Giáo Phận Phú Cường - Thánh Lễ Tạ Ơn Và Trao Tu Phục Cho Các Tân Đại Chủng Sinh Khóa XXI

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TRAO TU PHỤC

CHO CÁC TÂN ĐẠI CHỦNG SINH KHÓA XXI

GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Nhà nguyện cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục Giáo phận Phú Cường, ngày 29/8/2017.

Đúng 9 giờ 30 phút, Thánh lễ tạ ơn và trao tu phục cho 9 tân Đại Chủng sinh được bắt đầu với sự chủ tế của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường. Đoàn đồng tế gồm có cha Simon Nguyễn Văn Thu – Tổng Đại diện giáo phận, cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng – Đặc trách Ơn gọi linh mục giáo phận, quý cha giáo, quý cha đặc trách ơn gọi của các giáo hạt, quý cha nghĩa phụ, quý cha sở của các tân Đại chủng sinh và quý cha khách cùng quý thầy phó tế. Tham dự Thánh lễ còn có quý thầy Đại Chủng sinh của giáo phận từ khóa XIII đến khóa XX, quý tu sĩ, quý thầy cô (những người đã dạy dỗ các anh em tại Nhà Chung), gia đình các tân Đại Chủng sinh và các ân nhân, thân nhân của Nhà Chung.

Với tâm tình của bài giảng lễ, Đức cha đã giúp cho cộng đoàn hiểu được cách sâu sắc về cuộc đời và cái chết của Thánh Gioan. Thánh Gioan Tẩy Giả được mệnh danh là Tiền Hô của Đấng Mêsia, thế mà lại có một cái chết rất bi thảm. Gioan bị chém đầu chỉ vì một lời hứa trong lúc ngẩu hứng của nhà vua. Nhưng cái chết của Gioan lại nằm trong một âm mưu sắp đặc trước. Đức vua đã vì danh, lợi, thú và sĩ diện trần tục mà đã ra lệnh chém đầu Gioan. Thế nhưng cái chết của Gioan Tiền Hô không vô nghĩa. Ngài đã chết vì làm chứng cho sự thật, chống lại tội lỗi của nhân loại. Cái chết đó kết thúc cuộc đời trần thế của thánh nhân, nhưng lại bắt đầu mở đường cho Đấng Cứu Thế. Đức cha còn nhấn mạnh một điều với cộng đoàn, vinh quang của chúng ta chỉ tìm được ở nơi Thiên Chúa mà thôi.

Đức Cha nhắc nhở các tân Đại Chủng sinh về ý nghĩa của chiếc áo chùng thâm mà quý thầy được lãnh nhận. Kể từ nay, khi khoác lên mình chiếc áo dòng đen các thầy không còn sống cho ý riêng của mình nữa nhưng là sống và tu luyện để phục vụ Đức Kitô. Sự vinh quang và danh dự có thể đạt được khi các thầy trở nên giống Chúa Kitô hơn.

Sau bài giảng lễ là nghi thức trao tu phục cho các tân Đại Chủng sinh, các thầy được xướng tên và lần lượt bước lên. Sau đây là danh sách 9 thầy được nhận tu phục:

1. Thầy Giuse Nguyễn Văn Thẩn,

2. Thầy Micae Nguyễn Văn Hiền,

3. Thầy Philipphê Hà Quốc Kỳ,

4. Thầy Giuse Nguyễn Kha Bá,

5. Thầy Gioan Baotixita Dư Hải Đăng,

6. Thầy Phalô Phạm Minh Luân,

7. Thầy Phêrô Phạm Quốc Chiến,

8. Thầy Phaolô Trần Thái Sơn,

9. Thầy Giuse Vinhsơn Trần Nguyễn Đức Anh,

Kế đến, Đức cha làm phép tu phục và trao cho quý thầy. Quý thầy Đại Chủng sinh giúp các tân Đại Chủng sinh mặc áo dòng là dấu chỉ cho sự đón tiếp các anh em mới vào hàng ngũ chủng sinh đoàn của giáo phận. Hơn thế nữa, từ nay, các thầy sẽ sống tình anh em và cùng nhau tu luyện để giúp nhau thăng tiến trên con đường hiến dâng. Giây phút mặc áo dòng thật linh thiêng và xúc động.

Thánh lễ tiếp tục với phần dâng lời nguyện chung. Thánh lễ được cử hành rất trang nghiêm và sốt sắng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện của các tân Đại Chủng sinh cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy cô, gia đình và toàn thể cộng đoàn. Đáp từ, Đức cha chúc mừng quý tân Đại Chủng sinh và nhắc nhở quý thầy về con đường tu luyện phía trước, phải sống sao cho xứng đáng với sự kì vọng của Giáo Hội, của giáo phận và biết bao nhiêu người đang ngày đêm cầu nguyện, giúp đỡ quý thầy. Đức cha cũng vui mừng thông báo cho cộng đoàn được biết số lượng các Đại Chủng sinh của giáo phận đã lên đến con số 80. Điều đó cho thấy sức sống của giáo phận đang ngày một sinh động hơn.

Sau bài ca kết lễ, cộng đoàn cùng lưu lại những tấm hình kỷ niệm với quý thầy tân Đại Chủng sinh. Và để niềm vui được trọn vẹn, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa cơm thấm đượm tình huynh đệ.

Giuse Nguyễn Tuấn Văn – Chủng sinh giáo phận
Album hình