Clock-Time

Cuộc Sống Của Một Nhà Truyền Giáo Được Tận Hiến Trong Sự Phục Vụ Chúa Kitô

Đức Thánh Cha chia sẻ rằng những nhà truyền giáo phải vâng theo tiếng gọi của Chúa Thánh Thần, Đấng soi dẫn các ngài dấn thân
Cuộc sống của một nhà Truyền Giáo được tận hiến trong sự phục vụ Chúa Kitô


Đức Thánh Cha chia sẻ rằng những nhà truyền giáo phải vâng theo tiếng gọi của Chúa Thánh Thần, Đấng soi dẫn các ngài dấn thân bằng một ước muốn nồng cháy để ra đi hiến dâng đời mình cho Chúa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Họ sẵn sàng dấn thấn đến khắp mọi nơi ngay cả đến những nơi xa xôi hẻo lánh nhất. Nét đặc trưng của người đi truyền giáo bất kể đàn ông hay đàn bà, họ là những người được tuyển chọn để phục vụ Hội Thánh bằng việc tiếp tục thực hiện sứ vụ như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ trong bài giảng sáng nay tại nhà nguyện Santa Marta.

Ý muốn của Đức Thánh Cha được thể hiện qua bài giảng từ tư tưởng bài đọc hôm nay. Nhờ Thánh Thần thúc bách, Phaolo đã rời bỏ cộng đoàn tại Miletus để dấn thân đi đến Jerusalem. Đức Thánh Cha diễn tả tiếng gọi của Thánh Thần như là một sự thúc bách không thể cưỡng lại được để hiến dâng cuộc đời mình phục vụ Thánh ý Chúa ngay cả chấp nhận việc hy sinh chính mình nhân danh Chúa Kitô, phó thác trọn vẹn đời mình cho Chúa. Ngài nói chính sự thúc bách của Chúa Thánh Thần đã thiêu đốt trái tim Thánh Phaolô và mỗi một tông đồ của Chúa. Cũng chính ngọn lửa ấy đã thiêu đốt, đã thúc bách con tim của nhiều người trẻ, họ sẵn sàng rời bỏ gia đình, rời bỏ quê hương để ra đi loan báo Tin Mừng đến những nơi xa xôi nhất.

Sự thúc bách của Thánh Thần

Từ bài đọc hôm nay, Đức Thánh Cha nói, đoạn trích văn thật xúc động diễn tả việc Phalô biết rằng một khi ngài ra đi là sẽ không có ngày về, sẽ không còn gặp lại cộng đoàn của Miletus nữa. Ngài đã nói cùng những người nghe theo ngài rằng chính Thánh Thần đã dẫn đưa ngài đến với Jerusalem. Đức Thánh Cha nêu rõ Thánh Phalô đã tuân phục vào quyền năng tuyệt đối của Chúa Thánh Thần và luôn vâng theo sự soi dẫn của Thánh Thần, chấp nhận để Thánh Thần biến đổi cuộc đời mình để sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng cho dù bao khó khăn hiểm nguy luôn kề cận. Đức Thánh Cha nói, Tôi tin đoạn trích dẫn này gợi lên cho chúng ta về cuộc đời của những nhà truyền giáo qua các thời đại, những người được sai đi loan báo Tin Mừng.

 “Những nhà truyền giáo đã dấn thân theo sự thúc bách của Chúa Thánh Thần và luôn được Chúa Thánh Thần đồng hành. Đây là một ơn gọi! Khi chúng ta đi đến nghĩa trang, ở nơi đó chúng ta sẽ nhìn thấy những phần mộ của những nhà truyền giáo. Có biết bao người trong số họ đã chết khi tuổi đời còn rất trẻ, họ chết khi tuổi còn đang xuân, khi tuổi đời chưa tròn 40. Họ chết vì những trắc trở trên con đường thực thi sứ vụ truyền giáo, chết vì không thể vượt qua được bệnh tật. Họ đã từ bỏ cuộc đời xuân xanh của mình, họ đã tận hiến đời mình, đã từ bỏ cuộc sống thực tại của mình, đã hiến dâng trọn vẹn đời mình để ra đi làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời. Tôi đang nghĩ về cuộc đời của họ, về những phút giây cuối cuộc đời của họ - họ xa quê hương, xa mái ấm gia đình, và xa cách những người thân yêu nhất của mình nhưng họ vẫn xác tín rằng “những gì tôi làm là xứng đáng, cho dù họ hiến dâng cả mạng sống của mình vì sứ vụ cao cả này”.

