Clock-Time

Chúng Ta Phải Chờ Đợi Chúa Trong Thinh Lặng

Chia sẻ trong Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha xác quyết rằng Thiên Chúa sẽ đến gặp chúng ta trong sự kín đáo.

CHÚNG TA PHẢI CHỜ ĐỢI CHÚA TRONG THINH LẶNG
 

chờ đợi chúa trong thinh lặng
 
Chia sẻ trong Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha xác quyết rằng Thiên Chúa sẽ đến gặp chúng ta trong sự kín đáo.

Trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Casa Santa marta, Đức Thánh Cha chú trọng vào 3 thái độ là tính cách tiêu biểu của người Kitô hữu: đứng trước Nhan Thánh Chúa trong “thinh lặng”, lắng nghe Lời Người và dấn thân ra đi mang Lời Ngài vào trong thế giới, công bố Lời Người đến với tha nhân. Đức Thánh Cha cũng cảnh báo về những mối nguy của sự sợ hãi làm tê liệt đời sống người Kitô hữu, không nhận thức được mình đang ở đâu trong cuộc hành trình với Chúa và không quan tâm đến tình trạng đời sống của mình trong Giáo Hội.

Bài viết từ đài phát thanh Vatican.

Đứng thẳng và bước đi.

Để khám phá vấn đề này và làm cách nào để thoát khỏi nỗi sợ hãi này, Đức Thánh Cha tập trung vào hình ảnh vị ngôn sứ Elia trong bài đọc thứ nhất. Đức Thánh Cha gợi nhớ việc vị ngôn sứ Elia đã chiến thắng như thế nào và bằng phương cách nào “ông đã chiến đấu mãnh liệt vì đức tin”, và ông đã đánh bại hàng trăm ngôn sứ giả tôn thờ ngẫu tượng trên núi Marmen. Sau đó, một trong nhiều hành động bách hại nhằm vào ông cũng đã đạt được mục tiêu. Elia ngã quỵ dưới một gốc cây trong sự thất vọng chán chường, chỉ chờ cái chết đến. Nhưng Thiên Chúa không rời bỏ ông trong tình trạng kiệt quệ này. Ngài đã gửi thiên thần đến cùng với mệnh lệnh: hãy trỗi dạy, ăn đi và hãy bước ra ngoài.

Để gặp gỡ Thiên Chúa, điều cần thiết là chúng ta hãy quay về tình trạng ban sơ con người được Chúa tạo dựng nên, đứng thẳng và bước đi. Thật vậy, chính Chúa đã tạo dựng nên chúng ta, ban cho ta khả năng đứng thẳng trước Tôn Nhan Ngài, cho chúng ta hình ảnh giống như Ngài, và bước đi trên cùng con đường với Ngài. “Hãy đi và hãy tiến về phía trước: hãy cày cấy và canh tác đất đai, làm cho nó phát triển và sinh sôi”. Sau này, Thiên Chúa cũng phán với ngôn sứ Elia như vậy. “Đủ rồi, hãy ra ngoài và đi lên núi đứng trước mặt Đức Chúa”. Elia đứng đó trên đôi chân của mình, ông bắt đầu bước ra đi.

Tính căng thẳng của sự thinh lặng.

Hãy ra ngoài và hãy lắng nghe Lời Chúa: làm sao người ta có thể chắc chắn rằng sẽ gặp được Thiên Chúa trong cuộc hành trình này? Elia đã được thiên thần mời gọi đi ra khỏi hang động trên núi Horeb nơi mà ông nghỉ chân để gặp gỡ Thiên Chúa. Tuy nhiên, không phải trong cơn gió lốc có thể xé tan núi non cũng không phải những trận động đất hay những ngọn lửa rực cháy đã khiến Elia bước ra ngoài. “Có quá nhiều tiếng động, đầy vẻ uy nghiêm, đầy những chuyển động nhưng Thiên Chúa đã không ở đấy. Phía sau ngọn lửa, những tiếng rì rào của những cơn gió hoặc như từ khi khởi nguyên, Thiên Chúa đã ở trong sự thinh lặng, và trò chuyện với chúng ta trong sự thinh lặng.

Giờ của sứ vụ.

Thiên thần truyền lệnh cho Elia “ra ngoài”. Vị ngôn sứ được mời gọi để quay trở về và bước tiếp con đường của ông, đi đến sa mạc bởi vì ông được giao sứ mệnh cần phải thi hành. Đức Thánh Cha Phanxincô nhấn mạnh rằng sứ vụ này được trao phó với một sự thúc bách “phải dấn thân, phải bước ra với sự rộng mở, không được đóng kín mình trong sự ích kỷ của sự hưởng thụ, mà phải ‘can đảm’ trong sứ vụ ‘mang thông điệp của Thiên Chúa đến với mọi người’, điều được gọi là ra đi thi hành sứ vụ”.

Chúng ta phải luôn luôn tìm kiếm Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều biết rằng sẽ có những khoảnh khắc tồi tệ đến với chúng ta làm mình ngã quỵ, những khoảnh khắc ta mất đi niềm tin, những phút giây đen tối của cuộc đời, là những khoảnh khắc mình chẳng còn nhìn thấy chân trời đâu nữa, là những khoảnh khắc ta không thể gượng dậy nỗi nhưng tất cả chúng ta biết rằng chính lúc ấy Chúa sẽ đến bên, an ủi và thêm sức mạnh cho ta bằng lương thực của Ngài và Ngài nói với chúng ta: “Hãy trỗi dậy và bước đi, hãy lên đường”. Để được gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta phải làm như vậy: “Phải đứng thẳng và cất bước lên đường”, rồi chờ đợi Ngài nói với chúng ta với một con tim rộng mở, Ngài nói: “Chính Ta đây” và thời khắc ấy đức tin của chúng ta trở nên mạnh mẻ - có phải đức tin này tôi chỉ giữ riêng cho tôi? Chắc chắn là không: đức tin dành cho chúng ta mang đến với tha nhân, để xức dầu cho họ bằng đức tin đó. Đây chính là sứ vụ của chúng ta. 

Maria An Bình