Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng – Chúa Nhật Tuần II Mùa Vọng Năm A (Mt 3,1-12)

Nếu ta đọc Mát-thêu như những người đọc ông ban đầu, không biết đến Tin Mừng Lu ca (trong đó Gioan Tẩ Giả đã choán hết thời thơ ấu của Đức Giêsu), thì mọi chuyện diễn ra ở đây như thể chúng ta đang chứng kiến một "khởi đầu tuyệt đối . Hồi ấy, Gioan Tẩy Giả đến". Giáo Hội sơ khai khi ấy bắt đầu Tin Mừng trực tiếp bằng hoạt động của Gioan Tẩy Giả (Cv 10,37 ; Mc 1,4 ; Ga 1,19). Những Tin Mừng thời thơ ấu chỉ được đưa vào sau này, như một thứ dẫn nhập thần học trước... 

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

CHÚA NHẬT TUẦN II MÙA VỌNG NĂM A

NGÀY 04/12/2022

Noel Quesson - Chú Giải

Hồi ấy...

Ta hãy ngờ vực. Ta đừng bị lẫm lẫn. Cách nói này không chỉ là câu nói tầm thường chuyển tiếp theo thói quen: Nhưng ngày mà Mát-thêu muốn nói đến là những ngày quyết định.:. Có một sự khẩn trương đang đến gần. Ngày mai thì quá trễ rồi. Đó là ngày N, đó là Giờ G sắ đến ngay bây giờ.

Ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng :

Nếu ta đọc Mát-thêu như những người đọc ông ban đầu, không biết đến Tin Mừng Lu ca (trong đó Gioan Tẩ Giả đã choán hết thời thơ ấu của Đức Giêsu), thì mọi chuyện diễn ra ở đây như thể chúng ta đang chứng kiến một "khởi đầu tuyệt đối . Hồi ấy, Gioan Tẩy Giả đến". Giáo Hội sơ khai khi ấy bắt đầu Tin Mừng trực tiếp bằng hoạt động của Gioan Tẩy Giả (Cv 10,37 ; Mc 1,4 ; Ga 1,19). Những Tin Mừng thời thơ ấu chỉ được đưa vào sau này, như một thứ dẫn nhập thần học trước.

Ta hãy thử tưởng tượng mình vào trong sa mạc này ở bên bờ sông Gio-đan. Tất cả lịch sử Kitô giáo bắt đầu bằng tiếng kêu của Gioan :

“Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”

Đấy là chuyện "khẩn trương". Đấy là "Tin Mừng" Thiên Chúa sắp ngự trị.

Ta đang ở vào mùa thu năm 27, có thể như thế. Ta khó tưởng tượng ra một "tiếng kêu" như thế sẽ gợi ra chuyện gì Đối với những người vào thời đó, thì nó có tác dụng như một trái bom. Đấy là một chàng điên nói... hay nếu đúng thế, thì đấy là cả một sự chờ đợi hừng hực của Do Thái sắp được mãn nguyện : một “chồi non của cội nguồn Đa-vít sẽ nảy sinh”... “một nhánh lá, một hy vọng điên cuồng”... “Người sẽ dùng công lý phán xét những kẻ bé mọn"... "một nền hòa bình phổ quát và dứt khoát sẽ thành hình trên mặt đất : Sói sẽ ở với chiên. Sư tử và bò cùng ăn cỏ với nhau, trẻ thơ sẽ vui đùa trên ổ rắn hổ mang"... sẽ không còn sự ác nữa"... "mọi người sê nhận biết Thiên Chúa! (Is 11,1-10).

Chính đó là tin vui : đấy là "Tin Mừng", là "loan báo tốt lành” … “eu-angelion" trong tiếng Hy Lạp, "besôrâ" trong tiếng Do Thái. Đó là "tin lành” mà, trong hai năm Đức Giêsu đến lượt Người bắt đầu kêu lên. Đó chính là cùng một thứ tin vui mà Đức Giêsu rao giảng (Mt 4,17). Thiên Chúa đến gần rồi. Thiên Chúa ở giữa người ta, Thiên Chúa ở trên đường đi, Nước Người đang đến gần ! Hãy đến ! Hãy đến ! Chớ chi Nước người ngự đến ! Chớ chi tình yêu Người đến ! Chớ gì hòa bình đến ! Chớ chi công lý đến ! Tất cả những của cải mà loài người khát mong...

Tất cả đều ở đó ! Gioan Tẩy Giả nói. Ta hiểu rằng cái “tin” này không thể để cho ai còn dửng dưng được. Còn tôi, tôi có phải là một người khát khao không ? Tôi có biết phát hiện ra trong thế giới thực tế mỗi ngày, tất cả những khát vọng sâu xa này không ? Cái “mong chờ” này không ?

Nhtừlg ! chú ý ! Chú ý ! Gioan Tẩy Giả kêu lên. Đừng chỉ mong chờ, khát khao suông. Hãy xây dựng "Nước Thiên Chúa" này, hãy làm đi. Đi đi, lên đường đi, hãy năng động, hãy sám hối... hãy thay đổi !

Gioan chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới : “Có tiếng người hô trong sa mạc. Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để người đi”.

Lạy Chúa, chúng con được "giải ngũ”, chính chúng con, so với những người kia, thế đấy ! Chúng con đã làm dịu bớt Tin Mừng. Chúng con đã làm cho Tin Mừng thành một sức mạnh “truyền không”. "bảo thủ” quá khứ. Và khi đó chính là niềm hy vọng lớn lao của quần chung muốn biến đổi xã hội. Thế thì chúng ta hãy cứ lạ lùng trước các chủ nghĩa vô thần hiện đại đã đến tiếp sức khi chúng ta bỏ chạy : "đó là cuộc đấu. tranh cuối cùng. Chúng ta hãy tập hợp lại và ngày mai cuộc đấu tranh quốc tế sẽ là loài người ? , là Kitô hữu, chúng ta có say mê xâydựng một thành thị mới không ? Chúa chúng ta không phải chỉ “ở trên cao”, Người “ở phía trước"... Người đến, người gần quá rồi... bạn hãy làm cho Người đến, . hay dọn đường cho Người !

Ong Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn.

Đó là một "tay cứng cỏi", một "anh chàng nổi tiếng", cái gã đó, đã kêu lên : "hãy sám hối". Chính bản thân anh, anh ta đã bắt đầu thực hiện. Anh ta sống một cuộc đời đạm bạc, sơ khai, hợp với môi sinh một cách lành mạnh từ lâu rồi: Không có vấn đề béo phì, nhoi máu cơ tim, hay dư cholesterol !

Khi đó người ta từ Giêrusalem và khắp miền Giu-đê đến với ông…

Chốn hoang mạc này đang đầy nghịt những đám đông ! Nó sống lại ! Chốn hoang mạc ở chỗ 'bờ sông Gio-đan này trở thành một trung tâm, khởi động một phong trào từ khắp nới : từ thành thị (Giêrusalem !) ở phía Tây... miền thôn dã (Sông Gio-đan !) ở phía Đông...

Họ thú tội và ông làm phép rửa cho họ trên sông Gio-đan.

Vâng đúng là hoang mạc tâm hồn bỗng nhiên bắt đầu sống lại... trong khiêm tốn và sám hối. "Thay đổi xã hội" không chưa đủ (nhưng cũng phải thay đổi).:. không phả thay đổi chính bản thân mình"... Thời gian của Mùa Vọng trước hết không phải thời gian bày ra những mặt hàng đầy thực phẩm và tặng phẩm. Chính là thời gian trở về lòng mình... Thời giàn Mùa Vọng trước hết không phải thời mơ mộng của những bé ngoan : đó là thời gian "phải quyết định. Đối với truyền thống Kinh Thánh lớn, “sám hối” chính là quay trở lại hoàn toàn để đi theo chiều hướng ngược lại với chiều nhời ta đã đi theo. Tiếng La-tinh “conversio", từ đó mới có tiếng "conversion", phiên dịch tiếng Hy Lạp "metanoia", có nghĩa theo sát chữ là “thay đổi” me ta... não trạng = noia. Và hai từ này phiên dịch tiếng Do Thái "shub", đặc trưng về rao giảng có tính ngôn sứ. Mùa Vọng năm nay, đối với tôi, phải chăng sẽ là một thời gian "trở lại", một thời gian "canh tân", một thời gian "thay đổi một thời gian "sám hối" ? Hay là phải chăng tôi cứ tiếp tục cuộc đời rong ruổi của tôi, đôi chân rúc vào đôi giày bố xó nhà, và ngồi ghế bành thoải mái bên tách cà phê ? Khi nghe loan báo "Tin mừng về Nước Thiên Chúa đã gần kề, người người thời đó chạy bộ tuồn đến hoang mạc, và nhận ra tội lỗi của mình. Còn chúng ta ngày nay thì sao ? Phải chăng lương tâm của ta có lẽ không bị va

