Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Bài Huấn Từ Trước Các Tù Nhân Tại Nhà Tù Cereso State Số 3 Ở Ciudad Juárez

Tôi sẽ kết thúc chuyến thăm của tôi đến Mexico, và tôi không thể ra đi mà không chào các bạn và cử hành cùng với các bạn Năm Thánh Thương Xót.


 

Anh Chị Em Thân Mến,
 

Tôi sẽ kết thúc chuyến thăm của tôi đến Mexico, và tôi không thể ra đi mà không chào các bạn và cử hành cùng với các bạn Năm Thánh Thương Xót.
 

Tôi hết lòng sâu sắc cám ơn các bạn về những lời chào đón, vốn diễn tả thật nhiều niềm hy vọng và động lực của các bạn, cũng như nhiều nỗi sầu khổ, sự sợ hãi và sự không chắc chắn của các bạn.
 

Trong chuyến thăm của tôi đến Châu Phi, tôi đã mở cánh cửa thương xót cho toàn thế giới tại Bangui. Hiệp nhất với các bạn và cùng các bạn hôm nay, tôi muốn nhắc lại một lần nữa niềm tin mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải có: lòng thương xót ôm lấy mọi người và được tìm thấy ở mọi ngóc ngách của thế giới. Không có một nơi nào vượt ra tầm với của lòng thương xót của Ngài, không một không gian hay một con người nào mà lòng thương xót không thể chạm tới.
 

Cử hành Năm Thương Xót với các bạn là nhắc lại hành trình quan trọng mà chúng ta phải thực hiện để phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực và tội ác. Chúng ta đã mất nhiều thập kỷ để nghĩ và tin rằng mọi sự sẽ được xử lý bằng việc cô lập, cách ly, giam cầm, và vượt qua các vấn đề của chúng ta, tin rằng những chính sách này thực sự giải quyết được vấn đề. Chúng ta đã quên mất việc tập trung vào điều phải thực sự là mối bận tâm của chúng ta: đời sống của người dân; đời sống của họ, đời sống của các thành viên trong gia đình họ, và những người đã phải chịu đau khổ vì vòng xoáy bạo lực này.
 

Lòng Thương Xót Chúa nhắc nhớ chúng ta rằng các nhà tù là một dấu chỉ của kiểu xã hội mà chúng ta là. Trong nhiều trường hợp chúng là dấu chỉ của sự thinh lặng và loại trừ vốn dẫn đến một nền văn hoá quẳng đi, một triệu chứng của một nền văn hoá đã dừng lại việc cổ võ sự sống, của một xã hội đã bỏ rơi con cái mình.
 

Lòng Thương Xót nhắc nhớ chúng ta rằng việc tháp nhập lại không bắt đầu ở đây bên trong những bức tường này; mà hơn thế nó bắt đầu trước đó, nó bắt đầu từ “bên ngoài”, trên các nẻo đường của thành phố. Việc tháp nhập và hoà nhập lại bắt đầu bằng việc tạo nên một hệ thống mà chúng ta có thể họi là sự lành mạnh xã hội, đó là, một xã hội tìm kiếm không phải tạo nên bệnh tật, làm ô nhiễm các mối quan hệ trong các khu dân cư, các trường học, các quảng trường, các đường phố, các mái nhà và trong toàn bộ hệ thống xã hội. Một hệ thống của một xã hội lành mạnh vốn nỗ lực cổ võ một nền văn hoá hành động và tìm kiếm để ngăn chặn những hoàn cảnh và đường lối này vốn mang lấy kết cục trong việc làm nguy hại và làm suy yếu kết cấu xã hội.
 

Đôi khi dường như các nhà tù có ý định để ngăn chặn người ta khỏi việc thực hiện các tội ác ơn là để cổ võ tiến trình tái hoà hợp lại vốn cho phép chúng ta nói về các vấn đề xã hội, tâm lý và gia đình vốn dẫn người ta đến chỗ hành động theo một cách nào đó. Vấn đề an ninh sẽ không được giải quyết chỉ bằng việc giam cầm; hơn thế, nó mời gọi chúng ta can thiệp bằng việc đối phó với những nguyên nhân mang tính cấu trúc và văn hoá về an ninh vốn tác động lên toàn bộ khuôn mẫu xã hội.
 

