Clock-Time

Án Tử Hình Là Không Thể Chấp Nhận Được

Trong một thông điệp được truyền tải qua video gửi đến với các thành viên tham gia Hội nghị Thế giới về chống án tử hình. Đức Thánh Cha nói rằng bản án tử hình là trái ngược với kế hoạch của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha nói rằng bản án tử hình là trái ngược với kế hoạch của Thiên Chúa đối với con người, với từng cá nhân và toàn xã hội. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái khẳng định rằng, ngày nay án tử hình thật sự là vô lý, không gì có thể biện bạch được.

Trong một thông điệp được truyền tải qua video gửi đến với các thành viên tham gia Hội nghị Thế giới về chống án tử hình; được tổ chức lần thứ 4 tại Oslo, Na Uy đến ngày 23 tháng 6, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ngày nay, mặc dù người phạm tội bị kết án nhưng án tử hình là không thể chấp nhận được. Đại hội Thế giới Chống Án Tử bao gồm khoảng 140 tổ chức từ khắp nơi trên thế giới.
 
Hội nghị được khai mạc hôm nay và được tổ chức bởi NGO Ensemble Contre la Peine de Mort và tổ chức liên kết chống án tử hình thế giới, với sự tham dự của 140 tổ chức từ các nước trên khắp thế giới.

Án tử hình là một sự xâm phạm đến cuộc sống và thân phận phẩm giá của con người, Đức Thánh Cha tiếp tục chỉ rõ “điều này là đi ngược lại kế hoạch của Thiên Chúa đối với cá nhân và xã hội, và đi ngược lại đức công bình bác ái của Người”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng án tử hình không trả lại công bằng cho nạn nhân, nên thay vì cổ vũ cho sự báo thù thì hãy suy ngẫm về điều răn của Thiên Chúa là “chớ giết người”. Điều này có giá trị tuyệt đối và được áp dụng cho tất cả mọi người cả trên cả người công chính và kẻ tội lỗi.

Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót là một dịp cho thế giới biết quý trọng hơn cuộc sống và phẩm giá của con người, Đức Thánh Cha nói: Không được quên rằng quyền được sống mà Thiên Chúa ban cho con người là quyền bất khả xâm phạm và quyền này cũng thuộc về tội nhân. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích tất cả cùng hành động không chỉ cho việc bãi bỏ án tử hình mà còn phải cải thiện hơn nữa điều kiện sống cho các tù nhân để từ đó phẩm giá con người của họ cũng sẽ được tôn trọng.

“Thực thi công lý”, không mang ý nghĩa là tìm kiếm án phạt mà phải đảm bảo mục đích căn bản của án phạt là phục hồi tình trạng của phạm nhân. Vấn đề cần được quan tâm giải quyết trong khuôn khổ lớn hơn của hệ thống pháp lý mở ra cơ hội cho phạm nhân được tái hòa nhập với cộng đồng xã hội.
 
Trước khi kết thúc thông điệp, Đức Thánh Cha đảm bảo sẽ cầu nguyện cho tất cả thành viên tham gia đại hội. Ngài nói rằng sẽ không có hình phạt phù hợp khi mất đi niềm hy vọng. Hình phạt mà không có chỗ cho hy vọng thì chỉ là một hình thức tra tấn, chứ không phải là hình phạt. Tôi tin rằng đại hội này có khả năng thúc đẩy những nỗ lực để xóa bỏ án tử  hình.


Maria An Bình
Nguồn: https://zenit.org/articles/pope-francis-death-penalty-is-unacceptable/