Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng – Thứ Hai Tuần VI Mùa Phục Sinh (Ga 15,26-16,4)

Cuộc mạo hiểm Đức tin đã bắt đầu ở Giêrusalem, gần Golgôtha, và một ngôi mộ trống. . . đoạn Đức tin lan rộng sang Samaria, sang Antiôkia ở Syria... rồi sang tiểu Á. Và đây Đức tin tới lục địa mới. Hiển nhiên là chúng ta đang ở vào mùa xuân năm 50 là 20 năm sau khi Chúa Giêsu “đã hiến mạng" và đã sống lại...

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ HAI TUẦN VI MÙA PHỤC SINH

NGÀY 23/05/2022Noel Quesson - Chú Giải

Bài đọc I : Cv 16,11-15
 
Chúng tôi xuống tàu tại Troa, rồi đi thẳng đến Samôthra và hôm sau đến Nêapôli, đoạn từ đó đi Phi-lip-phê..
 
Nên đọc những lời này với nhiều kinh nguyện.
 
Dưới nét giản dị của tường thuật cuộc hành trình ẩn chứa việc thấm nhập đầu tiên của Tin Mừng vào "Châu Au”. Nếu chúng ta là các Kitô hữu ở trên đại lục này, chính vì một ngày kia, Phaolô đã đặt chân lên bờ Nêapôli, sau khi đáp tàu từ Troa bên tiểu Á tới. Giai thoại truyền giáo đã khởi sự bước đầu quyết định. Phải, Châu âu đã là “xứ truyền giáo”.
 
Cuộc mạo hiểm Đức tin đã bắt đầu ở Giêrusalem, gần Golgôtha, và một ngôi mộ trống. . . đoạn Đức tin lan rộng sang Samaria, sang Antiôkia ở Syria... rồi sang tiểu Á. Và đây Đức tin tới lục địa mới. Hiển nhiên là chúng ta đang ở vào mùa xuân năm 50 là 20 năm sau khi Chúa Giêsu “đã hiến mạng" và đã sống lại.
 
Trong những thế kỷ tới, cũng giòng sông này sẽ tới mọi miền. Và chúng ta còn đang ở bước đầu ! Còn mọi người “những Phaolô " mới.
 
Tôi làm thừa sai thế nào? Tôi có lo lắng gì về Đức tin?
 
Đến ngày Sabbat chúng tôi đi ra ngoài cửa thành (Phi-lip-phê) đến bờ sông, chỗ người ta thường họp nhau đọc kinh.
 
Thành đầu tiên ở Châu âu Phaolô ở để giảng Tin Mừng là Phi-lip-phê. Đây sẽ là cộng đoàn Kitô giáo đầu tiên của lục địa này, và thánh nhân sẽ viết lá thư gởi dân Phi-lip-phê và chúng ta đọc trong thánh lễ.
 
Chúng ta ghi nhận  rằng, tường thuật công vụ các Tông đồ cho tới đây đã được viết ở ngôi thứ ba số ít hay số nhiều nay chuyển sang ngôi thứ nhất số nhiều (chúng tôi đến bờ sông) Phaolô đã gặp Luca. “Vị y sĩ yêu quí”, trở lại đạo ở Antiokia, và đã đáp tàu đi truyền giáo với ngài và từ đây Luca là người bạn đồng hành và là người tín cẩn trực tiếp. Khi chúng ta đọc Tin Mừng của thánh Luca, chúng ta có được vài điều do Phaolô giảng. Ngài đã nói về Chúa Giêsu như thế.
 
Chúng tôi giảng cho những người phụ nữ.
 
Điều đó đã bắt đầu như thế này. Các phụ nữ họp nhau để cầu nguyện. Đây là các phụ nữ Do Thái vì họ giữ ngày Sabbát. Họ là một nhóm nhỏ. Quá ít để có một hội đường, trong thành phố lương dân lớn rộng này. Bởi đó, họ tụ họp bên ngoài, ở cửa thành, dưới các cây khuynh diệp bên bờ sông ! Để cầu nguyện. Và Phao lô đã đến đó gặp họ. Thành phố lớn rất gần mà không biết biến cố lịch sử bắt đầu giữa họ.
 
Bấy giờ có một bà tên là Lyđia, buôn vải gấm, (quê ở Thyatira, có lòng thờ Chúa) cũng ngồi nghe. Chúa đã mở lòng chọ bà chú ý nghe các điều Phaolô giảng dạy.
 
Phaolô giảng, nhưng chính Thiên Chúa “dọn lòng" để nghe. Người tín hữu đầu tiên một đời buôn (một phụ nữ “chủ xí nghiệp " như ngày nay người ta gọi như vậy) là một phụ nữ quả quyết. Đang buổi họp, bà xin rửa tội và hiến nhà mình để tiếp đón các thừa sai lưu động.
 
Lạy Chúa, xin ban cho mọi Kitô hữu động lực này.
 
Chớ gì lời kinh và lễ dâng đời sống con dâng lên hôm nay cho việc rao giảng Tin Mừng cho các người đàn ông đàn bà đang chờ đón Tin Mừng.
 
BÀI TIN MỪNG : Ga 15,26-16,4
 
Chúng ta tiếp tục suy niệm “diễn từ sau bữa Tiệc ly”. Cho tới đây, Đức Giêsu đề cập đăc biệt về tình yêu. . . Nhưng Người sắp đổi giọng. Trong phần thứ hai của cuộc nói chuyện. Đức Giêsu sẽ nói nhiều về sự “thù ghét" : Người muốn cảnh giác các môn đệ về bầu khí đấu tranh mà họ sẽ nhận ra trước thái độ ruồng bỏ của thế gian.
 
Khi Đấng bào chữa đến Đấng mà Thầy sẽ gửi đến anh em, từ nơi Chúa Cha.
 
Chúng ta cảm thấy đôi chút khó hiểu về tước hiệu Đức Giêsu gán cho Thần Khí.
 
Đấng “bênh vực” hay "bào chữa”, tiếng HyLạp có nghĩa là Thánh Thần. Điều đó để gửi lên sắc thái giáo chiến . Thiên Chúa sẽ đến bênh vực những kẻ thuộc về Người. Tôi có ý thức mình bị tấn công, bị đe dọa không ? Đúng vậy tôi luôn phải đương đầu với sự dữ, tai họa và tên xấu ác : tội lỗi, thử thách, xatan... ba khuôn mặt luôn tấn công nhằm tiêu diệt và tha hóa tôi.
 
Đức Giêsu biết rõ điều đó. Chính Người đã từng bênh vực con người, để cứu giúp con người thoát khỏi tội lỗi, bệnh tật hay sự chết và ma quỷ. Người gửi đến chúng ta một Đấng “bênh vực" khác, Thần Khí Người.
 
Lạy Chúa, con thường để quên tính cách bi thiết của đời sống Kitô hữu, và liều mình đi đến một nếp sống hối lỗi là bình thản, thay vì phải nhanh nhẹn, tỉnh thức…sẵn sàng chiến đấu chống lại mọi hình thức của sự dữ.
 
Thần khí sự  thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy (Myrrtyresei).
 
“Thần Khí sự thật”, đó là một tước hiệu khác, Đức Giêsu gắn cho Thánh Thần.
 
Đó là sự thật giải thoát sự thật đó là sức mạnh duy nhất có khả năng chống sự dữ.
 
Dần dần hãy trở nên một kẻ đói khát chân lý, để dần dần là một chứng nhân (tiếng Hy Lạp là “martyr") cho sự thật.
 
Cả anh em nữa, anh em cũng sẽ làm chứng ( “martyreite") về Thầy.
 
Đây là số phận những từ ngữ đã dần dần thay đổi ý nghĩa qua các thời đại. Và đó cũng là lý do khiến Giáo hội cảm thấy mình phải luôn thích ứng, nghĩa là phải dùng ngôn từ mới để diễn tả cùng một thực tại. Ở đây, đọc giả của Gioan quen nghe từ ngữ Hy Lạp “martyr” mà ngày nay ta dịch là “chứng nhân”.
 
Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường... Họ sẽ giết anh em.
 
Đức Giêsu đã sáng suốt nhìn thấy trước, làm Kitô hữu thật là vô cùng khó khăn. Trong Mùa Phục sinh này, chẳng hạn, qua bài đọc thứ nhất (trích sách Công vụ tông đồ) ta nghe đọc Phaolô đã bị ngược đãi, nghi kỵ, đánh đập, tống ngục, hành quyết…Khổ ải biết bao ! Ngày nay vẫn còn xảy ra như thế, công cuộc phát triển sâu rộng Tin Mừng thường gặp phải những chống đối, những mưu toan dập tắt tương tự. Nguời Kitô hữu đích thực thường bị nghi kỵ. Nếu tôi là Kitô hữu mà ít  bị nghi ngại, có thể tôi đã làm phai lạt tính độc sáng và mới mẻ của Tin Mừng.
 
Anh em làm chứng về Thấy, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.. Họ sẽ làm như thế, bởi vì họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy.
 
“Ở với”…”biết Chúa Cha và biết Đức Giêsu "…Đó là điều kiện để làm chứng nhân.
 
Tôi có thực sự là chứng nhân của Thiên Chúa không?
 
Tôi có liên kết với Thiên Chúa không? Tôi có bênh vực Thiên Chúa hay chỉ bênh vực mình, bênh vực những lựa chọn và ý kiến của tôi?
 
Tôi biết rằng, tôi có một Đấng bênh vực. Thánh Thần đang hiện diện với tôi.
 
Lạy Chúa, xin tạ ơn Chúa. Xin ban ơn cho con đừng bao giờ sợ hãi.

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Các con sẽ làm chứng về Thầy.
 
HOÀN CẢNH: 
 
Sau khi loan báo cho các môn đệ về những khó khăn và bách hại, Đức Giêsu khích lệ các ông bằng cách loan báo về các chứng nhân của Chúa, trong đó có các môn đệ.
 
Ý NGHĨA:
 
Bài Tin Mừng hôm nay ghi lời Đức Giêsu loan báo về các chứng nhân của Chúa ở trần gian.
 
TÌM HIỂU:
 
26 “Khi Đấng Bảo Trợ đến …”:
 
Chứng ta của Chúa Thánh Thần:
 
- Người là Đấng Bảo Trợ: Người sẽ bênh vực những kẻ thuộc về Người. Đây là vai trò bào chữa, bênh vực, che chở, gìn giữ của Chúa Thánh Thần.
 
- Người là Thần Chân Lý: đây là tước hiệu diễn tả sự thật, sự giải thoát. Sự thật đó là sức mạnh duy nhất có khả năng ngăn chặn sự dữ.
 
27 “Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng …”:
 
Chứng tá của các Tông Đồ:
 
 Các ngài đã sống với Đức Giêsu ngay từ đầu đời sống công khai của Người. Họ có đủ uy tín để làm chứng về những điều mắt thấy tai nghe.
 
1 “Thầy đã nói với các anh em điều ấy để anh em khỏi bị vấp ngã …”:
 
Theo ngôn ngữ Thánh Kinh, kiểu nói “bị vấp ngã” chỉ sự gây thử thách cho đức tin; ở đây, đó là những khó khăn do thế gian gây ra cho Đức Giêsu và các môn đệ.
 
Chính việc các Tông Đồ vượt thắng được những khó khăn do thế gian gây ra, là cách làm chứng nhân cho Chúa Giêsu. Vì vậy những giáo huấn, những lời loan báo, những dặn dò của Đức Giêsu là để giúp cho các môn đệ đề phòng khỏi vấp ngã.
 
2-3 “Họ sẽ khai trừ anh em …”:
 
Chứng tá của thù địch:
 
Những người chống đối Đức Giêsu, cũng chống đối các môn đệ. Họ thấy đời sống các môn đệ không hợp với sinh hoạt xã hội thời bấy giờ, nhiều khi còn cản trở. Hê-rô-đê ra lệnh chặt đầu Gioan Tẩy Giả để bảo vệ ngai vàng, danh dự và tính đam mê xác thịt của mình. Công nghị Do Thái lên án tử Đức Giêsu và bách hại các môn đệ … chính các việc bách hại đó là dịp cho các môn đệ làm chứng về Chúa và làm chứng cho người ta hiểu đạo Chúa hơn.
 
