Clock-Time

Chú Giải Tin Mừng Thứ Tư Tuần III Mùa Chay (Mt 5:17-19) | Giáo Phận Phú Cường

Đức Giêsu không phải là một người hủy bỏ, một người phá đổ . . . nhưng là một người xây dựng : Người đến tiếp tục một công trình đã được khởi sự, Người tiếp tục công việc của các ngôn sứ và làm hoàn hảo hơn Luật Môsê. Người chấp nhận tập truyền của dân tộc. . . nhưng làm cho nó tiến bộ ! Tân ước vừa là một “điều mới mẻ" triệt để, vừa trung thành trọn vẹn nhất với điều cốt yếu của Cựu ước...

Chú Giải Tin Mừng
THỨ TƯ TUẦN III MÙA CHAY
TIN MỪNG: Mt 5:17-19

Noel Quesson - Chú Giải

Bài đọc I : Đnl 4,5-9

Trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói Người không đến để phá hủy lề luật,  nhưng là kiện toàn. Sách Đệ Nhị Luật cũng đã có ý niệm rất thiêng liêng về lề luật, vượt ra ngoài thói hình thức thường có.

Hỡi Israel, giờ đây hãy nghe các lề luật và huấn lệnh mà tôi dạy bảo các ngươi phải thi hành.

Thiên Chúa nói với loài người  như nói với người yêu, khi gọi tên họ. Đàng khác, công thức đã lên như nghi thức vô ngã: “Hỡi Israel hãy nghe đây”.

Đối với tôi cũng vậy. Tôi không được coi “luật" như thức vô ngã, vô danh. HÔM NAY, tôi đặt tên mình vào chỗ có tên "Israel":  Hỏi. . . . giờ đây hãy nghe các lề luật  và huấn lệnh mà tôi dạy bảo các người phải thi hành”.

Để được sống, và được vào chiếm hữu phần đất mà Chúa là Thiên Chúa cha ông các người đã ban cho các ngươi.

Trong những ngày Mùa chay này, tôi cố “lắng nghe” để sống hơn...

Lắng nghe Chúa để sống. Lạy Chúa, xin giúp con kinh nghiệm được rằng : nghe Lời Chúa là sự sống đối với con, như hơi thở sinh động mỗi ngày, chứ không phải một bổn phận dễ nản.

Chiếm hữu phần đất mà Chúa sẽ ban.

Kiểu nói biểu trưng tuyệt diệu, không được hiểu theo nghĩa vật chất mà theo nghĩa “nội tâm”.

Người sống với Chúa, sẽ tiến vào một "nơi ", một khung  trời sống thánh thiện mà họ triển nở.

Các huấn lệnh này... là sự khôn ngoan và sáng suốt của các ngươi.

Lại một kiểu nói tuyệt vời nữa.

Theo Chúa, đó là khôn ngoan và sáng suốt.

Vâng, lạy Chúa, chớ gì điều đó mỗi ngày càng nên hiện thực đối với con. Chớ gì lời Chúa là “sự khôn ngoan " của con, là lương thực nuôi dưỡng tinh thần con. Chớ  gì tư tưởng của Chúa dần dần trở thành tư tưởng của con. Chớ  gì cách nhìn của Chúa thu hút những cách nhìn của con.

Hoàn toàn tự ý, con mong điều đó.

Không phải như một sự cưỡng buộc từ bên ngoài nhưng như một cuộc về nguồn sâu xa. Không như một "mệnh  lệnh” độc đoán và nô dịch . Nhưng như một nhu cầu nội tâm được vui lòng chấp nhận.

Không một dân tộc vĩ đại nào được các thần ở bên cạnh mình, như Chúa là Thiên Chúa chúng ta ở bên cạnh chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa cận kề.

Chúa không xa.

Dầu vậy đôi khi con nghi ngờ. Chúa  im lặng Chúa như xa cách chúng con. Nhưng con biết, Chúa ở đó Chúa  nhìn con ngay lúc này. Chúa lưu  tâm đến con, gần bên con , còn hơn  cả chính lòng con.

Trái lại, trong những đoạn Kinh thánh khác, người ta nhấn mạnh vào sự cao cả và thánh thiện của Thiên Chúa được  quan niệm như “xa cách”.

