Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Niềm Tin Là Di Sản Lớn Lao Nhất Mà Chúng Ta Có Thể Để Lại

Di sản tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể để lại cho người khác là Niềm Tin: đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ Sáng Thứ Năm


 

Di sản tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể để lại cho người khác là Niềm Tin: đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ Sáng Thứ Năm (04/02) tại Nguyện Đường Santa Marta. Trong bài giảng của Ngài, Ngài mời gọi chúng ta đừng sợ cái chết, bởi vì dòng sự sống vẫn tiếp tục.
 

Nghĩ về sự chết sẽ soi sáng cuộc sống
 

Bài đọc thứ nhất trong ngày kể về câu chuyện cái chết của Vua Đa-vít. “Trong mọi sự sống luôn có một sự kết thúc”, Đức Giáo Hoàng nói. Đây là một tư tưởng “chẳng làm cho chúng ta vui vẻ gì mấy”, mà chúng ta luôn trải qua, nhưng “đó là một thực tại hằng ngày”. Nghĩ về cái chết là “một ánh sáng soi sáng cho cuộc sống” và “một thực tại mà chúng ta luôn có ở trước mặt chúng ta”.
 

“Trong một trong những buổi triều yết Thứ Tư, trong số những người bệnh tật là một nữ tu rất già, nhưng với một diện mạo bình an, một diện mạo rạng ngời: ‘Nhưng sơ bao nhiêu tuổi rồi?’ Bằng một nụ cười sơ nói, ’83, nhưng con đang hoàn tất cuộc sống của con trong cuộc đời này, để bắt đầu một sự sống mới của con cùng với Thiên Chúa, bởi vì con bị ung thư tuyến tuỵ’. Và vì thế, trong sự bình an, người phụ nữ ấy đã sống cuộc đời thánh hiến của mình bằng một cường độ lớn lao. Sơ không sợ chết: ‘Con đang hoàn tất cuộc sống của con nơi cuộc đời này, để bắt đầu một sự sống khác’. Đó là một thông điệp. Nhưng điều này sẽ giúp ích cho chúng ta”.
 

Niềm tin, di sản tuyệt vời nhất
 

Đa-vít đã trị vì 40 năm, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh. Trước khi chết, Đa-vít đã dạy con trai mình là Salomon hãy tuân giữ Lề Luật của Thiên Chúa. Đa-vít đã phạm tội thường xuyên trong cuộc sống, nhưng đã học cách xin sự tha thứ - và Giáo Hội gọi Ngài là thánh, “một tội nhân, nhưng là một Thánh Nhân!” Giờ đây, ngay lúc lâm chung, Đa-vít đã trối lại với con trai mình “di sảng tuyệt vời nhất và lớn lao nhất mà một người có thể để lại cho con cái mình: Người ấy để lại cho chúng niềm tin”:
 

“Khi một ý muốn đã được thực hiện, thì người ta nói, ‘Tôi để lại điều này cho người này, điều này cho người kia, cho người kia tôi để lại điều này’. Đúng, điều đó tốt, nhưng tài sản tuyệt vời nhất, tài sản lớn lao nhất mà một người nam, nữ, có thể để lại cho con cái mình là niềm tin. Và Đa-vít đã nhớ lại những lời hứa của Thiên Chúa, ông nhớ lại niềm tin của mình ở trong những lời hứa ấy, và ông nhắc nhớ con trai mình về những điều ấy, để lại niềm tin như một di sản. Khi trong nghi lễ Rửa Tội chúng ta trao cho các bậc cha mẹ ngọn nến sáng, ánh sáng của niềm tin, chúng ta nói với họ, ‘Hãy giữ lấy, hãy làm cho ánh sáng này lớn lên ở nơi con trai bạn và ở nơi con gái bạn, và hãy để lại cho chúng như một di sản’. Để lại niềm tin như một di sản – đây là điều Đa-vít dạy chúng ta. Và ông đã chết, đơn giản, giống như bất kì một người nào khác. Nhưng ông biết rõ điều để lại cho con trai mình, và điều gì là di sản tốt nhất mà ông có thể để lại: không phải một vương quốc, mà là niềm tin!”
 

Thiên Chúa thì tín trung; Ngài là một Người Cha không bao giờ làm thất vọng
 

Thật tốt cho chúng ta khi tự đặt cho mình một câu hỏi, Đức Giáo Hoàng kết thúc: “Đâu là di sản mà tôi sẽ để lại với cuộc đời của tôi?”
 

“Tôi sẽ để lại di sản của một người đàn ông, phụ nữ của niềm tin không? Tôi có để lại di sản này cho con cái tôi không? Chúng ta hãy xin Thiên Chúa hai điều: đừng sợ bước sau cùng này, giống như vị nữ tu trong buổi triều yết Thứ Tư (‘Tôi đang kết thúc sự sống của tôi, để bắt đầu một sự sống khác”), đừng sợ. Và điều thứ hai, là với cuộc đời của tôi, tôi có thể để lại, như là một tài sản tốt hơn, niềm tin, niềm tin vào Thiên Chúa tín trung này, Thiên Chúa này là Đấng luôn luôn gần gũi với chúng ta, Thiên Chúa này vốn là một Người Cha, và Đấng không bao giờ làm thất vọng”.
 

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)