Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Phục Vụ Bằng Niềm Vui, Chứ Không Phải Với Vẻ Mặt Nhăn Nhó, Cau Có

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói nếu chúng ta biết học cách đưa tay ra với người khác, giúp đỡ người khác, thì thế giới này sẽ rất khác, sẽ tốt đẹp biết bao....
ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

NGƯỜI KITÔ PHỤC VỤ BẰNG NIỀM VUI, CHỨ KHÔNG PHẢI VỚI VẺ MẶT NHĂN NHÓ, CAU CÓ
 


Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đốc thúc người Kitô hữu hãy dấn thân phục vụ tha nhân với sự nhiệt thành, không trì hoãn hay e ngại. Ngài nói nếu chúng ta biết học cách đưa tay ra với người khác, giúp đỡ người khác, thì thế giới này sẽ rất khác, sẽ tốt đẹp biết bao. Trong bài giảng của mình tại thánh đường Santa Marta, ngài đã dùng mẫu gương của Đức Thánh Trinh Nữ Maria để làm nổi bật lên hình ảnh của người Kitô hữu trong việc phục vụ tha nhân.

Ngày 31 tháng 5 là ngày cuối cùng trong tháng kính Đức Mẹ Maria, Đức Thánh Cha đã trích dẫn từ những bài đọc hôm nay để minh họa về lòng quả cảm của Đức Mẹ, về sự lo lắng và trợ giúp của Mẹ đối với mọi người và trên hết là Đức Mẹ đã làm tất cả trong niềm vui hoan hỉ. Đức Thánh Cha nói, chính niềm vui, niềm hoan hỉ sẽ lắp đầy tầm hồn chúng ta và sẽ mang đến cho chúng ta hiểu ý nghĩa của cuộc sống cũng như mang đến cho chúng ta một đường hướng mới trong cuộc đời thực tại của chúng ta. Liên kết hình ảnh Đức Mẹ Maria viếng thăm người chị họ của Mẹ là Elizabeth, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói việc này diễn tả một nghi thức phụng vụ tràn đầy niềm vui, đó tựa như một luồng khí trong lành thổi vào cuộc sống chúng ta.

Niềm vui và một vẻ mặt nhăn nhó, buồn phiền

Người Kitô hữu với một vẻ mặt nhăn nhó, buồn phiền thì thật là xấu xí và đáng sợ biết bao. Nó thật sự là xấu, xấu lắm. Họ không phải là những Kitô hữu đích thực. Họ nghĩ họ là người Kitô hữu nhưng họ chưa thực sự là Kitô hữu.Đây chính là thông điệp Kitô giáo. Và trong bầu khí của niềm vui, niềm hoan hỉ mà phụng vụ hôm nay đã mang đến cho chúng ta như một ân ban mà tôi muốn nhấn mạnh đến hai điểm. Đó là thái độ và sự việc thực tế. Thái độ được đề cập ở đây chính là thái độ phục vụ, là thái độ giúp đỡ người khác. 

Đức Thánh Cha đã chỉ rõ cách mà Tin mừng đã diễn tả Mẹ Maria ra đi, Mẹ lặp tức đi thăm viếng người chị em của mình mà không chút ngại ngần mặc dù Mẹ đang mang thai và mặc cho những rủi ro nguy hiểm trên đoạn đường dài đến thăm viếng người chị em mình. Ngài nói, người phụ nữ trẻ chừng 16 hoặc 17 tuổi ấy thực sự rất dũng cảm, qua việc Mẹ đã trỗi dậy và ra đi không chút e ngại nào.

Những phụ nữ dũng cảm trong Giáo hội

Lòng dũng cảm của phụ nữ - Những người nữ can đảm đang hiện diện trong Giáo hội, họ là những phụ nữ can đảm như Đức Trinh Nữ Maria. Những người nữ đang chăm lo cho gia đình, là những người mang trách nhiệm nuôi nấng và giáo dục con cái, là những người đang từng ngày đối mặt với bao khó khăn, đau khổ, là những người đang chăm sóc những người yếu đau bệnh tật….Họ thật dũng cảm, họ đứng lên và dấn thân giúp đỡ phục vụ người xung quanh. Phục vụ người khác chính là dấu chỉ của người Kitô hữu. Những ai sống mà không biết phục vụ người khác thì cuộc sống không còn ý nghĩa. Phục vụ người khác và phục vụ trong sự vui tươi chính là thái độ mà tôi muốn nhấn mạnh hôm nay. Có niềm vui và có phục vụ, và đó chính là niềm vui của sự phục vụ tha nhân.”

Thái độ thứ hai được Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh là sự ra đi và gặp gỡ tha nhân. Một lần nữa, Đức Thánh Cha đã liên kết đến sự gặp gỡ của Đức Mẹ Maria với người chị họ, ngài nhấn mạnh rằng hai người chị em này đã gặp gỡ nhau trong niềm vui hân hoan. Nếu chúng ta biết học cách phục vụ và gặp gỡ tha nhân, thế giới này sẽ thay đổi biết bao, sẽ tốt đẹp biết bao.

“Sự gặp gỡ cũng là một dấu chỉ của người Kitô hữu. Với những ai xem mình như là người Kitô hữu nhưng lại không có khả năng ra đi gặp gỡ và giúp đỡ tha nhân thì họ chưa phải là người Kitô hữu đích thực. Cả sự phục vụ và sự gặp gỡ, đều đòi buộc phải thoát khỏi chính mình; ra đi để phục vụ và ra đi để gặp gỡ, để ôm lấy và nâng đỡ tha nhân. Qua mẫu gương phục vụ của Mẹ Maria và sự ra đi gặp gỡ chị họ, Thiên Chúa chúng ta đã làm mới và thực hiện lời hứa của Người ngày tại giây phút hiện tại này. Và, đây là Thiên Chúa chúng ta, như chúng ta đã được nghe trong bài đọc thứ 1: “Chúa là Thiên Chúa ngươi, đang ngự giữa ngươi”, Thiên Chúa đang ngự giữa chúng ta trong sự phục vụ và gặp gỡ tha nhân”