Clock-Time

Cầu Nguyện Là Năng Lượng để Kitô HỮu Trở Thành Ánh Sáng Cho Đời

Chia sẻ trong Thánh lễ tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “năng lượng” để giữ cho “ánh sáng” của chúng ta luôn sống động chính là lời cầu nguyện.
CẦU NGUYỆN LÀ NĂNG LƯỢNG ĐỂ KITÔ HỮU TRỞ THÀNH ÁNH SÁNG CHO ĐỜI

lời cầu nguyện là nguồn năng lượng
 
Đức Thánh Cha chia sẻ những bài học làm thế nào để trở thành muối cho đất và ánh sáng cho thế gian.

Chia sẻ trong Thánh lễ tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “năng lượng” để giữ cho “ánh sáng” của chúng ta luôn sống động chính là lời cầu nguyện. Người Kitô hữu được xem là muối cho đất và là ánh sáng cho thế gian và “nguồn năng lượng” này sẽ không bao giờ vơi cạn.

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha nhấn mạnh qua bài Tin Mừng trong Thánh lễ hôm nay tại nguyện đường Casa Santa Marta. Đức Thánh Cha đã tạo nguồn cảm hứng này từ trong bài đọc Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu bảo với các môn đệ: “Các con là muối cho đất”; “Các con chính là sự sáng thế gian”. Người nói, người Kitô hữu phải là muối và là ánh sáng, nhưng đừng bao giờ giữ riêng cho chính mình, không phục vụ riêng cho bản thân mình: Muối bản chất của nó là mặn, hãy ướp mặn cho đời thêm hương vị, làm cho cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn. Cũng thế, ánh sáng phải được chiếu tỏa đến mọi người.
Đức Thánh Cha tiếp tục hỏi: “Người Kitô hữu phải làm gì để muối không bị nhạt và dầu để thắp sẽ không bị vơi cạn đi?”. Đức Thánh Cha giải thích: Chính lời cầu nguyện là nguồn năng lượng để người Kitô hữu có thể chiếu rọi ánh sáng đến với thế gian, đơn giản chỉ là lời cầu nguyện.

Các bạn có thể thực hiện được rất nhiều điều, những hoạt động bác ái yêu thương, thực hiện nhiều việc trọng đại cho Giáo Hội (cho các trường đại học Công giáo, các học viện, bệnh viện, thậm chí các bạn có thể được ghi công, được tôn phong như một ân nhân của giáo hội, nhưng nếu bạn không cầu nguyện, điều này có thể sẽ trở nên lờ mờ, đen tối).

Đức Thánh Cha tiếp tục, lời cầu nguyện sẽ thắp sáng cuộc đời người Kitô hữu và là một sự kiện trọng đại trong đời mình. Ngài nhấn mạnh rằng những lời nguyện cầu của chúng ta dù trong bất kỳ hình thức nào phải đến từ trái tim, đến từ sự chân thành của tâm hồn mình.

Liên kết với hình ảnh người Kitô hữu được ví như muối, ngài nhấn mạnh “người Kitô hữu trở thành muối khi người ấy biết cho đi, biết sống vì tha nhân”. Đức Thánh Cha giải thích, đây là một thái độ khác của người Kitô hữu “cho mình đi, hy sinh bản thân mình vì tha nhân, cho mình đi để làm cho đời thêm hương vị, cho cuộc sống người khác tốt đẹp hơn” theo thông điệp của Tin Mừng.

Làm thế nào để giữ muối không bị nhạt và ánh sáng không tắt lịm.

“Muối cho đất, muối phải ướp cho đời thêm hương vị, không được giữ lại cho riêng mình, phải cho đi, phải trao đi cho người khác”. Ngài nói tiếp: “Cả muối và ánh sáng đều phải được trao đi, không được giữ lại cho bản thân mình. Muối không tự thêm hương vị cho mình, ánh sáng không thể tự chiếu soi chính mình”.

“Hiển nhiên, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng làm sao cứ mãi cho đi được, cho đi đến khi nào, đến bao lâu thì muối sẽ nhạt và ánh sáng sẽ không còn? Ngài giải thích: “Đây chính là quyền năng của Thiên Chúa bởi vì người Kitô hữu trở thành muối từ khi được lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy trở thành con cái Thiên Chúa. Đây là một ân ban mà Thiên Chúa ban tặng cho con cái Ngài, nguồn ân sủng này sẽ không bao giờ vơi cạn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi người Kitô hữu hãy luôn chiếu rọi ánh sáng cho đời và hãy vượt qua cám dỗ về sự tự chiếu sáng cho bản thân, tự đánh bóng chính bản thân mình. Đây được gọi là “linh đạo gương soi”. Thật là điều tệ hại khi chúng ta chỉ muốn tự chiếu sáng cho bản thân mình, thích tự đánh bóng bản thân mình thay vì mang ánh sáng đến với người khác, mang ánh sáng chiếu giãi thế gian.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng: “Hãy là ánh sáng chiếu rọi thế gian, hãy là muốn ướp mặn cho đời”.
 
Maria An Bình