Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng – Thứ Sáu Tuần IV Mùa Phục Sinh (Ga 14,1-6)

Họ xin Philatô cho cho biết Người...họ mai táng Người trong mộ..Nhưng Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết... và trong nhiều ngày Người đã hiện ra với những kẻ đã cùng với Người từ Galilêa lên Giêrusalem. Bấy giờ những kẻ đó là những chứng nhân của Người trước mặt dân chúng...

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ SÁU TUẦN IV MÙA PHỤC SINH

NGÀY 13/05/2022Noel Quesson - Chú Giải

Bài đọc I : Cv 13,26-33
 
Hôm nay chúng ta tiếp tục đọc bài giảng của thánh Phaolô trong Hội đường Antiôka xứ Piciđia.
 
Thưa chư huynh, con cháu Abraham và những người kính sợ Thiên Chúa.
 
Suốt buồi đầu thi hành sứ vụ thánh Phaolô, Người luôn nói với người Do Thái trước, những “người kính sợ Chúa". Sau cùng vì họ khước từ và bắt bớ, Người bắt buộc phải bỏ phương thuật này để nói thẳng và tiên thiên cho các lương dân.
 
Lạy Chúa, điều đó làm cho con nghĩ tới trách nhiệm của các Kitô hữu giữ dạo : Vì sự ép buộc, bên ngoài họ tỏ ra như  những người tiêu biểu, thực sự của Giáo hội. . . Vì họ thường xuyên tụ họp, họ đều đặn nghe lời Chúa. . . Vì vậy người ta đòi hỏi họ trước hết. “Bạn đọc lời Chúa, bạn có phải nói gì cho chúng tôi?” Điều đó biến đổi được gì đời bạn ? Điều đó biến đổi những đoàn kết của bạn theo ý nghĩa nào?
 
Những người cư ngụ ở Giêrusalem đã không nhìn nhận Đức Giêsu và các lời tiên tri mà họ đọc mỗi ngày sabbat.
 
Đó là trách nhiệm của một cuộc “lắng nghe” lời Chúa chân thực. Không đủ khi đọc các bản văn, khi để có mặt ở đó trong thể chất, khi đã tham dự thánh lễ ! Người ta có thể thực hành... và “không nhìn nhận" Đức Giêsu. Người ta có thể có mặt mỗi ngày “Sabbat", xong nợ ràng buộc, không hề bỏ mất thánh lễ, mà thiếu mất điều cốt yếu. Điều cốt yếu là nhận biết" Chúa Giêsu,"là để cho Người dẫn dắt.
 
Lạy Chúa,con nguyện cầu Chúa cho mọi người hành đạo : để chớ gì họ thực sự lắng nghe lời Chúa trong phụng vụ và trong đời sống hằng ngày của họ.
 
Họ xin Philatô cho cho biết Người...họ mai táng Người trong mộ..Nhưng Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết... và trong nhiều ngày Người đã hiện ra với những kẻ đã cùng với Người từ Galilêa lên Giêrusalem. Bấy giờ những kẻ đó là những chứng nhân của Người trước mặt dân chúng.
 
Một loại kinh Tin Kính tóm lược, một chuỗi “những sự kiện" lịch sử Kitô giáo không phải là một ý thức hệ, nhưng là một chuyển động lịch sử và địa lý …Điều đó diễn ra vào một thời, tại một thành... và còn tiếp tục hôm nay và ở đây. Từ Giêrusalem đến Antiôkiaxứ  Pisiđia. Từ các  chứng nhân giờ đầu ( “Người Galilêa”) đến chúng ta ở thế kỷ XX. Cũng một biểu thức Đức tin được tiếp nhận, được lấy lại và được sống. Lạy Chúa, xin giúp chúng con trung thành ! Làm nhân chứng ! Làm một mắt xích trong việc chuyển thông Đức tin.
 
Chúng tôi loan báo cho chư huynh hay rằng : Lời hứa ban cho tổ phụ chúng ta. Thiên Chúa đã làm hoàn tất cho chúng ta... khi cho Đức Giêsu sống lại".
 
Chúa Giêsu là sự hoàn thành kinh thánh, hoàn thành chương trình của Thiên Chúa mà các người Do Thái trung thành đọc trong Hội đường mỗi ngày Sabbat. Chúa Giêsu là con người hoàn  hảo theo Thiên Chúa : “ngườí sống lại ". “Người không thấy sự hư nát... người sống trong vinh quang sự sống vĩnh cửu"…"Người sống lại".
 
Đây là Tin Mừng!
 
Hôm Nay, tôi sẽ làm gì để sống Tin Mừng này. Sự sống lại âm hưởng thế nào trong đời tôi ? Lạy Chúa, xin ban cho con có dáng vẻ của người có được “một Tin Mừng" để nói “Chúa hành động cho chúng ta !” . Người đã hoàn tất lời hứa !" Người đã làm cho Đức Giêsu sống lại”.
 
Lạy Chúa, xin biến đổi chúng con nên các sứ giả vui tươi. Chớ gì mỗi người hành đạo đi dự lễ về với những diệu kỳ này để nói.
 
BÀI TIN MỪNG : Ga 14,1-6
 
Trước khi ngang qua thế gian này mà về cùng Cha Người, Đức Giêsu đã nói : "Anh em đừng xao xuyến…”
 
Các tông đồ bối rối. Thầy đi đâu?
 
Chúng ta đừng quên bầu khí bi thảm của buổi chiều tối cùng này, thứ Năm thánh, hôm trước Chúa chịu chết.
 
Toàn thể nhân tính, tình bạn của Đức Giêsu được diễn tả, trong những lời trấn an trên.
 
Thiên Chúa của chúng ta không phải là một Thiên Chúa lãnh đạm và lạnh nhạt, nhưng là một Thiên Chúa chuốc lấy thương tổn vì những đau khổ của ta.
 
Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.
 
Sự bình an sâu xa vượt trên mọi bối rối, đều phát sinh từ đức tin.
 
Đức Giêsu yêu cầu ta thể hiện một hành vi Đức tin, tương tự như thái độ Đức tin ta dành cho Thiên Chúa, người kêu gọi một Đức tin không dễ giữ, trọn vẹn... một Đức tin mang lại bình an!
 
Lạy Chúa, xin ban cho con Đức tin đó, sự bình an đó.
 
Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở. Chẳng vậy Thầy đâu có nói với anh em là Thầy đi dọn chỗ cho anh em.
Đức Giêsu là người thứ nhất “trở về nhà". Người sắp gặp lại Chúa Cha. Như thế là Người đang nghĩ đến cái chết. Đó là niềm vui mừng của một cuôc trở về nhà mình, để gặp lại kẻ ta yêu thương và ta cũng biết họ thương yêu mình.
 
“Thầy trở về với Cha”. Đức Giêsu là người đầu tiên phải trở về trời. Nhưng Người đã long trọng hứa hẹn : Người sẽ dọn sẵn cho ta một chỗ trên trời!
 
Lạy Chúa, xin cảm tạ Chúa. Xin hãy chuẩn bị, hãy giữ gìn chỗ cho con, chỗ cho mọi người con yêu mến, chỗ cho tất cả mọi người…
 
Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy sẽ trở lại và đem anh em về với Thầy.
 
Đó là những lời âu yếm.
 
“Đem anh em về với Thầy"... "Thầy sẽ trở lại”.
 
Lời hứa đó giúp ta không sợ phải chia cách với Đức Giêsu.
 
Đó là kiểu nói hoàn toàn bình dị, hầu như ngây ngô : “Nhà Cha”, “dọn chỗ” , "đem về bên mình”…
 
Thầy ở đâu anh em cũng ở đó.
 
Đức Giêsu cho ta dự phần vào sự sống thần linh của Người.
 
Đó là mục đích của đời sống tôi. Đó cũng là đích điểm mà nhân loại 'hướng đến. Ở với Thiên Chúa, ở nơi mà Đức Giêsu cư  ngụ. Như thế ta mới hiểu đước lời Người đã nói : “Anh em đung xao xuyến”.
 
Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.
 
Đức Kitô, chính là Đấng khai mở những con đường!
 
Đấng đi tiên phong ! Đấng đã bẻ tan vòng đai kiềm toả ác độc, giúp con người thoát khỏi tính hữu hạn, cảnh tử vong và tội lỗi Đấng đã mở ra lối thoát. Không có Đức Kitô, nhân loại bi đóng khung trong những giới hạn của mình : nhưng này đây, một hy vọng đã mở ra. Chính ta sẽ không còn luôn ích kỷ, bất công, tàn nhẫn, ô nhơn yếu đuối nữa. Nhân loại sẽ không còn muốn đàn áp, tôn sùng chủng tộc, bạo bành, gây hấn, chia rẽ nữa... Có một ''con đường" dẫn đến một nơi nào đó luôn chứa đầy tình yêu.
 
Chính Thầy là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.
 
Đây là "Tin vui mừng" : Lịch sử có một ý nghĩa, con người có một ý nghĩa, mọi người được tiền định sống bên cạnh Chúa Cha…“Trong Vương quốc của Cha, cùng với toàn thể tạo vật đã được giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết, chúng con có thể tôn vinh Cha nhờ Đức Kitô!"

