Clock-Time

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Người trộm lành, kiểu mẫu cảu việc ăn năn hối cải

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha đã chia sẻ trong bài giảng tại buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư với tư tưởng “Sự thứ tha của thập giá Chúa Kitô”...
NGƯỜI TRỘM LÀNH, KIỂU MẪU CỦA VIỆC ĂN NĂN HỐI CẢI

 

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha đã chia sẻ trong bài giảng tại buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư với tư tưởng “Sự thứ tha của thập giá Chúa Kitô”.

Đức Thánh Cha đã tập trung vào những phút giây cuối cùng của Chúa trên thập giá, và đặc biệt là tập trung vào hai người trộm bị đóng đinh bên cạnh Người. Một trong hai tên trộm đã lăng mạ Chúa, thách thức Người hãy tự cứu mình đi và cứu cả họ nữa. “Họ đã không hiểu được mầu nhiệm của việc sự hy sinh nơi Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha đã nói. Chắc chắn rằng Chúa Giêsu có khả năng cứu mình. Chúa vẫn chịu treo trên thập giá và bằng việc để mình bị treo trên thập giá, Chúa Giêsu Kitô đã biểu lộ quyền năng tuyệt đối của Người và quyền tha tội cho chúng ta.

Bằng cái chết trên thập giá, chết giữa hai tội nhân, Chúa Giêsu đã biểu tỏ sự cứu rỗi của Chúa dành cho chúng ta, cho mỗi người chúng ta, không loại trừ bất kỳ ai. Chúa chịu khổ hình và chịu chết trên thập giá là vì tất cả con người chúng ta.

Với những ai chịu đau khổ, những ai đang quằn mình với nỗi đau thân xác trên giường bệnh hoặc những ai đau khổ chốn lao tù, đau khổ do chiến tranh, hãy nhìn lên Thánh giá Chúa: “Thiên Chúa luôn ở cùng chúng con, Người vẫn ở cùng chúng con. Người được ban tặng cho tất cả chúng con là để cứu chuộc chúng con”.

Mặt khác, kẻ trộm lành được đề cập như một biểu mẫu cho sự ăn năn hối tội, bắt đầu với nỗi sợ hãi của người con với Thiên Chúa – thái độ cơ bản là đặt niềm tin vào Thiên Chúa, vào quyền năng và lòng thương xót của Chúa, Đức Thánh Cha đã chia sẻ.

Kẻ trộm lành đã trải lòng mình và thực tâm sám hối lỗi lầm và xin Người thứ tha, “điều đó là sự thật”, Đức Thánh Cha nói, “anh ta là kẻ trộm vĩ đại, anh ta đã trộm của cải vật chất trong suốt cuộc đời của anh ta nhưng đến cuối cùng, anh ta đã trộm cả thiên đàng”.

Cuối cùng, kẻ trộm lành đã khẩn khoản nài xin cùng Chúa Giêsu, Người là Đấng tốt lành và nhân từ. Với phương cách này, người trộm lành, một tội nhân mang án tử “lại là một kiểu mẫu cho con người chúng ta, cho người Kitô hữu biết tín thác vào Chúa Giêsu”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa hướng về Chúa Giêsu Kitô: “Trong giờ khắc trên Thập giá, sự cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô đã đạt đến đỉnh cao; và lời hứa của Người với người trộm lành biểu lộ sứ mệnh của Người đã hoàn tất – đó là sứ mệnh cứu rỗi kẻ tội lỗi chúng ta”.

Maria An Bình dịch
Nguồn: 
http://en.radiovaticana.va/news/2016/09/28/pope_francis_good_thief_a_model_of_penitence/1261226