Clock-Time

Chúng ta không có quyền lên án nhưng có bổn phận đồng hành

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã suy niệm về Tin Mừng thánh Luca“Anh em hãy có lòng thương xót, như Cha anh em là Ðấng hay thương xót”. Một lời không mang tính “khẩu hiệu để trưng bày, mà là một sự dấn thân trong đời sống”.
ĐỨC GIÁO HOÀNG

"CHÚNG TA KHÔNG CÓ QUYỀN LÊN ÁN

NHƯNG CÓ BỔN PHẬN ĐỒNG HÀNH"


WHĐ (23.09.2016) – “Chúng ta không có quyền lên án người anh em lầm lỗi của chúng ta, (…) nhưng có bổn phận (…) đồng hành với người ấy trên con đường hoán cải của họ”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư 21-09-2016 vừa qua.

Trong buổi gặp gỡ hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã suy niệm về Tin Mừng thánh Luca (6, 36): “Anh em hãy có lòng thương xót, như Cha anh em là Ðấng hay thương xót”. Một lời không mang tính “khẩu hiệu để trưng bày, mà là một sự dấn thân trong đời sống”.

Đức Thánh Cha nhận định: Có lòng thương xót như Thiên Chúa có thể được xem là một nhiệm vụ không khả thi; thực ra, đây có nghĩa là trở nên “những dấu chỉ, những con kênh, những chứng nhân” cho lòng thương xót của Thiên Chúa, theo gương các thánh đã từng “để cho lòng mình đầy ắp tình thương xót của Thiên Chúa” và đã biết chứng tỏ qua các công việc bác ái của các ngài “những tia phản chiếu từ gương mặt thương xót của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha giải thích: Có lòng thương xót có nghĩa là “tha thứ” và “cho đi”. “Người Kitô hữu có bổn phận tha thứ (…) bởi chính mình đã được tha thứ”. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chúng ta không có quyền lên án người anh em lầm lạc của chúng ta, chúng ta không đứng trên người anh em ấy: nhưng có bổn phận giúp người ấy tìm lại được phẩm giá của người con của Cha và đồng hành với người ấy trên con đường hoán cải”.

Trụ cột thứ hai của lòng thương xót, đó là việc “cho đi”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Nhận được từ Chúa bao nhiêu, chúng ta hãy trao tặng cho người anh em bấy nhiêu, và trao tặng bao nhiêu, chúng ta sẽ được nhận từ Thiên Chúa bấy nhiêu”.

Sự trọn lành, Đức giáo hoàng giải thích, “là tình yêu thương xót”: “trọn lành có nghĩa là có lòng thương xót (…). Sự tốt lành và trọn hảo cắm rễ trong lòng thương xót”. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Thật cần thiết biết bao đối với tất cả chúng ta là hãy có thêm lòng thương xót, không nói xấu người khác, không lên án, chỉ trích, không ghen tuông, ganh tỵ người khác”.

Đức Thánh Cha kết luận: Qua lòng thương xót, “trái tim được mở rộng, trong khi sự ích kỷ và tức giận làm con tim hẹp lại và trở thành cứng cỏi”.

(Zenit)
 
Mai Tâm
Nguồn: http://hdgmvietnam.org