thiên Chúa viết thẳng trên các hàng cong.

Thiên Chúa dùng các biến cố bề ngoài trái ngược, theo dự kiến của Người.

Mười một anh em của Giuse tin là mình đã "làm việc của họ". Khi tiêu diệt kẻ gây rối... thực sự họ "làm việc Chúa". Không hay biết, họ góp phần thực hiện một giai đoạn quan trọng trong lịch sử thánh, trong đó Thiên Chúa dàn dựng chương trình của Người: dân Do Thái sắp ngụ cư vài thế kỷ tại Ai Cập... để sống một số kinh nghiệm quyết định.

Am mưu và cái chết của Chúa Giêsu cũng vậy.

Bề ngoài, đây là sự thất bại tuyệt đối của Thiên Chúa. Thực sự đây lại là chiến thắng tuyệt đối của Người.

Lạy Chúa, xin giúp con thấy được chương trình Chúa trong các biến cố xảy đến cho con hay cho Giáo hội Chúa.

Ngay trong những cảnh huống bất lợi , con tin rằng Chúa vẫn đang điều hành lịch sử.

Chính phiến đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá gốc.

Giuse, bị anh em phản bội lại là người sẽ cứu vớt họ, trong một vài năm nữa, khi nạn đói xảy ra và chính họ đi Ai Cập là nơi họ vừa mới "bán " người anh em của họ.

Chúa Giêsu cũng cứu vớt những. kẻ không mến yêu Người

BÀI TIN MỪNG: Mt 21,33-46

Khẩn cấp phải hối cải': "Thiên Chúa chờ đợi ta mang hoa kết trái".

Có gia chủ kia trồng được một vườn nho. Chung quanh vườn, ông rào giậu, ông khoét bồn đạp nho, và xây một vọng gác.

Đức Giêsu ám chỉ tới một sấm ngôn của ngôn sứ Isaia 5,2-5: Dân Giêrusalem hỡi, và chữ vị người Giuđa, xin phán xử việc tôi và vườn nho tôi. Nào, đối với vườn nho của tôi, có phải làm nữa mà tôi đã không làm? Vậy bây giờ tôi xin tỏ cho các người hay; tôi sắp làm gì cho vườn nho của tôi? Cất đi rào giậu để người ta đạp nó dưới chân.

Đây là mối thất vọng của Thiên Chúa. Tốn hao biết bao chăm sóc, lo toan, yêu quý! Mối thất vọng của Thiên Chúa đối với tôi là gì? Lạy Chúa, Chúa chờ đợi gì nơi con?

Ong cho tá điền canh tác.

Thiên Chúa đã là ai điều cốt yếu nho "vườn nho của Ngươi", nhưng Người không làm tất cả: Người trao phó trách nhiệm cho con người.... "Hãy làm chủ trái đất và bắt nó lụy phục". Con người là "quản lý công trình của Thiên Chúa. Tôi là người quản lý một phần gia sản Người.. Người trao phó cho tôi những trách nhiệm. Những trách nhiệm nào? Con sẽ phải trình bày với Chúa về điều gì và về những ai đây? Con phải sinh hoa trái nào? Chúa đang chờ đợi con khởi xướng những công việc nào, để phần đất của Chúa khỏi cảnh hoang vu?

Đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các điền để thu phần hoa lợi... Các đầy tớ bị đánh đập, bị ném đá, bị giết hại....

Đó là thái độ chối từ Thiên Chúa.

Ngày nay, người ta cũng luôn tiếp tục chối từ như thế. Thiên Chúa là một kẻ quấy rầy. Lạy Chúa, khi Chúa đến yêu cầu con sinh hoa trái, chính con cũng thường loại bỏ Chúa. Tôi dùng thời giờ để tìm xem trong đời sống cụ thể của tôi, Chúa đã yêu cầu và kêu gọi những gì, mà tôi đã miễn cưỡng chấp nhận, rời bỏ qua.

Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước… sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng.

Đó là thái độ kiên trì của Thiên Chúa. Người đi đến tận cùng Người hi sinh cả những gì quý giá nhất. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã sai giử chính Con của mình đến".

Tôi suy niệm lâu hơn đối với hồng ân to lớn phi thường này.

Vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến ban tặng chính Con của Người, nên dù sự chết hay tội lỗi cũng không lôi kéo ta ra khỏi tình yêu của Người.

Khi ông chủ vườn nho đến ông sẽ làm gì? ông sẽ trù diệt chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho.

Chương trình của Thiên Chúa không thể thất bại.