Sự quan tâm của Chúa Giêsu dành cho việc chăm sóc người đói, người khát, người vô gia cư và người tù đày (x. Mt 25:34-40) tìm kiếm để diễn tả điều cốt lõi của lòng thương xót của Chúa Cha. Điều này trờ thành một mệnh lệnh đạo đức cho toàn thể xã hội đang mong muốn duy trì những điều kiện cần thiết cho một đời sống chung tốt đẹp hơn. Chính trong khả năng của một xã hội biết bao gồm người nghèo, người tàn tật và người bị tù đày, mà chúng ta thấy được khả năng chữa lành các vết thương của nó và làm cho họ trở thành những người xây dựng sự sống chung hoà bình. Sự tháp nhập xã hội bắt đầu bằng việc đảm bảo rằng tất cả con cái chúng ta đều được đến trường và rằng gia đình của các cháu có được công việc có phẩm giá bằng việc tạo nên những không gian công cho việc giải trí và sinh hoạt, và bằng việc nuôi dưỡng một sự tham gia mang của người công dân, các dịch vụ y tế và được hưởng những dịch vụ căn bản, ở đây chỉ nêu ra một vài phương thế khả thi.
 

Cử hành Năm Thánh Thương Xót với các bạn có nghĩa là học để không trở là các tù nhân của quá khứ, của ngày hôm qua. Điều đó có nghĩa là học để mở cửa ra cho tương lai, cho ngày mai; đó có nghĩa là tin rằng mọi sự đều có thể thay đổi. Cử hành Năm Thánh Thương Xót với các bạn có nghĩa là mời gọi các bạn hãy ngẩng cao đầu và làm việc để có được không gian của lòng khao khát được tự do này.
 

Chúng ta biết rằng chúng ta không thể quay trở lại, chúng ta biết rằng điều gì đã qua là đã qua. Đây là cách mà tôi muốn cử hành cùng các bạn Năm Thánh Thương Xót, bởi vì nó không loại trừ khả năng viết nên một câu chuyện mới và tiến bước. Các bạn chịu khổ về nỗi đau của sự thất bại, các bạn cảm thấy hối tiếc về những hành động của các bạn và trong nhiều trường hợp, với những giới hạn lớn lao, các bạn tìm kiếm tái thiết lại cuộc sống của các bạn ngay trong sự cô tịch. Các bạn đã biết sức mạnh của sự buồn phiền và tội lỗi, và đã không quên rằng bên trong sự chạm tới của các bạn là sức mạnh của sự phục sinh, sức mạnh của lòng thương xót thánh vốn biến đổi mọi sự nên mới. Giờ đây, lòng thương xót này có thể chạm đến các bạn trong những nơi nghiệt ngã và khó khăn nhất, nhưng những cơ hội như thế có lẽ cũng có thể mang lại những kết quả thật sự tích cực. Từ bên trong nhà tù này, các bạn phải làm việc chăm chỉ để thay đổi hoàn cảnh vốn tạo nên sự loại trừ nhiều nhất. Hãy nói chuyện với người thân yêu của các bạn, hãy nói cho họ về kinh nghiệm của các bạn, hãy giúp họ chấm dứt vòng xoáy của tình trạng bạo lực và loại trừ này. Người chịu đựng nỗi đau lớn nhất, và chúng ta có thể nói “đã kinh nghiệm được địa ngục”, có thể trở thành một vị ngôn sứ trong xã hội. Hãy làm việc để xã hội này vốn sử dụng con người và loại bỏ họ sẽ không còn tiếp tục tuyên nhận là những nạn nhân nữa.
 

Tôi cũng mong muốn khích lệ những người đang làm việc trong Trung Tâm này hay trung tâm khác giống như thế: các giám đốc, các cai ngục, và tất cả mọi người đang làm bất cứ việc gì trong Trung Tâm này. Và tôi cũng cám ơn về những nỗ lực mà các vị giáo sĩ, những người thánh hiến và người giáo dân đã tận hiến chính bản thân mình cho việc làm cho niềm hy vọng của Tin Mừng Thương Xót được sống động trong nhà tù này. Đừng bao giờ quên rằng tất cả các bạn đều có thể là những dấu chỉ của trái tim của Chúa Cha. Chúng ta ần nhau để tiếp tục tiến bước.
 

Trước khi ban phép lành của tôi cho các bạn, tôi muốn tất cả chúng ta hãy dành một phút cầu nguyện trong thinh lặng. Từ trong thẳm sâu tâm hồn của chúng ta, chớ gì mỗi người chúng ta xin Chúa giúp chúng ta tin vào lòng thương xót của Ngài.
 

Và tôi xin các bạn, đừng quên cầu nguyện cho tôi.
 

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)