Clock-Time

ĐGH Phanxicô: Nhận Ra Tình Trạng Tội Lỗi Để Lãnh Nhận Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa

Chỉ khi tâm hồn chúng ta mở ra và chúng ta nhận biết bản thân chúng ta là tội nhân thì chúng ta có thể lãnh nhận lòng thương xót của Thiên Chúa...
Chỉ khi tâm hồn chúng ta mở ra và chúng ta nhận biết bản thân chúng ta là tội nhân thì chúng ta có thể lãnh nhận lòng thương xót của Thiên Chúa. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với người tín hữu qui tụ trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm (03/03) tại nguyện đường Santa Marta.

Nói về Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày từ Sách Tiên Tri Giê-rê-mia, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh trong Bài Giảng của Ngài rằng “Thiên Chúa luôn luôn trung tín, vì Ngài không thể chối bỏ chính Ngài” mặc dù người dân thì không nghe Lời của Ngài. Do đó, tiên tri Giê-rê-mia nói cho chúng ta “nhiều điều mà Thiên Chúa đã thực hiện để thu hút tâm hồn của người dân”, nhưng, Đức Giáo Hoàng nói thêm, người dân vẫn không trung thành.

Nếu tâm hồn chai đá và khép kín, thì lòng thương xót của Thiên Chúa không thể bước vào

“Sự không trung thành này của dân Chúa”, Đức Giáo Hoàng cảnh báo, cũng là “của chúng ta nữa”. Chính “sự không trung thành của chúng ta làm cho tâm hồn chai đá, làm cho tâm hồn khép kín!”.

“Điều đó không cho phép chúng ta mở bản thân chúng ta ra cho lòng thương xót của Ngài và tình yêu của Ngài. Trong các Thánh Vịnh, Đức Giáo Hoàng nói thêm, tất cả chúng ta cầu nguyện cùng nhau: ‘Chớ gì hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa. Đừng cứng lòng nữa!’ Thiên Chúa luôn luôn nói với chúng ta theo cách này, cũng bằng sự dịu dàng của một người cha là người nói: ‘Hãy trở về với ta hết tâm hồn ngươi, vì Ta đầy lòng thương cảm và hay thương xót’. Nhưng khi tâm hồn trở nên chai đá, bạn sẽ không hiểu điều này. Lòng thương xót của Thiên Chúa chỉ có thể hiểu được khi bạn biết mở tâm hồn ra để cho lòng thương xót đi vào”.

Nói đến đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca nơi mà Chúa Giêsu bị những người có học đối nghịch là những người đã nghiên cứu Kinh Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói họ là “những thầy dạy lề luật là những người biết về thần học, những học rất, rất khép kín”. Tuy nhiên, đám đông, “đã kinh ngạc”, và “đã tin vào Chúa Giêsu! Tâm hồn họ mở: bất toàn, tội lỗi, nhưng là những tâm hồn mở”.

Hãy xin sự tha thứ, đừng phán xét người khác

Nhưng những thần học gia này, Đức Giáo Hoàng nói, “đã có một thái độ khép kín! Họ luôn luôn tìm kiếm một lời giải thích để không hiểu thông điệp của Chúa Giêsu”. “Họ đã xin Ngài một dấu chỉ từ trời. Luôn luôn khép kín! Chính Chúa Giêsu là Đấng phải chứng minh cho các hành động của Ngài”.

“Đây là câu chuyện, câu chuyện về lòng trung thành thất bại. Câu chuyện về những tâm hồn khép kín, về những tâm hồn không để cho lòng thương xót Chúa bước vào, tâm hồn đã lãng từ tha thứ: ‘Xin tha thứ cho con lạy Chúa!’ – đơn giản chỉ vì họ không [nhận ra họ] là các tội nhân [nhưng lại thấy họ] là những người phán xét người khác. Một câu chuyện kéo dài nhiều thế kỷ”. Và Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, giải thích lòng trung thành thất bại này rất rõ ràng – để chống lại lời giảng dạy của những người giả hình như thế: ‘Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta’. “Thật rõ ràng! Hoặc là bạn trung thành, với tâm hồn mở ra cho Thiên Chúa là Đấng trung thành với bạn, hoặc là bạn nghịch lại với Ngài: ‘Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta!’”

Sự trung thành với Thiên Chúa bắt đầu bằng việc nhận ra tình trạng tội lỗi của chúng ta

Nhưng có chỗ ở đây cho vị thế trung dung, cho “những thương lượng” không? Đức Giáo Hoàng hỏi. Câu trả lời, Ngài nói, hệ tại ở việc thú nhận là một tội nhân! Nếu bạn nhận biết rằng bạn là một tội nhân, “thì tâm hồn sẽ mở ra và lòng thương xót của Thiên Chúa được phép đi vào và bạn bắt đầu trung thành”.

“Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho ân sủng của lòng trung thành. Và bước đầu tiên trên hành trình tiến về lòng trung thành là nhìn nhận bạn là một tội nhân”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Nếu bạn không cảm thấy tội lỗi, bạn đã bắt đầu tồi tệ. Chúng ta hãy xin ân sủng để tâm hồn chúng ta không bị chai cứng – để tâm hồn mở ra cho lòng thương xót của Thiên Chúa – và cho ân sủng của sự trung thành. Và khi chúng ta thấy bản thân chúng ta không trung thành, thì hãy xin ân sủng để xin sự tha thứ”.

 
Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

Nguồn: http://muoianhsang.com