Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Hãy biến các sa mạc thành một khu rừng

“Chúng ta phải đừng sợ đi vào sa mạc và biến nó thành mộ khu rừng”: đó là điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với hàng trăm người...
HÃY BIẾN CÁC SA MẠC THÀNH MỘT KHU RỪNG
“Chúng ta phải đừng sợ đi vào sa mạc và biến nó thành mộ khu rừng”: đó là điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với hàng trăm người trong một chuyến thăm đầy ngạc nhiên đến với một sự kiện Ngày Trái Đất Ý và Phong Trào Focolari ở một công viên Rôma vào Chúa Nhật.

Trong một chuyến thăm hơn một tiếng đồng hồ, Đức Giáo Hoàng đã nghe các lời chứng từ các thành viên của nhiều tổ chức tình nguyện xã hội và môi trường đang tham dự vào một sự kiện bốn ngày “Làng Dành cho Trái Đất” và “Mariapolis” ở công viên Villa Borghese của Rôma.

Ý tưởng phía sau những cuộc qui tụ này, diễn ra ở nhiều nước trên khắp thế giới, là lời mời gọi “hãy làm cho người khác điều mà chúng ta muốn người khác làm cho mình”. Nhiều người trong số 3,500 người tham dự vào sự kiện ở Rôma có liên hệ đến các mạng lưới liên đới xã hội, đối thoại liên tôn, và các tổ chức quan tâm đến môi trường.

Biến các sa mạc của các thành phố của chúng ta, sự sống của người khác thành những cánh rừng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến trước 5g chiều, nhưng để bài nói chuẩn bị trước của Ngài sang một bên, thích nói ứng khẩu hơn. Ngài nói với những người hiện diện “các bạn hãy biến đổi những sa mạc thành những cánh rừng!” “Những sa mạc này nhiều lắm trong các thành phố của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, “những sa mạc trong cuộc sống của con người là những người không có một tương lai, bởi vì luôn luôn – tôi sẽ nhấn mạnh một từ ở đây – luôn luôn có những thành kiến, những sợ hãi. Những người này sống và chết đi trong sa mạc của các thành phố. Các bạn hãy thực hiện một phép lạ bằng công việc biến sa mạc thành một cánh rừng: hãy tiến bước theo đường lối ấy”.

“Sa mạc thì xấu xí, cả sa mạc trong lòng của tất cả chúng ta, cũng như sa mạc trong thành phố, ở các vùng ngoại biên, vốn cũng là một điều xấu. Cũng có một kiểu sa mạc ở ngay ngoài cửa nhà lối xóm...nó xấu, nhưng sa mạc cũng ở đó. Chúng ta phải đừng sợ đi đến sa mạc để biến nó thành một cánh rừng, nơi có một cuộc sống tràn đầy, và đi đến lau nhiều giọt nước mắt để mọi người có thể mỉm cười”.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi họ đừng nản lòng bởi những thất bại và thách đố: “Các bạn phải đừng sợ cuộc sống và sợ những mâu thuẫn”.

Mâu thuẫn là một rủi ro nhưng cũng là một cơ hội

Mâu thuẫn, Ngài nói, “là một rủi ro, nhưng đó cũng là một cơ hội”. Trích dẫn dụ ngôn về thầy Lê-vi và vị tư tế là những người đi ngang qua người đàn ông đang ngã gục trên vệ đường, Đức Giáo Hoàng nói, họ đã đi “con đườngcủa việc không nhìn thấy và không dự phần”.

“Chúng ta có thể phản ứng trước mâu thuẫn như một điều gì đó mà làm cho bản thân chúng ta xa cách”, Ngài nhận thấy. Nhưng, “bất cứ ai không chịu rủi ro, thì không bao giờ có thể tiến gần hơn đến thực tại. Để biết thực tại, để biết nó trong tâm hồn của con người, thì cần phải đến gần”. Đưa ra ví dụ về mục vụ nhà tù, Đức Giáo Hoàng thêm rằng đến gần là “một sự rủi ro, nhưng đó cũng là một cơ hội: đối với tôi, và đối với người tôi tiếp xúc. Đối với tôi, và đối với cộng đoàn mà tôi tiếp xúc”.

“Đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ, ngoảnh mặt đi để không thấy mâu thuẫn”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh. “Chúng ta cần phải đối diện với mâu thuẫn, chúng ta cần phải đối diện với sự dữ, để giải quyết chúng”.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng thách đố mọi người hiện diện hãy làm một số bài tập: “hãy nhìn vào mặt của mọi người khi các bạn ra đường – họ lo lắng, họ khép kín trong chính bản thân họ; họ thiếu một nụ cười. Nói cách khác, họ thiếu sự dịu dàng, tình bạn xã hội...họ thiếu một tình bạn xã hội”.

Một sự thiếu “tình bạn xã hội” mang lại hận thù và chiến tranh

“Nơi nào không có tình bạn xã hội”, Ngài nói, “luôn luôn có lòng hận thù và chiến tranh. Chúng ta đang sống trong Thế Chiến Thứ Ba từng mảnh, mọi nơi. Hãy nhìn vào bản đồ địa lý của thế giới, và các bạn sẽ thấy”.

“Tình bạn xã hội cần phải liên hệ đến sự tha thứ”, Ngái nói thêm. “Nhiều khi, điều đó được giải quyết bằng việc đến gần: Tôi tiếp cận vấn đề này, mâu thuẫn này, khó khăn này, khi chúng ta biết nó được thực hiện bởi những người trẻ cao cả này ở những nơi có đánh bài, và quá nhiều người ở đó mất hết mọi sự, mọi sự, mọi sự...”.

Ngài đề cập đến công việc của những người làm mục vụ cho người bị ảnh hưởng bởi cờ bạc và nhớ về công việc mục vụ của Ngài ở Buenos Aires nơi mà Ngài “thấy người già đi đến ngân hàng để nhận phần lương hưu và rồi đi ngay đến sòng bài”.

Tình bạn xã hội, Ngài nói thêm, “có liên hệ đến sự cho đi bản thân nhưng không, và người ta phải học lấy sự khôn ngoan của sự nhưng không, học điều đó bằng hành động....bằng thể thao, bằng nghệ thuậ, bằng niềm vui của việc ở cùng nhau, bằng sự đến gần”.

Gặp gỡ thần tài bằng sự nhưng không, tha thứ

Ngày nay, “dường như là nếu bạn không chi trả bạn không thể sống”, Đức Giáo Hoàng ghi nhận. “Người nam và nữ mà Thiên Chúa tạo dựng phải là trung tâm của thế giới...trung tâm của nền kinh tế”, “lại bị ném ra ngoài và thay vào đó, chúng ta có ở trung tâm, ở trung tâm của một vị thần, thần tài”.

Sự nhưng không, cho đi bản thân cách nhưng không, và sự tha thứ là những phương dược cho một thế giới tiêu cực như thế - như là một não trạng mang tính xây dựng, hơn là phá huỷ. Và, “với sự tha thứ”, Ngài nói, “thì sự hối tiếc và hận thù sẽ tan biến”.

Nhưng làm thế nào để đạt được một cánh rừng như thế trong sa mạc? “Chỉ bằng việc có được ý thức rằng tất cả chúng ta đều có điểm chung, chúng ta đều là con người”, Đức Giáo Hoàng kết thúc. “Và trong cõi nhân loại này, chúng ta có thể đến gần với nhau để làm việc cùng nhau” bất chấp nền tảng tôn giáo Đức Giáo Hoàngxác định.

“Chúng ta hãy tiến bước và hoạt động cùng nhau, tôn trọng nhau, tôn trọng!” Ngài nói thêm. “Tôi thấy phép lạ này: phép lạ của một sa mạc trở thành một cánh rừng. Xin cám ơn vì tất cả mọi điều các bạn thực hiện!”.


Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)
Nguồn: muoianhsang.com