Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Bài giảng lễ Vọng Phục Sinh 2016

“Ông Phêrô chạy ra mồ” (Lc 24:12). Những tư tưởng nào xuất hiện trong tư tưởng của Phêrô và làm khuấy động tâm hồn ông khi ông chạy ra mồ?...

 
“Ông Phêrô chạy ra mồ” (Lc 24:12). Những tư tưởng nào xuất hiện trong tư tưởng của Phêrô và làm khuấy động tâm hồn ông khi ông chạy ra mồ? Tin Mừng cho chúng ta biết rằng nhóm mười một, bao gồm cả Phêrô, đã không tin vào lời chứng của những người phụ nữ, sự loan báo Phục Sinh của họ. Khá là trái ngược, “những lời đó, các ông cho là truyện vớ vẩn” (c. 11). Do đó, có một sự hoài nghi trong tâm hồn của Phêrô, cùng với nhiều lo lắng khác nữa: sự đau buồn trước cái chết của Vị Thầy yêu dấu và sự tỉnh ngộ vì đã khước từ Ngài ba lần trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài.
 
Tuy nhiên, có một điều vốn cho thấy dấu hiệu một sự thay đổi ở nơi ông: sau khi nghe các bà và từ chối tin vào họ, thì “Phêrô đứng lên” (c. 12). Ông đã không ngồi yên một chỗ, trong suy nghĩ; ông không ở nhà như những người khác. Ông đã không giao nộp cho bầu khí u ám của những ngày ấy, cũng không bị quật ngã bởi những hoài nghi của mình. Ông đã không bị quật ngã bởi những hối hận, sợ hãi hay những lời đồn đại liên tiếp vốn chẳng dẫn đi đến đâu. Ông đã tìm kiếm Chúa Giêsu, không phải chính ông. Ông yêu thích con đường của sự gặp gỡ và tin tưởng. Và vì thế, ông đứng lên, như ông là, và chạy đến một từ nơi mà ông trở về “kinh ngạc” (c. 12). Điều này đánh dấu sự khởi đầu của sự phục sinh của Phêrô, sự phục sinh của tâm hồn ông. Không đầu hàng cho sự đau buồn hay sự tăm tối, ông dành chỗ cho niềm hy vọng: ông để cho ánh sáng của Thiên Chúa đi vào trong tâm hồn ông, mà không bóp nghẹt ánh sáng này.
 
Những người phụ nữ cũng thế, là những người ra đi từ tảng sáng để thực hiện một công việc của lòng thương xót, mang theo dầu thơm đến mồ, đã có cùng một kinh nghiệm. Họ đã kinh “hãi cắm mặt xuống đất”, nhưng rồi họ lại chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những lời của sứ thần: "Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết?” (c. 5).
 
Chúng ta, cũng giống như Phêrô và những người phụ nữ, không thể khám phá ra sự sống bởi việc buồn, bị mất niềm hy vọng. Chúng ta đừng ở trong nhà tù của chính bản thân của chúng ta, nhưng chúng ta hãy phá vỡ những nấm mồ đã đóng kín của chúng ta cho Thiên Chúa để Ngài có thể bước vào và ban cho chúng ta sự sống. Chúng ta hãy trao cho Ngài những viên đá của những đắng cay và những viên đá của quá khứ của chúng ta, những gánh nặng của những yếu đuối và sa ngã này của chúng ta. Đức Kitô muốn đến và cầm lấy tay chúng ta để đưa chúng ta ra khỏi sự u sầu. Đây là viên đá đầu tiên cần phải được dời sang một bên đêm nay: sự thiếu niềm hy vọng vốn giam hãm chúng ta trong chính bản thân chúng ta. Xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi sự mắc kẹt này, khỏi việc là những Kitô Hữu không có niềm hy vọng, những con người sống như thể Thiên Chúa chưa sống lại, như thể là vấn đề của chúng ta là trung tâm của đời sống của chúng ta.
 
Chúng ta thấy và tiếp tục thấy các vấn đề từ bên ngoài và cả bên trong. Chúng luôn luôn ở đó. Nhưng đêm nay thật quan trọng để chiếu ánh sáng của Chúa Phục Sinh trên các vấn đề của chúng ta, và theo một nghĩa nhất định, để “truyền giáo” chúng. Chúng ta đừng để cho bóng tối và sự sợ hãi làm cho chúng ta xao lãng và kiểm soát chúng ta; chúng ta phải kêu lên với chúng: Chúa “không ở đây, nhưng đã sống lại rồi!” (c. 6). Ngài là niềm vui lớn lao nhất của chúng ta; Ngài luôn luôn ở bên chúng ta và sẽ không bao giờ làm cho chúng ta thất vọng.
 
