Clock-Time

​Cử hành sám hối tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô

"Xin cho con được thấy" (Mc 10:51). Đây là điều chúng ta cầu xin Chúa hôm nay. Xin cho được nhìn thấy, là vì tội lỗi của chúng ta đã làm cho chúng ta không nhìn thấy những gì là tốt
Cử hành sám hối tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô
 
Thứ sáu 4 tháng 3 năm 2016

"Xin cho con được thấy" (Mc 10:51). Đây là điều chúng ta cầu xin Chúa hôm nay. Xin cho được nhìn thấy, là vì tội lỗi của chúng ta đã làm cho chúng ta không nhìn thấy những gì là tốt, và đã cướp đi nơi chúng ta sự tốt lành của ơn gọi của chúng ta, thay vào đó là việc đưa chúng ta lạc xa mục đích tối hậu của hành trình của chúng ta.

Đoạn Tin Mừng này có giá trị biểu tượng lớn lao cho cuộc sống của chúng ta, bởi vì tất cả chúng ta đều nhận thấy chính mình trong tình trạng tương tự của anh mù Bát-ti-mê. Vì anh bị mù lòa, anh đã trở nên nghèo đói và phải sống ở ngoại ô thành phố, bị lệ thuộc vào người khác trong mọi nhu cầu mà anh cần đến. Tội lỗi cũng tạo nên những hoàn cảnh tương tự: Tội lỗi làm chúng ta trở nên kiệt quệ và bị cô lập với người khác. Tội lỗi tạo nên sự mù loà của đời sống thiêng liêng, nó làm cho chúng ta không nhận ra những giá trị quan trọng nhất, không giúp mình nhận ra tình yêu mang lại sự sống. Sự Mù loà này dần dà đưa chúng ta bám víu vào những sự hời hợt, đưa chúng ta đến sự dửng dưng với người khác và dửng dưng với những điều tốt lành. Làm sao các cám dỗ có sức mạnh để che khuất tầm nhìn của trái tim và để làm tầm nhìn ấy trở nên thiển cận! Làm sao quá dễ dàng và sai lầm khi tin rằng cuộc sống phụ thuộc vào những gì chúng ta có, vào những thành công của chúng ta và vào những gì chúng ta nhận được; Làm sao để tin rằng nền kinh tế là chỉ vì lợi nhuận và tiêu dùng; làm sao các ham muốn cá nhân lại quan trọng hơn so với trách nhiệm xã hội! Khi chúng ta chỉ nhìn vào chính mình, chúng ta trở nên mù quáng, thiếu sức sống và ích kỷ, không có niềm vui và sự tự do đích thực.

Chúa Giêsu đang đi qua; Ngài đang đi qua, và Ngài dừng lại: Tin Mừng thuật lại với chúng ta rằng "Ngài dừng lại" (c. 49). Tâm hồn chúng ta thổn thức, vì chúng ta nhận ra một luồn ánh sáng chiếu rọi trên chúng ta, một ánh sáng dịu dàng mời gọi chúng ta bước ra khởi sự mù loà. Sự gần gũi với Chúa Giêsu làm cho chúng ta hiểu rằng: khi xa rời Chúa, chúng ta mất đi điều quý giá nhất của cuộc sống. Sự hiện diện của Chúa làm cho chúng ta cảm thấy cần sự cứu rỗi, và điều này bắt đầu làm cho tâm hồn chúng ta được chữa lành. Kế đến, khi Những ước mong của chúng ta được chữa lành để trở nên can đảm hơn, điều ấy đưa đến sự cầu nguyện, đưa đến việc kêu xin sự trợ giúp cách kiên trì và tha thiết, như Anh Mù Bat-ti-mê đã làm: "Lạy Chúa Giêsu, Con vua David, xin thương xót con!" (C. 47).

Thật không may, Giống như "nhiều trường hợp" trong Tin Mừng, Có người không muốn dừng lại, có người không muốn bị làm phiền bởi người khác nài nỉ khóc lóc, trái lại, họ muốn im lặng và quở trách những người cầu xin họ và xem họ là một mối phiền toái (c. 48). Đó là sự cám dỗ xem mọi sự như không có gì, hậu quả là chúng ta vẫn xa Chúa và chúng ta cũng ngăn cản người khác đến với Chúa Giêsu. Chúng ta có nhận ra rằng tất cả chúng ta đang kêu xin tình yêu của Thiên Chúa và làm cho mình bỏ lỡ cơ hội gặp Chúa khi Ngài đi qua qua không? "Lạy Chúa, xin đừng bỏ con" (Thánh Augustinô). Chúng ta hãy bày tỏ mong muốn chân thật nhất của chúng ta: "Lạy Đức Giêsu, Xin cho con được nhìn thấy!” (c. 51). Năm Thánh Lòng Thương Xót là thời gian thuận lợi để đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, để trải nghiệm tình yêu của Người và để trở về với Người với tất cả tâm hồn chúng ta. Giống như Bat-ti-mê, chúng ta hãy cởi bỏ chiếc áo choàng của chúng ta và đứng dậy bằng đôi chân chúng ta (c. 50): Đó là, chúng ta hãy gạt sang một bên tất cả những gì ngăn cản chúng ta đến với Chúa, không sợ bỏ lại đằng sau những thứ làm cho chúng ta cảm thấy an toàn và những thứ chúng ta lệ thuộc. Đừng để chúng ta dậm chân tai chỗ, nhưng hãy đứng dậy và tái tìm kiếm những giá trị tinh thần, nhân phẩm của chúng ta như những người con trai và con gái đáng yêu đang đứng trước mặt Chúa, để chúng ta có nhận ra Chúa là Đấng tha thứ và tái tạo chúng ta.

Hôm nay, hơn bao giờ hết, Như những mục tử, chúng ta được gọi mời cách đặc biệt để lắng nghe tiếng của những người đau khổ khóc than, có khi trong âm thầm, tiếng của tất cả những người muốn gặp Chúa. Chúng ta cần phải xem xét lại những hành vi của chúng ta, những hành vi mà nhiều lúc không giúp đỡ người khác đến với Chúa Giêsu; tái xem xét nhưng kế hoạch và chương trình mà chúng không đáp ứng được nhu cầu thực sự của những người muốn đến với Toà Cáo Giải; tái xem xét những quy định của con người, nếu chúng quan trọng hơn so với những ước muốn được tha thứ; tái xem xét những ứng xử thiếu linh hoạt đã ngăn cản người khác tiếp cận sự khoan dung của Thiên Chúa. Chúng ta phải chắc chắn không giảm bớt những đòi hỏi của Tin Mừng, trừ khi chúng ta không thể mạo hiểm làm thất vọng những khát khao được hoán cải với Chúa Cha của các hối nhân. Điếu mà Chúa mong đợi hơn hết là các con trai và con gái của Người biết trở về (x. Lc 15: 20-32).

Xin cho lời nói của chúng ta là lời các môn đệ, lập lại lời Chúa Giêsu, nói với anh Bat-ti-mê "cứ yên tâm, đứng gậy, Người gọi anh đấy" (Mc 10:49). Chúng ta đã được sai đến để truyền cảm lòng can đảm, để hỗ trợ và dẫn dắt người khác đến với Chúa Giêsu. Sứ vụ của chúng ta là một sự trợ giúp, nhờ đó việc gặp gỡ Chúa sẽ mang tính riêng tư và thân mật, và tâm hồn chúng ta có thể mở cho Đấng Cứu Thế trong sự chân thật và không sợ hãi. Xin cho chúng ta đừng quên rằng: Chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng hoạt động trong mọi người. Trong Tin Mừng, Chính Chúa đã dừng lại và nói với người mù; chính Chúa ra lệnh mang anh đến cho Người, và Chúa lắng nghe anh ta và chữa lành anh ta. Chúng ta đã được chọn để thức tỉnh những khao khát được hoán cải, được chọn làm công cụ để tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ này, để dơ tay lên và tha thứ, nhờ đó chúng ta làm cho lòng thương xót của Chúa hiện hữu và sinh hiệu quả.

Kết luận của câu chuyện Tin Mừng thật ý nghĩa: Bat-ti-mê "tức khắc nhìn thấy và đi theo Người trên con đường Người đi" (c. 52). Khi chúng ta đến gần Chúa Giêsu, tức khắc chúng ta cũng nhận thấy ánh sáng cho phép chúng ta nhìn về tương lai với lòng tin tưởng. Chúng ta khám phá ra sức mạnh và lòng can đảm mới để bước đi hành trình. "Ai tin, thì sẽ thấy" (Ánh sáng đức Tin, 1) và họ tiến bước trong niềm hy vọng, bởi vì họ biết rằng Chúa đang hiện diện, Chúa đang bảo vệ và hướng dẫn họ. Chúng ta hãy bước theo Chúa, như các môn đệ trung thành, để chúng ta có thể dẫn đưa tất cả những ai mà chúng ta gặp gỡ, được trải nghiệm niềm vui của tình yêu thương xót Chúa.

LM Gioan Lê Quang Tuyến, chuyển ngữ từ:
http://www.news.va/en/news/pope-francis-leads-penitential-celebration-at-st-p