Clock-Time

Cái chết sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu chúng ta trung thành và biết tín thác vào Thiên Chúa

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta rằng: cái chết sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu chúng ta trung thành và biết tín thác vào Thiên Chúa...
ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

CÁI CHẾT KHÔNG CÒN LÀ SỰ SỢ HÃI

NẾU CHÚNG TA TÍN THÁC VÀO THIÊN CHÚATheo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta rằng: cái chết sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu chúng ta trung thành và biết tín thác vào Thiên Chúa nhưng Đức Thánh Cha cũng cảnh báo chúng ta để tránh rơi vào cạm bẫy trong cuộc sống đời này với những vật chất phù phiếm, những quyến rũ đời thường xung quanh ta, những thứ làm cho chúng ta tưởng rằng mình sẽ không phải chết.

Trình thuật trong bài đọc từ sách Khải Huyền, Đức Thánh Cha đã chú trọng vào vấn đề thực tại là làm thế nào mà tất cả chúng ta có thể đối diện với Chúa Giêsu trong ngày sau hết, trong ngày phán xét chung. Chúng ta hãy nghĩ đến việc khi Chúa gọi chúng ta, đó là thời khắc chúng ta phải kết thúc cuộc sống hiện tại của chúng ta, của mỗi một người trong chúng ta bởi vì tất cả chúng ta không ai tránh khỏi cái chết, tất cả chúng ta phải đi đến con đường của sự chết. Đức Thánh Cha nhìn nhận rằng chúng ta không thích nghĩ về những điều này, chúng ta không thích nghĩ về cái chết nhưng đây chính là thực tại mà mỗi người trong chúng ta  phải đối mặt. Tiếp đến Đức Thánh Cha bày tỏ rằng ngài đã ghi nhận lại trong nhật ký của mình về những người đã qua đời, ngày giờ họ đã qua đời và mỗi ngày tôi có thể nhận biết ngày giỗ của họ và tôi nhìn thấy thời gian qua đi như thế nào. Đức Thánh Cha nói điều này sẽ giúp chúng ta suy nghĩ về những gì chúng ta sẽ bỏ lại phía sau và những gì chúng ta cần kiếm tìm trong cuộc sống thực tại và những gì mà mỗi người trong chúng ta phải trả lẽ vào ngày phán xét chung.

Thật tốt lành cho chúng ta nếu chúng ta biết nghiệm suy rằng: “ngày ấy sẽ như thế nào khi tôi đứng trước nhan thánh Chúa Giêsu? Khi Người hỏi tôi về những gì Người đã ban cho tôi, tôi đã sử dụng những ân sủng Người đã ban cho tôi cách nào? Và khi Người hỏi tôi về tình trạng tâm hồn tôi khi những hạt giống của Người được gieo vào trong hồn tôi giờ ra sao, như những dụ ngôn được kể về Nước Thiên Chúa. Tôi đã nhận được Lời Chúa như thế nào? Có nhận Lời Người với con tim mở rộng không? Tôi đã làm sinh lợi từ những nén bạc Chúa trao hay mang nó đi cất giấu?

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng mỗi một người trong chúng ta đều phải đứng trước Nhan thánh Chúa trong ngày phán xét, ngài đã cảnh tỉnh người Kitô hữu không được để mình bị đánh lừa và sự đánh lừa được đề cập đến chính là sự thờ ơ lãnh đạm; sự dửng dưng lạnh lùng với tha nhân, là vật chất chóng qua ở đời này, là những thứ làm người ta nghĩ rằng họ không phải chết. Đức Thánh Cha hỏi, khi Chúa đến Người sẽ tìm chúng ta thế nào? Chúng ta có sẵn sàng chờ đợi Chúa? Chúng ta có đang chờ đợi Người giữa muôn vàn khốn khó ở cuộc sống đời này không?

“Tôi nhớ khi mình còn là một đứa trẻ, khi chúng tôi học giáo lý đã được dạy 4 điều về: sự chết, sự phán xét, thiên đàng và hỏa ngục. Sau ngày phán xét thì sẽ không gì là khả thể nữa, nhưng thưa Cha, điều này làm chúng con sợ hãi…”, “không đâu, đây là sự thật nhưng do bởi con không lắng nghe tiếng lòng mình, bởi vì Chúa đã đến và ở cùng con nhưng con không cảm nghiệm được và đã sống lạc xa Người. Có lẽ đây mới là điều đáng nguy hiểm đáng sợ, sự nguy hiểm khi con tiếp tục sống lạc xa Chúa mãi mãi. Và điều này thật là đáng sợ phải không?”

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng của ngài bằng việc thúc giục chúng ta hãy suy nghĩ về ngày phán xét của mình và làm thế nào để chúng ta không phải sợ hãi thời khắc đứng trước Tôn nhan Chúa và một lần nữa người nhắc lại câu trích trong bài đọc hôm nay, mà Chúa nói với chúng ta rằng: “Hãy trung tín cho đến chết và Ta sẽ ban cho con triều thiên của sự sống”

“Trung thành với Thiên Chúa sẽ không bao giờ làm con thất vọng. Nếu như mỗi người trong chúng ta luôn trung thành và tín thác vào Thiên Chúa, thì cho dù khi cái chết đến với chúng ta, chúng ta sẽ nói như thánh Phanxicô Assisi rằng “chị chết đến”, và chúng ta không gì phải sợ hãi cả. Và, khi ngày cánh chung đến, chúng ta sẽ được ngắm nhìn Nhan thánh Chúa và thân thưa cùng Người: “Lạy Chúa, con có quá nhiều lỗi tội nhưng con đã cố gắng trung thành và tín thác vào Chúa. Và, Thiên Chúa của con luôn nhân từ”. Tôi xin đưa ra lời khuyên này “hãy trung thành cho đến chết – và Chúa sẽ nói với chúng ta, Ta sẽ ban cho con triều thiên sự sống”. Với lòng trung thành và tín thác, chúng ta không còn phải sợ hãi sự chết nữa và khi chúng ta chết đi, chúng ta cũng sẽ không phải sợ hãi ngày phán xét vì có Thiên Chúa ở cùng chúng ta. 

Maria An Bình dịch
Nguồn: 
http://en.radiovaticana.va/news/2016/11/22/pope_death_is_not_to_be_feared_if_we’re_faithful_to_god/1273978