Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng – Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm A (Mt 24,37-44)

Trong sách Sáng Thế (16,5-13), cơn hồng thủy được trình bày như một hình phạt cái tội vô luân của con người thời đó ; "Đức Chúa thấy rằng con người quá gian ác trên mặt đất, và lòng họ chỉ toan tính những ý đồ xấu xa suốt ngày". Truyền thống thượng tế khi kéo dài và bi kịch hóa mạc khải Kinh Thánh, đã nghiêm khắc mô tả "sự sa đọa nhục dục của những người đương thời No-ê kéo theo hỗn loạn sang lãnh vực phong tục... và cuối cùng đi tới hủy hoại về đạo lý và xã hội đến nỗi loài người tự hủy diệt chính mình mà không còn hy vọng sống xót…” (chú giải về sách Sáng Thế của Rachi)... 

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM A

NGÀY 27/11/2022

Noel Quesson - Chú Giải

Một năm phụng vụ mới bắt đầu. Năm nay (A), chúng ta sẽ đọc mỗi Chúa nhật một đoạn Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu. (Năm B là năm Tin Mừng Mác-cô, và năm C là năm Tin Mừng Lu ca).

Quả thế . thời ông No-ê thế nào, thì ngày quang lâm Con Người cũng sẽ như vậy.

Đó là Mùa Vọng.

Ta biết từ này bắt nguồn từ tiếng La-tinh adventum, nghĩa là sự đến, đã đến đấy là từ đầu tiên của sách Tin Mừng này. Một ai đó. Đức Giêsu không giới thiệu mình cho chúng ta như một người của quá khứ, nhưng như một người của tương lai. Người nói về việc người đến, về việc người quang lâm như một biến cố tương lai.

Lễ Giáng sinh sắp đến, đối với chúng ta không phả là một cách làm giả bộ, như chúng ta vui sướng chờ một người đã đến và chúng ta nhớ nhung gợi lại một câu chuyện lạ lùng xưa.

Đức Giêsu đã nói với chúng ta Người sắp đến ; thời ông No-ê thế nào, thì ngày quang lâm Con Người cũng sẽ như vậy.

Này đây Chúa đến ! Ta hãy để cho Chúa đi qua !

Mỗi buổi sáng Thiên Chúa đều mới mẻ.

Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, cho mãi đến ngày ông No-ê vào tàu.

Những đầu óc nông cạn có lẽ sẽ nói : tại sao lại phải tìm quá xa và đi ngược mãi lên đến thời hồng thủy và Tàu No-ê. Người ta phải làm chi đây ? Này !Đức Giêsu , chính Người đang nghĩ ta đang ở "vào thời No-ê". Và Người mô tả về điều người ta lo lắng. Đó chính là bức tranh của xã hội ta đương. đại : làm việc, ăn uống, dựng vợ, gả chồng. Tất cả những chuyện đó, chẳng có gì tự nhiên hơn !

Trong sách Sáng Thế (16,5-13), cơn hồng thủy được trình bày như một hình phạt cái tội vô luân của con người thời đó ; "Đức Chúa thấy rằng con người quá gian ác trên mặt đất, và lòng họ chỉ toan tính những ý đồ xấu xa suốt ngày". Truyền thống thượng tế khi kéo dài và bi kịch hóa mạc khải Kinh Thánh, đã nghiêm khắc mô tả "sự sa đọa nhục dục của những người đương thời No-ê kéo theo hỗn loạn sang lãnh vực phong tục... và cuối cùng đi tới hủy hoại về đạo lý và xã hội đến nỗi loài người tự hủy diệt chính mình mà không còn hy vọng sống xót…” (chú giải về sách Sáng Thế của Rachi).

Đức Giêsu , trái lại, tuyệt đối không hề nói gì về nạn vô luân. Người không trách móc những người đương thời No-ê, đó chỉ là những đàn ông và đàn bà đang hít thở niềm vui của cuộc sống ! Người không trách họ về sự sa đọa của họ. Cuối cùng thì họ chẳng làm chuyện chi xấu xa cả : họ chú tâm đến những nhu cầu hoàn toàn bình thường của cuộc sống, chẳng có một hậu ý gì.

Thế thì họ quấy quá ở chỗ nào ? Đức Giêsu có thể trách móc họ điều gì nào ?

Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy tới cuốn đi hết thảy.

