Clock-Time

Đức Giáo hoàng làm gì trong mùa hè?

Như mỗi mùa hè từ năm năm nay, Đức Phanxicô ngưng các buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô và thánh lễ hàng ngày ở Nhà Thánh Marta, nhưng không vì vậy mà ngài nhàn hạ hơn bình thường. Lúc nào ngài cũng nói, “ở nhà để nghỉ ngơi lấy lại sức cả về mặt thể xác cũng như tinh thần”.

Các buổi tiếp kiến chung hàng tuần với giáo dân và khách hành hương sẽ bắt đầu lại vào ngày 1 tháng 8 – 2018 và ở Hội trường Phaolô VI  chứ không ở quảng trường Thánh Phêrô vì thời tiết nóng mùa hè ở Rôma. Các thánh lễ mỗi buổi sáng cho tín hữu ở Nhà nguyện Thánh Marta cũng sẽ ngưng và sẽ bắt đầu lại vào tháng 9. Tuy nhiên ngài vẫn chủ sự buổi Kinh Truyền Tin mỗi trưa chúa nhật.

Ngoài chuyến đi đến vùng Bari ngày thứ bảy 7 tháng 7 – 2018 để cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông cùng với các Thượng phụ Giáo hội Đông phương, Đức Phanxicô sẽ ở lại Rôma trong mùa hè. Một thói quen ngài có từ khi được bầu chọn, cắt đứt truyền thống có từ 420 năm của các vị tiền nhiệm đi tránh nóng ở Castel Gandolfo, dinh thự mùa hè của các giáo hoàng cách Rôma 20 cây số. Đó là một trong nhiều chuyện mới mẻ của Đức Phanxicô đã làm nhiều người ngạc nhiên. Ngài chỉ đến Castel Gandolfo hai lần. Lần đầu vào ngày 23 tháng 3 – 2013 sau khi được bầu chọn để gặp Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô. Lần thứ nhì cũng cùng năm khi ngài đến đây để dâng thánh lễ Đức Mẹ Lên Trời. Ngài đã dứt khoát không dùng biệt thự mùa hè Castel Gandolfo và đã mở nơi này ra cho công chúng vào xem. Trước hết là năm 2014 các vườn của dinh được mở ra, năm 2016 thì các căn hộ riêng được mở ra cho công chúng.

Mọi người đều biết, Đức Phanxicô thật sự chỉ thích ở Nhà Thánh Marta nơi ngài ở từ khi được bầu chọn. Ngài thấy Dinh Tông Tòa, nơi ở chính thức của các giáo hoàng “quá lớn và quá sang trọng” đối với ngài. Ngài cho biết: “Tôi không thể sống một mình chỉ với một nhóm nhỏ người. Tôi cần sống với người khác, gặp gỡ người khác (…)”.

Đối với Đức Phanxicô, nghỉ hè là “nghỉ thiệt”. Điều này không có nghĩa là mất thì giờ nhưng dùng thì giờ để “nghỉ ngơi lấy sức cả về mặt thể xác cũng như tinh thần”. Ngài rất gắn bó với nơi ở của mình, “hơi quá” là đàng khác, ngài thổ lộ như trên với nhà báo, những lần nghỉ hè cuối cùng của ngài phải lui về những năm 1975 cùng với cộng đoàn Dòng Tên khi ngài còn ở Buenos Aires. Từ đó, “tôi luôn nghỉ hè, nhưng ở nhà của tôi, tôi thay đổi nhịp làm việc: tôi ngủ nhiều hơn, tôi đọc nhiều hơn các sách tôi thích, tôi nghe nhạc, tôi cầu nguyện nhiều hơn… và như thế là tôi nghỉ ngơi”.

Và đó là điều ngài mong trước hết cho các tín hữu trước khi họ đi nghỉ hè: “Một văn hóa lành mạnh của nhàn rỗi!”

Marta An Nguyễn dịch

phanxico.vn