Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần III Mùa Chay A - Lễ Thánh Cả Giuse - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 1:16-24: Lời Chúa hôm nay trình bày cho chúng ta một mẫu gương tuyệt hảo trong việc đón nhận và thực thi những lời mời gọi của Chúa. Mẫu gương ấy chính là thánh cả Giuse, khi ngài biết đón nhận thánh ý Chúa qua biến cố mà thiên thần đã báo mộng.
SUY NIỆM TIN MỪNG

LỄ THÁNH CẢ GIUSE - LỄ TRỌNG

THỨ NĂM TUẦN III - MÙA CHAY CTin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (1, 16. 18-21. 24a)

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội". Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền. 

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay trình bày cho chúng ta một mẫu gương tuyệt hảo trong việc đón nhận và thực thi những lời mời gọi của Chúa. Mẫu gương ấy chính là thánh cả Giuse, khi ngài biết đón nhận thánh ý Chúa qua biến cố mà thiên thần đã báo mộng.

Quả thế, như bao người thanh niên Do Thái khác, khi đến tuổi trưởng thành, Giuse cũng mong ước có một cuộc sống hôn nhân ấm em hạnh phúc bên người mình thương yêu chọn làm vợ. Mơ ước ấy, đã được thực hiện qua việc đôi bên gia đình se duyên tác hợp, để Giuse kết ước với Maria. Mọi sự tưởng như sẽ thành toàn, khi Giuse sẽ cưới được người trinh nữ xinh đẹp và nết na. Mộng vàng tan bay, Giuse phải đối diện với một thực tế phũ phàng “trước khi về chung sống” Giuse khám phá ra Maria đã “có thai”. Hụt hẫng, đau khổ, và thất vọng, Giuse rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan: Chấp nhận cưới Maria thì bị coi là bị cắm sừng, vì mình không là tác giả của bào thai; còn đi tố cáo Maria trước công đường thì chỉ gây thêm khổ đau, vì hai mạng người sẽ phải chết. Giữa đêm tối nghi nan và đau khổ ấy, Giuse chọn lựa cách âm thầm rút lui, để mọi sự được ấm êm.

Nhưng Thiên Chúa không muốn Giuse sống thái độ bi quan yếm thế ấy, Ngài muốn Giuse hiểu rõ thực tại và sự thật về việc Maria mang thai để mời gọi Giuse cộng tác vào chương trình của Chúa. Chúa đã nhờ thiên thần báo mộng để tỏ cho Giuse hiểu biết thánh ý của Chúa. Khi thấu hiểu, Giuse đã mau mắn chấp nhận và thực thi thánh ý Chúa.

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta cũng thế, có rất nhiều điều đến với chúng ta như tiếng sét ngang tai. Có những điều xảy đến mà chúng ta không thể nào lý giải bằng tri thức nhân loại. Vì thế, chúng ta biết cậy dựa vào Chúa, phải biết cầu xin Chúa để Ngài soi sáng giúp chúng ta giải quyết vấn đề cách tốt đẹp. Có như thế, cuộc sống mới thực sự hạnh phúc như thánh Giuse đã trải nghiệm. 

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con thánh cả Giuse, một mẫu gương tuyệt hảo trong việc lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa. Xin cho chúng con biết noi gương sáng của thánh Giuse, khi đối diện với những vấn đề nan giải, chúng con biết chạy đến cùng Chúa để lắng nghe, đón nhận và thực hành điều Chúa dạy bảo chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường