Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Sáu Tuần III Mùa Chay C

Tin mừng Mc 12: 28-34: Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu vạch ra cho ta con đường vào Nước Trời: đó là mến Chúa và yêu người. Và đó cũng là điều gồm tóm Mười điều răn của Chúa...
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2019

THỨ SÁU TUẦN III MÙA CHAY C 
Tin mừng Mc 12: 28-34

Noel Quession - Chú Giải

Bài đọc I: Hs 14,2-10

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tóm trọn lề luật vào tình yêu.

Hỡi lsrael, hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa ngươi.

Trong Cựu ước Hôsê cũng là ngôn sứ và thi sĩ của tình yêu.

Tình yêu đó còn đẹp hơn nữa

Đây không chỉ là tình yêu hứa ban hạnh phúc. Nếu người ta trung thành nữa, mà là tình yêu tha thứ và đòi hỏi “trở về”.

Ngươi đã gục ngã trong đường tội ác... nhưng hãy trở về với Chúa.

Ngôn sứ Hôsê đã sống điều đó trong gia thất mình.

Ông kể lại trong s ách của ông, làm sao vợ ông đã bỏ ông. Và ông đã thấy ở đó, dụ ngôn về nỗi đau khổ của Thiên Chúa là Đấng thường bị chúng ta bỏ rơi. Thiên Chúa đòi ông nhận lại người vợ đã phản bội ông... để biểu trưng điều mà chính Người không ngừng thực hiện.

Sau mỗi lần chúng ta sai phạm, Thiên Chúa vẫn có thể lại yêu thương chúng ta. Người nói với chúng ta “hãy trở về!". Như hai vợ chồng tha thứ cho nhau. Như đôi bạn nối lại tình thân sau thời băng lạnh.

Chúng tôi dâng lên Chúa của lễ ca tụng... Chúng tôi sẽ không cỡi ngựa... Vì nơi Chúa kẻ mồ côi tìm được sự thương xót.

Con người luôn có khuynh hướng muốn cậy dựa vào sức riêng mình, vào “ngựa chiến”. Nhưng bị tan nát, thỉnh thoảng họ nhà Israel, nhận biết rằng chính Chúa là Đấng cứu tinh.

Tả sẽ chữa sự bất trung của họ và hết lòng yêu thương họ

Chính Thiên Chúa, tình yêu bị lừa gạt, đã nói những điều này.

Tôi phải nghe những lời âu yếm này.

Ta sẽ như sương sa, Israel sẽ mọc lên như bông huệ và đâm rễ như chân núi Liban. Các nhánh của nó sẽ sum sê vẻ xinh tươi của nó như cây liu và hương thơm của nó như hương thơm mùi liban. Thiên hạ sẽ đến ngồi núp dưới bóng mát của nó, họ sống bằng lúa mì, và lớn lên như cây nho. Nó sẽ được lừng danh như rượu Liban.

Chất chồng những hình ảnh sung túc và hạnh phúc.

Tươi mát. Phì nhiêu. Xinh đẹp. Thơm hưởng. Bông hoa. Kiên vững. Cần nếm hưởng từng hình ảnh sương sa…bông huệ… cây suối... rượu ngon... hương thơm... hoa quả…và chúng ta đang trong Mùa chay, giữa Mùa chay. Và Thiên Chúa hứa cho chúng ta những điều này.

Israel quá thường rơi vào thứ tôn giáo “thủ lợi " ban tặng- ban tặng... Nếu Israel trở về với Thiên Chúa thường là cuộc say mê kiếm tìm hạnh phúc và  dư vật. Chúng ta biết rằng không nên rơi vào kiểu tính toán này.

Nhưng thực sự là Thiên Chúa muốn chúng ta được triển nở. Nếu quên điều này, chúng ta sẽ nghe lập lại hầu như hàng ngày.

Ai là người khôn ngoan hiểu biết các việc này. Vì những đường lối của Chúa là đường ngay thẳng, và những người công chính sẽ đi trên đó, còn các người gian ác sẽ gục ngã trên đó.

“Bước  đi... “ngập ngừng ".

Xin giúp chúng con bước đi. Xin giúp chúng con cho khỏi ngập ngừng.

BÀI TIN MỪNG: Mc 12,28-34

Mọi lề luật đều được gom gọn trong "tình yêu”.