4 “Nhưng Thầy đã nói với anh em ..”:
 
Ga 16,4a là một câu chuyển tiếp giữa
 
Ga 15,18-16,4a và Ga 16,5-33
 
Những lời Đức Giêsu loan báo trước cho các môn đệ về những bách hại mà các ông sẽ gặp phải, cũng như về sức mạnh của Chúa Thánh Thần giúp đỡ khi những sự việc xảy ra trong đời sống chứng nhân, các môn đệ nhớ lại vá xác tín về Chúa Giêsu hơn.
 
NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:         
 
1. “Khi Đấng Bảo Trợ đến …”:

 
Sau khi loan báo về những thù ghét của thế gian, Đức Giêsu loan báo về hoạt động của Chúa Thánh Thần trong vai trò bảo trợ và làm chứng, để các môn đệ an tâm, can đảm và sẵn sàng làm chứng cho Chúa Giêsu Phục Sinh.

Một đời sống đạo chân chính, bao giờ cũng cảm nghiệm được những thử thách do sự thù ghét của thế gian: vì “Ai muốn theo Ta thì hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta” (Lc 9,23)

Lời này khích lệ chúng ta thêm can đảm và an tâm khi gặp những thử thách trong đời sống đạo, đời sống tận hiến cho Chúa.

2. “Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng …”:

Các Tông Đồ rồi đến linh mục, tu sĩ, giáo dân đều là nhân chứng của Đức Kitô; ai nấy đều đã lãnh nhận những ơn cần thiết cho được chu toàn sứ mạng nhân chứng của mình.

Các Tông Đồ là những nhân chứng ưu tuyển, được mắt thấy tai nghe, lòng cảm thức. Còn các kitô hữu về sau, tuy không được mắt thấy tai nghe, nhưng nhờ sự học hỏi Thánh Kinh, được giáo quyền tuyên huấn dạy bảo và luôn luôn được Chúa Thánh Thần hướng dẫn soi động, thì chứng tá của họ cũng không khác chứng tá của các Tông Đồ, vì cũng một Thánh Thần Chân Lý dạy bảo.

3. “Thầy đã nói với anh em các điều ấy để anh em khỏi bị vấp ngã”:

Lời cầu nguyện: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” phải được chúng ta thực hiện bằng cách lắng nghe Lời Chúa dạy bảo trong Thánh kinh, nhìn ngắm các gương anh hùng tử đạo, kiên trì trong đức tin trải qua các thời đại trong lịch sử Hội Thánh, chúng ta được can đảm vượt thắng những thử thách và cám dỗ, sáng suốt đề phòng để khỏi bị vấp ngã.

4. “Họ sẽ khai trừ anh em ra khỏi hội đường”:

 Hội Thánh trải qua dòng lịch sử, luôn luôn bị bách hại. Người kitô hữu sống giữa thế gian, luôn luôn bị ghen ghét vì “chúng con không thuộc về thế gian”. Chính những cuộc bách hại và những thử thách về đức tin trong đời sống đạo, là dịp để người kitô hữu làm chứng về Chúa và làm cho người ta hiểu đạo Chúa hơn.

5. Người Kitô hữu sống giữa thế gian mà không bị thế gian bách hại, thì đó là dấu chỉ họ còn thuộc về thế gian và được thế gian mến chuộng; nhưng ngược lại, họ luôn luôn phải đương đầu với những cám dỗ, cảm thấy bị thiệt thòi vì phải từ bỏ những thói xấu của thế gian … thì đó là dấu chỉ họ “không thuộc về thế gian”.

Bạn là loại kitô hữu nào ? Bị bách hại hay được thế gian yêu mến và ở trong sự yên hàn giả tạo ?
 

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10