Đây là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng ta, một niềm hy vọng không chỉ thuần tuý là sự lạc quan, cũng không phải là một thái độ tâm lý hoặc một lòng muốn can đảm. Niềm hy vọng Kitô Giáo là một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta nếu chúng ta ra khỏi chính bản thân mình và mở lòng chúng ta ra cho Ngài. Niềm hy vọng này không làm cho chúng ta thất vọng bởi vì Chúa Thánh Thần đã được đổ vào trong tâm hồn chúng ta (x. Rm 5:5). Đấng Bảo Trợ không làm cho mọi thứ có vẻ như thắng thế. Ngài không gỡ bỏ sự dữ đi bằng một chiếc đũa thần. Nhưng Ngài tuôn đổ vào chúng ta sức sống của cuộc sống, điều vốn không phải là sự thiếu vắng các vấn đề, mà là sự chắc chắn về việc được yêu và luôn luôn được Đức Kitô tha thứ, Đấng vì chúng ta đã chiến thắng tội lỗi, sự chết và sự sợ hãi. Ngày hôm nay là ngày cử hành niềm hy vọng của chúng ta, việc cử hành sự thật này: không có gì và không một ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ngài (x. Rm 8:39).
 
Chúa đang sống và muốn được tìm kiếm ở nơi những người sống. Sau khi đã thấy Ngài, mỗi người được Ngài sai đi để loan báo thông điệp Phục Sinh, để đánh thức và làm phục sinh niềm hy vọng của những tâm hồn đang bị đè nặng bởi sự buồn phiền, ở nơi những người đang vật lột để tìm ý nghĩa trong cuộc sống. Điều này quá cần thiết ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta phải không được loan báo chính bản thân chúng ta. Hơn nữa, là những người tôi tớ vui tươi của niềm hy vọng, chúng ta phải loan báo Đấng Phục Sinh bằng cuộc sống của chúng ta và bằng tình yêu của chúng ta; bằng không thì chúng ta sẽ chỉ là một tổ chức quốc tế đầy những người theo và có những quy định tốt, nhưng lại không có khả năng mang lại niềm hy vọng mà thế giới đang khát khao.
 
Làm thế nào chúng ta có thể củng cố niềm hy vọng của chúng ta? Phụng vụ đêm nay mang lại một số hướng dẫn. Phụng vụ dạy cho chúng ta nhớ đến những kỳ công của Thiên Chúa. Những bài đọc mô tả sự trung thành của Thiên Chúa, lịch sự của tình yêu của Ngài dành cho chúng ta. Lời hằng sống của Thiên Chúa có thể liên hệ chúng ta vào trong lịch sử của tình yêu này, nuôi dưỡng niềm hy vọng của chúng ta và canh tân niềm vui của chúng ta. Tin Mừng cũng nhắc nhớ chúng ta về điều này: để thắp sáng lên niềm hy vọng ở nơi tâm hồn của những người phụ nữ, sứ thần nói với họ: “Hãy nhớ lời Người đã nói với các bà” (c. 6). Chúng ta đừng quên những lời của Ngài và công trình của Ngài, bằng không chúng ta sẽ mất niềm hy vọng. Thay vào đó chúng ta hãy nhớ Thiên Chúa, sự tốt lành và những lời ban sự sống của Ngài vốn đã chạm đến chúng ta. Chúng ta hãy nhớ những điều ấy và biến chúng thành của chúng ta, để trở nên những người lính gác của buổi sáng là những người biết cách giúp người khác nhìn thấy những dấu chỉ của Chúa Phục Sinh.
 
Anh chị em thân mến, Đức Kitô đã sống lại! Chúng ta hãy mở lòng chúng ta ra cho niềm hy vọng và tiến bước. Chớ gì ký ức về những công trình của Ngài và lời của Ngài là ngôi sao sáng hướng dẫn những bước đi của chúng ta trên hành trình của niềm tin hướng đến Sự Phục Sinh sẽ không bao giờ tàn lụi.
 

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)
Nguồn: http://muoianhsang.com