Một kinh sư hỏi Đức Giêsu: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn, nào đứng hàng đầu?” Đức Giêsu trả lời: "Nghe đây, hởi  ít ra-en, Đức Chúa, Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Người phải yêu mến Đức Chúa, Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí và hết sức lực ngươi".

Trước hết,  Đức Giêsu trả lời bằng cách đọc lên chính những lời mà mọi người Do Thái đạo đức thường đọc mỗi buổi sáng, như thứ kinh nguyện ban mai. Một lần, Đức Giêsu tỏ vẻ đồng ý với Nhóm kinh sư. Đó là chính điều mà họ dạy dỗ (Dnl 6,4).

Giới răn thứ nhất: “Yêu mến Thiên Chúa”.

Câu trả lời của Đức Giêsu, cũng là quan điểm sắn có của Người:  Còn tôi thì sao? Đó có phải cũng là câu trả lời của tôi không, nghĩa là không chỉ trên môi miệng, mà bằng toàn diện đời sống tôi? Đối với Đức Giêsu, đó không phải chỉ là những lời nói xuông. Lạy Chúa, tất cả đời Chúa đã nói lên "Con yêu Cha”. Mỗi giây phút, mỗi tư tưởng, mỗi hành động, mỗi quyết định đều được Cha tác động, không có gì dành cho Chúa, tất cả đều cho Cha.

Hết lòng... linh hồn... tâm trí... sức lực... Chứng từ này chỉ tạm dịch những từ Hip-ri rất khó dịch. Toàn thể con người, mọi sức lực sống động, thân xác và tâm hồn, cảm tình và trí khôn, mọi khả năng.

Tôi để lời kinh của tôi hướng lên Chúa, khởi đi từ tình yêu đó.

Điều răn thứ hai là: "Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”. Chẳng có điều răn nào khác quan trọng hơn các điều răn đó".

Người kinh sư chỉ yêu cầu một giới răn. Đức Giêsu lại đưa ra hai. Lạy Chúa, thói quen của Chúa vẫn là như thế Chúa lôi kéo chúng con xa hơn. chúng con tưởng. Và để làm điều đó, Chúa bổ túc Đệ Nhị luật, bằng cách trung dẫn Lêvi 19,18. lạy Chúa, Chúa rất thông hiểu Kinh thánh!

Giới răn thứ hai:  “Yêu mến tha nhân”

Tình yêu là cốt yếu của Tin Mừng và nếp sống theo Tin Mừng. Toàn thể đời sống tôi cần phải công bố "tin vui " đó Tôi có yêu mến không? Tôi yêu thương ai? Người nào tôi không yêu? Tình yêu  đó được diễn tả như thế nào? Ai là tha nhân của tôi?

“Như chính mình ngươi… như chính mình ngươi". Nói thế, không phải là nói ít. Tôi yêu bản thân tôi như thế nào? Tôi mong muốn gì cho tôi? Khát vọng thâm sâu của tôi là gì? Tôi tha thiết điều gì nhất? Tôi còn thiếu cái gì hơn cả? Hãy mong muốn tất cả những điều đó cho tha nhân. Tôi không nên lướt qua nhanh những câu hỏi trên.

Ngay sau mỗi câu hỏi, nên đưa ra một quyết định, trong Mùa chay này.

Ong kinh sư nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, phải lắm, Thầy nói rất đúng..”

Đức Giêsu thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy thì bảo: "ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu”.

Đức Giêsu khen ngợi một kinh sư! Trong câu chuyện này, biết ghi nhận điều người khác nói đúng, để đề cao và khích lệ họ;  thì đó cũng là một trong những cách thức thông thường biểu lộ tình yêu đối với tha nhân, mà Đức Giêsu đã thực hiện.

“Nước Thiên Chúa": Đó là yêu thường! Yêu thương Thiên Chúa, yêu mến anh em!

Đó cũng là nội dung cốt yếu của Giáo hội, và của phụng vụ Kitô luôn được diễn tả. Mỗi cuộc họp mừng Thánh Thể cần phải:

 -Vừa là một nơi gặp mặt và thể hiện tình yêu đối với Chúa.

- Vừa là một nơi gặp mặt và thể hiện tình yêu huynh đệ.

Tôi có thực sự làm như thế không?

Tôi không luôn khép kín nơi mình, thay vì cần phải mở rộng đến người khác sao?
 
 
Giáo phận Nha Trang - Chú Giải
 

Điều răn trọng nhất

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

            1. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu vạch ra cho ta con đường vào Nước Trời: đó là mến Chúa và yêu người. Và đó cũng là điều gồm tóm Mười điều răn của Chúa.

            2. Luật mến Chúa và yêu người là trọng nhất

            a) Mến Chúa: vì chỉ có một Thiên Chúa duy nhất.

            + Mến một chúa duy nhất, có nghĩa là không được tôn thờ và gắn bó với bất cứ thụ tạo nào ngoài Thiên Chúa, vì chỉ có mình Thiên Chúa là đáng tôn thờ mà thôi. Vậy những ai tôn thờ và gắn bó với một thụ tạo nào khác, kể cả bản thân mình ngoài Thiên Chúa, thì đó là con đường sai lầm, không dẫn vào Nước Trời.

            + Cách yêu mến Thiên Chúa:

            * Yêu Chúa hết lòng: dâng trọn vẹn tình yêu cho Thiên Chúa, không chia sẻ cho bất cứ thụ tạo nào. Nếu có yêu thụ tạo thì cũng yêu vì Chúa.

            * Yêu Chúa hết linh hồn: dâng cho Chúa mọi sở hữu, đặt Chúa làm chủ của mình, còn mình chỉ là quản lý sử dụng của cải theo ý của Chúa.

            * Yêu Chúa hết trí khôn: dâng cho Chúa bản thân mình, không còn đòi gì cho mình nữ để hoàn toàn qui phục mình Thiên Chúa mà thôi.

            * Yêu mến Chúa thì cũng yêu tha nhân, là hình ảnh của Chúa.

            + Yêu tha nhân như chính mình:

            * Tiêu cực: Không muốn người ta làm gì cho mình thì cũng đừng làm điều đó cho người ta.

            * Tích cực: Muốn người ta làm gì cho mình thì cũng làm điều ấy cho người ta.

            3. Nhìn vào luật sĩ;

            - Nhận thức đúng  về Lời Chúa nói và cũng được Chúa đánh giá là người không còn xa Nước Thiên Chúa.

            Là môn đệ của Chúa, chúng ta hiểu Lời Chúa tuy cần thiết, nhưng chưa đủ, vì còn phải sống Lời Chúa nữa mới bảo đảm được vào Nước Thiên Chúa.

            Mến Chúa yêu người là điều chúng t đã biết, đã hiểu, nhưng chúng ta đã thực hành đến đâu rồi? Mùa Chay này là thời gian thuận tiện để chúng ta áp dụng lòng mến Chúa yêu người trong đời sống hằng ngày.

            4. Thánh Phaolo hướng dẫn chúng ta sống đức mến:

            “Đức mến thì nhẫn nhục hiền hậu,

            không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc,

            không làm điều bất chính, không tìm tư lợi,

            không nóng giận, không nuôi hận thù,

            không mừng vì thấy sự gian ác,

            nhưng vui khi thấy điều chân thật.

            Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả.

            Đức mến không bao giờ mất được”

                                                (1Cr 13,4-8a)

            5. Qua giáo huấn này, Chúa muốn khẳng định tính duy nhất của tình yêu đích thực. Bề ngoài, tình yêu đi theo con đường tam giác: Thiên Chúa, tha nhân và bản thân mình. Phải kính mến Chúa và yêu tha nhân như chính mình. Nhưng thực sự, người ta chỉ có thể yêu nha nhân và chính mình một cách sâu sắc như Tin Mừng dạy hôm nay, nếu tình yêu ấy bắt nguồn từ Thiên Chúa.

            6. Con đường của tình yêu theo Tin Mừng không phải là con đường tam giác, nhưng là con đường hiệp nhất.Nó đem tha nhân và chính mình vào trong một mối tình duy nhất, bất diệt, vô biện và phổ quát của Thiên Chúa.

            7. Hãy yêu thương tha nhân: Tha nhân theo giáo huấn hôm nay, không chỉ là người láng giềng hay người bạn thân, không chỉ là công dân cùng một tổ quốc, người đồng chí cùng một đoàn thể  hay một con người dễ mến. Nhưng chính là tất cả mọi người.
 
Hành Trang Mục Vụ - Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn