Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng – Chúa Nhật Tuần XXIII Mùa Thường Niên Năm C (Lc 14, 25 - 33)

Yêu sách đầu tiên của Đức Giêsu đúng là làm người ta phải hốt hoảng và nếu cần một lần nữa minh chứng rằng Giêsu Na-da-rét có ý thức Người không phải là "một người bất kỳ nào đó". Vậy thì Người là ai, nếu không phải là một người điên, lại yêu cầu toàn thể nhân loại phải dứt bỏ tình cảm đến như thế, để gắn bó với bản thân của Người?

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XXIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C

NGÀY 04/09/2022



Noel Quesson - Chú Giải

Có rất đông người cùng đi đường với Đức Giêsu. Người quay lại bảo họ :
 
Chúng ta vẫn đang trên con đường lên Giêrusalem, ở đó Luca đã tập hợp các tài liệu gốc mà ngài đã thu thập bởi các nguồn thông tin của riêng ngài. Người ta có thể nói rằng đây không chỉ là một bài tường thuật cụ thể mà hơn thế nữa là lịch sử cao cả của Đức Giêsu Kitô trong mọi thời đại. Những “đám đông người" cùng đi với Đức Giêsu không chỉ là vài trăm người ở Pa-lét-tin trong thời đại đó, mà là vô số người, đàn ông có, đàn bà có đã bắt đầu đi theo Đức Giêsu qua bao thế kỷ. Vậy ngày hôm nay, Đức Giêsu hướng về phía chúng ta để đặt cho chúng ta một vài câu hỏi : "Anh em nói rằng anh em là những môn đệ của Thầy nhưng anh em có biết điều đó có nghĩa gì không ? Anh em có biết đi theo Thầy sẽ dẫn anh em đi tới đâu không ?" .
 
Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được".
 
Yêu sách đầu tiên của Đức Giêsu đúng là làm người ta phải hốt hoảng và nếu cần một lần nữa minh chứng rằng Giêsu Na-da-rét có ý thức Người không phải là "một người bất kỳ nào đó". Vậy thì Người là ai, nếu không phải là một người điên, lại yêu cầu toàn thể nhân loại phải dứt bỏ tình cảm đến như thế, để gắn bó với bản thân của Người ?
 
Ai có thể hiểu được ngôn ngữ của các vì sao,
 
Ai có thể nhận ra âm nhạc của các linh hồn,
 
Ai với trái tim có đủ tự do
 
Sẽ biết yêu mến Thầy trên hết và đi theo sau Đấng, Lời của sự sống ?
 
Tấm lòng cần phải rất tinh tế để hiểu biết Đức Giêsu.
 
Dĩ nhiên Đức Giêsu là ngôn sứ của tình yêu chứ không phải của lòng thù hận. Công thức gay gắt của Người không có nghĩa chúng ta bỏ rơi những mối liên hệ gia đình. Không nhằm biện minh cho thói ích kỷ, trái lại Đức Giêsu kêu gọi một sự từ bỏ triệt để bản thân mình. Vả lại, cần phải yêu mến Đức Giêsu hơn cả mạng sống mình. Như thế, thay vì phá vỡ một cách ích kỷ mọi quan hệ nhân bản thiêng liêng nhất của chúng ta (tình yêu phụ tử, hôn nhân, bằng hữu), Đức Kitô mời gọi chúng ta, mỗi người phải làm cho tình cảm ấy được sinh động và xuyên suốt bởi tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa... Và trong trắng hợp hạn chế, thật vậy, vẫn phải là : “bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa” (Lc 18,29). Và chính Đức Giêsu đã buộc mình phải đứt bỏ gia đình riêng trước khi yêu cầu điều đó với chúng ta, khi Người hiến dâng cả hồn và xác cho việc rao giảng Tin Mừng (Lc 8,19-21 -11,27-28).
 
Mỗi Người, tùy theo hoàn cảnh và ơn gọi của mình, phải vui lòng đón nhận yêu sách phi thường ấy trong đời sống cụ thể. Những từ bỏ tuyệt đối nào được đặt ra cho tôi để phục vụ Nước Thiên Chúa ?
 
Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được".
 