Cả hai khía cạnh đều đúng. Phải giữ cả hai.

Đừng để lòng xao lãng...

Trọn sách Đệ nhị luật được nhấn mạnh để luật được nội tâm hóa, thành tâm. Luật vì lợi  ích của con người. Đây là hồng ân của Chúa. Bình thường người ta đáp lại bằng tình yêu và không vì sợ hãi.

BÀI TIN MỪNG  : Mt 5,17-19

Nội tâm hóa lề luật, không duy hình thức, biến các “việc nhỏ bé tầm thường " của cuộc sống trở nên có giá trị.

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc giáo huấn của các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.

Thế mà, biết bao lần Đức Giêsu chống lại những người chú giải chính thức của Lề luật ! Biết bao lần Người đã tỏ ý kiến chống lại những kiểu cắt nghĩa quá chặt về ngày Sa-bát hay về nghi thức  rửa tay trước khi ăn ! Người tỏ ra phóng khoáng biết bao trước những tập tục của thời người, như cấm liên hệ với một vài đối tượng bị khinh bỏ (những người xứ Samaria, những kẻ thu thuế, những người ngoại bang, người phong cùi) Toàn bộ Tin Mừng chứa đầy những cuộc tranh luận giữa Đức Giêsu với nhóm kinh sư, là những kẻ quá gò bó vào lề luật từng ly từng tí. Đức Giêsu chống lại mọi thái độ duy hình thức, mọi cái nhìn quá chặt chẽ. Tuy nhiên, khi làm điều đó , Người không nghĩ rằng mình phá hủy lề luật, nhưng chỉ để bảo toàn, cải thiện và hướng dẫn lề luật đến chỗ hoàn bị.

Đức Giêsu không phải là một người hủy bỏ, một người phá đổ . . . nhưng là một người xây dựng : Người đến tiếp tục một công trình đã được khởi sự, Người tiếp tục công việc của các ngôn sứ và làm hoàn hảo hơn Luật Môsê. Người chấp nhận tập truyền của dân tộc. . . nhưng làm cho nó tiến bộ ! Tân ước vừa là một “điều mới mẻ" triệt để, vừa trung thành trọn vẹn nhất với điều cốt yếu của Cựu ước.

Lạy Chúa, trước những thực tế mà chúng con gặp thấy trước mặt chúng con hôm nay, xin giúp chúng con có được thái độ như trên : Không hủy bỏ, nhưng kiện toàn.

Đó là tinh thần của Đức Kitô.

Đó là sứ vụ của Giáo hội trước những thực tế của con người.

Ai vi phạm dù chỉ là một trong những điều luật nhỏ nhất này. . . một chữ bé nhất.. . một nét nhỏ nhất...

Trong bản văn Kinh thánh, không có gì là bé nhỏ trước Thiên Chúa . .. Không có những "bổn phận nhỏ bé " trong những việc mà lời Chúa yêu cầu ta.  “Coi những việc nhỏ bé như là lớn lao, vì Đức Giêsu  đã thi hành những việc đó trong chúng ta " (Pascal) .

Đức Giêsu mời chúng ta không nên mơ tưởng những việc lớn lao : vì những gì ngập tràn trong ngày sống của chúng ta thường là vụn vặt, nhỏ bé. Tất cả đều tùy thuộc vào tâm hồn mà ta đặt vào đó.

Thánh Têrêsa, thành Liđiơ vào Nhà Kín lúc mười lăm tuổi, trong sự nhiệt thành của lứa tuổi thiếu niên. Những việc đang chờ đợi cô là : lau quét hành lang tu viện, giặt giũ quần áo, đưa dẫn một nữ tu già nua tật nguyền đến nhà cơm. Những việc nhỏ bé chẳng ra gì ! Nếp sống tầm thường, với những công việc buồn tẻ và kém giá , lại là một công trình hảo hạng, đòi hỏi nhiều yêu thương.

Ai tuân giữ, và dạy kẻ khác làm như thế (những điều luật nhỏ bé đó) thì sẽ được coi là người lớn nhất trong Nước trời.