chạm với tội lỗi ? Chúng ta có lẽ bị mù quáng chăng ? Có lẽ chúng ta thiếu một sự trong sáng cơ bản nhất ? Để chuẩn bị cho con đường Giáng sinh, ta có "nhận ra" điều xấu trong ta không ? Và đón nhận "nhiệm tích thánh tẩy thứ hai", nhiệm tích kỳ diệu của hòa giải không ? Hay là có lẽ ta giống như người Pharisêu và Xa-đốc chăng ?

Thấy nhiều người thuộc phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc đến chịu phép rửa. ông nói với họ rằng : "Nòi rắn độc kia. ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? Các anh hãy sinh hoa kết quả đế chứng tỏ lòng sáng hối ". Đấng tưởng có thế bảo mình rằng : "Chúng ta đã có tổ phụ Apraham”. Vì tôi nói cho các anh hay, “Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Apraham".

Khi có một điều gì hoàn toàn mới đang bắt đầu đối với tất cả những người sáng suốt, thì một số người nào đó lại không "động đậy", dù một cách lầm lẫn, bọ đã trấn an mình bằng những điều chắc chắn : nhưng cứ xem kìa, chính họ, chẳng có gì thay đổi nơi họ, họ thuộc "chủng người được tuyển chọn".

Họ tưởng là mình tự do". Họ không nhận thức được rằng họ chịu ảnh hưởng của "một người khác". Một người bí nhiệm chống lại dự tính về Nước Thiên Chúa trên họ : Một người "không được nhận dạng". "Ai" đã chứng minh cho bạn cách thoát khỏi Thiên Chúa ? Kẻ đối phương là người không lộ mặt đối mặt, nhưng hành động không cho ai biết. Gioan Tẩy Giả đã lột mặt nạ của hắn : chính là Con Rắn tứ thời Eva, đã xúi đàn ông và đàn bà cứ ăn trái cấm không có gì liều lĩnh đâu... và đã biến đổi một cách tinh ma tất cả những người nghe nó thành "nòi rắn" (St 3,15), thành “nòi rắn độc" (Mt 3,7). Không "trở lại”, thì chính là thần phục "nòi kia".

Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.

Khẩn cấp ! Khẩn cấp ! Ta hãy mau lên !

Chỉ nữa giây, lưỡi dao sắc bén của cây rìu sẽ làm cho cây đổ máu và hạ nó xuống, để quăng vào lửa..., cái cây vô ích kia, không sinh hoa trái. Và chúng ta hé thấy số phận của "cây vả không sinh sản", trên đường Giêrusalem, hai năm sau (Mt 21,18). Lạy Chúa, xin giúp con sản sinh được những quả "tốt".

Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và Lửa.

“Người ngự đến... còn mạnh mẽ hơn" (X. Mc 1,7 ; Lc 3,16). ở nơi Gioan Tẩy Giả, người cuối cùng trong các ngôn sứ, đấy không phải là một tuyên ngôn khiêm tốn : "Tôi không đáng là đầy tớ của Người ... chính là một tuyên ngôn đức tin : "Người ngự đến, đó là một linh thể" đó là Vua của Nước Thiên Chúa, đó là phán quan thời thế mạt, đã mạc lấy cơn lôi đình " của Thiên Chúa chống lại cái ác.

Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân : thóc mẩy thì thu và kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.