Ở đây có hai công thức : Vác thập giá . . .và đi theo Đức Giêsu. . . Vậy vấn đề trước tiên không phải là từ bỏ mà là tình yêu. Người nào đã thật sự tìm thấy Đức Giêsu, Người ấy đã tìm thấy giá trị phát triển nhất trong mọi trường hợp. Tất cả những gì làm chúng ta đau khổ, có thể trở thành "sự hiệp thông của tình yêu”. Mọi người vác thập giá đi theo Đức Giêsu là đi theo Đấng đã vác thập giá đi đầu. Nếu chúng ta suy nghĩ thấu đáo, khi chúng ta lảo đảo dưới sự thử thách thì Đức Giêsu đã ở đó, kề bên chúng ta, đi trước chúng ta, chính Người cũng đang lảo đảo trên con đường thập giá dẫn Người đến niềm hoan lạc của sự sống lại ! Simon, gốc Kyrênê, được đặt thập giá lên vai vác theo sau Đức Giêsu là hình ảnh của người môn đệ chân chính (Lc 23,26). Ai đã khám phá điều đó, đã tìm ta một bí mật... bí mật của một hạnh phúc mà không gì có thể phá hủy được Không gì. Phúc cho người nào có cái nhìn xuyên thấu điều vô hình để tìm kiếm khuôn mặt của Người !
 
Quả thế, ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có đủ để hoàn thành không ? Kẻo lỡ ra, đặt móng rồi mà không có khả năng làm xong, thì mọi người thấy vậy sẽ lên tiếng chê cười mà bảo : "Anh ta đã khởi công xây, mà chẳng có sức làm cho xong việc !".
 
Dụ ngôn này là của riêng Thánh Luca : "Bổn phận phải ngồi xuống !" Dụ ngôn này nói lên khó khăn to lớn mà người ta phải chấp nhận khi cồ quyết định bắt đầu đi theo Đức Giêsu. Đây là một cuộc phiêu lưu dài ngày... và phải có thể đi đến cùng !
 
Đức Giêsu đã không bao giờ tìm cách quảng cáo, khi tạo ra tâm lý thành công giả tạo ở xung quanh Người. Thay vì che giấu những nguy cơ của công việc, Người nhấn mạnh chúng như để làm nản lòng ngay tức khắc những nhiệt tình bồng bột và chóng qua . . . như thể sự rút lui dọc đường còn tệ hơn  là chưa bao giờ khởi sự ? Điều này phải làm chúng ta suy nghĩ một cách thật nghiêm túc tính chất trầm trọng của việc từ bỏ đức tin khi việc từ bỏ này cố tình và có ý thức. Thôi không theo "Đức Giêsu nữa, khi người ta  đã bắt đầu đi theo Người... phải chăng trầm trọng hơn việc chưa từng biết Người ? Trách nhiệm vô cùng của việc Tuyên xưng Đức Tin là thế . Nếu không nghiêm túc thì đừng làm ? Trước khi tuyên hứa phải ngồi xuống, dùng thời gian mà suy nghĩ.
 
“Hoặc có vua nào đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên lại không ngồi xuống bàn tính xem mình có thể đem một vạn quân ra, đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình chăng ? Nếu không đủ sức, thì khi đối phương còn ở xa, ắt nhà vua đã phải sai sứ đi cầu hòa".
 
Hai dụ ngôn này "xây tháp" và "chiến đấu để thắng trận" là thành phần của các bản văn mà Luca đã có chủ ý tập hợp trong "đường lên Giêrusalem". Hai câu chuyện này đặt song song, dễ nhớ, với văn phong nói và lặp lại. Cùng một bài học được làm nổi rõ, được gấp đôi để không ai quên : Đời sống Kitô hữu chính là "xây dựng" và "chiến đấu”. Hai công việc gian nan đòi hỏi phải suy nghi và kiên trì. Chúng cũng yêu sách sự tiên liệu và tổ chức. Anh em phải ngồi xuống để suy tính !
 
Một đôi khi tôi có hoàn thành lời yêu cầu này của Đức Giêsu không ?
 