Truyền giáo: sự vinh quang của Hội thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục diễn tả phương thế truyền giáo, làm thế nào để công cuộc truyền giáo được bắt đầu mà bất chấp những gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Họ biết đến những giây phút cuối đời của Thánh Francis Xavier trên giường bệnh đã gợi nhớ về Thánh Phaolô. Trong bài diễn văn tạm biệt tại Miletus, Thánh Phaolô nói rằng: “Chúa Thánh Thần đã nhắc nhở tôi rằng sự cầm giam và những thử thách cam go, những hiểm nguy khôn lường luôn rình rập, luôn chực chờ tôi ở phía trước”. Đức Thánh Cha chia sẻ sứ mệnh truyền giáo: “dẫu biết rằng cuộc sống này không dễ dàng chút nào nhưng người mang sứ vụ truyền giáo vẫn tiếp tục dấn thân, vẫn luôn vững bước đi về phía trước” như những tông đồ trong thời đại của chúng ta.

“Những người truyền giáo trong thời đại của chúng ta là những vị anh hùng, những anh hùng truyền bá Phúc âm, mang Phúc âm đến với mọi người. Châu Âu là nơi sản sinh ra rất nhiều nhà truyền giáo và họ đã dấn thân đến những châu lục xa xôi với sứ vụ mang Lời Chúa đi khắp thế gian. Họ đã dấn bước lên đường, ra đi mang sứ vụ truyền bá Phúc Âm và rồi họ đã gửi thân nơi đất khách, không bao giờ trở lại quê hương. Tôi nghĩ thật là chính đáng khi chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì những chứng nhân của Chúa giữa cuộc đời này và vì chúng ta đã có được sự hoan hỉ khi Chúa đã ban cho chúng ta những nhà truyền giáo, những chứng nhân đích thực giữa cuộc đời trần thế này. Tôi đang tự hỏi về những phút giây cuối đời của họ trên dương thế này ra sao: họ đã nói lời tạm biệt cuộc đời mình thế nào? Như Xaxier chia sẻ: “Tôi đã từ bỏ mọi thứ nhưng điều này thật xứng đáng”. Họ đã ra đi, đã từ giã cuộc đời trong âm thầm, lặng lẽ - có thể người đời chẳng biết họ là ai, họ vô danh. Họ là những vị tử đạo, họ đã hiến dâng mạng sống của mình cho việc loan báo Tin Mừng. Những nhà truyền giáo chính là sự vinh quang của tất cả chúng ta, họ chính là sự vinh quang của Hội Thánh”.   
 

Những nhà truyền giáo trẻ, người đã hiến dâng cuộc đời vì một lý tưởng cao cả.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ điểm mấu chốt của sứ vụ truyền giáo là sự tuân phục Thánh Thần và nói rằng Ngài đã cầu nguyện rằng thay vì không hài lòng, phàn nàn về giới trẻ ngày nay, thì Ngài cầu nguyện cho tiếng gọi của Thánh Thần thúc bách họ, mời gọi họ dấn thân vì lý tưởng cao đẹp này.

 “Tôi muốn nói cùng giới trẻ ngày nay, những người chưa có được sự bình an rằng tôi cảm thấy không vui với lối sống hưởng thụ và quá chú trọng vẻ hình thức của mình”. “Nhìn xa tận chân trời, xem ai ở đó. Hãy nhìn xem những nhà truyền giáo của chúng ta!”. Hãy cầu xin cùng Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ thúc bách họ, sẽ thắp lên ngọn lửa nhiệt thành để họ luôn kiên vững, can đảm ra đi thực hiện sứ vụ của mình. Điều này thật khó khăn nhưng thật xứng đáng cho đời sống của chúng ta. Để thực hiện điều này, chúng ta cần sống tốt để “tận hiến” trong sự phục vụ và trong sứ vụ truyền bá Phúc Âm. Đây là niềm vui, niềm hoan hỉ của chúng ta cho việc mang Tin Mừng Chúa đến với mọi người.


http://en.radiovaticana.va/
Maria An Bình – Ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường