Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng - Thứ Sáu Tuần III Mùa Vọng A

Tin mừng Ga 5,33-36 Đức Giê-su nhắc lại lời chứng của Gio-an Tẩy Giả trước những người được gửi đến từ Giê-ru-sa-lem
CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ 6 – TUẦN 3 MÙA VỌNG


Ga 5,33-36

Xem lại thứ Năm tuần 4 TN


 
Noel Quession - Chú Giải
 
BÀI ĐỌC I: Is 56,1-8

Vị Ngôn sứ viết đoạn này muốn ấn định cho lương dân những điều kiện để nhập vào dân Thiên Chúa.
Thiên Chúa phán: "Hãy giữ luật và thực thi công bình".

Điều đó không bắt đầu bằng phụng tự, nghi thức nhưng bằng đời sống luân lý tự nhiên.

Thánh Phao lô sê nói điêu đó với dân Rôma (2,14) theo lương dân thực hành lề luật và công chính đó là tiêu chuẩn
đầu tiên để được cứu rỗi.

Trong Mùa Vọng này, tôi cầu nguyện cho bao người (ngay lành chưa công khai gặp Chúa Giêsu Kitô mà vẫn sống lời lương thiện.

Ơn cứu độ của Ta đã tới gần... phúc cho ai sống theo luật pháp và trung thành với điều ấy.

Thiên Chúa yêu các lương dân. Người muốn cứu rỗi họ. Người dẫn họ đi trên các nẻo đường dẫn tới hạnh phúc hoàn toàn. Phúc cho những ai sống theo tiếng lương tâm của mình.

Quanh tôi, có thể có những người như vậy. Tạ ơn Chúa vì mọi việc lành họ làm. Dâng đời họ cho Chúa Kitô mà họ biết, hay chưa biết đủ.

Trước khi dẫn họ tới hành động sống đạo, điều thường xảy ra quá sớm. Tôi phải cộng tác với công trình Thiên Chúa thực hiện trong họ, giúp họ từng bước làm những việc lành đôi khi họ có thể làm tốt hơn tôi.

Họ giữ ngày Sabát không hề sai lời và giữ tay mình không làm tội ác.

Đây là một giai đoạn mới.

Người ta tiến sâu vào dân ưu tuyển bằng việc tuân giữ những luật rõ rệt hơn về ngày Sabbat. Đây là giai đoạn hành đạo đúng nghĩa.

Người ở ngoại bang theo Chúa để phung sự Chúa và yêu mến đanh Người, để trở nên tôi tớ Chúa, tất cả những ai giữ ngày Sabbat không hề sai lời và trung thành với giao ước của Ta. Ta sẽ dẫn chúng lên núi thánh và Ta sẽ cho chúng niềm vui trong nhà cầu nguyện. Ta sẽ nhận những lễ toàn thiêu và hiến tế của chúng trên bàn thờ.

Bây giờ họ hoàn toàn tháp nhập vào cộng đoàn phụng vụ Do Thái, dường như đồng hàng.

Các xứ đạo, các cuộc họp cử hành. Thánh Thể của chúng ta có cởi mở rộng rãi không? người qua đường, người thiện chí thuộc mọi văn hóa mọi môi trường có thấy mình được tiếp đón không? Và các nhóm của chúng ta có thường khép kín đối với xã hội không? Có là nơi mà không gì đổi mới được không?

Tình yêu Kitô giáo không có biên giới hay không còn là tình yêu Kitô giáo nữa? Nhà Ta là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc.

Chúa Giêsu đã trích bản văn này khi Người đuổi quân buôn bán khỏi đền thờ (Mc 11,17).

Các nhà chú giải dừng lại ở nhà cầu nguyện... làm như Chúa Giêsu chỉ biện hộ cho tính chất thiêng liêng của đền thờ.

Nhưng khi trích dẫn Isaia, Chúa Giêsu cũng biện hộ cho tính chất phổ quát của đền thờ nữa, một nhà cho mọi người.

André Chouraqui, một người Do Thái thời này, thị trưởng Giêrusalem nhận định rõ điệu này trong cuốn: "Sống cho Giêrusalem" trang 92: Hơn cả do bản chất của giáo huấn Người, nét đặc sắc của Chúa Giêsu hệ tại quyền lực đặc biệt nơi cá tính tự nhiên và siêu nhiên của Người.

Cá tính này đủ để xây "nén "cho tính chất phổ quát vốn không lạ gì với tinh thần Do Thái, những người Do Thái đã không có can đảm hay sức mạnh để quả quyết như thế.

Chúa là Thiên Chúa đã tập họp những người Isràel tha hương phán rằng: "Ta sẽ tập họp những người khác lại với chúng".

Thực sự, đây là tình cảm tiên báo của Isaia. Ngày nay, tôi thông phần vào phong trào vĩ đại này thế nào?

Bài đọc II: Ga 5,33-36

Để kết thúc tuần lễ dành riêng cho Gioan Tẩy Giả, vụ đưa ra một bản văn mà Chúa Giêsu, trong thái độ tranh luạn gay gắt với các địch thủ của Người, đã so sánh chính người Gioan Tẩy Giả.

Chúa Giêsu nói với dân Do Thái rằng: "Các ngươi đã sai người đến hỏi Gioan và ông đã làm chứng cho sự thật. Còn Ta, Ta không ỷ vào lời chứng của một người".

Những lời trên muốn nói lên sâu sắc sự kiện: Chúa Giêsu luôn ý thức thân thế và vai trò của Người.

Không một người nào, một tiên tri nào, một đấng thánh nào, dù cao trọng đến đâu, có thể so sánh được với Chúa Giêsu. Chúa biết rõ điều đó. Chúa dám nhận điều đó như phát xuất tự riêng Người!

Hùa theo nhiều người đương thời, tôi không thường có khuynh hướng giản lược nhân cách bề ngoài với mầu nhiệm của Chúa Giêsu sao?

Nhưng Ta nói thế là để các ngươi được cứu thoát.

Chúa Giêsu dám quả quyết, Người không cần ai cả. Nhưng mọi người phải cần đến Người. Chính trên nền tảng vững chắc đó mà tôi muốn nương tựa, một sự bền vững vượt xa mọi nền tảng nhân loại.

Vâng, Lạy Chúa, xin cứu giúp chúng con!

Gioan là đèn cháy sáng.

Một hình ảnh tuyệt đẹp!

Tôi để cho nó rung rinh chập chờn trong tôi.

Hãy là nguồn sáng nóng, dù đơn sơ bé bỏng, cho một góc nhỏ của vũ trụ. Một cây đèn, không phải là điều gì lớn lao, nó không dọi sáng xa, không đốt nóng thiêu. Nhưng nó biến đổi tất cả, khi người ta thắp sáng nó trong một góc nhà mà bóng tối đang ngự trị.

Lạy Chúa, xin giúp con trở nên một cây đèn luôn đốt nóng và tỏa sáng.

Và các ngươi trong một lúc đã vui mừng vì ánh sáng đó.

Một lời đẹp: "Vui mừng" vì ánh sáng? ánh sáng là cái gì tốt đẹp vui mừng. Đó là dấu chỉ của hân hoan sung sướng.

Hình như Chúa Giêsu không có ý nói rằng: họ cần phải hưởng dùng hơn, vui mừng nhiều hơn và lâu hơn vì ánh sáng sao?

Tôi có biết thường dùng những niềm vui đơn sơ bé nhỏ của đời sống không?

Nhưng phần Ta, Ta có chứng cao trọng hơn chứng của Gioan.

Sau khi đã đề cao giá trị của kẻ dọn đường cho mình, Chúa Giêsu bước sang một lãnh vực khác.

Cho tới lúc này, Người vẫn còn dừng lại ở phạm vi con người. Chúa Giêsu sẽ nói gì với ta về mầu nhiệm con người của mình? Đâu là chứng cứ đầy đủ để nói về Chúa Giêsu?

Đó là những việc Cha Ta đã giao cho Ta thực hiện.

Đàng sau con người Chúa Giêsu, còn có Chúa Cha: đó là tương quan tuyệt đối độc nhất với Thiên Chúa, vượt xa mọi khả năng cao cả nhất của con người. Tôi cố gắng chiêm ngắm lâu hơn, mối liên hệ của Chúa Giêsu với Chúa Cha trên đây.

Chính các việc mà Ta đang làm minh chứng rằng Cha đã sai Ta.

Đó không thuộc lãnh vực minh chứng theo kiểu thần học, có tính suy luận. Nó nằm trong thái độ, trong cung cách sống, trong hành động.

Chúa Giêsu sống với Chúa Cha và làm những công việc của Người.

Đối với chúng ta cũng thế, liên kết với Thiên Chúa không nhất thiết, thuộc lãnh vực cảm giác, hay do những lời hay ý đẹp... nhưng hệ tại ngay thẳng những hành động thông thường hàng ngày mà thực tế là CÓ hay KHÔNG liên kết mật thiết với thánh ý Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết làm những công việc của Chúa Cha.

 
Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Ga 5,33-36

Xem lại thứ Năm tuần 4 TN

 
Chúa nại đến chứng tá của Gio-an Tẩy Giả
 
33 "Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gio-an, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật.34 Phần tôi, tôi không cần một lời chứng của một phàm nhân, nhưng tôi nói ra điều này để các ông được cứu độ.35 Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian.36 Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng lớn hơn lời chứng của Gio-an:đó là những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành; chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi".

HOÀN CẢNH:

Nhân dịp bọn người Do Thái chỉ trích Đức Giê-su vì người đã chữa bệnh ngày lễ nghỉ, Đức Giê-su long trong tuyên bố Người bằng Đức Chúa Cha (5,19-30). Nói như vậy, Đức Giê-su biết ngay Người Do Thái muốn đòi những chứng cớ cụ thể. Và vì thế Người đã làm chứng cho họ thấy các điều Người muốn tuyên bố.

Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giê-su nại vào chứng tá của Gio-an

TÌM HIỂU:

33 "Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gio-an, …":

Đức Giê-su nhắc lại lời chứng của Gio-an Tẩy Giả trước những người được gửi đến từ Giê-ru-sa-lem(1,19-25).

34-35 "Phần tôi, tôi không cần lời chứng của phàm nhân …":

Chứng ta của Gio-an tuy có giá trị thật, nhưng đó chỉ là chứng tá của người phàm, không đủ làm chứng cho Chúa cách xác thực và quyết liệt.

Chúa giải thích về chứng của Gio-an để giúp cho dân Do Thái khỏi lẫn lộn với Đức Giê-su là Đấng Cứu Thế.

Gio-an không phải là Đấng Cứu Thế mặc dù tiếng tăm của ông có vang dội; Để diễn tả điều này, Đức Giê-su ví Gio-an như là đèn sáng soi cho họ vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian, thời gian này là lúc Gio-an rao giảng và chịu phép rửa, khiến tiếng tăm của ông vang dội trong dân chúng(1,19-28).

36 "Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng …":

Đức Giê-su nại đến chứng đích thực, đó là công việc Người thực hiện, làm chứng cho Người và sứ mạng của Chúa Cha giao phó cho Người(Ga 10,25-38; 14,11;15,24). Các công việc đó không những là chính phép lạ(Lc 7,22), nhưng còn là quyền ban sự sống, quyến xét xử được tỏ bày cách cụ thể nữa(Ga 10,25;14,10; 10-11).

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1. Chúa Giê-su nại đến việc Gio-an đã làm chứng cho sự thật(1,19-28): Noi theo Gio-an, chúng ta làm việc tông đồ truyền giáo làm chứng về Thiên Chúa, để người ta nhận ra Thiên Chúa hầu tin theo Người, chứ không phải việc chúng ta là nhiều hay ít, hay hoặc dở, vang dội hay âm thầm …

2. Điều này nhắc nhở chúng ta khi làm việc cho Thiên Chúa thì:

- Hãy quan tâm đến tính chất của công việc hơn là hình thức của công việc.

- Làm vì Chúa: tôn vinh Chúa chứ không phải vì mình thích, mình muốn, mình ưa.

- Làm vì phần rỗi của tha nhân hơn là thành công bên ngoài.

3. Chúa Giê-su không cần nại đến chứng của người phàm: điềi này nhắc nhở chúng ta khi làm việc cho Chúa cần ơn Chúa giúp, soi sáng, phù trì hơn là tài năng con người. Vì thế chúng ta không nên tự mãn khi thành công, nhưng phải biết cảm tạ ơn Chúa.

4. Chúa chỉ cho thấy Gio-an là đèn chứ không phải là ánh sáng. Cũng vậy mỗi người chúng ta khi làm việc cho Chúa, chỉ là ngọn đèn nên cần có dầu là đức tin và ân sủng củ Chúa chiếu sáng.

5. Chúa Giê-su làm chứng bằng cách hoàn thành sứ mạng Chúa Cha trao phó. Chúng ta càng trung thành thực thi ý Chúa trong bổn phận và sứ mệnh của mình, chúng ta càng xứng đáng là chứng nhân của Chúa.

6. Qua bài tin mừng này, Chúa nhắc nhở chúng ta: Ý thức rõ ràng về sứ mạng khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức để chu toàn bổn phận thánh hóa bản thân mỗi ngày mà làm chứng nhân bằng đời sống gương sáng như men trong bột.

7. Mùa Vọng này là thời gian thuận tiện giúp chúng ta học đạo, sống đạo và truyền đạo.

Hành Trang Mục Vụ - Khoá 10 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn