Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng – Thứ Tư Tuần II Mùa Vọng (Mt 11,28-30)

Khai thác sự cao cả của Thiên Chúa, Vị ngôn sứ liều cắt đứt cây cầu nối kết Thiên Chúa với dân người. Con người tỏ ra như kiến trước mặt Thiên Chúa ! Làm sao những lo lắng lớn nhỏ của họ đụng chạm tới được Thiên Chúa cao cả và xa vời như vậy được ?...

CHÚ GIẢI TIN MỪNG

THỨ TƯ TUẦN II MÙA VỌNG

NGÀY 07/12/2022

Noel Quesson - Chú Giải

Bài đọc I : Is 40,25-31

Đấng Chí Thánh phán rằng : các ngươi sánh Ta với ai ? và kể Ta bằng ai ?"

Dân lưu đày có thể để cho mình bị ám ảnh bởi sự phô trương đầy xa hoa trong việc thờ kính các thần Babylon. Vị ngôn sứ nhắc nhở họ rằng : Giavê không thua kém thần Mardouk.

Hôm nay, đúng hơn là “khả năng của con người” chúng thực hiện hùng vĩ có thể làm cho chúng ta choáng váng.

Hãy ngước mắt lên cao mà xem, ai đã dựng nên muôn loài này ? Đấng vận chuyển các cơ binh của chúng và biết gọi đích danh tất cả, không thiếu vật nào.

Nếu chúng ta có thể khâm phục khả năng thông thái của con người, tại sao lại đui mù trước công trình của Thiên Chúa ?

Nếu phải bao nhiêu trí óc mới đưa được các nhà du hành vũ trụ lên , mặt trăng, vệ tinh gần trái đất nhất, tại sao chúng ta không thể khâm phục, vũ trụ có cả tỉ các vì sao ?

Đấng đã dựng nên toàn thể trái đất... Sự khôn ngoan của Người không thể suy thấu...

Các huyền thoại về thần Mardouk nhiệt liệt tán tụng chiến thắng của thần linh trên hỗn mang, trên các sức mạnh của sự dữ.

Tôi dành thời gian để nghĩ tới tài trí của Thiên Chúa. Ngay lúc này, cả tỉ các ngôi sao đang chuyển động, liên kết với nhau. Lúc này trái đất xoay vòng. Mặt trời mọc lên ở một phần đất nào đó, và kích thích sự sống. Và điều đó không làm chúng ta ngạc nhiên sao ?

Hỡi Israel, tại sao ngươi nói : "Chúa không biết đến số phận tôi . Người không biết đến quyền lợi của tôi ?".

Khai thác sự cao cả của Thiên Chúa, Vị ngôn sứ liều cắt đứt cây cầu nối kết Thiên Chúa với dân người. Con người tỏ ra như kiến trước mặt Thiên Chúa ! Làm sao những lo lắng lớn nhỏ của họ đụng chạm tới được Thiên Chúa cao cả và xa vời như vậy được ?

Trước hết Isaia lấy lại vấn đề này, vấn đề của mọi thời.

Chính tôi lại không có ngày đặt vấn đề như vậy sao ? Tôi lại không hay có cảm nghĩ rằng Chúa không lo gì đến tôi đến thế giới mà Người để cho phải làm quá nhiều chuyện sao ?

Người không biết ? Người không nghe sao ? Người ban sức mạnh cho kẻ rã rời và thêm sức cho người mệt mỏi.

Vị ngôn sứ nói Thiên Chúa cao cả này có khuynh hướng lạ lùng, là người quan tâm đến những người bé mọn và yếu đuối nhất !

Một mạc khải về tình phụ tử, tình mẫu tử của Thiên Chúa. Trong gia đình, tình yêu lại chẳng lo lắng cho “đứa yếu đuối hơn cả sao ?"

Những trai trẻ cũng mòn mỏi mệt nhọc, những tráng sĩ cũng lao đao vấp ngã. Những ai trông cậy Chúa, sẽ được thêm sức mới... họ chạy mà không mệt, họ đi mà không mỏi.

Thiên Chúa siêu việt, tạo thành sao trời hoàn vũ, cũng là Thiên Chúa gần gũi thông ban sức mạnh cho ai cởi mở với Người…. “cho nhửng kẻ tin cậy vào Người ".

