Clock-Time

Bài Giáo Lý về Thánh Giuse – 2. Thánh Giuse trong lịch sử cứu độ

Đức Giáo Hoàng nhắc nhở chúng ta rằng tất cả những ai bề ngoài ẩn thân hay đứng « ở hàng thứ hai » có một vai trò không sánh được trong lịch sử cứu độ. Thế giới cần những người nam và nữ này : những người nam nữ ở hàng thứ hai, nhưng nâng đỡ sự phát triển cuộc đời chúng ta, của mỗi người trong chúng ta, và nhờ lời cầu nguyện, thí dụ, bởi giáo huấn nâng đỡ chúng ta trên con đường của cuộc đời.

đức giáo hoàng
Bài Giáo Lý về Thánh Giuse – 2. Thánh Giuse trong lịch sử cứu độ

Thân chào Quý Anh Chị Em !

Thư tư tuần trước, chúng ta đã bắt đầu chuỗi Bài Giáo Lý về hình ảnh của Thánh Giuse – năm dành kính ngài sắp hết -. Ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục hành trình này bằng cách dừng lại ở vai trò của ngài trong lịch sử cứu độ.

Trong các Phúc Âm, Chúa Giêsu được gọi là « con ông Giuse » (Lc 3,23 ; Ga 1,45 ; 6,42) và « con bác thợ » (Mt 13,55 ; Mc 6,3). Các thánh sử gia Mátthêu và Luca, khi kể về thời thơ ấu của Chúa Giêsu, dành một chỗ cho vai trò của Thánh Giuse. Cả hai đấng đã soạn thảo một « gia phả » để làm nổi bật tính lịch sử của Chúa Giêsu. Thánh Mátthêu, trước hết nói với những Kitô hữu gốc do thái giáo, xuất phát từ tổ phụ Ápraham để tới Thánh Giuse, được định nghĩa như là « chồng của Đức Maria, người sinh hạ Chúa Giêsu, được gọi là Đấng Kitô » (Mt 1,16). Thánh Luca, ngài đã đi ngược lên đến tận ông Ađam, bằng cách bắt đầu trực tiếp từ Chúa Giêsu, Người « là con ông Giuse », nhưng nói rõ rằng « Thiên hạ vẫn coi » (Lc 3,23). Bởi thế cho nên, hai thánh sử gia giới thiệu Thánh Giuse không như là người cha thân sinh, mà như người cha với đầy đủ danh nghĩa của Chúa Giêsu. Nhờ ngài, Chúa Giêsu hoàn tất lịch sử của giao ước và cứu độ giữa Thiên Chúa và loài người. Theo thánh Mátthêu, lịch sử này bắt đầu với tổ phụ Ápraham, theo thánh Luca với nguồn gốc của ngay cả nhân loại, nghĩa là với ông Ađam.

Thánh sử gia Mátthêu đã giúp chúng ta hiểu được rằng hình ảnh của Thánh Giuse, dù rằng bề ngoài có vẻ ở ngoài lề, kín đáo, ở vị trí đứng sau, nhưng trái lại đã thể hiện một yếu tố trung tâm của lịch sử cứu độ. Thánh Giuse sống vai trò chủ chốt của mình nhưng không bao giờ muốn áp đặt mình trên sân khấu. Nếu chúng ta suy nghĩ về chuyện này, « đời sống của chúng ta được thêu dệt và nâng đỡ bởi những con người bình thường, nhiều khi bị lãng quên, đã không lên trang nhất của các tờ báo và các tập san […]. Mong rằng các bậc cha mẹ, các bậc ông bà, mong rằng những nhà giáo dục hãy chỉ cho con cháu chúng ta, bằng những cử chỉ đơn giản và bằng những cử chỉ hàng ngày, làm sao đối đầu và vượt qua một cuộc khủng hoảng bằng cách làm cho thích ứng lại những thói quen, bằng cách ngước mắt lên và bằng cách kích thích cầu nguyện ! Mong rằng những người cầu nguyện, hiến dâng và chuyển cầu cho sự tốt lành của tất cả mọi người » (Tông thư Patris corde, 1). Như thế, tất cả mọi người có thể tìm thấy nơi Thánh Giuse, người đi qua không gây chú ý, người của sự hiện diện hàng ngày, của sự hiện diện kín đáo và ẩn thân, một người chuyển cầu, một sự nâng đỡ và một người hướng dẫn trong những lúc khó khăn. Ngài nhắc nhở chúng ta rằng tất cả những ai bề ngoài ẩn thân hay đứng « ở hàng thứ hai » có một vai trò không sánh được trong lịch sử cứu độ. Thế giới cần những người nam và nữ này : những người nam nữ ở hàng thứ hai, nhưng nâng đỡ sự phát triển cuộc đời chúng ta, của mỗi người trong chúng ta, và nhờ lời cầu nguyện, thí dụ, bởi giáo huấn nâng đỡ chúng ta trên con đường của cuộc đời.

Trong Phúc Âm của thánh Luca, Thánh Giuse xuất hiện như người canh giữ Chúa Giêsu và Đức Maria. Và vì lý do này, ngài cũng là « Người Canh Giữ Hội Thánh : nhưng nếu ngài là người canh giữ Chúa Giêsu và Đức Maria, ngài làm việc, bây giờ ngài ở trên trời, và tiếp tục là người canh giữ, trong trường hợp này là Hội Thánh ; bởi vì Hội Thánh là sự nối dài của Nhiệm Thể Chúa Kitô trong lịch sử, và đồng thời trong tình mẫu tử của Hội Thánh tình mẫu tử của Đức Maria đã được phác họa. Thánh Giuse, khi tiếp tục bảo vệ Hội Thánh, – xin Quý Anh Chị Em vui lòng, đừng quên điều này : ngày nay, Thánh Giuse che chở Hội Thánh, tiếp tục bảo vệ Hài Nhi và Mẹ Người (Ibid., 5). Khía cạnh này của những sự chăm sóc tận tình của Thánh Giuse là câu trả lời lớn cho bài tường thuật của sách Sáng Thế Ký. Khi Thiên Chúa yêu cầu Cain kể về sự sống của Abel, anh ta trả lời : « Con là người giữ em con sao ? » (St 4,9). Thánh Giuse, bằng cuộc đời của ngài, dường như muốn nói với chúng ta rằng chúng ta luôn được kêu gọi để cảm thấy mình là những người canh giữ những người anh chị em của chúng ta, những người canh giữ của những người thân cận chúng ta, của những người mà Chúa gửi gấm chúng ta qua tất cả những hoàn cảnh của cuộc đời.

Một xã hội như xã hội của chúng ta, mà người ta đã cho là « thể lỏng », bởi vì nó có vẻ như không có sự chắc chắn nào cả. Tôi sẽ sửa lưng vị triết gia đã sáng chế ra định nghĩa trên và sẽ nói rằng : hơn cả thể lỏng, thể khí, một xã hội thực chất là thể khí. Xã hội chất lỏng, chất khí này tìm thấy trong lịch sử của Thánh Giuse một dấu hiệu chính xác về sự quan trọng của các mối liên kết giữa con người với nhau. Quả vậy, Phúc Âm kể cho chúng ta gia phả của Chúa Giêsu, không chỉ vì một nguyên nhân thần học, mà còn để nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng cuộc đời chúng ta được làm bằng những liên kết đi trước chúng ta và đồng hành với chúng ta. Con của Thiên Chúa, để giáng trần, đã chọn con đường những liên kết, con đường của lịch sử : Người không giáng trần như ảo thuật, không. Người đã theo con đường lịch sử mà tất cả chúng ta đều đi theo.

Quý Anh Chị Em thân mến, tôi nghĩ tới nhiều người đang vất vả để tìm được những liên kết có ý nghĩa trong cuộc đời của họ, và chính vì lý do này mà họ đấu tranh, mà họ cảm thấy cô đơn, mà họ không có sức lực và can đảm để tiến lên phía trước. Tôi muốn kết luận bằng một kinh cầu để giúp đỡ họ, cũng như giúp đỡ tất cả chúng ta, tìm được nơi Thánh Giuse một đồng minh, một người bạn và một sự ủng hộ.

Lậy Thánh Giuse,
Ngài đã gìn giữ mối liên kết với Đức Maria và Chúa Giêsu,
xin hãy phù giúp chúng con chăm sóc những quan hệ trong đời sống chúng con.
Xin cho đừng có ai có cảm giác bị bỏ rơi
đến từ sự cô đơn.
Xin cho mỗi người chúng con hòa giải với chính lịch sử của mình,
với những người đã đi trước nó,
và nhìn nhận, dù cho trong những lầm lỗi đã phạm
một cách qua đó Chúa Quan Phòng đã vạch ra một con đường,
và điều ác đã không có lời cuối.
Hãy đứng dậy đi bạn, với những người đấu tranh nhiều nhất,
và như ngài đã nâng đỡ Đức Maria và Chúa Giêsu trong những lúc khó khăn,
Như vậy, xin ngài cũng hãy nâng đỡ chúng con trên con đường của chúng con ; Amen.

© Librairie éditrice vaticane

Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit.

Catéchèse : «Saint Joseph dans l’histoire du salut» (texte complet) – ZENIT – Francais
Nguồn: Trang Tin Tổng Hợp Bài Giảng Đức Giáo Hoàng