Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Luôn có sự kháng cự lại trong Giáo hội trước những kinh ngạc của Chúa Thánh Thần

Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm (28/04) tại Nguyện Đường Santa Marta...

Luôn có một sự kháng cự lại trước những ngạc nhiên của Thần Khí, nhưng chính Thần Khí là Đấng tiếp tục dẫn dắt Giáo Hội tiến bước. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm (28/04) tại Nguyện Đường Santa Marta khi Ngài suy tư về bài đọc về sự chia rẽ và chống đối trong Giáo Hội tiên khởi ở Giêrusalem.

Giảng giải về bài đọc trong ngày từ Sách Công Vụ Tông Đồ về Công Đồng Giêrusalem, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói nhân vật chính trong Giáo Hội luôn luôn là Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng, ngay từ khởi đầu, ban sức mạnh cho các tông đồ để rao giảng Tin Mừng và chính Thần Khí là Đấng đưa Giáo Hội tiến bước bất chấp những vấn đề.

Ngay cả khi có một sự bùng nổ về việc bách hại, Đức Giáo Hoàng nói, chính Chúa Thánh Thần là Đấng ban cho những người tin sức mạnh để đứng vững trong niềm tin, ngay cả khi họ đối diện với sự chống đối và cơn giận dữ từ các luật sĩ. Trong đoạn Sách Tông Đồ Công Vụ, Đức Giáo Hoàng lưu ý, có một sự kháng cự kép trước Thần Khí, từ những người tin rằng Chúa Giêsu đến chỉ dành cho những người được tuyển chọn và từ những người áp đặt luật của Môsê, bao gồm cả việc thực thi luật cắt bì, trên những người đã hoán cải.

Có một sự bối rối lớn lao trên tất cả những điều này, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng Thần Khí dẫn dắt tâm hồn họ theo một hướng mới. Các tông đồ đã được Chúa Thánh Thần làm cho kinh ngạc, Ngài nói, khi họ thấy chính bản thân mình trong những hoàn cảnh mới và không thể tưởng nghĩ ra được. Nhưng họ đã sắp xếp những hoàn cảnh mới này thế nào? Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói đoạn sách bắt đầu bằng việc ghi nhận rằng “nhiều cuộc tranh cãi đã diễn ra”: không còn hoài nghi gì là những cuộc tranh cãi nóng bỏng, bởi vì một mặt họ bị thúc đẩy liên lỉ bởi Chúa Thánh Thần, nhưng mặt khác, họ đang đối diện với những tình huống mới mà họ chưa bao giờ gặp hay tưởng nghĩ ra được, chẳng hạn như dân ngoại lại lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

Các môn đệ đang cầm một “củ khoai tây nóng” trong tay và không biết phải làm gì, Đức Giáo Hoàng nói. Do đó họ triệu tập một cuộc họp ở Giêrusalem nơi mà mỗi người có thể gợi nhớ lại những kinh nghiệm của họ về cách màngười Dân Ngoại đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần thế nào. Và cuối cùng họ đi đến một sự đồng thuận. Nhưng trước hết, Đức Giáo Hoàng ghi nhận, “Toàn thể hội đồng rơi vào trong tình trạng im lặng, và họ lắng nghe khi Phaolô và Banaba đã thuật lại những dấu chỉ và những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện giữa những người Dân Ngoại ngang qua họ.” Đừng bao giờ sợ lắng nghe bằng sự khiêm nhường, Đức Giáo Hoàng nói. Khi bạn sợ lắng nghe, bạn không có Thần Khí ở trong tâm hồn mình. Khi các tông đồ lắng nghe, họ quyết định gửi vài môn đệ đi Hy lạp, các cộng đồng người dân ngoại, trở thành những người Kitô Hữu để cứu họ.

Những người đã hoán cải, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, không bị buộc phải cắt bì. Quyết định đã được thông truyền tới họ trong một lá thư mà trong đó các môn đệ nói rằng “Chúa Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định...” Đây là cách của Giáo Hội khi đối diện với những điều mới mẻ, Đức Giáo Hoàng nói. Không phải là những mới mẻ của thế gian, mà là những điều mới mẻ của Thần Khí là Đấng luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên. Giáo Hội giải quyết những vấn đềnày như thế nào? Qua các cuộc họp và thảo luận, lắng nghe và cầu nguyện, trước khi đưa ra quyết định sau cùng. Đây là cách mà Giáo Hội lúc mà Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta kinh ngạc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, nhắc lại sự kháng cự xuất hiện trong thời gian gần đây trong suốt Công Đồng Vatican II.

Sự chống đối ấy tiếp tục cho đến ngày hôm nay bằng cách này hay cách khác, Ngài nói, nhưng Thần Khí vẫn tiến bước. Và cách mà Giáo Hội thể hiện sự hiệp thông là ngang qua thượng hội đồng, qua việc gặp gỡ, lắng nghe, tranh luận, cầu nguyện và quyết định. Thần Khí luôn luôn là nhân vật chính và Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đừng sợ khi Thần Khí gọi chúng ta. Cũng như Thần Khí đã dừng Phaolô lại và đưa ông về nẻo chính đường ngay, thì Thần Khí cũng sẽ ban cho chúng ta sự can đảm và nhẫn nại để chiến thắng sự gian truân và sẽ đứng vững khi đối diện với tình trạng tử đạo. Chúng ta hãy xin Chúa ban cho ân sủng, Đức Giáo Hoàng kết thúc, để hiểu cách mà Giáo Hội có thể đối diện với những kinh ngạc của Chúa Thánh Thần, để ngoan ngoãn và theo con đường mà Đức Kitô muốn dành cho chúng ta và cho toàn thể Giáo Hội.


Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)
 
http://muoianhsang.com/