Tôi không được phép làm những việc nổi nang. Tôi không còn cách  nào khác để minh chứng tình yêu của tôi, ngoài việc không để lỡ một hy sinh nhỏ bé nào, một tia nhìn, một lời nói nào, bằng lợi dụng những hành vi nhỏ mọn nhặt và thể hiện chúng với trọn tình yêu" (Thánh Têrêsa).

 Điều “bé nhỏ” trước con mắt người phàm, đôi khi lại “cao cả " dưới con mắt Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con biết đánh giá mọi sự việc như  Chúa Hãy làm những việc tầm thường mọi ngày. Hãy nâng cao giá trị cái tầm thường hằng ngày đó.

Một lần nữa, Đức Giêsu nhấn mạnh đến " làm " . . "thi hành”. . .”thực hiện" Người ta dễ có ảo tưởng trước những lời nói hay đẹp.

Người ta tưởng mình là tốt, vì có khả năng nói hay về “linh đạo”, hay tranh luận giỏi về lý thuyết thần học...Đức Giêsu dẫn ta trở lại cái thực tế của các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Hãy thi hành thánh ý Chúa, đến từng chi tiết. Hãy cố gắng sống Mùa chay.

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Đức Giêsu kiện toàn Luật Mô-sê

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1. Chúa Giêsu đến để kiện toàn luật Môsê bằng cách:

- Nơi Người, mọi lời Thiên Chúa hứa và tiên báo qua các ngôn sứ đều được thực hiện.

- Người có quyền giải thích ý Thiên chúa về tất cả những gì Thiên Chúa phán và thực hiện trong chương trình cứu độ nhân loại.

Trong cuộc sống trần gian, người Kitô chúng ta phải sống trung thành với Tin Mừng đã được rao giảng để làm chứng cho Nước Thiên Chúa. Người Kitô hữu diễn đạt thánh ý Thiên Chúa qua đời sống chứng nhân cho Nước Trời.

2. Chúa Kitô kiện toàn lề luật bằng cách:

- Người đưa luật tới ý nghĩa toàn hảo, đích thật và cánh chung, đồng thời Người thực hiện những lời tiên báo của các ngôn sứ về cánh chung.

Ở giữa trần gian, người Kitô hữu sống Tin Mừng cách hoàn hảo, trọn vẹn và đầy đủ để làm chứng cho ý nghĩa, giá trị và hiệu quả của Tin Mừng. Đồng thời, noi theo các Thánh Nam, Nữ, sống hoàn hảo, thánh thiện theo mẫu gương của Thiên chúa là Đấng thánh thiện, để làm chứng cho lý tưởng và cùng đích của cuộc sống ở trần gian này.

3. Cái chấm cái phết, không hiểu theo cách phân câu trong văn chương, mà là những chữ nhỏ trong mẫu tự Do Thái như cái chấm để phân biệt chữ này với chữ khác. Chúa Giêsu dùng cách nói này để nhấn mạnh tầm quan trọng đích thật của Luật, vì đó là ý muốn của Thiên Chúa. Đã là ý muốn của Thiên chúa thì không có gì là nhỏ bé, tầm thường.

Với ý nghĩa đó thì chúng ta phải giữ luật cách đầy đủ, trọn vẹn và hoà hợp cả hình thức lẫn nội dung của luật.

4. “Ai yêu mến Ta thì giữ lời Ta !” Vì thế, để tỏ lòng mến Chúa cách chân thực, chúng ta cần nhiệt tình và mau mắn tuân giữ mọi lề luật của Chúa.

5. Giữ luật không những có giá trị thánh hoá bản thân, nhưng còn có giá trị tông đồ và làm gương cho người khác nữa.

6. Giữ trọn lề luật có nghĩa là trong cuộc sống cũng như trong việc làm, người Kitô hữu tuân giữ đến cùng và tuân giữ cách hoàn hảo mọi lề luật của Chúa.

7. Tuân giữ lề luật, đó là cách loan báo về Chúa Kitô hữu hiệu và cụ thể nhất, vì tự nó có giá trị tông đồ.

8. Trong tâm tình Mùa Chay, người Kitô hữu cầu duyệt xét lại cách thế và ý hướng giữ luật Chúa, để nhờ đó ý thức hơn khi tuân giữ luật Chúa cũng như những luật hợp pháp trong đời sống hằng ngày.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10