Clock-Time

Đức Giáo Hoàng - Người Kitô hữu dễ dãi sẽ không tồn tại

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy thay đổi đời sống của mình, thay đổi cách sống của mình, và mời gọi chúng ta hoán cải. Điều này mang ý nghĩa là chúng ta phải chiến đấu với cái ác, với sự dữ ngay cả nó chỉ mới trong tư tưởng, trong tâm hồn chúng ta...

ĐỨC GIÁO HOÀNG

NGƯỜI KITÔ HỮU DỄ DÃI SẼ KHÔNG TỒN TẠI


Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy thay đổi đời sống của mình, thay đổi cách sống của mình, và mời gọi chúng ta hoán cải. Điều này mang ý nghĩa là chúng ta phải chiến đấu với cái ác, với sự dữ ngay cả nó chỉ mới trong tư tưởng, trong tâm hồn chúng ta. Đức Thánh cha nói: “cuộc chiến này quả thật không dễ dàng nhưng sẽ mang đến cho con sự bình an”, đây là thông điệp mà Đức Thánh cha chia sẻ trong thánh lễ sáng tại nguyện đường Casa Santa Marta. Truyền cảm hứng từ bài Tin Mừng hôm nay, Đức Thánh cha đã giải thích rằng ngọn lửa được Chúa Giêsu thắp sáng trên mặt đất này, đó chính là lời mời gọi chúng ta phải thay đổi. 

“Chúng ta phải thay đổi, thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách chúng ta cảm nhận cuộc sống. Tâm hồn của con vốn mang tính thế tục giờ đây được trở nên con cái Thiên Chúa, đã trở thành người Kitô hữu với sức mạnh của Chúa Giêsu Kitô: hãy thay đổi, đây là sự hoán cải. Và chính sự thay đổi cách sống, cách hành xử của mình thì mọi sự của con cũng phải thay đổi”.

Đức Thánh cha tiếp tục chia sẻ rằng sự hoán cải sẽ bao hàm tất cả, từ thể lý đến tâm linh, mọi thứ. Đó là một sự đổi mới nhưng không phải là một sự thay đổi mang dáng vẻ bề ngoài mà phải là một sự thay đổi từ bên trong, là Thánh Thần tạo nên sự thay đổi. Và tôi cũng phải thay đổi chính tôi như Thần Khí làm cho tôi. Điều này có ý nghĩa rằng thay đổi quả là một cuộc chiến đấu, phải chiến đấu để thay đổi mình!”.

“Người Kitô hữ dễ dãi, người không đấu tranh để thay đổi, sẽ không thể tồn tại”, Đức Thánh cha nói thêm. “Đây không phải là những Kitô hữu, họ lãnh đạm và thờ ơ”. Trong giấc ngủ, người ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng “ngay cả khi dùng thuốc” nhưng sẽ không có một phương thuốc nào làm cho chúng ta có được sự tĩnh lặng nội tâm, sự an bình trong tâm hồn. Điều đó chỉ có thể tìm được qua Thánh Thần, và chỉ có Thánh Thần mới có thể ban cho chúng ta sự bình an trong tâm hồn để tạo nên sức mạnh của người Kitô hữu. Việc xét mình hàng ngày có thể giúp chúng ta tìm được sự bình an nội tâm này, có thể giúp chúng ta chiến đấu chống lại sự dữ trong thế giới thực tại”. 

“Cuộc chiến mà Chúa Giêsu thực hiện chống lại ma quỷ, chống lại những điều xấu xa không phải là điều gì đó xưa củ, mà nó hiện hữu trong thời đại ngày nay, diễn ra hàng ngày sống”, Đức Thánh cha nói rằng do bởi “ngọn lửa mà Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta hiện đang cháy trong chính tâm hôn của chúng ta và chúng ta phải để Chúa đi vào tâm hồn chúng ta, chúng ta phải tự hỏi lòng mình, trong từng ngày sống làm sao tôi có thể vượt qua từ tình trạng tội lỗi để đến với ân huệ trọng đại của Thiên Chúa? Trong tôi có Thánh Thần ngự trị không và tôi có để Thánh Thần hành động trong tôi không?”

“Những khó khăn trong đời sống của chúng ta không được giải quyết bằng cách giảm nhẹ sự thật. Sự thật là chính Chúa Giêsu đã mang đến cho chúng ta ngọn lửa và cuộc chiến đấu. Tôi sẽ làm gì đây?

Đức Thánh cha kết luận rằng vì sự hoán cải, “một tâm hồn rộng lượng và tín trung” thật sự cần thiết. Sự rộng lượng luôn phát xuất từ tình yêu và là sự trung thành với Lời Chúa. 

Maria An Bình
Dịch: en.radiovaticana.va