Isaia mạc khải cho những kẻ lưu đày mệt mỏi một nguồn can đảm. Ôi, lạy Chúa, . xin hoàn tất lời Chúa hứa mà ban cho con được thêm sức mới ! Mỗi sáng, xin lại ban cho nhân loại, cho những người nghèo khổ nhất, sự can đảm để sống để làm việc, và để bắt đầu lại, cho họ khả năng để thắng vượt nỗi thất vọng.

Bài đọc II : Mt 11,28-30

Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng.

Một lời mời gọi.

Trong Mùa Vọng này, ta tiếp nhân một lời kêu mời “Hãy đến với Ta”. Tôi có chấp thuận lời kêu gọi đó ? Tôi có đến với Người ?

Trong những câu đi trước đoạn văn trên, theo Tin Mừng thánh Matthêu, Chúa Giêsu vừa quả quyết, Chúa Cha từng mạc khải cách đặc biệt cho những " kẻ bé mọn”, hơn là những trạng khôn ngoan thông thái. "Những ai khó nhọc và gánh nặng" là những người nghèo khổ, thấp kém. Tôi có chân thành chấp nhận thái độ ưu ái của Thiên Chúa, thường được lập đi lập lại ở nhiều chỗ không ?

Ai là kẻ "bé mọn ". . . kẻ “khó nhọc " trong cộng đoàn chúng ta, thường mệnh danh là Kitô Giáo ? Và trong tâm hồn ta, đối với ta ? Ta có chứng tỏ cho họ thấy một thái độ tôn quí, một tấm lòng ưu ái như Thiên Chúa không ?

Ta sẽ nâng đỡ bố sức cho các ngươi.

Lạy Chúa, xin giúp con biết nhìn đến những “gánh nặng", đang chất đè trên vai các anh chị em con !

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sáng suốt để biết nhận ra những gì đang đè nén " kẻ khác, đang gây khổ sầu cho một số người nào đó.

Gánh nặng và sự đè nén mà hôm nay tôi có thể làm giảm nhẹ là gì ?

Đây là công việc của Thiên Chúa : "Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Tôi đã tham dự vào công việc đó như thế nào ? Tôi sẽ làm việc cùng với Thiên Chúa để an ủi nâng đỡ, giúp thăng tiến và gây tạo hạnh phúc cho anh chị em tôi ra sao ?

Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng.

Về “lòng thương xót" của Thiên Chúa mà ta suy niệm hôm qua . . . nó không lắt léo, vô vị ? Nó mời gọi ta, đến lượt mình, dấn thân thể hiện lòng nhân ái như Thiên Chúa. Cần mang lấy ách của Thiên Chúa, cần cùng chịu một ách như Người, để làm việc với Người.

Tôi gợi lên hình ảnh hai con "bò buộc chung một ách và cùng kéo một cày"... hai chiếc đầu to bự, kề sát nhau, khiêm nhượng, nhẫn nhục cùng kéo về một hướng.

Thiên Chúa nói :

“Hãy mang lạy ách của Ta”

“Dịu hiền và khiêm nhượng”

Chúa Giêsu tự xác định đặc tính của Người như thế . Ta dịu hiền và khiêm nhượng.”

Tôi nhẩn nha tưởng nghĩ xem đối với Chúa Giêsu điều đó có ý nghĩa gì ? Đặc tính đó đã giúp Người có những thái độ những cung cách đối xử ra sao ?

Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng

Thời Chúa Giêsu, có những “ách " không được bào đẽo kỹ, thường làm tróc da cổ con vật.

Ach của Chúa Giêsu thì dễ mang. Nó không làm trầy da, tróc vảy.

Khi Chúa Giêsu loan báo một thứ “ách nhẹ nhàng" Người muốn dẫn con người bước vào một loại tôn giáo mới. Một tôn giáo “dễ sống" ! Những lời trên có làm cho tôi bối rối ? Tôi có thuộc loại người mà hôm nay vẫn còn thắt buộc những gánh nặng trên vai kẻ khác không ?

Trong tôn giáo của tôi, bổn phận yêu thương là gì ?

Khi ta yêu thương, ta sẽ chu toàn những công việc dễ dàng, mà nếu không có tình yêu chúng sẽ trở nên khó khăn hay không thể chịu nổi.

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Hãy mang lấy ách của tôi

HOÀN CẢNH:

Đức Giê-su là Thầy dạy và là Đấng ban phát cho người ta mọi ơn lành.Bởi đó Chúa mời gọi người ta đến làm môn đệ của Người. Ach Người tuy có nặng, nhưng với ân điển và sừ an ủi mà Người ban cho, ách ấy sẽ trở nên êm ái và nhẹ nhàng.

Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giê-su mời gọi người ta đến với Người và làm môn đệ của Người.

TÌM HIỂU:

28Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với tôi”:

Chúa gọi mọi người, nhưng cách riêng ở đầy là những người đang sống dưới lề luật và giáo lý nặng nề của Do Thái giáo, đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng.

29Anh em hãy mang lấy ách của tôi…”:

“Mang lấy ách của tôi”; là kiểu nói bóng các thầy rap-bi xưa quen dùng, hàm ý nhìn nhận ai làm thầy (Hc 51,31; Í 55,1;Ca 9,5).

Ach và gánh của Đức Giê-su là đạo lý Tin Mừng. Có thể nói đạo lý này được tổng hợp ba điểm tin, khiêm nhường ,hiền lành như Đức Giê-su:

+Tin: trở thành môn đệ, thụ giáo với Chúa.

+Khiêm nhường: Thái độ đối với Thiên Chúa.

+Hiền lành: thái độ đối với tha nhân.

“Hãy học với tôi”: mời gọi tin vào Chúa và để sống niềm tin ấy thì hãy noi gương Chúa sống khiêm nhường đối với Thiên Chúa và hiền lành đối với tha nhân. Sống như vậy thì tâm hồn sẽ được nghỉ ngơi vàbồi dưỡng.

30 "Vì ách của tôi êm ái…":

Luật và giáo lý của Chúa tuy có đòi hỏi, nhưng nhờ những ân điển và tình thương săn sóc của Chúa, thì sẽ trở nên êm ái và nhẹ nhàng; Ở đây có tính cách tương phản lại luật khắt khe và giáo huấn thiếu tình thương của Do Thái.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1 Ngày xưa Đức Giêsu mời gọi những kẻ hèn mọn đang sống dưới ách lề luật khắt khe và vụ hình của Do Thái giáo, đến với Người để được nghỉ ngơi bồi dưỡng.

2. Ngày nay Chúa cũng tiếp tục mời gọi mọi người khó nhọc khổ đau hãy đến để Người nâng đỡ bổ sức:

- Khó nhọc và đau khổ do những tai nạn rủi ro từ bên ngoài.

- Khó nhọc và đau khổ do chính mình muốn thoát ly khỏi Thiên Chúa, tưởng chừng là để được hạnh phúc, nhưng thực ra lại tự làm nô lệ cho đủ thứ đam mê trần thế.

- Khó nhọc và đau khổ do những lôi cuốn của ma quỉ và thế gia tội lỗi.

3. Chúa nâng đỡ và bổ sức cho mọi khó nhọc và khổ đau của những ai có lòng:

- Khiêm nhường với Thiên Chúa để phụng thờ Người với tình con thảo.

- Hiền lành đối với tha nhân để được an bình.

4. Chúa mời gọi chúng ta mang ách của Chúa bằng cách giữ giới luật của Chúa vì lòng mến Chúa.

5. Chúa mời gọi chúng ta mang gánh của Chúa và giáo lý của Chúa dạy là đèn soi đàng chỉ lối cho ta đến sự sống đời đời.

6. Càng đào sâu giáo lý của Chúa, chúng ta càng cảm nghiệm lòng thương yêu của Chúa là Cha hằng săn sóc chúng ta.

7. Càng tuân giữ lề luật Chúa, chúng ta càng cảm thấy tiến vào sự sống đời đời. Vì: Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy.

8. Mùa vọng này nhắc nhở ta về việc tuân giữ luật Chúa và việc thi hành những giáo huấn của Chúa để dọn mình mừng Chúa Giáng Sinh.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10