Tôi có dùng thời gian để suy ngh cuộc đời tôi về những cam kết của tôi ? Chúng ta đều biết làm các bảng tổng kết, tính toán, tiên liệu cho các công việc của con người vậy có khi nào chúng ta dừng lại một mình hay trong nhóm với những người khác để nhận định xem chúng ta đã thật sự sống những công việc của con Người trong đường lối của Đức Kitô ? Đó là mục đích của việc "xét lại đời sống" : Hãy nhìn, phán đoán, hành động, cầu nguyện. Trong ánh sáng của Tin Mừng.
 
Đi nghỉ hè về, lời mời gọi của Đức Giêsu đến đúng lúc. Một năm mới đây rồi, trước mặt chúng ta. Tất cả sẽ lại tiếp tục : Nghề nghiệp, trường học, tập đoàn, hiệp hội. Để không sống hời hợt với mình và với mọi việc, nguyện gẫm là bí quyết cửa đời sống sâu sắc và thật sự hiệu quả. Ngày hôm nay Đức Giêsu yêu cầu chúng ta không nên sống một cách hời hợt nông cạn.
 
Lạy Chúa, người nào mà Thần Khí Chúa cư ngụ, người ấy sẽ tiếp nhận những bí mật của Chúa Cha...
 
Trong ba năm của đời sống hoạt động, Đức Giêsu hầu như đã làm nhiều hơn mọi người hoạt động của thế gian.
 
Một bà mẹ trẻ trong gia đình, bề bộn công việc, một ngày nọ nói với tôi : "Những ngày nào con càng phải làm nhiều việc thì con càng cảm thấy nhu cầu phải ngừng lại, phải ngồi xuống mười phút để nguyện gẫm : và con được lời thời gian!”
 
“Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được”.
 
Vậy đây là lần thứ ba trong ít dòng trở lại cùng một điệp khúc sắc bén như dao thái thịt : "Không thể làm môn đệ của tôi được".
 
Và đối với Luca, điệp khúc như là. kết lu.ân của hai dụ  ngôn nói trên. Cũng chính vì thế mà cần phải "ngồi xuống” Người ta không theo Đức Giêsu trong sự dễ dãi. Ai không sẵn sàng đi đến cùng tốt hơn đừng nên khởi sự : Hãy từ bỏ tìm kiếm chính mình trong tình cảm... từ bỏ đời sống của riêng mình,... từ bỏ của cải... bởi tình yêu. Lời mời gọi sự lột bỏ triệt để này, để sống nghèo khó, không phải là một "lời khuyên" dành riêng cho những Kitô hữu thượng hạng, các tu sĩ nam nữ như đôi khi Người ta thường hiểu như thế . . . Sự từ bỏ chính là điều kiện của mọi đời sống Kitô hữu như Đức Giêsu đã nói. Phải như thế để trở thành một “môn đệ đơn sơ". "Anh em không thể phục vụ Thiên Chúa và tiền bạc" (Lc 16,13). Một lần nữa, thay vì phải quan niệm những lời ấy của Đức Ki tô như những lời quá đáng, hãy dùng thời gian để cảm nhận chúng như những lời thật sự giải phóng và làm triển nở. "Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà cho em trở nên giàu có" (2 Côrintô 8,9).
 
Nhưng để hiểu được điều đó, dĩ nhiên Thiên Chúa phải tràn ngập trong một tâm hồn. Chúng ta có tiếp tục hướng về "cái có" một cách tham lam hay không ? Chúng ta có khám phá và nghĩ ra một cách sống sung sướng trong tình bạn, sự chia sẻ và tính đơn sơ không ?
 
"Xã hội tiêu thụ không làm cho con Người hạnh phúc".
 
Đức Gian Phao lô II đã nói với giới trẻ ở Công viên các Hoàng Tử. Họ đã vỗ tay tán thưởng. Họ đã đồng ý. Nhưng thế thì sẽ có những kết luận thực hành nào về phường diện mua sắm, nhịp độ của đời sống và sử dụng tiền bạc... Để được tự do hơn. Và thật đơn giản, để "đi theo Đức Giêsu”, để giống Người đôi chút.
 
Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Anh Nghèo, vinh quang đời đời của Thiên Chúa ở nơi Ngài !

