Clock-Time

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ về “Nỗi đau trong trái tim Chúa”

Trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu hãy mở rộng lòng mình hướng về Thiên Chúa...
CHIA SẺ VỀ “NỖI ĐAU TRONG TRÁI TIM CHÚA”

 

Trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu hãy mở rộng lòng mình hướng về Thiên Chúa, Đấng luôn tìm kiếm chúng ta. Thiên Chúa vẫn đang kiếm tìm chúng ta… chúng ta có sẵn sàng để Người đến viếng thăm chúng ta không? Thiên Chúa kiếm tìm chúng ta để ban cho chúng ta tình yêu và hạnh phúc của Người.

Theo đài phát thanh Vatican, trong suốt Thánh lễ sáng tại nguyện đường, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu đang hiện diện trong Thánh lễ hãy tự vấn lòng mình với những câu hỏi này. Đức Thánh Cha đã chia sẻ cảm xúc của ngài trong các bài đọc từ Tin Mừng của thánh Marcô, trong đó Thiên Chúa đã khóc cho những người tội lỗi tại thành Giêrusalem.
Sự tương phản đáng kể giữa tình yêu mãnh liệt không mệt mỏi của Thiên Chúa dành cho chúng ta là dân của Người và sự bất trung của chúng ta đối với Người. Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu điều thật sự làm trái tim Thiên Chúa đớn đau chính là, mặc dù Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô bờ bến, Người luôn dõi theo từng bước đi của chúng ta để chăm sóc giữ gìn và ấp ủ chúng ta, để mang đến cho chúng ta nguồn hạnh phúc đời đời, nhưng chúng ta lại vô tâm không nhận biết Người.

“Chúa Giêsu đã nhìn thấy trước khoảnh khắc Người chịu khổ hình, Người đã khóc cho tội lỗi của dân thành Giêrusalem, những gì đang chờ đợi Con Người – và Người đã khóc… bởi vì con người chúng ta đã không nhận biết thời khắc Người đến viếng thăm”. Đức Thánh Cha chia sẻ và nhấn mạnh rằng “bi kịch đã không chỉ đã xảy ra trong dòng lịch sử mà vẫn đang tiếp diễn trong đời sống hàng ngày, là bi kịch ngay cả của tôi nữa”. 

Chúng ta thực sự có thể nói…

Ai trong mỗi chúng ta có thể nói rằng “Tôi có thể nhận biết như thế nào thời khắc của mình, thời khắc mà tôi được Chúa đến viếng thăm? Chúa có đến thăm tôi không?”

Đức Thánh Cha tiếp tục nhấn mạnh 3 thời khắc về cuộc viếng thăm của Chúa: “Đến để sữa lỗi cho chúng ta, trò chuyện cùng chúng ta, và ngự đến bên chúng ta”. Tiếp đến, Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị các tín hữu hãy tự vấn lòng mình xem liệu mỗi người trong chúng ta đã lắng nghe lời mời gọi Chúa Giêsu khi Người đến gõ cửa chúng ta chưa và chúng ta đã thân thưa với Chúa chưa?

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng mỗi người trong chúng ta đều có thể rơi vào tình trạng tội lỗi giống như người Israel, tội lỗi như dân thành Giêrusalem là không nhận biết thời khắc được Chúa viếng thăm – và trong mỗi ngày sống của chúng ta đều có Chúa ở cùng chúng ta. Mỗi ngày, Chúa đều đến và gõ cửa nhà chúng ta nhưng chúng ta phải học biết cách nhận ra tiếng Chúa mời gọi, chúng ta đừng để Chúa đau khổ thế này: “Ta càng yêu thương họ, Ta càng gọi mời họ thì họ lại càng lẫn trốn Ta”.

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người tự vấn lòng mình rằng “bạn đã tự vấn lòng mình, tự xét mình hàng ngày chưa? Hôm nay Chúa có đến thăm tôi không? Tôi có nghe thấy tiếng gọi để đi theo Người không, để đến gần với Người không, để làm việc bác ái và cầu nguyện nhiều hơn không? Tôi không biết nữa. Chúa đến để gặp gỡ chúng ta mỗi ngày, để mời gọi chúng ta mỗi ngày qua rất nhiều biến cố trong cuộc sống hàng ngày”.

Để chứng minh điều này, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh điều rất quan trọng để nhận biết thời khắc chúng ta được Chúa Giêsu viếng thăm và để mở rộng lòng mình đến với tình yêu của Chúa.

“Chúa Giêsu không chỉ khóc cho dân thành Giêrusalem mà Người khóc cho toàn thể nhân loại chúng ta. Người đã ban cho chúng ta sự sống của chính Người mà lẻ ra chúng ta có thể nhận ra sự viếng thăm của Người”.

Chúa có đến viếng thăm bạn không?

“Nhưng vì sao bạn lại sợ?”. “Tôi sợ rằng tôi không nhận ra khi Chúa gọi tôi hay khi Chúa đến thăm tôi! Nếu bạn không chú tâm hướng lòng mình tìm Chúa, không biết lắng nghe tiếng con tim mình, thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận biết được Chúa có đến viếng thăm bạn hay không?”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài giảng của ngài bằng lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin Chúa soi lòng mở trí chúng con để chúng con nhận biết được thời khắc được Chúa mời gọi chúng con, xin cho chúng con nhận thức được chúng con được Chúa mời và sẽ vẫn được Chúa mời gọi để chúng con có thể mở cánh cửa tâm hồn mình đón Chúa ngự đến trong tâm hồn con, xin cho trái tim chúng con được rộng mở bằng tình yêu và chúng con có thể phụng vụ Chúa trong tình yêu”. 

Maria An Bình
Nguồn: 
https://zenit.org/articles/pope-speaks-about-what-pains-gods-heart-at-morning-mass/