Họ không bị khiển trách vì phóng đãng mà cũng chẳng phải vì tội lỗi. Chính vì họ “không biết sớ hãi gì cả !” không lo đến chuyện chính yếu. . . không có một nhận thức đúng đắn về thực tại…

Họ có vẻ tin là họ bất tử ! Mắt họ bị bịt không thấy thân phận con người của mình. Họ phải chịu cái chết "nuốt trôi” để rồi, trong phút chốc, họ khám phá thấy rằng họ không phải là “những thần linh” và nếu muốn sống thì họ cần đến Chúa !

Chúng ta luôn luôn ở vào "những ngày thời No-ê ! ".

Loài người hôm nay, cũng thế, họ như bị đánh thuốc mê. Tiến bộ vật chất chính nó có xu hướng ru ngủ chúng ta. Người ta tin thế gian này vững vàng, chỗ người ta đã quen sống, cho đến ngày đến lúc chợt tỉnh ngộ, thì còn tàn bạo hơn cả trước kia người ta đã vô ý thức quá về mối nguy hiểm. Có một cảnh tượng hiện đại của cận đại hồng thủy ; đấy là cuộc lạm phát tiền tệ quốc tế nhận chìm hết mọi nền kinh tế, đấy làm sự tăng giá đột ngột như một cơn són triều của dầu khí và những nguyên liệu thiết yếu nhất, đấy là một căn bệnh không tiên đoán được, đấy là một ta nạn … Và tất cả mọi thứ an toàn của chúng ta đều bị cuốn trôi hết !

Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.

Lần thứ hai, Đức Giêsu dùng đến từ "quang lâm" “parousia" trong tiếng Hy Lạp. Thực sự, từ này có nghĩa là sự "hiện diện", "đã đến" : Có mặt ở đấy! Xưa người ta dùng từ ấy, trong thế giới Hy-La để chỉ "những cuộc đi thăm chính thức của các hoàng đế".

Chúng ta có xu hướng hơi thái quá đem áp dụng nghĩa “parousia" cho Ngày Tận Cùng Các Thời Đại, khi ngh rằng

ta có những cơ may là không trông thấy ngày tận thế. Đúng

là cách ta đánh giá sai lầm về các sự vật mà Đức Giêsu muốn chúng ta cảnh giác: :Thực sự, Đức Giêsu nói với chúng

ta rằng Người đến "thăm chính thức” chúng ta trong lúc ta bận rộn những chuyện thường ngày nhất, tại nơi ta làm việc tại nhà ta, ở nới ta ăn uống, trong các quan hệ giữa đàn ông và đàn bà của ta. Lúc lào ta cũng phải sẵn sàng cho Đức Giêsu "ngự đến", "đến cuối cùng", ' có mặt ở đó".

Bấy giờ hai người đàn ông đang làm nương, thì một người được đem đi! một người bị bỏ lại ; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại...

Đó là cuộc sống hằng ngày.

Chính trong những lúc bận rộn rất thường ngày của chúng ta mà Đức Giêsu đến, giữa lúc người nông dân đang làm, người nội trợ đang làm... và ta có thể thêm, nơi văn phòng, ngoại phố, lúc ta đang lái ôtô.

Vậy anh em hãy canh thức, bởi vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.

Đức Giêsu khuyên chúng ta phải "tỉnh thức" : Hãy canh thức! Hãy chuẩn bị cho tương lai chúng ta. Bởi lẽ Chúa "đến", Chúa "có mặt" mọi ngày.

Đức Giêsu "đến” tạo ra một cách thế riêng của người ở chỗ mà người ta không thấy có gì khác nhau, bởi lẽ không có gì phân biệt giữa hai người này đang cùng làm ruộng, hai người đàn bà cùng kéo cối xay này. Chỉ có chính Chúa mới thấy cái khác nhau : Một người thì sắn sàng, người kia thì không ! Bấy giờ một người được ở với Chúa, ở trong ánh sáng còn người kia không được ở với Chúa, phải ở trong tối tăm. Hiển nhiên là không có vấn đề độc đoán.

Toàn bộ Kinh Thánh nhắc lại rằng Thiên Chúa "cứu độ". Và nếu ta hiểu rõ đoạn nói về nạn hồng thủy, thì phải thấy ở đó có một “hành vi cứu thoát” : Khi con người bấy giờ đang đi tới đại họa, thì mọi chuyện đi theo chiều hướng ngược lại khi Thiên Chúa can thiệp, để làm cho một nhân loại mới xuất hiện. No-ê, chính là người được Thiên Chúa “cứu độ”.

Nhưng, hãy chú ý, tàu đã sắn sàng, hôm nay, cho nạn hồng thủy của bạn. Đức Kitô Đấng Cứu Độ, đã vào trong biển nước chết chóc, lôi kéo thêm người vào Giáo Hội, trên thuyền của Người, tất cả những ai theo Người. Và khi vào thời No-ê theo nguyên văn Kinh Thánh, loài người đầu tiên thực sự đã biến mất trọn vẹn, thì Đức Giêsu, nói đến 50% những người được cứu độ . . . một trên hai. . năm trinh nữ khôn ngoan, khác với năm trinh nữ dại khờ (Mt 25,12). Và hiển nhiên chúng ta biết rằng đó không phải là những phần trăm theo toán học.

Không hề muốn nói đến một bầu không khí sợ hãi, Đức Giêsu lôi những người “đang đứng", những người "canh thức", những người "đang rình". Cái "liều lĩnh" trong cuộc sống kinh tế, xã hội, gia đình, mời gọi ta thấy trước, lo chuẩn bị tỉ mỉ. Ong chủ doanh nghiệp đang "thiêm thiếp ngủ” sẽ kết án chính cái doanh nghiệp của mình. Chàng trai trẻ không lo chuẩn bị tái lai của mình, thì chính mình sẽ chịu trách nhiệm làm hỏng cuộc đời mình, giống hệt như nhau. Người đàn ông hay đàn bà không bao giờ nghĩ đến Chúa sẽ làm hỏng cuộc "viếng thăm" của Người.

Vậy anh em hãy canh thức, bởi vì anh em không biết

ngày nào Chúa của anh em đến.

Anh em hay biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức...

Đừng làm cho cuộc đời mình cứ ngủ ! Hãy tỉnh thức !

Sinh vật nào thức tỉnh, con vật đang săn mồi, cuối cùng chính là thứ "được sống". Tỉnh thức không hề có nghĩa là "tích lũy cho nhiều hệ thống an ninh" , "chắn rào chung quanh nhà để tránh cướp": Không ! Tỉnh thức, chính là “sắn sàng" để đối phó, chính là "được vận động liên tục” để hành động: . . Tỉnh thức, chính là trái nghịch với "để buông trôi", lo lắng, bất cần.

Không nên nói "giá mà tôi đã biết trước" vì đã quá muộn rồi, bởi lẽ chúng ta đã được cảnh báo trước rồi.

Nếu chủ : nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến. . .

Hẳn ông đã thức không để nó khoét vách nhà mình đâu.

Trong tâm trí chúng ta, hiển nhiên hình ảnh của “người kẻ trộm" gắn liền với sợ hãi. Chắc chắn ta có thể đọc một bài khác về hình ảnh này. Thế thì theo Đức Giêsu, kẻ trộm đến làm gì ? Nó "khoét vách nhà" anh" ta đến mở cái gì đang bị đóng lại, bỗng nhiên ta khám phá một ý nghĩa tượng trưng kỳ diệu; qua những lời lẽ chân thực củ dụ ngôn : Chúa luôn luôn :đến "để mở" thế gian cứ đóng không cho Người vào. Khi Người đến cửa nhà chúng ta, Chúa sẽ vào nhà ai tỉnh thức để mở cho người ! Nhưng ai để cho mình phải bất ngờ …coi chừng ! Cửa không phải lúc nào cũng mở luôn luôn đâu.

Chúng ta có lỡ không để chúng ta ngỏ vào thế giới của Thiên Chúa không ? "

Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

Người Kitô hữu sẽ được giải thoát khỏi cái ngày..luôn luôn sắn sàng. Vâng ! Con Người đến bất cứ lúc nào trong đời. Người đến thường xuyên, đơn giản đến độ có vẻ như luôn luôn không ngờ đến .

Ta có tin vào điều mạc khải này của Chúa không?

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

"Hãy tỉnh thức, để sẵn sàng"

BÀI TIN MỪNG : Mt 24, 37 - 44

I / Ý CHÍNH :

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dựa vào biến cố đại hồng thủy thời ông Noe để dậy chúng ta bài học phải tỉnh thức để sẵn sàng chờ đợi Chúa đến trong vinh quang .

II / SUY NIỆM :

1) " Trong thời đại ông Noe xảy ra thế nào ..." :

Trong câu mở đầu này Chúa Giêsu đã đối chiếu biến cố đại hồng thủy thời ông Noe với cuộc Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang vào ngày tật thế và vào giờ chết của mỗi người .

2) " Cũng như những ngày trước đại hồng thủy ..." :

" Con người đến được diễn tả bằng chữ Parousia . Trong thế giới Hy La, Parousia chỉ việc hoàng đế long trọng ngự đến hoặc chính thức thăm viếng một thành nào, thời gian Giáo Hội sơ khai, dùng chữ Parousia để chỉ việc trở lại trong vinh quang của Chúa Giêsu vào ngày tận thế, đi liền với cuộc phán xét . Vì thế, ở đây liểu nói " lúc Con Người đến" là chỉ ngày tận thế và chỉ giờ chết của mỗi người .

Ngày tận thế của Chúa Giêsu sẽ đến và đến một cách rõ ràng, không thể lầm lẫn được ( Mt24, 24 - 27 ) vì thế, đừng hoang mang trước làm gì vô ích, sẽ có những dấu hiệu chắc chắn cho mọi người . Tuy nhiên dù Chúa đến cách rõ ràng, nhưng sẽ đến một cách bất ngờ và yếu tố bất ngờ này được trình bầy trong biến cố đại hồng thuỷ thời ông Noe .

Cuộc quang lâm của Con Người vào thời tận thế như một trận đại hồng thuỷ thứ hai . Thiên hạ thời ông Noe không ngờ được gì cả và vẫn cứ ăn uống cưới vợ lấy chồng . Sự vô tri này thật là nguy hiểm : họ đã chết vì đã không nhận ra dấu hiệu nào của trận lụt . Ngày tận thế cũng vậy, tai ương treo trên đầu mỗi người và sẽ rơi lúc nào không biết, trong ngày đó có toan tính gì thì cũng đã quá muộn . Vì thế phải tỉnh thức ngay từ bây giờ .

3) " Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng ..." :

Để diễn tả số phận con người khác nhau tùy theo thái độ sống của họ trước ngày tận thế, giờ chết, Chúa Giêsu đã dùng những hình ảnh cụ thể lấy trong đời sống thường ngày : Hai người làm ngoài đồng, hai người đàn bà xay bột .

Hai hình ảnh này cho thấy rằng vẻ bề ngoài người ta có thể rất giống nhau, kẻ này người kia đều lao động, đều cùng làm một công việc chẳng có gì khác nhau, nhưng tuỳ theo cách sống đạo đức mà số phận sẽ khác nhau : Một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi .

Khi lấy hình ảnh hai người, mà một người được thưởng, một người bị phạt thì không có ý bảo rằng số người rỗi linh hồn cũng bằng số người hư mất nhưng chỉ có ý nói tuỳ theo lòng đạo đức mà số phận đời đời của người ta sẽ khác nhau . Vì thế nếu đợi đến lúc Chúa đến, giờ chết, mới chuẩn bị, mới ăn năn xin can thiệp thì đã quá muộn rồi .

4) " Hãy tỉnh thức vì không biết giờ nào ..." :

Dứng trước giờ phút chung cục cấp bách và bất ngờ như nước lụt vậy, người tín hữu phải luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng .

Tỉnh thức đây không phải là thái độ thụ động trong đèn ngồi chờ không làm gì cả, nhưng là một thái độ tích cực .

Trung thành với nhiệm vụ được giao phó dụ ngôn người quản gia Mt24, 45 - 51 ; Lc12, 42 - 46 .

- Chuẩn bị đón Chúa Kitô ( Mười trinh nữ Mt25, 1 - 13 ) .

- Sinh lời lãi thiêng liêng ( Các nén bạc Mt25, 14 - 30 ; Lc19, 12 - 27 ) .

- Giúp đỡ mọi người ( Các mối phúc thật Mt6, 12 ) .

- Bổn phận phải giúp đờ các anh em hèn mọn nhất của Đức Kitô ( Mt25, 31 - 46 ) .

5) " Nhưng các con phải biết điều này là ..." :

Chúa Giêsu dùng dụ ngô ông chủ với kẻ trộm để báo động cho các thính giả biết giờ Chúa đến đã gần kề hãy đề phòng để khỏi bị bất chợt như gia chủ kia . Tất nhiên ở đây Chúa không so sánh tư cách kẻ trộm với tư cách của Chúa, mà chỉ có ý so sánh yếu tố xuất hiện bất ngờ : Chúa đến cách bất ngờ như kẻ trộm đến cách bất chợt .