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải 

“Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có,
 
thì không thể là môn đệ Ta”.
 
BÀI TIN MỪNG : (Lc 14,25-33).
 
1. Ý CHÍNH :
 
Bài Tin-Mừng hôm nay Chúa Giê-su đòi hỏi những ai đi theo Chúa thì phải có tinh thần từ bỏ : Từ bỏ trong tinh thần hy sinh và bền chí.
 
2. SUY NIỆM :
 
- “Có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giê-su” :
 
Cuộc hành trình của Giê-su tiến về Giêrusalem (Lc 9,51) trùng hợp với cuộc hành trình của người Do Thái đi dự lễ Vượt Qua tại Giêrusalem. Vì thế có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giê-su. Nhưng họ không phải là những người đi qua đường mà là những người có thiện cảm với Chúa Giê-su và có thiện chí muốn theo Người.
 
- “Người ngoảnh lại bảo họ …” :
 
nhân cơ hội này Chúa Giê-su muốn nhắc nhủ họ về điều kiện đi theo làm môn đệ của Chúa.
 
- “Nếu ai đến với ta mà không bỏ cha mẹ …” :
 
Trong tiếng Hy Bá không có thể văn so sánh hơn kém. Vì thế, khi muốn diễn tả ý niệm hơn kém, người ta thường dùng lối văn đối ngẫu “yêu và bỏ”, hiểu như vậy thì kiểu nói “từ bỏ” ở đây có nghĩa là “ít hơn” tức là không coi cha mẹ hơn Chúa nữa (St 29,31-35; Đnl 21,15-16). Chính thánh sử Matthêu đã hiểu như thế khi viết: “ai yêu cha mẹ hơn ta, không xứng đáng với ta”(Mt 10,37). Hiểu như vậy thì nghe tiếng Chúa Giê-su dùng kiểu nói có vẻ cứng rắn “từ bỏ cha mẹ” chúng ta đừng nhĩ ngay rằng Chúa có ý phế bỏ giới luật thứ tư (Lc 18,19-20) về tình yêu và lòng tôn kính phải có đối với cha mẹ. Vì vậy ở đây Chúa Giê-su có ý đòi hỏi những ai muốn theo làm môn đệ của Chúa thì phải dành ưu tiên cho Thiên Chúa với bất cứ trường hợp nào và như vậy. người muốn làm nổi bậc thang giá trị của tình yêu con người đối với Thiên Chúa và phải hy sinh tất cả để bảo vệ bậc thang giá trị đó khỏi bị đảo lộn.
 
- “Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta …” :
 
Ơ đây Chúa Giê-su muốn lưu ý rằng những ai muốn theo Chúa thì chỉ có theo bằng cách vác thập giá như chính Người đã vác sau này. Thập giá ở đây là những hy sinh phải đón nhận. Theo Chúa là đón nhận sự hy sinh trong việc từ bỏ, trong nỗ lực, cố gắng và thiện chí. Nếu vậy thì không trở thành môn đệ của Chúa được.
 
Từ bỏ là điều kiện để theo Chúa và việc theo Chúa là một việc quan trọng có liên quan đến sự sống còn của cuộc đời mỗi người. Vì vậy Chúa bảo ta phải thận trọng tính toán và kiên tâm bền chí mới có thể vượt thắng được mọi trở ngại trên đường theo Chúa. để diễn tả điều đó, Chúa Giê-su đã dùng hai dụ ngôn về người xây tháp và ông vua đi đánh giặc.
 
- “Có ai trong các ngươi muốn xây tháp …” :
 
Công việc xây tháp, nhất là xây dựng một ngọn tháp đâu có phải là chuyện dễ dàng làm một vài ngày là xong, hoặc cứ muốn là xây được. Trái lại nó đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng về vật liệu, tài chánh công thợ và thời gian để hoàn thành, nếu không vậy thì không thể hoàn thành nổi. Cũng vậy, việc theo làm môn đệ Chúa không phải là công việc một mùa hai buổi là xong , nhưng là việc khó khăn đòi hỏi nhiều hy sinh gian khổ, và phải kiên tâm bền chí, chứ đừng nản lòng như người xây tháp nữa vời rồi bỏ.
 