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống
 
HOÀN CẢNH:
 
Sau bữa tiệc ly, Đức Giêsu tâm sự với các môn đệ rất nhiều trước khi ly biệt: Người sẽ chịu chết. Những lời tâm sự này có thể quy về ba việc:
 
- Đức Giêsu khuyên các môn đệ hãy tin vào Người.
 
- Đức Giêsu dặn dò những lời sau hết.
 
- Người nguyện xin Chúa Cha cho các môn đệ được luôn hiệp nhất trong tình yêu.
 
Ý CHÍNH:
 

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại những lời Đức Giêsu khuyên các môn đệ hãy tín nhiệm Người và Chúa Cha.
 
TÌM HIỂU:
 
1-2 “Lòng anh em đừng xao xuyến …”:
 
Những lời tâm sự mang đầy tính giáo huấn của Đức Giêsu trong bữa tiệc ly, đã làm cho các môn đệ biết Người sắp giã biệt cácông (Ga 13,33). Các ông cảm thấy lo buồn và xao xuyến ! Ở đây, Người ban lời khuyến khích để nâng đỡ, an ủi và đem lại sự tín nhiệm.
 
- Để khỏi bị xao xuyến, “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”.
 
Người nói về Nước Đức Chúa Cha, là nơi có nhiều chỗ ở, bất cứ ai muốn cũng đủ chỗ, vì Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người.
 
3 “Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em ….”:
 
Người loan báo việc chịu chết để chuộc tội cho nhân loại, và Người sẽ trở lại trong vinh quang, vào giờ chết của mỗi người hay ngày tận thế, để đem kẻ lành về Nước Trời với Người, vì “Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”.
 
4 “Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi …”:
 
Con đường Thầy đi mà anh em biết, là con đường tử nạn và phục sinh trong vinh quang.
 
5 “… chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường ?”:
 
Khi Đức Giêsu nói Người về với Chúa Cha qua con đường tử nạn và phục sinh, Tôma chỉ nghĩ đến lối đi của con lộ, nên ông thắc mắc như vậy.
 
6 “Chính Thầy là đường, là sự thật và là sự sống …”:
 
Qua câu hỏi của Tôma, Đức Giêsu trả lời:
 
- Thầy là con đường: Tin vào Chúa Kitô thì sẽ được sống đời đời.
 
- Thầy là sự thật: Đức Kitô đuợc Chúa Cha sai đến trần gian để cứu độ trần gian. Vì thế nơi Ngài, lời nói và việc làm phải là sự thật, vì phát xuất từ Chúa Cha.
 
- Thầy là sự sống: Đức Giêsu không những là người dẫn đường chỉ lối vào Nước Trời qua các giáo huấn, mà còn chịu chết để chuộc tội cho nhân loại. Vì thế, ai muốn đến với Chúa Cha thì phải đến với Người tức là tin và sống theo Người.
 
NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:
 
1.“Lòng các con đừng xao xuyến”:

 
Đây là Lời Đức Giêsu trấn an các môn đệ đang xao xuyến vì Thầy trò sắp chia tay. Lời trấn an cũng giống như khi Người đi trên mặt biển mà đến với các ông.
 
Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp biết bao lo âu, sợ hãi và xao xuyến. Những lúc đó, chúng ta hãy nhớ lại lời của Chúa dạy: “Lòng anh em đừng xao xuyến” hoặc “Thầy đây, anh em đừng sợ”.
 
2. “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”:

Sự bình an sâu xa vượt trên mọi bối rối, đều phát sinh từ đức tin. Đó là sức mạnh và giá trị của đức tin.

Chỉ có niềm tin vững chắc vào quyền năng và tình thương của Chúa, chúng ta mới cảm nghiệm được sự bình an nội tâm đích thực.

3. “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”:

Bất cứ ai cũng được mời gọi vào Nước Trời, vì ai cũng có chỗ. Đó là thánh ý của Thiên Chúa Cha, Đấng tạo thành mọi sự.

4. “Thầy đi dọn chỗ cho anh em”:

Lời hứa này giúp ta không sợ bị chia cắt với Chúa Giêsu, đồng thời khích lệ chúng ta phấn đấu để được vào Nước Trời, cũng như khơi dậy trong ta lòng cảm phục, biết ơn và yêu mến Chúa.

5. Thầy là

+ Đường: Muốn vào Nước Trời, phải qua Chúa Giêsu – tức là tin và sống theo Chúa dạy.

+ Sự Thật và Sự Sống : Đây là hai hình ảnh nền tảng nói về ơn cứu độ trong Tin Mừng, được dùng để xác định tính chất của con Đường. Vì chính Chúa Giêsu là hướng dẫn viên đưa đến ơn cứu độ, và là nguồn mạch của sự sống và sự thật.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10