Những hình ảnh Kinh Thánh truyền thống để chỉ về Ngày Phán xét !... Cuộc phán xét chỉ dành cho một mình Thiên Chúa ! Và tất cả bối cảnh của truyện kể buộc chúng ta phải nhận diện ."Người " ngự đến là chính Đức Giêsu ! Tuyên ngôn thuộc lãnh vực thần học. Sân rê lúa là nơi phân biệt hẳn "lúa mì" và "trấu'. Một thứ thì đem vào lẫm, còn thứ kia chỉ đáng bỏ vào lửa. Xấu và Tốt không thể đánh đồng với nhau. Ai có dị ứng khi "xưng thú tội lỗi mình", nếu người đó nhận thức ra, hắn sẽ đắn đo khi phải nhận các trọng lượng nhẹ nhõm của cái vỏ trấu phù du, thay vì làm "lúa mì".

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

"Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời gần đến"

Bài Tin Mừng : Mt3, 1 - 12

I / Ý CHÍNH :

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại công tác mục vụ của Gioan tiền sứ giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế .

II / SUY NIỆM :

1) " Ngày ấy Gioan Tiền sứ đến giảng trong hoang địa ..." :

Ngày ấy : kiểu nói này, không có ý xác định về thời gian, song là một công thức mà các Ngôn sứ thời Cựu ước thường dùng để chỉ thời đại phục hưng của Đấng Thiên sai ( Is25, 9 . 26, 1 . 27, 1- 2) .

Giảng : đây là một từ ngữ chuyên môn trong Tân ước dùng để chỉ việc công bố Tin Mừng .

Hoang địa xứ Giuđêa : hoang địa này nằm giữa tuyến đường Giêrusalem - Hebron và Biển chết . Ở đây Mátthêu không quan tâm đến vị trí địa lý cho bằng ý nghĩa Kinh Thánh của chữ " Hoang địa" ( Mt4,1 . 11,7 . 14, 13 ) . Xưa Israel ra khỏi Ai Cập đã đi trong hoang địa trước khi vào Đất Hứa . Vì thế một thời kỳ sống trong hoang địa được coi như cần thiết để tiếp nhận Đấng Cứu Thế . Ngày nay ý nghĩa này vẫn còn được thực hiện trong những hình thức tĩnh tâm, cấm phòng nơi cộng đoàn hay nơi cá nhân .

2) " Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời gần đến ..." :

Thống hối : theo nguyên ngữ " Metanoia" có nghĩa " nghĩ lại, suy tư tiếp sau" do đó mà có nghĩa là " Thay đổi ý kiến, hối tiếc ăn năn, hối cải" . Trong Cựu ước, danh từ này có nghĩa là từ bỏ tà thần mà trở về với Giavê . Trong Tân ước, danh từ này muốn nói lên việc đi từ tình trạng này sang tình trạng khác . nó giả thiết một sự thay đổi toàn diện, biểu lộ ra trong toàn thể thái độ sống. Việc thay đổi này bao hàm cả về phương diện tiêu cực (Bỏ đàng xấu xa tội lỗi) lẫn phương diện tích cực (Hướng con người về Thiên Chúa) .

3)"Chính Người là Đấng mà Tiên tri Isaia đã loan báo ..." :

Mát thêu trích dẫn Is40, 3 để chứng cho việc ông giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế . Ở đây muốn nói rằng điều mà Tiên tri Isaia loan báo về Đấng Cứu Thế là phải dọn đường cho Ngài, thì bây giờ đang được thực hiện nơi Chúa Giêsu Kitô .

 4) " Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà ..." :

Gioan rao giảng bằng lời nói và đời sống khổ hạnh . Y phục và thức ăn của Gioan biểu lộ con người đã từ bỏ tiện nghi để trở thành người của Thiên Chúa . Qua lối sống khổ hạnh này, Gioan gợi lên hình ảnh của Êlia, kẻ thường mang " Một bộ lông và ngang lưng quấn xiêm gia" ( 2 V 1, 8 ) . Theo sách các Vua ( 2V2 thì Êlia sẽ trở lại làm tiền hô cho ngày cánh chung Mt3, 2.3 khi phục sức cho Gioan giống như Êlia, Mát thêu mặc nhiên bảo rằng Gioan Tiền sứ là Êlia, nghĩa là kẻ thi hành chức vụ của Êlia, chức vụ Tiền sứ .

 5) " Bấy giờ dân Giêrusalem, khắp sứ Giuđêa ..." :

Ở đây muốn nói lên sự thành công của Gioan đã thu đạt được khi rao giảng, đồng thời cũng nói lên sự liên kết công việc của Gioan với Isaia ( 43, 3 ) nơi mà " Tiêng của hô" ngỏ cho toàn dân và chuẩn bị mọi người đón chờ Đấng Cứu Thế đến .

" Thú tội và chịu phép rửa" : việc xưng thú tội lỗi thường đi liền sau hoặc trước phép rửa . Ở đây có nghĩa như một lời xưng tội tổng quát và có tính công khai . Việc thú tội và chịu phép rửa do tay của Gioan này chỉ là sự thống hối có tính cách chuẩn bị chứ chưa phải là việc thanh tẩy để được ban ơn tha thứ . Vì vậy phép rửa của Gioan không phải là một Bí tích .

6) " Thấy có một số đông người Biệt phái và văn nhân" :

Nhắc đến hai nhóm Biệt phái và văn nhân ( xa dốc ) ở đây Mát thêu có ý nói đến các lành tụ Tôn giáo nói chung . Hai nhóm người này đã từ chối sứ điệp và phép rửa của Gioan ( 1, 19 - 28 ) chứ không có thành tâm chịu phép rửa . Vì thế, cũng như thái độ của Chúa Giêsu, Gioan rất dịu dàng với dân chúng, nhưng ở đây lại tỏ ra cứng rắn với Biệt phái và văn nhân .

" Hỡi nòi rắn độc" : Nghĩa là con cháu Satan ( Kh 3, 12 - 9 ) lời kến này đối nghịch giữ dội với mặc cảm tự tôn của Biệt phái thường hãy diện mình là con cái Apraham . Họ cho rằng ai thuộc dòng máu Do thái thì chắc chắn sẽ được cứu rỗi . Vì Thiên Chúa phải giữ lời hứa với Apraham và hậu duệ ông . Mặc cảm này dễ làm cho một số người Do thái sống phóng túng về mặt luân lý và sinh tự mãn tự kiêu . Vì thế, ở đây Ga cảnh tỉnh họ và đòi họ phải có lòng thống hối thực sự mới mong được ơn cứu rỗi .

7)"Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá ..." :

Đây là lối chơi chữ của tiếng Aram, Abenya ( Viên đá ) và Benyya ( con cái ) . Giáo sĩ Do thái cho rằng Thiên Chúa bị trói buộc bởi lời hứa với Apraham nên sẽ phải giải thoát Israel . Còn Gioan chủ chương Thiên Chúa hoàn toàn tự do . Ngài vẫn có thể chu toàn lời hứa và vẫn loại trừ con cái Apraham nếu họ không hối cải .

8) " Đây cái rìu đã để sẵn gốc cây ..." :

Trong Cựu ước cây là hình ảnh các dân tộc ( Is6, 13 . Ed 31, 10 - 13 ; Dn 4, 7 - 12 ) ở đây hình ảnh cái rìu để sẵn gốc cây để diễn tả cuộc phán xét trong tương lai được xem như trong hiện tại, cũng như không gì cứu cây khô khỏi lửa đốt thì cũng chẳng có gì cứu rỗi Israel chai đá khỏi cơn đoán phạt

9) "Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi ... " :

ở đây Gioan so sánh thân thế của mình với thân thế của Chúa Giêsu để làm sự nổi bật sự trổi vượt của Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế .

Gioan rửa bằng nước để khơi dậy lòng thống hối còn Chúa Giêsu rửa trong Thánh Thần và lửa đem lại ơn tha thứ và Thánh hoá .

Gioan tự nhận mình là người còn kém hơn người đầy tớ xách giầy cho ông chủ ... Còn Chúa Giêsu là Đấng toàn năng .

Gioan chẳng có quyền gì . Chúa là Đấng thẩm phán .