Nhưng chúng ta có thể bị loại ra rìa. "Vườn nho của Thiên Chúa" sẽ đơm hoa kết trái, những ta có thể bị kết án. Sự thất bại của It-ra-en, người quản lý đầu tiền của Nước Trời, sẽ không ngăn cản nổi "một dân tộc mới của Thiên Chúa" được hình thành và đảm trách việc chăm sóc "vườn nho".

Tảng đá thợ xây nhà loại ra, lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.

Đấng cứu thế bị loại bỏ. Viên đá kém giá không còn hình thù, bị thợ xây coi là vô dụng và liệng vào đống đá vụn lại trở nên viên đá quan trọng, đẹp xinh, được đặt vào nơi chủ chốt của công trình, trong một nơi hai bức tường. Toàn thể độ vững chắc của tòa nhà đều tùy thuộc vào viên đá này. Đức Giêsu, yếu tố chủ chốt trong kế đo to lớn của Thiên Chúa.. Nền tảng của toàn bộ công trình... chính Người rất nghèo khó, trần trụi, bị khinh ghét, loại bỏ.

Đó là "công trình " của Thiên Chúa! Thật lạ lùng thay!

 

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Dụ ngôn những tá điền sát nhân


NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

Ý nghĩa của dụ ngôn: vườn nho tượng trưng cho dân được Chúa chọn, Ít-ra-en và Hội Thánh. Ông chủ vườn là Thiên Chúa. Thợ làm vườn là những người đứng đầu trong dân. Những người được sai đến là các Ngôn Sứ. Người con là Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Các Ngôn Sứ và Chúa Giêsu đã bị những người có trách nhiệm trong dân giết chết. Nước của Chúa chuyển sang ta một "Quốc gia khác là Hội Thánh, một dân phổ quát và công giáo, sẽ lan tràn đến tất cả mọi quốc gia".

Từ những ý nghĩa trên, chúng ta rút ra những nhận thức và áp dụng sau đây:

1. Sự chăm sóc (rào giậu, tháp canh, máy ép) mà Ông Chủ dành cho vườn nho, chứng tỏ Ông qúy mến nó cách đặc biệt. Thái độ của Ông Chủ là vậy, nên cử chỉ củ những người làm vườn đối với ông lại càng dễ ghét. Thiên Chúa yêu thương, săn sóc và quan phòng cho chúng ta, thế nhưng chúng ta đã phản bội, từ chối ơn Chúa, thì quả là dễ ghét và độc ác!

2. Ông Chủ trao cho các tá điền canh tác vườn nho để mùa thu hoa lợi. Lúc trao phó cho con người điều này, việc này. Chúa kêu mời con người cộng tác trong tinh thần trách nhiệm. Đây là vinh dự của con người. Khi nhận trách nhiệm đối với bản thân, tha nhân hoặc vũ trụ vạn vật, Chúa muốn chia sẻ quyền năng của Người cho chúng ta. Vì thế chúng ta phải biết tôn trọng ơn Chúa bằng cách sử dụng ơn Chúa để mưu ích cho sự sống đời này và đời sau cho bản thân và tha nhân.

3. Những tá điền giết các Ngôn Sứ và người Con của Ông chủ, nói lên sự độc ác của họ. Họ đã từ chối sự tín nhiệm và đặc ân Chúa ban cho. Khi chúng ta không đón nhận hoặc làm mất ơn Chúa, tức là các phương tiện của đời sống tự nhiên như sức khỏe, tài năng, và của đời sống siêu nhiên là Giáo Hội, các bí tích … thì chúng ta trở thành kẻ gian ác, tức là kẻ phản bội tình thương yêu của Chúa, khiến chúng ta mất ơn nghĩa Chúa, mất sự sống đời đời.

4. Khi chúng ta nhận lãnh trách nhiệm về người: tha nhân hay cộng đoàn, về vật: như các phương tiện của đời sống; hay về việc làm là các bổn phận, chúng ta được chia sẻ trách nhiệm chăm sóc để thăng tiến và làm cho hoàn hảo mỗi ngày một hơn. Vì thế, khi chúng ta sao lãnh trách nhiệm, hoặc tệ hơn nữa là gây tai hại, thì chúng ta quả là những tá điền gian ác.

5. Trong tâm tình Mùa Chay, Hội Thánh dựa vào tinh thần phụng vụ để nhắc nhủ chúng ta, phải từ bỏ những hành vi độc ác, là từ chối các ơn Chúa ban, trong công việc thanh tẩy đời sống và thánh hoá bản thân cũng như tha nhân.

6. Phụng Vụ thêm câu 45-46 để làm nổi bật hình ảnh Đức Kitô bị bách hại như thế nào; và đó cũng là hình ảnh số phận của người kitô hữu sống giữa trần gian.

 
Hành Trang Mục Vụ - Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn