Clock-Time

Con người khác biệt với mọi tạo vật

“Suy ngẫm về cách chúng ta được tạo thành, được thành hình theo hình ảnh và giống như Đấng Tạo Hóa, chúng ta khác biệt quan thiết với các tạo vật khác và với mọi tạo vật.
ĐỨC GIÁO HOÀNG

CON NGƯỜI KHÁC BIỆT VỚI MỌI LOÀI TẠO VẬT


Đức Phanxicô hỏi thăm một tù nhân từ Trại giam Eboli, nước Ý


 

“Suy ngẫm về cách chúng ta được tạo thành, được thành hình theo hình ảnh và giống như Đấng Tạo Hóa, chúng ta khác biệt quan thiết với các tạo vật khác và với mọi tạo vật.
 

Điều này giúp chúng ta hiểu được phẩm giá mà tất cả chúng ta đều có, phẩm giá bắt rễ từ nơi Đấng Tạo Hóa.”
 

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô với Liên hiệp Thánh kinh Ý, nhân dịp Tuần lễ Kinh thánh Toàn quốc.
 

Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc lại loạt bài diễn văn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong buổi tiếp kiến chung về ‘Thần học Thân xác’ từ năm 1979 đến 1984, cũng như bài giáo lý của mình trong buổi tiếp kiến chung ngày 15-4-2015, nói về nguyên nhân trên hết của tạo dựng.
 

“Cha đã có dịp để nhấn mạnh rằng, ‘Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ và mọi sinh vật sống, đã tạo dựng kỳ công là con người, được làm nên theo hình ảnh Ngài.’
 

Cha luôn ghi tạc rằng phẩm giá của chúng ta chính là được làm con cái Thiên Chúa. Và điều này thể hiện nơi sự thật rằng Ngài hướng dẫn chúng ta như người cha với người con.
 

Thiên Chúa tạo thành chúng ta như một nghệ nhân, Ngài lấy bùn đất từ địa cầu… Ngài tạo dựng chúng ta không chỉ bằng một lời phán, mà bằng bàn tay và hơi thở, như thể để nói rằng toàn bộ hiện hữu của Thiên Chúa can dự vào việc đem sinh khí cho con người.
 

Tuy nhiên, phẩm giá này có thể bị hạ giá. Đây là chuyện xảy ra khi chúng ta thờ ngẫu tượng và cho phép những thứ vật chất như tiền bạc của cải, chiếm lấy vị trí của Chúa trong lòng mình.
 

Vậy làm sao tôi chia sẻ phẩm giá này, để nó phát triển với một sự nhân nhượng tích cực? Làm sao tôi làm cho người khác thấy mình đáng giá?
 

Thật tốt khi tự vấn lòng mình: ‘Tôi chấp nhận phẩm giá của mình như thế nào? Tôi có giúp người khác lớn lên trong phẩm giá của họ không?’
 

Anh chị em hãy nhớ, Thiên Chúa cho chúng ta phẩm giá là làm con cái Ngài.”
 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch
Nguồn: http://www.phanxico.vn