Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Về niềm tin vượt qua

Bài Tin Mừng của ngày hôm nay nói về lần hiện ra thứ ba của Chúa Giêsu Phục Sinh với các môn đệ, tại bờ Biển Galilê, với việc thuật lại mẻ cá lạ lùng (x. Ga 21:1-19)...
VỀ NIỀM TIN VƯỢT QUA
 

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Bài Tin Mừng của ngày hôm nay nói về lần hiện ra thứ ba của Chúa Giêsu Phục Sinh với các môn đệ, tại bờ Biển Galilê, với việc thuật lại mẻ cá lạ lùng (x. Ga 21:1-19). Câu chuyện đặt trong bối cảnh cuộc sống hằng ngày của các môn đệ, khi họ đã trở về với quê hương của họ và công việc của họ như là những ngư phủ, sau những ngày chán chường của Cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và Sự Phục Sinh của Chúa. Thật khó cho họ để hiểu được điều gì đã xảy ra. Nhưng trong khi mọi thứ dường như đã chấm dứt, thì một lần nữa Chúa Giêsu là Đấng “tìm kiếm” các môn đệ của Ngài. Chính Ngài đi tìm kiếm họ. Lần này Ngài thấy họ ở trên biển hồ, nơi mà họ đã dành cả một đêm trên thuyền mà không bắt được con cá nào. Theo một nghĩa nào đó, thì các chiếc lưới gần như là bị rỗng cũng giống như kết quả của kinh nghiệm của họ với Chúa Giêsu: Họ đã gặp Ngài, họ đã bọ mọi sự để theo Ngài, đầy tràn niềm hy vọng...và bây giờ? Đúng, họ đã được gặp thấy Ngài sống lại và họ nghĩ, “Ngài đã bỏ đi, Ngài đã bỏ chúng ta”. Tất cảđiều này gần giống như một giấc mơ.

Nhưng Chúa Giêsu vào sáng sớm đã tỏ mình ra tại bờ biển hồ; nhưng họ vẫn không nhận ra Ngài (x. c.4). Chúa nói với những người ngư phủ mỏi mệt và nản lòng này: "Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được" (c. 6).

Các môn đệ đã thực hiện điều Chúa Giêsu đã nói và kết quả là một mẻ cá đầy đến mức không thể tin được. Chính ở thời điểm này, Gioan nói với Phêrô và nói, “Chúa đó!” (c. 7). Và ngày lập tức, Phêrô nhảy xuống nước và bơi vào bờ, hướng về Chúa Giêsu. Trong sự thảng thốt này, “Chúa đó!”, có tất cả lòng nhiệt huyết của niềm tin vượt qua. “Chúa đó”, đầy tràn niềm vui và điều kỳ diệu, một sự tương phản mạnh mẽ với sự bối rối, sự thất vọng, cảm giác bất lực vốn đã ảnh hưởng trên tinh thần của các môn đệ. Sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục Sinh biến đổi mọi thứ: bóng tối đã bị ánh sáng chinh phục; công việc vô ích trở thành sinh hoa trái một lần nữa và đầy hứa hẹn; cảm giác mỏi mệt và bị bỏ rơi nhường lối cho một sức mạnh mới và sự chắc chắn là Ngài đang ở với chúng ta.

Kể từ đó, những tâm tình này làm cho Giáo Hội sống động, Cộng Đồng của Đấng Phục Sinh. Tất cả chúng ta là Cộng Đồng của Đấng Phục Sinh. Nếu với một cái nhìn hời hợt, thì có thể đôi khi dường như là bóng tối của sự dữ và sự mỏi mệt hằng ngày thống lĩnh một hoàn cảnh, Giáo Hội biết với sự chắc chắn rằng ánh sáng của Sự Phục Sinh đã chiếu giãi trên những người theo Chúa Giêsu muôn đời. Việc công bố lớn lao về Sự Phục Sinh ghi khắc vào trong tâm hồn của những người tin một niềm vui gần gũi và một niềm hy vọng bất khuất. Đức Kitô đã thực sự sống lại! Hôm nay cũng thế, Giáo Hội đang tiếp tục làm cho việc loan báo này vang vọng: niềm vui và hy vọng sẽ tiếp tục chảy tràn trong các tâm hồn, trên các gương mặt, trong các cử chỉ, trong lời nói. Tất cả chúng ta là các Kitô Hữu được mời gọi để thông truyền thông điệp phục sinh này cho những người mà chúng ta gặp gỡ, đặc biệt là người đang gặp khổđau, người đang cô độc, người đang tìm kiếm chính mình trong nhiều hoàn cảnh đổi thay, người đau yếu, người tị nạn, người bị gạt ra bên lề. Chúng ta hãy mang đến cho tất cả mọi người một tia của ánh sáng từ Chúa Giêsu Phục Sinh, một dấu chỉ của quyền năng thương xót của Ngài.

Xin Ngài, Thiên Chúa, cũng canh tân ở nơi chúng ta niềm tin vượt qua. Xin Ngài làm cho chúng ta trở nên ý thức hơn nữa về sứ vụ của chúng ta trong việc phục vụ Tin Mừng và anh chị em của chúng ta. Xin Ngài lấp đầy chúng ta bằng Chúa Thánh Thần để, khi được nuôi dưỡng bởi lời chuyển cầu của Mẹ Maria, với tất cả Giáo Hội, chúng ta có thể loan báo sự cao cả của tình yêu Ngài và sự phong phú của lòng thương xót của Ngài.


Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)
Nguồn: http://muoianhsang.com