- “Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác mà trước tiên không ngồi suy nghĩ …” :
 
Việc đi theo làm môn đệ Chúa thì cũng giống như quyết định của một ông vua. Đó không phải là chuyện chơi, vì liên hệ đến cả nước. Việc quyết định đi theo Chúa là việc quan trọng, đòi hỏi phải có sự tính toán khôn ngoan và bền chí. Đừng như ông vua khi tuyên chiến với giặc, nhưng khi thấy giặc đến thì hoảng sợ vội sai người đi cầu hoà. Với hai dụ ngôn trên, Chúa không có ý bảo ta phải trù tính lựa chọn có nên theo Chúa hay không, vì muốn vào Nước Thiên Chúa thì tất nhiên phải theo Chúa. Chúa chỉ muốn dạy ta phải bền chí theo làm môn đệ cho tới cùng, đừng nhẹ dạ nản lòng trước những khó khăn vất vả gặp phải trên đường theo Chúa. ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu rỗi.
 
- “Bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có …” :
 
Chúa nhắc lại lần thứ hai về việc từ bỏ, điều này chứng tỏ điều kiện để theo Chúa là tinh thần từ bỏ : từ bỏ để tỏ thiện chí đặt Chúa ưu tiên trên hết mọi sự , từ liên hệ tình cảm đối với người thân , cho đến lòng quyến luyến đối với của cải mình có.
 
- ÁP DỤNG :
 
A/ Ap dụng theo Tin-Mừng :
 
Qua bài Tin-Mừng này, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta là những người làm môn đệ Chúa phải đặt Chúa ưu tiên trên hết mọi sự , trên cả những tình cảm liên hệ gia đình cũng như lòng quyến luyến với của cải vật chất.
 
B/áp dụng thực hành :
 
1.Nhìn vào Chúa Giê-su :
 
2. Nghe lời Chúa nói :
 
- “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ… “Chúa đòi hỏi ta phải đặt việc theo Chúa quan trọng hơn liên hệ tình cảm gia đình.Có biết bao người vượt thắng sự cản trở của gia đình để hiến dâng cuộc đời cho Chúa, và có biết bao người can đảm quên đi mối tình gia đình đó để theo tiếng Chúa gọi.
 
- “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta” :Chúa bảo ta phải quên đi bản thân mình để thi hành tinh thần của Chúa và phụng sự Chúa trong việc phục vụ tha nhân.
 
- “Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta thì không thể làm môn đệ Ta” :Chúa đòi hỏi ta theo làm môn đệ Chúa, thì phải chấp nhận mọi hy sinh theo cách thế như Chúa đã hy sinh chịu chết trên thập giá.
 
- “Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp” :Theo Chúa là việc khó khăn, vì thế cần phải khôn ngoan, đừng nhẹ dạ làm theo những kẻ khi gặp thử thách thì bỏ cuộc mà không hoàn thành được sự nghiệp đến cùng.
 
- “Có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác mà trước tiên không ngồi suy nghĩ” :Theo Chúa là việc quan trọng vì liên hệ đến sự sống đời đời, vì thế Chúa đòi hỏi ta phải khôn ngoan đem hết mọi nỗ lực cố gắng để thực hiện, đừng nông nổi sợ khó, ngại phiền, kẻo bỏ dở công việc.
 
- Chúa Giêsu dùng hai dụ ngôn xây tháp và ông vua đi đánh giặc để nhắn nhủ chúng ta rằng, việc dấn thân theo Chúa không phải là một vấn đề thuần túy hình thức, mang danh hiệu Kitô hữu là đủ, nhưng phải để tâm lưu ý và săn sóc đời sống đạo của mình cũng như đã từng chú ý chăm sóc các công việc trong đời tư (xây tháp)hay việc chung như (đánh giặc).
 
3. Nhìn vào đám đông dân chúng :
 
Họ đi theo Chúa vì những hình thức bên ngoài hay do tình cảm , chứ chưa có nỗ lực cố gắng bên trong ; vì thế, Chúa đã đòi hỏi họ phải có tinh thần từ bỏ để đặt Chúa trên hết mọi sự và kiên tâm theo Chúa đến cùng./.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN
 
Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 
Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10