10) "Người cầm niảtong tay mà sẩy sân lúa ..." :

Đây là hình ảnh về Đấng Cứu Thế là vị Thẩm Phán. kiểu so sánh này mượn từ của các sứ ngôn thời Cựu ước. Các ngôn sứ mô tả việc Giavê đến lần sau hết như một người sau khi gặt lúa xong, bắt đầu sẩy sân lúa rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi (Hs9, 1-2 . Mc4, 11-13 . Gr4,11) . Ở đây cũng liên tưởng đến dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng lúa(Mt13, 30) .

"Lúa" chỉ những người đẫ hối cải và sinh hoa quả thống hối trước khi cuộc phán xét xảy ra .

"Trấu, rơm" nói đến những kẻ không chịu thống hối và không sinh hoa kết quả .

"Lửa không hề tắt" (Is66, 24 . Mt13, 42-50) là một kiểu nói Gioan dùng để diển tả số phận chung cục vinh viễn của người tội lỗi .

III . ÁP DỤNG :

A/ Áp dụng theo Tin Mừng :

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội trình bày tấm gương mục vụ của Gioan Tẩy Giảcho mọi người Kitô hữu và đặc biệt cho những người đang sống đời tông đồ truyền giáo : rao giảng Tin Mừng bằng lời nói và chừng thực bằng đời sống .

B/ Áp dụng thực hành :

1) Nhìn vào Gioan tiền sứ :

Gioan rao giảng bằng lời nói :

Hãy ăn năn thống hối và chứng thực bằng đời sống khổ hạnh "mặc áo lông lạc đà, ăn châu chấu và mật ong" . Người tông chứng nhân của Chúa không chỉ bằng lời nói suông nhưng còn bằng cả đời sống phù hợp với lời giảng nữa .

Gioan giảng trong hoang địa :

Hãy noi gương Gioan sống trông hoang địa bằng những hình thức tĩnh tâm, cấm phòng, thinh lặng để gặp Chúa .

Gioan mặc áo lông lạc đà ... ăn châu chấu ...

Noi gương Gioan sống tinh thần siêu thoát bằng cách từ bỏ mọi tiện nghĩa hoa để có thể thong dong hiến thân phục vụ Chúa trong bổn phận hằng ngày .

Gioan nghiêm khắc với người Biệt phái cố chấp nhưng dịu dàng với dân chúng .

Trong việc tông đồ, chúng ta nghiêm khắc với những thói xấu nhưng dịu dàng với những người xấu biết thống hối

Gioan khiêm nhường và quên mình khi rao giảng. Noi gương chúng ta cũng phải biết quên mình và khiêm nhường trước mặt Chúa và người ta khi làm tông đồ truyền giáo .

2) Nhìn vào dân chúng :

Dân chúng đến với Gioan để thú tội và chịu phép rửa . Chúng ta may mắn nghe theo sự chăm sóc của Giáo Hội và nhiệt thành đến Giáo Hội, để được thanh tẩy và bổ dưỡng sức sống thiêng liêng qua các phép bí tích, nhất là phép bí tích giải tội và Mình Thánh Chúa .

3) Nhìn vào Biệt Phái và văn nhân :

Những người này cũng đến với Gioan như dân chúng dể xin phép rửa, nhưng họ đến không phải vì lòng ngay nên bị Gioan khiển rtách . Chúng ta đến với Chúa qua Giáo Hội mà không có thiện chí, lòng ngay thì không thể lãnh hội được ơn Chúa, ơn ích thiêng liêng qua các bí tích và qua những việc đạo đức hay tham dự các việc phụng vụ .

4) Nhìn vào Chúa Giêsu là người mà Gioan đã giới thiệu : Người là Đấng Cứu Thế : Ai đến với Nười bằng lòng thống hối và đón nhận Ngài bằng lòng tin, cậy, mến thì nhận được ơn cứu rỗi .

Người là Đấng thẩm phán : niềm tin tưỡng vào Chúa Giêsu là vị Thẩm Phán, giúp chúng ta ý thức và nỗ lực chuẩn bị cho mình một tư thế tốt bằng một đời sống hoàn thiện, để đón nhận giờ phán xét trong giờ chết .

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10