Clock-Time

Bài giáo huấn của Đức Thánh cha Phanxicô - Trái tim của Giáo Hội

Trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 08 tháng 11 năm 2017, Đức Thánh cha Phanxicô đã bắt đầu loạt bài giảng mới, ngài gọi Thánh Thể chính là trái tim của Giáo Hội...

ĐỨC GIÁO HOÀNG

BÀI GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

TRÁI TIM CỦA GIÁO HỘI


Đức Thánh cha bắt đầu loạt bài giảng giáo lý mới về bí tích Thánh Thể

Trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 08 tháng 11 năm 2017, Đức Thánh cha Phanxicô đã bắt đầu loạt bài giảng mới, ngài gọi Thánh Thể chính là trái tim của Giáo Hội.

“Hôm nay, chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý mới trong đó thể hiện cách nhìn của chúng ta về “trái tim” của Giáo Hội, được gọi là Thánh Thể. Đức Thánh cha tuyên bố rằng “thật là cần thiết cho người Kitô giáo để hiểu tường tận về giá trị và ý nghĩa của thánh lễ, để chúng ta sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn bao giờ hết”.

Đức Thánh cha gợi nhớ lại những người Kitô hữu trong suốt thời gian qua đã sẵn sàng hy sinh mạng sống mình để bảo vệ Thánh Thể. Ngài đưa ra một ví dụ từ năm 304, trong sự bách hại dưới thời Diocletian, những người Kitô hữu Bắc Phi bị bắt khi đang tham dự thánh lễ tại nhà. Các nhà chức trách hỏi vì sao họ lại những điều bị nghiêm cấm. Họ trả lời: “Chúng tôi không thể sống thiếu ngày Chúa Nhật” điều này có ý nghĩa rằng nếu chúng ta không cử hành Thánh Thể, chúng tôi không thể sống, đời sống người Kitô hữu chúng tôi sẽ không còn, sẽ chết đi”.

“Những người Kitô hữu Bắc Phi này đã bị giết chết do bởi họ đã cử hành thánh lễ, tôn sùng  Thánh Thể”, Đức Thánh cha tiếp tục chia sẻ. Họ chết đi nhưng đã để lại cho chúng ta những minh chứng rằng con người có thể từ bỏ tất cả những gì thuộc về thế giới nhân sinh này vì Thánh Thể Chúa, bởi vì Thánh Thể mới mang đến cho chúng ta sự sống đời đời, cho chúng ta tham dự vào chiến thắng vinh quang của Chúa Giêsu Kitô qua cái chết”.

Đức Thánh cha nhắc nhở rằng các nghị phụ đã chú trọng đến các nghi thức Phụng vụ cho các tín hữu. Đức Thánh cha nói rằng trong loạt bài giáo lý mới, ngài sẽ hướng đến việc giúp các tín hữu hiểu sâu hơn về ân ban trọng đại mà Thiên Chúa đã ban cho con người chúng ta qua Thánh Thể.  

Trở lại những điều căn bản quả là điều quan trọng, để tái khám phá điều thiết yếu thông qua những gì người ta có thể chạm được, nhìn thấy được trong việc cử hành các bí tích. Đức Thánh cha nhấn mạnh câu hỏi của thánh tông đồ Tôma (x. Ga 20,25), để có thể nhìn thấy và xỏ ngón tay vào những vết thương trên thân thể Chúa Giêsu chính là sự khao khát bằng cách nào ấy có thể “chạm” vào  Thiên Chúa để tin vào Người.

“Điều mà thánh Tôma đã hỏi Thiên Chúa là điều mà tất cả chúng ta đều cần: để nhìn thấy Người, có thể chạm vào Người và để có thể nhận ra Người. các bí tích mang đến cho con người những điều mình mong muốn. Các bí tích và đặc biệt là  bí tích Thánh thể là những dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa, là những phương cách được đặc ân cho chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa”.

Bài giáo lý của Đức Thánh cha

Xin chào các anh chị em,

Hôm nay, chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý mới, sẽ mở ra cho chúng cách nhìn về trái tim của Giáo Hội, được gọi tên là Thánh Thể. Điều này thật cần thiết cho người Kitô hữu chúng ta để hiểu tường tận giá trị và ý nghĩa của thánh lễ, để sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn bao giờ hết. 

Chúng ta không thể nào quên được đã có rất nhiều người Kitô hữu trên toàn thế giới này, trong dòng lịch sử cách đây hai ngàn năm, đã cam chịu cho đến chết để bảo vệ Thánh Thể Chúa. Và, cho đến ngày hôm nay tiếp tục lại có biết bao nhiêu người đã mạo hiểm sinh mạng của mình để tham dự thánh lễ Chúa Nhật. Vào năm 304, vào thời bách hại đạo dưới thời Diocletian, một nhóm người Kitô hữu Bắc Phi đã bất ngờ bị bắt khi đang tham dự thánh lễ tại nhà. Trong buổi điều tra, các quan chức Roma hỏi họ rằng vì sao họ lại làm những điều mà họ biết rằng bị nghiêm cấm. Và họ đã trả lời rằng: “chúng tôi không thể sống thiếu ngày Chúa Nhật” điều này có ý nghĩa rằng: nếu chúng tôi không tham dự thánh lễ, không nhận lãnh Thánh Thể thì chúng tôi không thể sống, đời sống của người Kitô chúng tôi sẽ hư mất, sẽ chết”.

Thực vậy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Người rằng: “Nếu các ngươi không ăn thịt và uống máu của Con Người, ngươi sẽ phải chết; người nào ăn mình ta, uống máu ta, sẽ được sống muôn đời, và ta sẽ cho anh ta sống lại vào ngày sau hết. (Ga 6,53-54)

Những người Kitô giáo Bắc Phi này đã bị giết chết chỉ bởi họ cử hành thánh lễ. Họ chết đi nhưng đã để lại cho chúng ta một minh chứng rõ ràng rằng con người có thể từ bỏ cuộc sống trần thế này vì Thánh Thể, bởi vì chính Thánh Thể mới ban cho chúng ta sự sống đời đời, cho chúng ta tham dự vào chiến thắng vinh quang của Chúa Giêsu qua cái chết của Người. Một minh chứng đã thách thức tất cả chúng ta và đòi hỏi một câu trả lời rằng đối với mỗi người chúng ta thì việc tham dự vào các bí tích và tiến đến bàn thánh Chúa. Chúng ta có đang tìm kiếm suối nguồn “tuôn tràn nước hằng sống” để kiếm tìm sự sống đời đời không? Điều gì làm đời sống của chúng ta trở nên hy lễ tinh thần để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta được đồng hình đồng dạng với Ngài? Đây là ý nghĩa sâu thẳm nhất của Thánh Thể, nghĩa là tạ ơn, tạ ơn Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, đã cho chúng ta tham dự vào công trình của Ngài và đã biến đổi chúng ta trong sự  hiệp thông tình yêu của Ngài. 

Trong những bài giảng sắp đến, cha muốn trả lời vài câu hỏi quan trọng liên quan đến Thánh Thể và thánh lễ để tái khám phá hoặc để khám phá tình yêu Thiên Chúa chiếu rọi qua mầu nhiệm đức tin như thế nào. 

Một chủ đề chính mà các nghị phụ đã nhấn mạnh là nghi thức Phụng vụ của các tín hữu, là không thể thiếu cho một sự canh tân thực sự. Và, đây là mục tiêu của loạt bài giáo lý mà chúng ta bắt đâu hôm nay để hiểu tường tận về ân ban trọng đại mà Thiên Chúa ban cho con người chúng ta trong Thánh Thể. 

Thánh Thể là một biến cố tuyệt vời trong ấy Chúa Giêsu Kitô, sự sống của chúng ta, chính Chúa hiện diện trong Thánh Thể. Tham dự thánh lễ là “một lần nữa sống trong cuộc khổ nạn và cái chết để cứu chuộc nhân loại của Chúa Giêsu Kitô”. Đó là một sự hiển linh. Chính Chúa hiện diện trên bàn thờ để được dâng lên Thiên Chúa Cha để cứu chuộc cho toàn thể nhân loại (bài giảng trong thánh lễ, nhà thờ Thánh Matta vào ngày 10 tháng 02 năm 2014). Thiên Chúa đã hiện diện trong thánh lễ với chúng ta nhưng đã bao lần chúng ta đến đó, chúng ta nhìn, chúng ta trò chuyện cùng nhau trong khi vị linh mục đang cử hành bí tích Thánh Thể và như thế là chúng ta không đến gần Chúa. Nếu như một vị tổng thống cộng hòa hoặc một vị quan chức quan trọng của thế giới hôm nay có đến đây thì chắc chắn tất cả chúng ta sẽ tiến đến gần anh ta, muốn chào anh ta. Nhưng hãy suy nghĩ xem: khi chúng ta đi tham dự  thánh lễ, Thiên Chúa đang hiện diện nơi đó! Và bạn lại sao nhãng. Hãy nghĩ đi, đó là Thiên Chúa của chúng ta, đang hiện diện trong thánh lễ. 

Chúng ta phải nghĩ đến điều này. “Thưa cha, vì các thánh lễ thật nhàm chán quá”- “nhưng điều bạn đang nói có làm Thiên Chúa nhàm chán không?”. Không, không, không phải là thánh lễ, mà là do các vị linh mục”. À, các vị linh mục phải được hoán cải, nhưng chính Thiên Chúa ở đó! Các anh chị hiểu vấn đề này không? Đừng quên nhé. “Hãy tham dự thánh lễ để một lần nữa sống cuộc khổ nạn và tưởng niệm cái chết của Chúa”.

Nào, bây giờ hãy tự hỏi mình những câu hỏi thật giản đơn. Ví dụ: vì sao phải làm dấu thánh giá và những cử chỉ sám hối được thực hiện ngay ở đầu lễ. Và ở đây tôi muốn đặt một dấu ngoặc, các anh chị có nhìn thấy cách trẻ em làm dấu thánh giá không? Các anh chị không biết chúng đang làm gì, làm dấu thánh giá hay làm một dấu gì ấy. Điều quan trọng là phải dạy chúng cách làm dấu thánh giá thật sốt sắng. Thánh lễ bắt đầu như vậy, cuộc sống bắt đầu như vậy, một ngày bắt đầu như vậy. Điều này có nghĩa là chúng ta được cứu chuộc bằng thập giá Chúa. Hãy nhìn bọn trẻ làm dấu thánh giá và dạy chúng làm dấu cho thật tử tế. Và trong các bài đọc trong thánh lễ, tại sao lại có các bài đọc này? Tại sao trong ngày Chúa Nhật lại có ba bài đọc trong khi ngày khác thì chỉ có hai bài? Tại sao lại có những bài đọc này và những bài đọc này có ý nghĩa gì? Tại sao chúng ta lại đọc và những bài đọc này mang lại điều gì? Hoặc tại sao vị linh mục chủ tế khi cử hành thánh lễ lại nói “hãy nâng tâm hồn lên?” mà lại không nói “chúng ta hãy giơ điện thoại lên và chụp hình nhé”. Không, điều này thật không hay! Và tôi nói với các anh chị rằng tôi cảm thấy rất buồn khi tôi ở đây, dâng thánh lễ tại quảng trường hay ở nhà nguyện và tôi thấy rất nhiều người giơ điện thoại để chụp ảnh, họ không chỉ là các tín hữu mà ngay cả các linh mục, thậm chí là giám mục. Xin làm ơn! Thánh  lễ không phải là buổi trình diễn: Thánh lễ là đi gặp gỡ Thiên Chúa, qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa. Đó là lý do vì sao vị linh mục nói: hãy nâng tâm hồn lên. Điều này có ý nghĩa gì? Hãy nhớ nhé, không điện thoại. 

Trở về với nền tảng căn bản cũng là điều quan trọng, để tái khám phá điều thiết yếu qua những gì người ta có thể chạm vào, có thể nhìn thấy khi cử hành các bí tích. Câu hỏi của thánh tông đồ Tôma (x. Ga 20,25), để được nhìn thấy và chạm vào những vết thương trên thân thể Chúa là khát khao bằng cách nào ấy được “chạm” vào Thiên Chúa để tin vào Người. Điều mà thánh Tôma hỏi Thiên Chúa cũng là điều mà con người chúng ta cần: để nhìn thấy Người và được chạm vào Người và để có thể nhận biết Người. Chính các bí tích sẽ mang lại điều mà con người mong muốn. Các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể là những dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa, những phương thế được đặc ban cho con người chúng ta để được gặp gỡ Thiên Chúa. 

Như thế, thông qua những bài giáo lý chúng ta bắt đầu hôm nay, tôi muốn cùng anh chị tái khám phá vẻ đẹp tìm tàng trong việc cử hành Thánh Thể và một khi điều đó một lần nữa được tỏ hiện, sẽ mang đến ý nghĩa trọn đầy cho cuộc đời của mỗi người chúng ta. Cầu xin Mẹ Maria đồng hành cùng chúng ta hành trình trần thế này. Xin cảm ơn.

Maria An Bình
Chuyển dich: zenit.org