6) " Vậy các con cũng phải sẵn sàng ..." :

Chẳng bao giờ kẻ trộm cho chủ nhà biết giờ nó đến . Vì vậy chủ nhà muốn khỏi mất của thì chịu thức để đề phòng . Nhưng thức lâu vừa mệt vừa buồn ngủ nên rất dễ bị sao lãng . Sự tỉnh thức đối với ngày Chúa đến cũng làm cho người ta gặp khó khăn tương tự . Nhưng dù khó khăn đến đâu cũng phải tỉnh thức để sẵn sàng, vì Chúa đến bất ngờ .

III / ÁP DỤNG :

A / Áp dụng theo Tin Mừng :

Giáo Hội muốn dùng bài Tin Mừng hôm nay, đặt trong thời gian mở đầu cho năm phụng vụ và trong tâm tình mùa vọng để khơi dậy trong ta một tâm trạng khao khát đón Chúa Giêsu vào cuộc sống đạo đích thực, nhờ đó ta có một tư thế sẵn sàng đón nhận ơn cứu độ của Chúa .

B / Áp dụng thực hành :

1) Nhìn vào Chúa Giêsu, nghe Lời Chúa nói :

" Trong thời ông Noe xảy ra thế nào ..."

Chúa nhắn nhủ chúng ta phải biết nhìn điềm trời . Nhìn dấu chỉ của các biến cố xảy ra để nhận ra ý Chúa để sống cho phù hợp .

" Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ ..."

Chúa chỉ cho ta thấy rằng trong lúc chúng ta sống có vẻ bình thường thì Chúa sẽ đến gọi chúng ta cách bất chợt . Vì thế chúng ta phải sống trong nếp sống bình thường, nhưng với tinh thần khác thường . Như đang chuẩn bị , gọi ta bất cứ lúc nào vậy .

" Có hai người ... một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi" .

Chúa chỉ cho ta thấy số phận đời đời của mỗi người chúng ta chưa phân biệt ở đời này vì vẻ bên ngoài giống nhau, nhưng sẽ phân biệt dứt khoát trong giờ chết . Sự phân biệt này tuỳ thuộc vào thái độ sống đạo của ta trong hiện tại, ngay bây giờ .

" Vậy hãy tỉnh thức ..."

Yếu tố bất ngờ của người chết là lý do đòi hỏi ta phải luôn tỉnh thức để sẵn sàng : sẵn sàng trong việc trung thành với bổn phận hàng ngày đối với Chúa, đối với tha nhân và bản thân .

2) Nhìn vào các nhân vật điển hình trong bài :

Người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng mà không hay biết việc ông Noe đóng tàu . Rút kinh nghiệm chúng ta đừng lãnh đạm trước mỗi biến cố xảy ra nơi tha nhân, nhưng phải biết nhìn những biến cố ấy như là bài học làm giàu cho bản thân, phải biết nhìn tha nhân để noi gương bắt chước hoặc rút kinh nghiệm cho bản thân .

Một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi, tuy hai người cùng làm một việc . Sống ở đời tuy công việc giống nhau, nhưng muốn được tiếp nhận mà không bị bỏ rơi khi chết phải sống theo tinh thần của Chúa Kitô vì ai cũng chết với Chúa Kitô thì cũng được sống lại với Người ( Rm 6, 5 ) . Ai theo Ta thì Ta ở đâu, kẻ ấy cũng ở đố với Ta .

Ông chủ và kẻ trộm : chẳng bao giờ kẻ trộm nói trước cho ông chủ biết giờ nó đến . Chúng ta không biết trước giờ chết của mình . Vậy muốn giữ cho được ơn chết lành thì phải tỉnh thức để sẵn sàng trong ơn nghĩa với Chúa .

* Tâm tình sống mùa vọng :

Tất nhiên ta không thể theo tâm tình như thể Chúa chưa giáng trần được nhưng chúng ta sống lại tâm tình của dân Do thái mong được Chúa đến, để lúc này đây công cuộc nhập thể cứu chuộc của , ăn nhập vào đời sống của ta . Việc này đòi hỏi nhiều thời gian và ta phải làm suốt đời mà vẫn chưa xong . 

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10